Bức ảnh đang gây sốt là ảnh đen trắng hay ảnh màu?

(Dân trí) - Đây là một bức ảnh đang gây sốt trên mạng, cho thấy khả năng "đánh lừa thị giác" ngoạn mục. Theo bạn, bức ảnh này là ảnh đen trắng hay ảnh màu?

Bức ảnh đang gây sốt là ảnh đen trắng hay ảnh màu? - 1

Bức ảnh này thoạt nhìn có vẻ như một bức ảnh màu bình thường, nhưng nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy đó kỳ thực là một bức ảnh đen trắng có những đường kẻ màu đè lên trên.

Bức ảnh "đánh lừa thị giác" này đang gây sốt trên mạng và có thể bạn đã nhìn thấy ở đâu đó trên mạng rồi. Bức ảnh bắt đầu được lan truyền trên mạng trong tháng 8 vừa qua, khi một chuyên gia thiết kế đồ họa sống tại London (Anh) - anh Stuart Humphryes chia sẻ bức ảnh này.

Những đường kẻ màu xuất hiện trên một bức ảnh đen trắng khiến não bộ của chúng ta tự động "điền vào chỗ trống" và khiến cho bức ảnh từ đen trắng bỗng trở nên có những mảng màu sắc.

Thực tế, não bộ của chúng ta đã lấy thông tin từ các đường kẻ màu để tự "tô màu" cho những mảng có đường kẻ. Thực tế, rất nhiều người mới nhìn thoáng qua sẽ tưởng đây là bức ảnh màu, nhưng khi nhìn kỹ lại, họ sẽ thấy đây là một bức ảnh đen trắng có đường kẻ màu, điều này khiến nhiều người sửng sốt và thích thú.

Bức ảnh chụp một nhóm thiếu niên, khi nhìn qua, nhiều người sẽ thấy các thiếu niên này mặc áo phông màu xanh lam, xanh lá, vàng và đỏ. Thậm chí tán lá ở phía hậu cảnh cũng hơi có sắc xanh. Nhưng chỉ cần nhìn kỹ lại và nhìn lâu hơn, người xem sẽ thấy đây là ảnh đen trắng có vạch kẻ màu.

Bức ảnh đang gây sốt là ảnh đen trắng hay ảnh màu? - 2
Bức ảnh đang gây sốt là ảnh đen trắng hay ảnh màu? - 3

Điều khiến người ta cảm thấy thú vị nhất ở bức ảnh này chính là khả năng hoạt động tinh vi, linh hoạt đầy bất ngờ của não bộ con người trước màu sắc.

Điều khiến người ta cảm thấy thú vị nhất ở bức ảnh này chính là khả năng hoạt động tinh vi, linh hoạt đầy bất ngờ của não bộ con người trước màu sắc. Trước đây, đã có những bức hình tương tự gây sốt trên mạng xã hội, khi thông tin đặc biệt đằng sau bức ảnh được hé lộ, người ta luôn cảm thấy bất ngờ thú vị.

Dù hiện tượng bức ảnh đen trắng được não bộ tự động tô màu không phải mới, nhưng mỗi lần có một bức ảnh như vậy xuất hiện trên mạng, vẫn dễ dàng tạo nên cơn sốt.

Bằng cách hoạt động mau lẹ như vậy, não bộ và đặc biệt là vùng ghi nhận hình ảnh, màu sắc sẽ đưa lại được những ấn tượng tổng thể rất nhanh chóng cho con người về sự vật xung quanh. Dù con người có thể mới chỉ nhìn thoáng qua, nhưng ngay lập tức, não bộ đã thu nhận được về những thông tin có tính tổng thể khái quát.

Đang được quan tâm