Ca sĩ Anh Thơ bị quên lời do ảnh hưởng hậu Covid-19

(Dân trí) - Ngay trên sân khấu Live concert "Thơ" diễn ra tối 23/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, khi hát đoạn cuối bài "Nàng thơ xứ Huế", nữ ca sĩ đã... quên lời.

Anh Thơ cho biết, Live concert lần này lẽ ra được tổ chức vào năm 2020. Nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp và căng thẳng, đến hiện tại concert mới được diễn ra. Nữ ca sĩ cũng tỏ lòng biết ơn rất nhiều tới khán giả đã có mặt tại buổi Live concert và luôn ủng hộ chị hết mình.

Ca sĩ Anh Thơ bị quên lời do ảnh hưởng hậu Covid-19 - 1

Anh Thơ mở màn Live concert "Thơ" với bản "Tình ca" của nhạc sĩ Phạm Duy (Ảnh: Ban Tổ chức).

Live concert "Thơ" mở màn với bản "Tình ca" của nhạc sĩ Phạm Duy. Khán giả được thả hồn mình, đắm chìm vào những miền cảm xúc khác nhau qua tiếng hát lúc ngọt ngào, sâu lắng khi thánh thót, vang vọng của Anh Thơ, bởi "Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời/Tôi yêu quê hương tôi từ khi mới thành người".

Dù "Tình ca" được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác cách đây 70 năm - thời gian dài như một đời người, nhưng sự hòa quyện nhuần nhuyễn tâm tình nhân dân lẫn tự tình nghệ sĩ đã vang lên những thanh âm của tình yêu mãi mãi với dân tộc Việt Nam. Giống như Anh Thơ, suốt chặng đường theo đuổi nghệ thuật của mình, chị đã vẽ nên dáng hình núi sông bằng giọng hát cao vút và thánh thiện. Tiếng hát của Anh Thơ quá gần gũi, thân thương với mọi người, đến độ, ai nghe cũng nhận chị là đồng hương của mình, là người nhà mình, là hàng xóm, là người làng bên.

Ở chương 1 của Live concert, Anh Thơ đã đưa khán giả đến với những gì đẹp đẽ nhất của núi sông quê hương trong "Tình đất" (Tuấn Phương), "Hồ trên núi" (Phó Đức Phương), "Khúc hát sông quê" (Lê Huy Mậu/Nguyễn Trọng Tạo). Để rồi từ đó, nữ ca sĩ cũng đã bày tỏ nỗi khắc khoải về miền Trung ruột thịt, về những khó khăn mà con người nơi đây phải trải qua mỗi mùa bão lũ với "Người Hà Tĩnh có thương" (Lan Phương/Lưu Hà An), "Thương lắm miền Trung" (Hoài Duy).

Ca sĩ Anh Thơ bị quên lời do ảnh hưởng hậu Covid-19 - 2

Anh Thơ hát "Chiếc khăn Piêu" của Doãn Nho (Ảnh: Ban Tổ chức).

Sang đến chương hai, nữ ca sĩ như mang cả dáng núi, hương rừng lên sân khấu qua chùm ca khúc về Tây Bắc: "Chiếc khăn Piêu" (Doãn Nho), "Thơ tình của núi" (An Thuyên), "Người vùng cao là thế" (Văn Hạnh)… Bằng tai nghe và mắt nhìn, khán giả đã cảm nhận được sự hùng vĩ mà rất đỗi nên thơ của núi rừng Tây Bắc.

Chất giọng nữ cao mà giản dị, không phô trương quá nhiều kỹ thuật của Anh Thơ đã được khán giả ở nhiều tầng lớp yêu thích.

Sau khi "lên rừng", sang đến chương 3, Anh Thơ lại đưa khán giả "xuống biển" với ca khúc "Xa khơi" (Nguyễn Tài Tuệ), "Đừng ví em là biển" (Minh Thiện/Thanh Tùng). Không chỉ ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, cô cũng thể hiện tính trữ tình trong từng câu hát.

Anh Thơ thú nhận, hậu Covid-19, chị bị quên lời nhiều và ngay tại live concert này, với bài "Nàng thơ xứ Huế", đoạn sau nữ ca sĩ cũng "đơ" trên sân khấu vì không nhớ lời. Anh Thơ xin lỗi khán giả và không quên hài hước nói: "Lời thì quên mà tiền thì lại chả quên bao giờ".

Sự xuất hiện của giọng ca Tấn Minh trong Live concert lần này của Anh Thơ cũng là điểm nhấn thú vị, mang tới làn gió mới cho đêm nhạc. Nữ ca sĩ cũng cho biết, song ca cùng Tấn Minh là để tạo sự khác lạ cho Live concert "Thơ" so với những concert trước đó của cô. Sự kết hợp giữa Tấn Minh và Anh Thơ với giọng ca ngọt ngào, cùng sự biến hóa tài tình của cặp đôi nghệ sĩ trong "Sao em nỡ vội lấy chồng" và "Tùy hứng lý qua cầu" khiến khán giả vô cùng thích thú.

Ca sĩ Anh Thơ bị quên lời do ảnh hưởng hậu Covid-19 - 3

Anh Thơ và Tấn Minh song ca ngọt ngào, ăn ý trên sân khấu Live concert "Thơ" (Ảnh: Ban Tổ chức).

Chương cuối của Live concert là hình ảnh của "Người đàn bà đi tìm mặt trời" đầy trẻ trung và hiện đại. Với các ca khúc như: "Người đàn bà đi tìm mặt trời" (Đức Tiến), "Mùa thu cho em" (Phạm Duy), "Khúc mùa thu" (Phú Quang),… Anh Thơ như đang nói lên nỗi lòng mình, đang hát cho chính mình, cho những người phụ nữ như mình. Cuối chương trình, Anh Thơ cùng band nhạc đã tạm biệt khán giả bằng một đoạn cao trào trong "Chiếc khăn piêu", khép lại đêm nhạc với nhiều xúc cảm.

Ca sĩ Anh Thơ bị quên lời do ảnh hưởng hậu Covid-19 - 4

"Anh Thơ Live concert 2022" đã diễn ra thành công, đem tới sự thỏa mãn cho khán giả cả về phần nghe và phần nhìn (Ảnh: Ban Tổ chức).

Tại chương trình, Anh Thơ cũng dành lời tri ân cho nhà giáo Hồ Mộ La - người đã dìu dắt chị từ những ngày đầu đi hát. Anh Thơ bảo, không có cô giáo Hồ Mộ La, sẽ không có Anh Thơ của ngày hôm nay vì khi học hát cổ điển khó quá, Anh Thơ đã định từ bỏ nhưng khi cô giáo nói "khó không hát thì về quê mà cuốc đất". Chính sự "mắng mỏ" đầy yêu thương đã giúp nữ ca sĩ vượt khó, vượt khổ để rèn luyện.

Anh Thơ cũng dành lời tri ân ngọt ngào cho mẹ - người phụ nữ đã vì cô mà hy sinh nhiều. "Tuổi thơ của tôi, 10 tuổi đã buôn bán ở ngoài chợ, đã kiếm được những đồng tiền riêng cho mình. Mẹ luôn bảo: Con Thơ vứt đâu nó cũng sống được", Anh Thơ chia sẻ trên sân khấu.

Ca sĩ Anh Thơ bị quên lời do ảnh hưởng hậu Covid-19 - 5
Ca sĩ Anh Thơ bị quên lời do ảnh hưởng hậu Covid-19 - 6
Ca sĩ Anh Thơ bị quên lời do ảnh hưởng hậu Covid-19 - 7

Một số hình ảnh Anh Thơ trong chương trình (Ảnh: Ban Tổ chức).