Chủ nhật 14/01/2018 - 12:56

BTV Diễm Quỳnh cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn từ khi có con nhỏ

Dân trí "Tôi thấy cuộc sống của mình vui và ý nghĩa hơn. Một ngày trôi qua cũng nhanh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ban ngày ở cơ quan cũng thấy trôi qua rất nhanh và buổi tối về nhà với gia đình cũng thế...", BTV Diễm Quỳnh tâm sự.

Chị là một trong những người đầu tiên được lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam phân công về VTV6 từ những ngày đầu tiên. Hơn 10 năm làm việc trong môi trường VTV6, chị cảm thấy bản thân có nhiều áp lực không?

Tôi cảm thấy áp lực và cả VTV6 đều cảm thấy áp lực chứ không riêng gì tôi. Cách đây 10 năm, khi mở kênh VTV6 thì mọi người cảm thấy hân hoan lắm. Ai cũng thích vì có 10 chương trình mới và chắc chắn sẽ có nhiều người xem. Hồi đó mình chỉ nghĩ đớn giản, tôi làm chương trình ra thì mọi người phải xem chứ. Và đúng là thời kỳ đầu mọi người xem nhiều thật nhưng càng về sau mọi người không xem nữa, kể cả VTV3, VTV1 và kể cả những thứ mình nghĩ đã quá gắn bó với cuộc sống.

Bản thân tôi chẳng hạn, một ngày đẹp trời tôi phát hiện ra lâu lắm rồi tôi không xem VTV3 dù ngày xưa tôi là người của VTV3. Lâu lắm rồi tôi không xem chương trình âm nhạc này, bộ phim kia. Mới đây, bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” gây hiệu ứng lớn như thế nhưng tôi cũng không xem tập nào cho đến khi mọi người bảo phim này hay lắm mới nháo nhác mở mạng ra xem. Bản thân tôi thấy mình đã thay đổi rất nhiều. Cho nên áp lực làm thế nào để khán giả tiếp tục cầm điều khiển mở tivi ra xem là rất lớn.

Nhà báo Diễm Quỳnh trong buổi họp báo của VTV6 mới đây.
Nhà báo Diễm Quỳnh trong buổi họp báo của VTV6 mới đây.

Đã bao giờ chị áp lực tới mức muốn chuyển qua một kênh sóng khác để làm?

Tôi vốn không phải được đào tạo từ đầu để làm truyền hình. Việc tôi đến với truyền hình gần như là số phận vậy, tức là nghề chọn mình nhiều hơn. Tôi đến với truyền hình từ những vị trí nhỏ nhất như người dẫn chương trình, trợ lý sản xuất rồi trực tiếp chịu trách nhiệm sản xuất… Trong quá trình đó tôi nhận thấy mình rất yêu thích công việc này vì nó luôn khiến tôi phải thay đổi.

Người ta có thể mặc cùng một bộ quần áo trong nhiều dịp nhưng không thể bắt khán giả phải xem đi xem lại một chương trình. Việc phải đổi mới thường xuyên tạo cho tôi những hứng thú để gắn bó với công việc. Thực ra, áp lực của tôi ở đây là làm thế nào để khán giả xem chương trình cảm thấy có sự thay đổi. Nó không giống kiểu áp lực quá thì mình đi ra chỗ khác, làm công việc khác.

Slogan của VTV6 năm 2018 là ''Cuộc dịch chuyển thế hệ số”. Mục đích của cuộc dịch chuyển lần này là gì thưa chị?

Kênh VTV6 đã có 10 năm và năm 2018 là năm thứ 11 của chúng tôi. Qua rất nhiều lần thay đổi về nội dung và thông điệp truyền ra trong các năm thì năm thứ 11 này là năm phải làm một việc rất quan trọng mà lãnh đạo đài giao cho kênh. Đó là một lần nữa phải kết nối với khán giả, đặc biệt là phải có những chương trình phù hợp với nội dung của xu thế bây giờ là xu thế công nghệ 4.0.

Trong nhiều nghiên cứu của chúng tôi, khán giả của VTV6 những năm gần đây đã thực sự là thế hệ khán giả công nghệ số. Họ thực sự rất năng động và nếu không thay đổi định vị format thì khó có thể giữ được khán giả ở lại với kênh. Đây không chỉ là mong muốn của tự thân chúng tôi mà còn là mong muốn của cả khán giả. Mong muốn chung của toàn VTV là khán giả ở đâu thì VTV ở đó. Chúng tôi sẽ phải tìm ra khán giả và kéo họ trở lại với truyền hình.

Điểm nhấn của sự dịch chuyển này là thế hệ số. Chủ thể của thời đại sẽ xuất hiện trên kênh với những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm, đời sống và mối quan tâm của họ.

Nhiều người cho rằng, VTV6 là kênh truyền hình dành cho những người trẻ. Trong khi chị lại không còn ở độ tuổi đó nữa để có thể có được sự trẻ trung gần với những người trẻ. Chị có nghĩ là mình đang là “bà già đeo nơ”, đúng như “biệt danh” mọi người đặt cho chị?

Dù đã đảm trách cương vị quản lí nhiều năm nhưng Diễm Quỳnh vẫn là một dẫn chương trình duyên dáng của Giai điệu tự hào.
Dù đã đảm trách cương vị quản lí nhiều năm nhưng Diễm Quỳnh vẫn là một dẫn chương trình duyên dáng của "Giai điệu tự hào".

Tôi không nghĩ cứ kênh truyền hình dành cho người trẻ thì phải là những người trẻ cầm trịch. Rất nhiều kênh của VTV hiện nay có những người thủ lĩnh là những người làm nghề lâu năm. Chẳng hạn kênh VTV7 là kênh dành cho thiếu nhi nhưng người cầm trịch cũng là một bạn đã có bề dày làm việc ở VTV 20 năm.

Tôi nghĩ rằng, việc triển khai một kênh truyền hình thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Điều quan trọng là khi mình tiếp cận được với khán giả phải có những nhân sự phù hợp để hiểu được đối tượng khán giả đấy. Chẳng hạn tôi khó có thể hiểu được một cách tường tận về những bạn trẻ 18 - 20 tuổi nhưng kênh của chúng tôi lại có những người có thể làm được việc đó. Mong muốn của chúng tôi khi đặt ra là những người đang học đại học muốn gì, những người mới ra trường muốn gì và những người mới lấy chồng - lấy vợ mong muốn gì.

Ê-kíp của chúng tôi có hơn 100 người, trong đó có nhiều thành viên 8x, 9x. Tôi tin họ không cần “đeo nơ” vì họ đang sống trong cộng đồng ấy và những phát hiện của họ trong chính cộng đồng của mình giúp tôi rất nhiều trong việc lên format nội dung. Có sự phản biện của nhóm già và nhóm trẻ. Nhóm già thì luôn luôn hướng tới việc định hướng đúng chưa, tính giáo dục của chương trình ra sao. Nhóm trẻ phản biện lại rằng định hướng gì thì định hướng nhưng cũng phải hay, phải hấp dẫn, phải là những gương mặt mà thế hệ họ muốn xem.

Và sau nhiều lần trao đi đổi lại thì cuối cùng chúng tôi tìm được hướng đi chung dù làm như thế thì rất tốn thời gian. Những cuộc khởi động thường dài hơn rất nhiều.

Đảm trách cương vị quản lý của một kênh truyền hình với một khối lượng công việc đồ sộ, áp lực thường xuyên, lại còn mới sinh em bé… Chị phải cân bằng cuộc sống của mình như thế nào?

Thú thật là việc có em bé ở tuổi U50 rất khác so với thời điểm tôi làm người dẫn của chương trình MTV cũng như thời điểm có em bé đầu tiên. Tại vì thời điểm đó, khả năng sắp xếp cuộc sống của mình vẫn chưa được tốt. Bản thân chưa có kinh nghiệm nuôi con, chưa có kinh nghiệm trong công việc nữa.

Trải qua một thời gian dài tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong công việc lẫn công tác quản lý. Ngoài ra, tôi cũng biết cách sắp xếp công việc hơn, biết việc nào quan trọng làm trước, việc nào chưa cần kíp thì làm sau.

Trong thời gian nghỉ sinh em bé thì tôi “off” khỏi công việc. Tôi không phải chịu cảnh vừa ôm con, vừa nghĩ việc nọ, việc kia. Khoảng thời gian nghỉ đối với tôi như là khoảng thời gian “sạc lại pin” để khi quay lại với công việc tôi rất hứng khởi, kiểu như lâu lắm rồi không được đi làm.

Và bây giờ khi đi làm trở lại thì một ngày bắt đầu từ 8h30 sáng đến 19h. Công việc lại rất là mới - nhiều - nặng… nhưng nó lại khiến cho mình quên đi những lo lắng thường tình của một “bà mẹ bỉm sữa”. Đến tối về ôm con, nhìn con cười, chơi những trò của một đứa trẻ 10 tháng… tôi có thể bỏ qua một bên những nỗi lo công việc.

Chính ra giai đoạn này tôi lại cảm thấy hai nguồn năng lượng bổ trợ cho nhau tốt hơn. Tôi thấy cuộc sống của mình vui và ý nghĩa hơn. Một ngày trôi qua cũng nhanh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ban ngày ở cơ quan cũng thấy trôi qua rất nhanh và buổi tối về nhà với gia đình cũng thế.

Diễm Quỳnh cùng các cộng sự ở VTV6.
Diễm Quỳnh cùng các cộng sự ở VTV6.

Ai là người hỗ trợ chị trong quãng thời gian chị bận bịu với công việc ở cơ quan?

Tôi có một con gái năm nay đã 18 tuổi, đang học đại học năm thứ nhất. Ngoài ra, nhà cũng có một bác giúp việc nữa. Nhờ thế mà tôi mới nói bây giờ tôi sướng hơn ngày xưa rất nhiều. Ngày xưa có em bé tôi phải vừa phải trông con, vừa cơm nước, việc cơ quan nữa.

Rồi còn phải lo việc chuẩn bị trang phục để lên sóng. Còn bây giờ tôi không phải lo việc đó nên nếu có béo một chút cũng không lăn tăn lắm. Kể cả việc ăn mặc cũng không phải để ý từng li từng tí một cách nghiêm cẩn như hồi còn dẫn chương trình trên VTV3.

Bây giờ 19h đi làm về thì con gái lớn đã đi chợ cơm nước xong xuôi. Bạn ấy còn giúp tôi làm việc nhà và lo chuyện ăn uống cho em bé. Tôi nghĩ là việc có thêm em bé nữa cũng khiến cho em bé lớn trở nên lớn hơn.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Nghệ sĩ nói gì về chứng trầm cảm?
Nghệ sĩ nói gì về chứng trầm cảm?

(Dân trí) - Dưới đây là các nghệ sĩ nổi tiếng từng lên tiếng nói về việc họ phải đối diện với chứng trầm cảm và những vấn đề tâm lý khác.

Thứ ba, 16/01/2018 - 01:58

Ngựa trong gánh xiếc cùng lúc bị hổ và sư tử tấn công
Ngựa trong gánh xiếc cùng lúc bị hổ và sư tử tấn công

(Dân trí) - Đây là khoảnh khắc sững sờ khi một con ngựa phục vụ trong gánh xiếc bị một con hổ và một con sư tử liên tiếp tấn công trong lúc đang luyện tập tiết mục.

Thứ ba, 16/01/2018 - 06:14

Thí sinh "dao kéo" sẽ được thi Hoa hậu?
Thí sinh "dao kéo" sẽ được thi Hoa hậu?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, trong thời gian tới, Cục sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 để việc quản lý văn hóa và các cuộc thi nhan sắc phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Thứ ba, 16/01/2018 - 06:13

Vì sao danh ca Như Quỳnh xưng hô “chị em” với mẹ ruột?
Vì sao danh ca Như Quỳnh xưng hô “chị em” với mẹ ruột?

(Dân trí) - Như Quỳnh tâm sự, cô cảm thấy mình quá may mắn khi được mẹ ủng hộ quyết tâm theo đuổi con đường ca hát của mình. Suốt từ những ngày đầu chập chững bước chân vào con đường này cho tới tận bây giờ, mẹ vẫn luôn nói Như Quỳnh: “Con cứ làm những gì con thích, cần bất cứ thứ gì ở mẹ, mẹ sẵn sàng phụ giúp cho con”.

Thứ ba, 16/01/2018 - 02:00

Tài tử George Clooney hào phóng tặng mỗi người bạn… 1 triệu USD
Tài tử George Clooney hào phóng tặng mỗi người bạn… 1 triệu USD

(Dân trí) - Tài tử George Clooney (56 tuổi) đã từng tặng cho 14 người bạn thân nhất của mình mỗi người 1 triệu USD (tương đương gần 23 tỷ đồng) như một món quà cảm ơn vì họ đã luôn ở bên giúp đỡ nam tài tử đi qua mọi thăng trầm trong đời sống.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:39

Nghệ sĩ đóng Táo Quân bất ngờ nhận được quà của khán giả giữa đêm khuya
Nghệ sĩ đóng Táo Quân bất ngờ nhận được quà của khán giả giữa đêm khuya

(Dân trí) - 23h đêm khi đang hăng say tập Táo Quân thì các nghệ sĩ bất ngờ nhận được một gói quà toàn những món đặc sản của Yên Bái gửi tặng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:34

Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân
Điểm lại các "phương tiện" chầu trời siêu hài hước của Táo Quân

(Dân trí) - Kể từ khi có “Gặp nhau cuối năm” tức Táo Quân, phương tiện chầu trời của các Táo đã được thay đổi liên tục. Lúc là cá ba sa, lúc xe bus, tàu hỏa, máy bay đến phi thuyền... Mỗi loại phương tiện gắn với một vấn đề thời sự mà các Táo muốn truyền tải trong năm đó.

Thứ hai, 15/01/2018 - 11:48

Lệ Quyên: “Giọng hát của tôi không ai thay thế được”
Lệ Quyên: “Giọng hát của tôi không ai thay thế được”

(Dân trí) - “Lệ Quyên chỉ có một. Tôi đã chia sẻ rồi, có thể ngày mai có người nổi tiếng hơn mình. Nhưng người đó là người đó, không phải Lệ Quyên. Đấy là điều tôi khẳng định”, nữ ca sĩ được mệnh danh là “Nữ hoàng bolero” chia sẻ.

Thứ hai, 15/01/2018 - 11:00

Văn Mai Hương lần đầu dốc hết tâm sự về cuộc tình đã qua
Văn Mai Hương lần đầu dốc hết tâm sự về cuộc tình đã qua

“Là con gái ai cũng sẽ có những lúc yếu lòng, nhất là khi sống trong một cuộc tình mà mình đặt vào đó rất nhiều niềm tin. Nhưng đã là tình yêu, thì cần sự thử thách, nghiêm túc, thấu hiểu từ cả hai phía”- nữ ca sĩ Văn Mai Hương nói về cuộc tình đã qua.

Thứ hai, 15/01/2018 - 10:21

“Nóng” với đề nghị thu hồi vương miện Hoa hậu Đại dương và Táo quân
“Nóng” với đề nghị thu hồi vương miện Hoa hậu Đại dương và Táo quân

(Dân trí) - Sự việc thu hút sự quan tâm lớn nhất trong đời sống văn hóa tuần qua chính là quyết định thu hồi vương miện Hoa hậu Đại dương từng được trao cho người đẹp Lê Âu Ngân Anh. Cũng tuần qua thông tin liên quan tới Táo quân được nhiều độc giả quan tâm.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:16

Làng hoa giấy Thanh Tiên tất bật những ngày cuối năm
Làng hoa giấy Thanh Tiên tất bật những ngày cuối năm

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán đang đến gần, những nghệ nhân và người thợ tại làng hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) những ngày này đang tất bật chuẩn bị, không khí nơi đây sôi động hẳn lên.

Thứ hai, 15/01/2018 - 01:00

Đức Phúc khiến Hoài Linh ngỡ ngàng, Trường Giang phải “vái lạy” vì quá thông minh, hài hước
Đức Phúc khiến Hoài Linh ngỡ ngàng, Trường Giang phải “vái lạy” vì quá thông minh, hài hước

(Dân trí) - Dù chưa từng diễn xuất nhưng bình tĩnh đối đáp với Trường Giang trong “Ơn giời cậu đây rồi”, Đức Phúc khiến khán giả lẫn danh hài Hoài Linh cười không ngớt, anh chinh phục hoàn toàn Hoài Linh xuất sắc giành cúp "Ơn giời”.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Hollywood nói về đạo diễn đứng sau phim Châu Á doanh thu lớn nhất năm
Hollywood nói về đạo diễn đứng sau phim Châu Á doanh thu lớn nhất năm

(Dân trí) - Trong danh sách những phim có doanh thu lớn nhất năm 2017, ngoài sự thống trị gần như tuyệt đối của các phim Hollywood như thường lệ, bất ngờ xuất hiện một phim Châu Á - phim “Chiến lang 2” do Ngô Kinh vừa đạo diễn vừa thủ vai nam chính.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 11:05

Bình Minh đưa vợ qua Hàn ngắm tuyết sau scandal với Trương Quỳnh Anh
Bình Minh đưa vợ qua Hàn ngắm tuyết sau scandal với Trương Quỳnh Anh

(Dân trí) - Mới đây, diễn viên Bình Minh đã có mặt tại Hàn Quốc để tham dự lễ rước đuốc quảng bá cho Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 với tư cách là khách mời đặc biệt. Doanh nhân Lê Anh Thơ cũng có mặt cùng ông xã trong chuyến đi này.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:11

Vụ ám sát kinh hoàng ở Hollywood lên phim
Vụ ám sát kinh hoàng ở Hollywood lên phim

(Dân trí) - Sắp tới đây, nam tài tử Leonardo DiCaprio sẽ hợp tác với đạo diễn nổi tiếng Quentin Tarantino trong một dự án điện ảnh làm về vụ ám sát kinh hoàng từng xảy ra ở Hollywood hồi năm 1969, do băng nhóm sát nhân Charles Manson thực hiện.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 06:00

Đạo diễn “Vườn sao băng” qua đời vì tai nạn giao thông
Đạo diễn “Vườn sao băng” qua đời vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Đạo diễn Hàn Quốc - Jeon Ki Sang - vừa qua đời ở tuổi 59 sau khi gặp phải tai nạn giao thông lúc đang sang đường.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:32

Tân Hoa hậu Đại dương ngất xỉu sau cú sốc “tước vương miện”
Tân Hoa hậu Đại dương ngất xỉu sau cú sốc “tước vương miện”

(Dân trí) - Sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra công văn đề nghị hủy kết quả Hoa hậu Đại dương 2017, Lê Âu Ngân Anh đã suy sụp và ngất xỉu. Cô được chẩn đoán là suy kiệt về sức khỏe và tâm lý.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 12:50

Diện mạo “Cô Đẩu” Công Lý thay đổi như thế nào qua các mùa Táo Quân?
Diện mạo “Cô Đẩu” Công Lý thay đổi như thế nào qua các mùa Táo Quân?

(Dân trí) - Trong 14 mùa Táo Quân đã phát sóng, Bắc Đẩu - “Cô Đẩu” là nhân vật thay đổi trang phục nhiều nhất. Ở nhân vật này, trang phục, phụ kiện và lối hoá trang cũng mang tính biểu đạt hình tượng nhân vật rõ nét.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 11:10

Ngỡ ngàng với tuyệt tác của những họa sĩ đầy nghị lực trên thế giới
Ngỡ ngàng với tuyệt tác của những họa sĩ đầy nghị lực trên thế giới

(Dân trí) - Sinh ra với khuyết tật trên cơ thể, tuy nhiên với niềm đam mê không có giới hạn dành cho hội họa cũng như một nghị lực phi thường, tuyệt tác mà những họa sĩ “đặc biệt” này tạo ra đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:53

MC Trác Thúy Miêu bị “sét đánh” từ lần đầu khi gặp người chồng kém 8 tuổi
MC Trác Thúy Miêu bị “sét đánh” từ lần đầu khi gặp người chồng kém 8 tuổi

(Dân trí) - Lần đầu tiên nữ MC sắc sảo, từng chống chọi trước nhiều scandal ồn ào tiết lộ về chuyện tình với người chồng kém mình đến 8 tuổi. Trác Thúy Miêu thừa nhận, chị bị “sét đánh” ngay từ lần đầu gặp gỡ chàng “phi công trẻ”…

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:39

Những ngày giáp tết hãy để mình sống chậm một nhịp với những câu đối tết dễ thương!
Những ngày giáp tết hãy để mình sống chậm một nhịp với những câu đối tết dễ thương!

Đừng hỏi tại sao tôi yêu Tiếng Việt, bởi vì những câu chữ tượng hình, tượng thanh ấy cho ta thấy Tết đối với trẻ con không chỉ là bánh mứt, lì xì, áo đẹp; với người lớn không chỉ là những lo toan, cơm áo gạo tiền mà còn là những chữ tình thêu dệt bằng những câu từ dễ thương...

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:15

“Đột nhập” phim trường “Biệt đội siêu anh hùng 4”
“Đột nhập” phim trường “Biệt đội siêu anh hùng 4”

(Dân trí) - “Biệt đội siêu anh hùng 4” được chờ đợi sẽ là cú chuyển mình thực sự của dòng phim siêu anh hùng trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:00

Nhiều sao Việt bàng hoàng trước sự ra đi của đạo diễn “Yêu đi, đừng sợ”
Nhiều sao Việt bàng hoàng trước sự ra đi của đạo diễn “Yêu đi, đừng sợ”

(Dân trí) - Thông tin đạo diễn “Yêu đi, đừng sợ” - Stephane Gauger đột ngột qua đời ở tuổi 48 vì đột quỵ đã khiến nhiều sao Việt hết sức bàng hoàng và xót xa.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 05:58

Tranh làng Sình - nét văn hóa dân gian đặc sắc xứ Huế
Tranh làng Sình - nét văn hóa dân gian đặc sắc xứ Huế

(Dân trí) - Tranh làng Sình thuộc thôn Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế (cách thành phố Huế khoảng 10km về phía Đông) đã trải qua hơn 400 năm tồn tại với nhiều biến cố lịch sử.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 02:00