Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức

(Dân trí) - Thói quen duy trì chế độ ăn uống cân bằng không chỉ giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn mà còn có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience vào năm 2015, những thực phẩm chứa omega-3, các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên cám có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm. Tiến sĩ Naras Lapsys - chuyên gia dinh dưỡng đang sống và làm việc tại Singapore - đã gợi ý 10 loại thực phẩm có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Cá hồi

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 1

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và axit béo omega-3. Các nhà khoa học đã chứng minh, axit này sẽ giúp sản sinh các yếu tố dinh dưỡng cho thần kinh, điều chỉnh sự phát triển của các tế bào mới trong não. Đặc biệt, axit béo omega-3 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng nhận thức.

Gạo lứt

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 2

Gạo lứt là một loạt ngũ cốc nguyên cám có chứa nguồn vitamin B dồi dào. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng cũng như các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng là serotonin và dopamine - cả hai đều giúp điều chỉnh được tâm trạng.

Kim chi

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 3

Những thực phẩm lên men như kim chi có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tâm trạng của bạn. Các vi sinh vật sống sẽ phát triển mạnh trong quá trình lên men, hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn lành mạnh trong ruột và có thể làm tăng mức serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh).

Quả óc chó

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 4

Hạt óc chó là một loại thực vật vô cùng bổ dưỡng và chứa nhiều axit béo omega-3. Omega-3 từ quả óc chó sẽ được cơ thể phân hủy và trở thành chất có tác dụng chống viêm. Các phân tử chống viêm có ảnh hưởng đến hiệu suất của não, cải thiện tâm trạng và giảm bớt căng thẳng.

Trà xanh

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 5

Ngoài việc chứa chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, trong trà xanh còn có axit amin L-theanine. Chất này làm tăng hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đó là axit gamma-amino-butyric, có tác dụng chống lo âu. Trà xanh cũng làm tăng dopamine và sóng alpha trong não. Sóng não alpha có tác dụng giảm bớt lo lắng, căng thẳng.

Sôcôla đen

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 6

Sôcôla đen có chứa chất chuyển hóa trung gian (flavonoid) rất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng lượng máu lên não. Việc này sẽ làm giảm chứng viêm và sức khỏe của não, có thể giúp điều chỉnh tâm trạng. Hương vị thơm ngon của sôcôla đen cũng có thể thúc đẩy tâm trạng trở nên tốt hơn.

Trứng

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 7

Lòng đỏ trứng rất giàu vitamin D, giúp tăng mức serotonin và cải thiện tâm trạng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thiếu vitamin D là một yếu tố có thể dẫn đến trầm cảm ở người lớn tuổi.

Đậu nành

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 8

Đậu nành và rau xanh chứa vitamin B và folate. Sự thiếu hụt folate có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng.

Yến mạch

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 9

Yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa carbohydrate trong cơ thể. Lượng đường được giải phóng dần dần vào máu giúp giữ mức năng lượng ổn định, có thể giúp kiểm soát tâm trạng thất thường và bớt cáu giận.

Cà phê

Cà phê nằm trong top 10 món giúp bạn lên tinh thần ngay lập tức - 10

Caffeine trong cà phê sẽ kích thích giải phóng dopamine - chất quan trọng để nâng cao hiệu suất và tâm trạng. Uống cà phê được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn chỉ nên uống một lượng cà phê nhất định, không nên quá lạm dụng.

Đang được quan tâm