Cà phê muối lạ miệng ở Huế, thực khách muốn thưởng thức phải kiên nhẫn chờ
(Dân trí) - Sự kết hợp của vị ngọt, đắng, mặn nhờ được pha với sữa lên men và muối tinh tạo nên món cà phê độc đáo, thu hút thực khách trải nghiệm khi tới vùng đất cố đô.
Nếu như Hà Nội nổi tiếng với món cà phê trứng, Sài Gòn có cà phê sữa đá thì ở xứ Huế lại gây thương nhớ với cà phê muối - thức uống "đặc sản" được người dân ưa chuộng của miền cố đô.
Cà phê muối ra đời cách đây hơn 10 năm. Ở Huế hiện có hai cơ sở là số 10 đường Nguyễn Lương Bằng và 142 Đặng Thái Thân phục vụ món cà phê muối với hương vị nguyên bản.
Đúng như tên gọi, cà phê muối được làm từ các nguyên liệu chính là cà phê, sữa và muối. Đặc biệt, thức uống này được pha bằng phin nhôm truyền thống, không chỉ giữ nguyên được hương vị mà còn tạo cơ hội để thực khách rèn tính kiên nhẫn, sống chậm lại giữa cuộc sống náo nhiệt, vội vàng.
Mỗi cốc gồm sữa đặc bên dưới, thêm lớp sữa lên men với muối và trên cùng là phin cà phê nhôm truyền thống. Thực khách phải kiên nhẫn chờ cà phê nhỏ giọt xuống lớp kem muối trắng tinh. Xong xuôi, chỉ cần khuấy đều là có thể thưởng thức.
Quá trình pha chế không quá kỳ công nhưng để làm nên một ly cà phê muối ngon, chuẩn vị thì cần điều chỉnh tỉ lệ các nguyên liệu sao cho hài hòa.
Muối có vai trò trung hòa, làm bật lên vị ngọt của sữa và tiết chế vị đắng của cà phê rang xay. Những nguyên liệu tưởng chừng không liên quan nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên thức uống thơm ngon, đậm đà.
Nhiều thực khách ban đầu còn lạ lẫm, chưa quen với hương vị của món cà phê này nhưng sau khi thưởng thức và cảm nhận dần lại thấy thích thú.
Bạn Diệu Nhi (đến từ Hà Nội) cho biết: "Vài lần có dịp ghé thăm Huế, mình đều được bạn bè giới thiệu rằng nhất định phải thử món cà phê muối ở đây. Nghe tên lạ nên mình tò mò thưởng thức. Quả thực ban đầu uống chưa quen nhưng sau đó lại thấy vị rất hấp dẫn, không hề giống cà phê của Hà Nội và Sài Gòn".
"Thoạt nhìn cà phê muối khá giống cappuccino hay trà sữa kem mặn nhưng khi thưởng thức thì mình rất bất ngờ. Cà phê không quá ngọt hay đắng, vị béo của lớp sữa lên men với muối cũng lạ miệng. Món này phù hợp với người không vội vàng", một thực khách chia sẻ.
Mỗi cốc cà phê muối xứ Huế có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng. Hiện nay, thức uống lạ miệng này cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi ở Huế và Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM với giá khoảng từ 25.000 - 35.000 đồng/ly.