Ca sĩ Đức Phúc bị lừa đảo chiếm đoạt 32 triệu đồng bằng thủ đoạn tinh vi

(Dân trí) - Quản lý của Đức Phúc xác nhận với PV Dân trí việc anh bị kẻ gian lừa mất trắng 32 triệu đồng. Trước đó, chính đối tượng này cũng đã mạo danh Hoa hậu Việt Nam Đỗ Hà và "bà trùm hoa hậu" Phạm Kim Dung.

Kẻ gian đã lấy được số điện thoại của Đức Phúc bằng cách giả danh anh Nguyễn Minh Hải (bạn trai cũ của Hòa Minzy) nhắn tin cho quản lý để xin số điện thoại của nam ca sĩ. Người quản lý đã tin là thật và cho số.

Sau khi có hành vi lừa đảo với Đức Phúc, đối tượng tiếp tục dùng chính chiêu trò cũ với người quản lý nam ca sĩ. Nhưng vì đã nắm được sự việc của Đức Phúc nên quản lý cảnh giác và không bị lừa.

Sự việc bắt đầu diễn ra như sau, vào đêm 21/03, đối tượng đã lập tài khoản trên ứng dụng Viber, giả danh hai người bạn của Đức Phúc là anh Nguyễn Minh Hải và ca sĩ Erik, để lừa chiếm đoạt của Đức Phúc số tiền là 32 triệu đồng.

Ca sĩ Đức Phúc bị lừa đảo chiếm đoạt 32 triệu đồng bằng thủ đoạn tinh vi - 1

Kẻ gian tạo tài khoản giả mạo danh anh Nguyễn Minh Hải và ca sĩ Erik để lừa Đức Phúc (Ảnh: Đức Phúc cung cấp).

Đầu tiên là đối tượng Hải (giả) nhắn tin cho Đức Phúc, bắt đầu câu chuyện nói sắp về Việt Nam và hỏi Đức Phúc có muốn mua gì bên Úc không thì sẽ mua mang về hộ.

Sau đó đối tượng Hải (giả) đã tạo một nhóm trên Viber để trò chuyện gồm Hải (giả), Đức Phúc và thêm ca sĩ Erik (giả). Lý do là để cả Phúc và Erik nhắn danh sách đồ muốn mua bên Úc vào nhóm này cho dễ tổng hợp.

Đối tượng tiếp tục nhờ Erik (giả) chuyển tiền vé máy bay cho đại lý ở Việt Nam thì lúc đó Erik (giả) nói nhờ Đức Phúc chuyển khoản hộ.

Trùng hợp là buổi tối hôm đó, Đức Phúc mới hỏi mượn tiền Erik thì Erik trả lời hôm sau mới có để chuyển nên Đức Phúc càng tin tưởng hơn. Anh đồng ý và đã thay Erik (giả) chuyển khoản số tiền vé máy bay đó giúp Hải (giả).

Ca sĩ Đức Phúc bị lừa đảo chiếm đoạt 32 triệu đồng bằng thủ đoạn tinh vi - 2

Hình ảnh đối tượng lập nhóm tán gẫu để tăng tính thuyết phục khiến Đức Phúc bị "sập bẫy" (Ảnh: Đức Phúc cung cấp).

Ca sĩ Đức Phúc bị lừa đảo chiếm đoạt 32 triệu đồng bằng thủ đoạn tinh vi - 3

Ca sĩ Đức Phúc bị lừa chuyển 32 triệu đồng (Ảnh: Đức Phúc cung cấp).

Sau khi chuyển xong, Đức Phúc vẫn chưa hay biết mình đã bị lừa. Cho đến 30 phút sau, khi nói chuyện với nam ca sĩ Erik thật thì Đức Phúc mới ngỡ ngàng phát hiện ra sự thật.

Ca sĩ Đức Phúc cố gắng giữ thái độ bình thường trong nhóm tán gẫu và dần im lặng nhưng hai đối tượng giả danh vẫn tiếp tục hành vi lừa đảo của mình.

Sau khi vụ việc xảy ra, 9h sáng ngày 21/03, Đức Phúc đã lên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Thủ Đức (nơi Phúc đang cư trú) để báo cáo sự việc và cung cấp đầy đủ bằng chứng, thông tin liên quan, làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo nói trên.

Ca sĩ Đức Phúc bị lừa đảo chiếm đoạt 32 triệu đồng bằng thủ đoạn tinh vi - 4

Đức Phúc trình báo vụ việc tại Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Thủ Đức (Ảnh: Đức Phúc cung cấp).

Hiện tại vụ việc đang trong thời gian giải quyết. Đức Phúc cho biết: "Nhìn nhận lại sự việc thì Phúc thấy rằng, trách các đối tượng lừa đảo thì Phúc cũng sẽ phải tự trách bản thân mình nhiều hơn vì đã quá tin người và chủ quan không kiểm tra kĩ lại toàn bộ thông tin trước khi hành động. Đây sẽ là một bài học đắt giá để Phúc rút kinh nghiệm, cẩn trọng hơn từ nay về sau".

Đức Phúc cho rằng, đối tượng cũng tìm hiểu về mình và những người bạn của mình rất kỹ mới có thể nắm nhiều thông tin đến vậy, chứ không đơn thuần chỉ là nói chuyện rồi lừa đảo.

Đối tượng đã gọi rồi tắt để tạo ra những cuộc gọi nhỡ làm tăng thêm độ tin cậy nhưng khi Đức Phúc gọi lại thì không nghe máy. 

Đức Phúc hy vọng, cơ quan điều tra sẽ tìm ra được kẻ lừa đảo và có hình phạt thích đáng để răn đe các đối tượng có hành vi tương tự.

Nam ca sĩ hứa, nếu may mắn lấy lại được số tiền trên, anh sẽ quyên góp ủng hộ vào quỹ khuyến học cho các trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm đáng lưu ý là cùng ngày Đức Phúc xảy ra sự cố bị lừa thì "bà trùm hoa hậu" Phạm Kim Dung và Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà đã bị lợi dụng hình ảnh, giả danh để lừa đảo. Trùng hợp là số tài khoản ngân hàng đối tượng dùng để giao dịch cũng chính là số tài khoản sử dụng để lừa Đức Phúc.

Ca sĩ Đức Phúc bị lừa đảo chiếm đoạt 32 triệu đồng bằng thủ đoạn tinh vi - 5

Đối tượng mạo danh bà Phạm Kim Dung, Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà đi lừa các nhân viên trong công ty (Ảnh: Bà Phạm Kim Dung cung cấp).

Bà Phạm Kim Dung cho hay, nhân viên công ty đã nhận được tin nhắn từ Viber mang tên Phạm Kim Dung yêu cầu chuyển tiền cho Đỗ Thị Hà mượn và chuyển vào một số tài khoản mang tên khác.

Tuy nhiên các nhân viên của bà Phạm Kim Dung đã may mắn hơn ca sĩ Đức Phúc, tỉnh táo nhận ra sự bất thường và không bị lừa.