BTV Xuân Anh và 3 từ nói về người làm báo "lăn xả, chuyên nghiệp, sáng tạo"

Ngọc Linh

(Dân trí) - BTV Xuân Anh được khán giả yếu mến khi dẫn dắt bản tin thời tiết trên sóng VTV. Xuân Anh luôn không ngại khó khăn, gian khổ, lăn xả đi hiện trường để thực hiện những phóng sự thời tiết chân thực.

BTV Xuân Anh tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1992 tại Hà Nội. Cô đã gắn bó với VTV suốt 6 năm qua. Xuân Anh là gương mặt quen thuộc, chuyên dẫn dắt bản tin thời tiết của Đài truyền hình Việt Nam. Cô nhận được sự yêu thích từ khán giả nhờ sự chuyên nghiệp, và sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng nụ cười cuốn hút mỗi khi lên hình.

Kể về hành trình để trở thành "Cô gái thời tiết của VTV", BTV Xuân Anh cho biết, ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, Xuân Anh đã có dự định thi báo chí, nhưng bố mẹ cô ngăn cấm.

"Bố mẹ mình lo con gái sẽ không có thời gian chăm sóc gia đình, khó lấy chồng, và phải chịu nhiều vất vả. Thế nên mình đã nộp đơn thi vào khoa tiếng Hàn (Đại học Hà Nội), nhưng chắc là do duyên số mình thiếu nửa điểm nên... trượt. Sự cố này vô tình dẫn cô đến với cánh cửa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền", Xuân Anh chia sẻ.

BTV Xuân Anh và 3 từ nói về người làm báo lăn xả, chuyên nghiệp, sáng tạo - 1

"Cô gái thời tiết của VTV", BTV Xuân Anh. 

Suốt thời sinh viên, Xuân Anh luôn nổi bật với bảng thành tích hoạt động ngoại khóa, tham gia các nhóm nhảy, trở thành Á khôi của một cuộc thi sắc đẹp tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền… Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Học viện, cô cũng như nhiều cử nhân báo chí khác, mơ ước được làm việc tại Đài truyền hình Việt Nam.

BTV Xuân Anh và 3 từ nói về người làm báo lăn xả, chuyên nghiệp, sáng tạo - 2

Xuân Anh sở hữu nụ cười vô cùng cuốn hút.

Hiện tại, sau rất nhiều thách thức, vượt qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao và dành được sự tin tưởng, tín nhiệm từ cấp trên, BTV Xuân Anh đã trở thành gương mặt quen thuộc và được nhiều khán giả yêu mến. Một BTV thời tiết không ngại mưa bão, giá rét, không ngại nắng nóng, gian khổ sẵn sàng đi hiện trường để đem đến cho khán giả những thông tin khách quan chân thực.

BTV Xuân Anh và 3 từ nói về người làm báo lăn xả, chuyên nghiệp, sáng tạo - 3

BTV Xuân Anh khi tác nghiệp ngoài trời. 

Trong bản tin thời tiết phát sóng lúc 19 giờ 45 ngày 9/8/2020 Xuân Anh đã khiến khán giả vô cùng ấn tượng với phóng sự đặc biệt. Thay vì dẫn bản tin tại trường quay như bình thường, cô cùng các đồng nghiệp đã thực hiện một phóng sự ghi lại cảnh Xuân Anh dự báo về độ nguy hiểm khi một người bị bỏ lại trong xe ô tô bị đóng kín cửa giữa thời tiết nóng bức. Nhiệt độ trong xe ô tô đóng cửa kín sau 30 phút lên đến 57 độ C.

BTV Xuân Anh và 3 từ nói về người làm báo lăn xả, chuyên nghiệp, sáng tạo - 4

BTV Xuân Anh trong phóng sự đặc biệt phát sóng ngày 9/8/2020. 

Đó cũng là một trong những kỷ niệm đáng nhớ của Xuân Anh trong quá trình làm nghề suốt một năm vừa rồi. Xuân Anh nói: "Mình hoàn toàn có thể chỉ cần mặc quần áo đẹp, môi son má phấn đứng trong trường quay, nhưng bản thân mình luôn mong muốn dấn thân trải nghiệm cống hiến cho nghề nhiều hơn, đem lại cho khán giả những thông tin chân thực nhất.

Mình rất thích đi hiện trường. Kể cả đối mặt với cơn bão lớn, đi đón không khí lạnh ở vùng cao Tây Bắc, hay dẫn bản tin ngay dưới trời nắng nóng như đổ lửa, mình cũng không ngại. Bởi mình nghĩ rằng đó là trách nhiệm của một người làm chương trình thời tiết".

BTV Xuân Anh và 3 từ nói về người làm báo lăn xả, chuyên nghiệp, sáng tạo - 5

Bất kể thời tiết có thế nào, dù nắng như đổ lửa Xuân Anh và đồng nghiệp vẫn không ngại khó khi làm nghề. 

Khó khăn gian khổ là vậy, xong Xuân Anh chưa từng hết lửa với nghề báo mà cô theo đuổi. Với cô, sự tin tưởng của khán giả, tình yêu với nghề và sự ủng hộ của những người thân là nguồn động lực lớn giúp cô vượt qua mọi khó khăn.

"Khán giả luôn chờ đón những thông tin mới, những cách thể hiện hấp dẫn, có người còn nhắn tin hỏi Xuân Anh có ốm không nếu vài ngày mình không lên sóng, những lúc đó thực sự rất vui. Truyền hình có rất nhiều thứ thú vị và hấp dẫn khiến mình cứ cuốn theo, ham lắm, khó mà dứt ra được. Đó chính là lý do mình dành thời gian cho công việc nhiều nhất.

BTV Xuân Anh và 3 từ nói về người làm báo lăn xả, chuyên nghiệp, sáng tạo - 6

Dù thời tiết mưa giông, giá rét cũng không làm khó được BTV Xuân Anh. 

Gia đình và những người thân yêu cũng hy sinh vì mình không ít khi mình đi làm. Thú thực là việc nhà, Xuân Anh rất ít khi làm. Bố mẹ chiều con gái, lại thấy mình bận rộn nên cũng không trách móc bao giờ. Ngược lại, bố mẹ còn động viên, mua thêm những đồ ăn bồi bổ sức khỏe. Thậm chí đi làm căng thẳng, mình cũng hay cáu gắt hơn, khi đó, bố mẹ hay người yêu, bạn bè thân thiết đều chia sẻ và dỗ dành", BTV Xuân Anh bộc bạch.

BTV Xuân Anh và 3 từ nói về người làm báo lăn xả, chuyên nghiệp, sáng tạo - 7

Xuân Anh luôn nhiệt huyết, sáng tạo và hết lòng với nghề báo.

BTV Xuân Anh nói: "Nếu để dành 3 từ để nói về những người làm báo hình, có lẽ sẽ là: lăn xả - chuyên nghiệp - sáng tạo.  

Lăn xả: khán giả có thể thấy ống kính truyền hình ở bất cứ đâu, bất cứ lĩnh vực nào, bất cứ hoàn cảnh khó khăn tới đâu! Có lẽ không cần nói nhiều nữa, bấy nhiêu là quá đủ để toát lên sự cống hiến của đội ngũ những người làm truyền hình. 

Chuyên nghiệp: Điều đặc biệt là làm truyền hình có rất nhiều bản tin, chương trình trực tiếp. Đó là những phút giây khán giả nhìn cả hình, nghe cả tiếng, bởi vậy mọi sự phối hợp lên sóng, xử lý tình huống trực tiếp đều phải thực sự rất chuyên nghiệp. Tất cả ê-kíp lúc đó phải như một bộ máy vận hành trơn tru, mỗi cá nhân đều phải hoàn thành tốt vai trò của mình.

Sáng tạo: Những người làm báo nói chung và làm truyền hình nói riêng phải không ngừng đổi mới, sáng tạo về mọi mặt: từ khuôn hình, góc máy, lời dẫn, hình ảnh đồ họa,... Có như vậy mới luôn giữ được thế mạnh và hấp dẫn được khán giả trong thời đại bây giờ.

Trong ngày 21/6 tới đây, ngày hội của báo chí Việt Nam, Xuân Anh muốn gửi đến những anh chị và các bạn đồng nghiệp lời chúc tốt đẹp nhất, bản thân mình cũng luôn cố gắng mỗi ngày vững tâm, vững trí và sống hết mình với đam mê để báo chí Việt Nam ngày càng phát triển cùng dòng chảy xã hội", BTV Xuân Anh nói.