Huế:

BTC Festival Huế bị phản ứng vì thay đổi đơn vị thiết kế?

(Dân trí) - Ở kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII vừa diễn ra ngày 30,31/8, Hiệu trưởng trường Đại học Nghệ thuật Huế đã phản ứng về việc Ban tổ chức Festival Huế 2016 thiếu tôn trọng khi chọn đơn vị thiết kế sân khấu tại kỳ Festival này.

Theo đó, PGS.TS. họa sĩ Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Đại học Nghệ thuật Huế nêu ý kiến: “Trong nhiều cuộc họp chuẩn bị cho việc triển khai các hoạt động phục vụ, chuẩn bị cho Festival Huế năm 2016, lãnh đạo UBND tỉnh đã nhiều lần khẳng định là giao cho trường Đại học Nghệ thuật thực hiện poster và thiết kế sân khấu Festival Huế năm 2016, với tư tưởng chỉ đạo là khai thác tối đa chất xám của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ của tỉnh.

Tuy nhiên, sau khi đã thiết kế, nhà trường đã tổ chức Hội đồng sơ tuyển và đã chọn 1 phương án thiết kế chính thức cùng các phương án tham khảo gửi đúng thời hạn quy định, nhưng sau đó Ban tổ chức Festival Huế lại cho một đơn vị thiết kế mà không giải thích gì thêm".

Họa sĩ Phan Thanh Bình đã đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng giải thích về cách làm thiếu tôn trọng như vậy; đồng thời giải thích chủ trương: Nêu cao tinh thần nội lực để tổ chức Lễ hội Festival Huế, vậy thì vai trò của văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế đứng ở vị trí nào trong “tinh thần nội lực” ấy?

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII đã nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về các vấn đề văn hóa, và nhắc lại câu chuyện Festival Huế 2016
Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII đã nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về các vấn đề văn hóa, và nhắc lại câu chuyện Festival Huế 2016

Trả lời trước vấn đề này, Ban tổ chức Festival Huế cho biết, thực hiện chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy khi tổ chức Festival Huế đảm bảo một số tiêu chí, trong đó có huy động tối đa lực lượng trên địa bàn tham gia nhằm phát huy nội lực. Ban tổ chức đã đề nghị trường Đại học Nghệ thuật Huế tham gia thiết kế sân khấu và một số ấn phẩm cho Festival Huế 2016 (poster, tờ rơi, brochure, vé, giấy mời…). Trước đây, hầu hết việc thiết kế sân khấu và các ấn phẩm này đều do các đối tác bên ngoài thực hiện.

Về thiết kế sân khấu, để tạo nên sự phong phú đa dạng, có nhiều phương án để lựa chọn, Ban tổ chức cũng đã mời đối tác khác cùng tham gia thiết kế. Sau khi xem xét các phương án, Trung tâm Festival Huế đã trình các phương án để ban tổ chức xem xét quyết định. Thường trực Ban tổ chức đã trao đổi ý kiến với Tổng đạo diễn về các yêu cầu đối với sân khấu.

Cuối cùng, Trưởng Ban tổ chức đã quyết định và lựa chọn phương án thiết kế sân khấu của ông Nguyễn Minh Tuấn - chuyên gia thiết kế sân khấu tại TP Hồ Chí Minh (đã tham gia thiết kế nhiều sân khấu lớn cho các lễ hội). Trung tâm Festival Huế có thông báo lại cho ông Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Đại học Nghệ thuật Huế là Ban tổ chức đã sử dụng phương án thiết kế sân khấu của ông Tuấn.

Sân khấu Festival Huế 2016 lần đầu được giao cho trường Đại học Nghệ thuật Huế thiết kế, nhưng sau đó lại được giao cho đơn vị khác mà không thông báo cho trường biết
Sân khấu Festival Huế 2016 lần đầu được giao cho trường Đại học Nghệ thuật Huế thiết kế, nhưng sau đó lại được giao cho đơn vị khác mà không thông báo cho trường biết

Về một số ấn phẩm nghệ thuật, trong 21 ấn phẩm, ban tổ chức đã sử dụng 3 ấn phẩm của trường Đại học Nghệ thuật Huế (Pano, Bìa sơmi, tờ rơi A4) đặc biệt là biểu trưng của Festival Huế 2016 (poster). Ban tổ chức đã có công văn đề nghị trường tổng hợp kinh phí các ấn phẩm đã thiết kế và trường đã thông báo chi phí là 56 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây là số kinh phí lớn so với kinh phí đã được phê duyệt (30 triệu), nên ban tổ chức đã có văn bản đề nghị trường cung cấp các văn bản quy định về định mức cho việc thiết kế các ấn phẩm để ban tổ chức có cơ sở báo UBND tỉnh xin điều chỉnh dự toán so với dự toán được phê duyệt và để chi trả cho trường. Đến nay vẫn chưa nhận được thông tin từ trường Đại học Nghệ thuật Huế.

Trưa 31/8, trao đổi với PV về câu trả lời của Ban tổ chức Festival Huế như trên, họa sĩ Phan Thanh Bình đã rất bức xúc cho hay, Ban tổ chức Festival Huế không có thông báo gì cho ông và nhà trường biết về việc sử dụng phương án thiết kế sân khấu mới.

“Trường Đại học Nghệ thuật và cá nhân tôi chưa bao giờ nhận được thông báo là dừng thiết kế, kể cả điện thoại cũng không có. Ngay sau khi có ý kiến khoảng trước 10 ngày tổ chức Festival Huế, tôi có gặp ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế và ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Festival Huế thì cả hai đều thốt lên là đáng lẽ Ban tổ chức phải báo cho trường biết. Rồi ngay chiều đó, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã gọi điện xin lỗi và hứa làm khai mạc xong sẽ gặp nói rõ, xin lỗi. Tuy nhiên từ đó đến giờ không hề có buổi gặp đó. Đây là một sự bịa đặt trắng trợn của ban tổ chức” - họa sĩ Phan Thanh Bình nói.

Họa sĩ Phan Thanh Bình cho rằng cách làm của Ban tổ chức Festival Huế là thiếu sự tôn trọng anh em văn nghệ sĩ của trường Đại học Nghệ thuật vì mọi người bỏ công sức ra thiết kế sân khấu Festival Huế 2016 theo chỉ đạo của tỉnh, đến gần cuối lại không được thông báo gì về việc ban tổ chức đã chọn đơn vị khác
Họa sĩ Phan Thanh Bình cho rằng cách làm của Ban tổ chức Festival Huế là thiếu sự tôn trọng anh em văn nghệ sĩ của trường Đại học Nghệ thuật vì mọi người bỏ công sức ra thiết kế sân khấu Festival Huế 2016 theo chỉ đạo của tỉnh, đến gần cuối lại không được thông báo gì về việc ban tổ chức đã chọn đơn vị khác

Riêng về việc kinh phí thiết kế một số ấn phẩm trường kê 56 triệu nhưng ban tổ chức nói kinh phí lớn chỉ được phê duyệt 30 triệu, trường phải cung cấp văn bản quy định về định mức việc thiết kế các ấn phẩm để ban tổ chức trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế điều chỉnh dự toán. Họa sĩ Bình cho biết trong các cuộc họp, lãnh đạo tỉnh đã nói việc này ban tổ chức đã đặt hàng trường thì trường cứ làm chứ không phải lo về kinh phí.

“Việc anh em giáo viên nghệ sĩ trong trường đã làm ngày làm đêm, tự bỏ tiền ra trước để làm rồi giờ ban tổ chức Festival nói vậy là làm khó chúng tôi, chắc sau lần này trường sẽ không làm gì nữa vì quá ngao ngán lắm rồi” - họa sĩ Bình trao đổi.

Festival Huế 2016 là Festival lần thứ 9 được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 29/4 đến 4/5/2016 nhằm mục đích quảng bá văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế, là nơi gặp gỡ, giao lưu các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam với các nền văn hóa thế giới. Tham dự Festival Huế 2016 có 36 đơn vị nghệ thuật chính thức tham gia, trong đó có 23 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới với gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên (trong đó 271 nghệ sĩ quốc tế, gần 900 nghệ sĩ, diễn viên trong nước) và hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong gần 1 tuần lễ, Festival Huế đã mang lại cho công chúng và du khách 53 chương trình nghệ thuật và lễ hội đặc sắc, hấp dẫn.

Cũng trong Festival Huế 2016, chương trình Đêm “Festival thơ Huế 2016” đã diễn ra và gặp sự cố mất điện đến 3 lần. Đại biểu Hồ Đăng Thanh Ngọc nêu ý kiến, sự cố như vậy do sự thiếu quan tâm, sâu sát của Ban tổ chức Festival, các ban ngành chức năng khi thiếu sự tôn trọng giới văn nghệ sĩ nói chung.

Ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế trả lời, thực tế đúng như phản ánh. Ban tổ chức Festival Huế đã tìm hiểu và được biết do đơn vị tổ chức là Hội VHNT tỉnh khi làm việc với đơn vị cấp điện chưa cung cấp hết yêu cầu về công suất điện sử dụng cho đơn vị cung ứng nên đã xảy ra sự cố quá tải, gây mất điện làm ảnh hưởng đến chương trình.

Mặc dù phải điều hành rất nhiều chương trình chính diễn ra hàng đêm nhưng Ban tổ chức Festival Huế cũng đã đề nghị Công ty Công viên cây xanh – đơn vị cung cấp nguồn điện có giải pháp khắc phục sự cố để thực hiện chương trình.

“Festival Huế là lễ hội có quy mô lớn, đối tượng rộng, nhiều hoạt động diễn ra trong một thời gian dài, chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, khiếm khuyết, rất mong các lực lượng tham gia, đặc biệt là văn nghệ sĩ cùng đồng cảm và sẻ chia” – ông Chung bày tỏ.

Đại Dương