Ca khúc chính thức SEA Games 31: Nhạc sĩ Huy Tuấn hé lộ bí mật đặc biệt

(Dân trí) - Nhạc sĩ Huy Tuấn tiết lộ với PV Dân trí, "Hãy tỏa sáng" (tên tiếng Anh: "Let's shine") - ca khúc chính thức của SEA Games 31 được anh viết trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

Tại Hội nghị Truyền thông quốc tế SEA Games 31 tổ chức ngày 28/2 vừa qua, Tiểu ban Thông tin - Truyền thông đã hé lộ bộ nhận diện, bài hát chính thức cho kỳ SEA Games diễn ra tại Việt Nam.

Bài hát chủ đề được lựa chọn là "Hãy tỏa sáng" (tên tiếng Anh: "Let's shine"). Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Huy Tuấn.

Ca khúc chính thức SEA Games 31: Nhạc sĩ Huy Tuấn hé lộ bí mật đặc biệt - 1

Bài hát chủ đề được lựa chọn là "Hãy tỏa sáng" (Let's shine) do nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác.

Chia sẻ với PV Dân trí, nhạc sĩ Huy Tuấn không giấu được niềm hứng khởi khi đứa con tinh thần của mình trở thành ca khúc chính thức SEA Games 31.

"Tôi vốn là một người hâm mộ trung thành của thể thao. Một sự kiện lớn như SEA Games 31 mang lại nguồn hứng khởi không chỉ với riêng tôi mà với tất cả những người dân Việt Nam. Đây là một sự kiện có tầm vóc, quy mô lớn.

Quá trình viết ca khúc, tôi đặt cảm xúc của mình vào tâm thế các cổ động viên khi chứng kiến chiến thắng của những vận động viên đỉnh cao. Cảm hứng sáng tác của tôi cũng bắt nguồn từ sự thán phục các vận động viên thể thao đã hi sinh tuổi trẻ để phấn đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, mang lại sự vẻ vang cho dân tộc", nhạc sĩ Huy Tuấn tiết lộ.

Bản demo ca khúc "Let's shine" (Hãy tỏa sáng) (Video: NVCC)

Ngay sau khi ra mắt bản demo, nhạc sĩ Huy Tuấn sẽ tiếp tục hoàn thiện việc thu âm, phối khí. Dự kiến khoảng 15 ngày nữa, bản chính thức của ca khúc "Hãy tỏa sáng" sẽ được hoàn thành.

Ca khúc được nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác trong khoảng hai ngày. Đó là những ngày đáng nhớ với cả nước khi dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

"Ca khúc được tôi sáng tác trong bối cảnh đặc biệt, khó quên. Đó là những ngày gia đình tôi mắc kẹt tại Hà Nội vài tháng, không thể bay vào TPHCM.

Theo dự kiến, SEA Games 31 đã được tổ chức từ cuối năm ngoái, nhưng cuối cùng Ban tổ chức phải chuyển sang mùa hè năm nay. Sự thay đổi bất đắc dĩ đó vô tình lại tạo cơ hội để tôi biết đến thông tin về cuộc vận động sáng tác ca khúc cho SEA Games 31", nam nhạc sĩ kể.

Quá trình sáng tác, nhạc sĩ Huy Tuấn đối diện với một chút thử thách khi viết phần lời bằng tiếng Anh. Khó khăn ở đây là làm thế nào vừa phải truyền tải được thông điệp thật rõ ràng về sự đoàn kết của các nước trong khu vực, vừa phải lan tỏa sự nhiệt huyết, tinh thần thể thao. Quan trọng nhất, ca từ phải dễ nhớ, dễ hát, đi vào lòng người.

Nhưng cuối cùng anh cũng hoàn thành được hết những yêu cầu đó. Ca khúc demo đã cho thấy sự quyết tâm của nhạc sĩ Huy Tuấn.

Ca khúc được viết với thể loại âm nhạc khá phổ cập trên thế giới, kết hợp giữa nhạc dance với pop, vừa có tính cổ động, vừa gửi gắm thông điệp rõ nét.

Trong bản demo, nhạc sĩ Huy Tuấn chọn Tùng Dương là ca sĩ thể hiện. Được biết, bài hát chính thức sẽ được thu âm bởi ca sĩ Tùng Dương và một số giọng ca nữa.

Hiện tại, danh sách tất cả các ca sĩ hát ca khúc vẫn chưa được công bố. Nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết, Ban tổ chức vẫn đang thương thảo, chưa chốt danh sách cuối cùng.

Nhạc sĩ cho biết thêm: "Chúng ta không thiếu các ca sĩ thể hiện được bởi tính đại chúng của ca khúc. Điều quan trọng hơn, ngoài bản thu âm, ca sĩ còn phải sắp xếp được thời gian biểu quay MV, xuất hiện trong những buổi lễ chính thức của SEA Games 31".

Trước đó, vào tháng 8/2019, Tổng cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam công bố cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của SEA Games 31. Cuộc thi này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng nước chủ nhà Việt Nam tự tin tổ chức SEA Games 31 thành công, cùng các quốc gia hướng tới tinh thần hợp tác phát triển, thắt chặt đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19.

SEA Games 31 ban đầu dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21/11 - 2/12/2021. Tuy nhiên vì dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đã được hoãn đến năm nay.

Theo thông tin mới nhất, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 23/5/2022. Đại hội có sự tham dự của khoảng 10.000 người, bao gồm các VĐV , HLV, trọng tài… đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. SEA Games 31 có 40 môn thi với 526 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận.

Đang được quan tâm