Bức ảnh hiếm được chụp với tỉ lệ… 1/1 triệu

(Dân trí) - Những ngày gần đây, bức ảnh được chụp bởi một nhiếp ảnh gia đại dương đã gây xôn xao giới yêu nhiếp ảnh. Khoảnh khắc được chụp với tỉ lệ may mắn không ngờ… 1/1 triệu.

Bức ảnh hiếm được chụp với tỉ lệ… 1/1 triệu - 1

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia đại dương người Úc có tên Tim Samuel, ghi lại hình ảnh một chú cá không may đã nằm gọn trong bụng một chú sứa. Bức ảnh được chụp ở vịnh Byron của Úc. Điều thú vị ở bức ảnh này nằm ở tỉ lệ may mắn để có thể tình cờ bắt gặp được một hình ảnh như vậy và còn có thể chụp lại được bằng máy ảnh.

Hiện tại, các tờ báo giới thiệu bức ảnh thú vị này đang gọi nó là bức ảnh may mắn với tỉ lệ 1/1 triệu. Thậm chí, nhiều nhà hải dương học khi xem bức ảnh này cũng phải nhận xét rằng khoảnh khắc quá độc đáo và hiếm hoi, bởi chính họ, dù luôn nghiên cứu các động vật biển cũng chưa từng nhìn thấy một khoảnh khắc nào như vậy.

Bức ảnh của Tim Samuel đã chụp lại được sự khắc nghiệt của đời sống dưới biển, khi một động vật biển có thể trở thành kẻ đi săn hoặc bị săn bất cứ lúc nào. Bức ảnh chụp lại một chú cá nhỏ đang mở to mắt nhìn ra xung quanh, nhưng hoàn toàn bất lực bên trong bụng một chú sứa trong suốt.

Khi đang lặn biển cùng với bạn thì nhiếp ảnh gia Tim Samuel bất ngờ nhìn thấy cảnh tượng kỳ thú này. Để chụp được bức ảnh này cũng không đơn giản, bởi Tim đã phải đi theo chú sứa trong khoảng 20-30 phút, máy ảnh không dễ gì tập trung tiêu cự vào một sinh vật biển nhỏ liên tục chuyển động như chú sứa trong suốt này.

Sau cùng, Tim cũng có thể ghi lại được một vài khoảnh khắc và đăng tải lên tài khoản mạng xã hội của mình. Ngay lập tức, những bức ảnh đã thu hút sự quan tâm thích thú lớn.

Bức ảnh hiếm được chụp với tỉ lệ… 1/1 triệu - 2

Ở thời điểm Tim bấm máy, chú cá vẫn còn sống, chú ta cố gắng bơi ra khỏi bụng sứa nhưng chú sứa cũng “không vừa” và liên tục thay đổi hướng bơi để chú cá không thể nào bơi ra khỏi bụng nó được. Chứng kiến cảnh tượng đó, nhiếp ảnh gia Tim Samuel đã có ý định giúp giải cứu chú cá nhỏ, nhưng cuối cùng, anh cho rằng mình nên để tự nhiên diễn ra theo cách của nó.

Tuy vậy, tình huống chưa hẳn đã hoàn toàn là “bi kịch” đối với chú cá, bởi sau khi xem bức ảnh này, nhà hải dương học Ian Tibbetts của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hải dương thuộc trường Đại học Queensland (Úc) đã cho rằng chú cá này có thể đang “quá giang” và sử dụng chú sứa như một cỗ xe giúp nó di chuyển không tốn sức lại được bảo vệ khỏi bị “cá lớn nuốt”.

Ông Ian Tibbetts cho rằng: “Rất khó để có thể nói đây là một bi kịch hay… hài kịch của đại dương, và cũng khó có thể biết chú cá đang hoảng sợ hay đang vui vẻ. Dù tác giả ảnh miêu tả chú cá đã cố bơi ra khỏi bụng sứa, nhưng theo tôi, cũng có thể nó đang rất vui vẻ và thoải mái khi biết mình đang được bảo vệ an toàn trong đó”. Vì vậy, bức ảnh thú vị này lại càng trở nên đa nghĩa bởi sự bí ẩn về nội dung của nó.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail