Huế:

BTC Festival Huế bị phản ứng vì thay đổi đơn vị thiết kế?

Dân trí Ở kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII vừa diễn ra ngày 30,31/8, Hiệu trưởng trường Đại học Nghệ thuật Huế đã phản ứng về việc Ban tổ chức Festival Huế 2016 thiếu tôn trọng khi chọn đơn vị thiết kế sân khấu tại kỳ Festival này.

Theo đó, PGS.TS. họa sĩ Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Đại học Nghệ thuật Huế nêu ý kiến: “Trong nhiều cuộc họp chuẩn bị cho việc triển khai các hoạt động phục vụ, chuẩn bị cho Festival Huế năm 2016, lãnh đạo UBND tỉnh đã nhiều lần khẳng định là giao cho trường Đại học Nghệ thuật thực hiện poster và thiết kế sân khấu Festival Huế năm 2016, với tư tưởng chỉ đạo là khai thác tối đa chất xám của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ của tỉnh.

Tuy nhiên, sau khi đã thiết kế, nhà trường đã tổ chức Hội đồng sơ tuyển và đã chọn 1 phương án thiết kế chính thức cùng các phương án tham khảo gửi đúng thời hạn quy định, nhưng sau đó Ban tổ chức Festival Huế lại cho một đơn vị thiết kế mà không giải thích gì thêm".

Họa sĩ Phan Thanh Bình đã đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng giải thích về cách làm thiếu tôn trọng như vậy; đồng thời giải thích chủ trương: Nêu cao tinh thần nội lực để tổ chức Lễ hội Festival Huế, vậy thì vai trò của văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế đứng ở vị trí nào trong “tinh thần nội lực” ấy?

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII đã nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về các vấn đề văn hóa, và nhắc lại câu chuyện Festival Huế 2016
Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII đã nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về các vấn đề văn hóa, và nhắc lại câu chuyện Festival Huế 2016

Trả lời trước vấn đề này, Ban tổ chức Festival Huế cho biết, thực hiện chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy khi tổ chức Festival Huế đảm bảo một số tiêu chí, trong đó có huy động tối đa lực lượng trên địa bàn tham gia nhằm phát huy nội lực. Ban tổ chức đã đề nghị trường Đại học Nghệ thuật Huế tham gia thiết kế sân khấu và một số ấn phẩm cho Festival Huế 2016 (poster, tờ rơi, brochure, vé, giấy mời…). Trước đây, hầu hết việc thiết kế sân khấu và các ấn phẩm này đều do các đối tác bên ngoài thực hiện.

Về thiết kế sân khấu, để tạo nên sự phong phú đa dạng, có nhiều phương án để lựa chọn, Ban tổ chức cũng đã mời đối tác khác cùng tham gia thiết kế. Sau khi xem xét các phương án, Trung tâm Festival Huế đã trình các phương án để ban tổ chức xem xét quyết định. Thường trực Ban tổ chức đã trao đổi ý kiến với Tổng đạo diễn về các yêu cầu đối với sân khấu.

Cuối cùng, Trưởng Ban tổ chức đã quyết định và lựa chọn phương án thiết kế sân khấu của ông Nguyễn Minh Tuấn - chuyên gia thiết kế sân khấu tại TP Hồ Chí Minh (đã tham gia thiết kế nhiều sân khấu lớn cho các lễ hội). Trung tâm Festival Huế có thông báo lại cho ông Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Đại học Nghệ thuật Huế là Ban tổ chức đã sử dụng phương án thiết kế sân khấu của ông Tuấn.

Sân khấu Festival Huế 2016 lần đầu được giao cho trường Đại học Nghệ thuật Huế thiết kế, nhưng sau đó lại được giao cho đơn vị khác mà không thông báo cho trường biết
Sân khấu Festival Huế 2016 lần đầu được giao cho trường Đại học Nghệ thuật Huế thiết kế, nhưng sau đó lại được giao cho đơn vị khác mà không thông báo cho trường biết

Về một số ấn phẩm nghệ thuật, trong 21 ấn phẩm, ban tổ chức đã sử dụng 3 ấn phẩm của trường Đại học Nghệ thuật Huế (Pano, Bìa sơmi, tờ rơi A4) đặc biệt là biểu trưng của Festival Huế 2016 (poster). Ban tổ chức đã có công văn đề nghị trường tổng hợp kinh phí các ấn phẩm đã thiết kế và trường đã thông báo chi phí là 56 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây là số kinh phí lớn so với kinh phí đã được phê duyệt (30 triệu), nên ban tổ chức đã có văn bản đề nghị trường cung cấp các văn bản quy định về định mức cho việc thiết kế các ấn phẩm để ban tổ chức có cơ sở báo UBND tỉnh xin điều chỉnh dự toán so với dự toán được phê duyệt và để chi trả cho trường. Đến nay vẫn chưa nhận được thông tin từ trường Đại học Nghệ thuật Huế.

Trưa 31/8, trao đổi với PV về câu trả lời của Ban tổ chức Festival Huế như trên, họa sĩ Phan Thanh Bình đã rất bức xúc cho hay, Ban tổ chức Festival Huế không có thông báo gì cho ông và nhà trường biết về việc sử dụng phương án thiết kế sân khấu mới.

“Trường Đại học Nghệ thuật và cá nhân tôi chưa bao giờ nhận được thông báo là dừng thiết kế, kể cả điện thoại cũng không có. Ngay sau khi có ý kiến khoảng trước 10 ngày tổ chức Festival Huế, tôi có gặp ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế và ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Festival Huế thì cả hai đều thốt lên là đáng lẽ Ban tổ chức phải báo cho trường biết. Rồi ngay chiều đó, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã gọi điện xin lỗi và hứa làm khai mạc xong sẽ gặp nói rõ, xin lỗi. Tuy nhiên từ đó đến giờ không hề có buổi gặp đó. Đây là một sự bịa đặt trắng trợn của ban tổ chức” - họa sĩ Phan Thanh Bình nói.

Họa sĩ Phan Thanh Bình cho rằng cách làm của Ban tổ chức Festival Huế là thiếu sự tôn trọng anh em văn nghệ sĩ của trường Đại học Nghệ thuật vì mọi người bỏ công sức ra thiết kế sân khấu Festival Huế 2016 theo chỉ đạo của tỉnh, đến gần cuối lại không được thông báo gì về việc ban tổ chức đã chọn đơn vị khác
Họa sĩ Phan Thanh Bình cho rằng cách làm của Ban tổ chức Festival Huế là thiếu sự tôn trọng anh em văn nghệ sĩ của trường Đại học Nghệ thuật vì mọi người bỏ công sức ra thiết kế sân khấu Festival Huế 2016 theo chỉ đạo của tỉnh, đến gần cuối lại không được thông báo gì về việc ban tổ chức đã chọn đơn vị khác

Riêng về việc kinh phí thiết kế một số ấn phẩm trường kê 56 triệu nhưng ban tổ chức nói kinh phí lớn chỉ được phê duyệt 30 triệu, trường phải cung cấp văn bản quy định về định mức việc thiết kế các ấn phẩm để ban tổ chức trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế điều chỉnh dự toán. Họa sĩ Bình cho biết trong các cuộc họp, lãnh đạo tỉnh đã nói việc này ban tổ chức đã đặt hàng trường thì trường cứ làm chứ không phải lo về kinh phí.

“Việc anh em giáo viên nghệ sĩ trong trường đã làm ngày làm đêm, tự bỏ tiền ra trước để làm rồi giờ ban tổ chức Festival nói vậy là làm khó chúng tôi, chắc sau lần này trường sẽ không làm gì nữa vì quá ngao ngán lắm rồi” - họa sĩ Bình trao đổi.

Festival Huế 2016 là Festival lần thứ 9 được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 29/4 đến 4/5/2016 nhằm mục đích quảng bá văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế, là nơi gặp gỡ, giao lưu các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam với các nền văn hóa thế giới. Tham dự Festival Huế 2016 có 36 đơn vị nghệ thuật chính thức tham gia, trong đó có 23 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới với gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên (trong đó 271 nghệ sĩ quốc tế, gần 900 nghệ sĩ, diễn viên trong nước) và hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong gần 1 tuần lễ, Festival Huế đã mang lại cho công chúng và du khách 53 chương trình nghệ thuật và lễ hội đặc sắc, hấp dẫn.

Cũng trong Festival Huế 2016, chương trình Đêm “Festival thơ Huế 2016” đã diễn ra và gặp sự cố mất điện đến 3 lần. Đại biểu Hồ Đăng Thanh Ngọc nêu ý kiến, sự cố như vậy do sự thiếu quan tâm, sâu sát của Ban tổ chức Festival, các ban ngành chức năng khi thiếu sự tôn trọng giới văn nghệ sĩ nói chung.

Ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế trả lời, thực tế đúng như phản ánh. Ban tổ chức Festival Huế đã tìm hiểu và được biết do đơn vị tổ chức là Hội VHNT tỉnh khi làm việc với đơn vị cấp điện chưa cung cấp hết yêu cầu về công suất điện sử dụng cho đơn vị cung ứng nên đã xảy ra sự cố quá tải, gây mất điện làm ảnh hưởng đến chương trình.

Mặc dù phải điều hành rất nhiều chương trình chính diễn ra hàng đêm nhưng Ban tổ chức Festival Huế cũng đã đề nghị Công ty Công viên cây xanh – đơn vị cung cấp nguồn điện có giải pháp khắc phục sự cố để thực hiện chương trình.

“Festival Huế là lễ hội có quy mô lớn, đối tượng rộng, nhiều hoạt động diễn ra trong một thời gian dài, chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, khiếm khuyết, rất mong các lực lượng tham gia, đặc biệt là văn nghệ sĩ cùng đồng cảm và sẻ chia” – ông Chung bày tỏ.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời
Người khổng lồ của giới nhiếp ảnh qua đời

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Pháp Marc Riboud vốn nổi tiếng với phong cách chụp ảnh theo chủ nghĩa nhân văn, ông luôn đi tìm những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống giữa những bối cảnh hỗn loạn, kịch tính nhất.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:27

Những kỉ lục của Hoa hậu Việt Nam 2016
Những kỉ lục của Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2016 là mùa thi được tổ chức quy mô nhất 28 năm với số lượng ê-kíp đông nhất, sân khấu lớn nhất, quà tặng cho Tân hoa hậu "khủng" nhất: Quyền trượng chạm khắc từ pha lê, vương miện với 5 viên ngọc trai cỡ lớn, 3.000 viên đá sapphire lên tới 2,2 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:38

Những ngôi sao “lao đao” sự nghiệp vì bệnh tật
Những ngôi sao “lao đao” sự nghiệp vì bệnh tật

(Dân trí) - Những ngôi sao dưới đây đều đã phải chứng kiến sự đảo lộn, đình đốn trong sự nghiệp vì vấn đề sức khỏe. Họ đã dũng cảm đương đầu với bệnh tật theo những cách khác nhau và không ngần ngại chia sẻ với công chúng như những câu chuyện truyền cảm hứng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 12:24

“Tôi từng bị bạn bè đánh rất nhiều chỉ vì da trắng như người lai”
“Tôi từng bị bạn bè đánh rất nhiều chỉ vì da trắng như người lai”

(Dân trí) - “Lúc bé, tôi rất hay bị bạn bè đánh mỗi khi đến trường chỉ vì da tôi trắng như người lai. Vì tôi được sinh ra ở Nga nên khi về da trắng hơn các bạn một chút thế là bị các bạn ghét, bảo thằng này là thằng người lai, không phải người Việt Nam”, Lại Bắc Hải Đăng tiết lộ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:50

Trấn Thành, Trường Giang “vượt mặt” Hoài Linh ở giải thưởng của VTV
Trấn Thành, Trường Giang “vượt mặt” Hoài Linh ở giải thưởng của VTV

(Dân trí) - Trong các hạng mục đề cử của giải thưởng VTV Awards, Trấn Thành và Trường Giang đã “vượt mặt” đàn anh khi chiếm tới hai hạng mục “Dẫn chương trình ấn tượng” và “Nghệ sĩ hài ấn tượng”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:58

Kỷ niệm 10 năm thành lập, báo Điện tử Tổ quốc ra giao diện mới
Kỷ niệm 10 năm thành lập, báo Điện tử Tổ quốc ra giao diện mới

(Dân trí) - Sáng 1/9, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập báo Điện tử Tổ Quốc (1/9/2006-1/9/2016) và ra mắt giao diện mới, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang; Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng Báo.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:50

Á hậu khiến dư luận tranh cãi trở lại với hình ảnh bà hoàng
Á hậu khiến dư luận tranh cãi trở lại với hình ảnh bà hoàng

(Dân trí) - Phạm Thuý Hằng - Á hậu 1 Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 vừa trở lại với một hình ảnh hết sức mới lạ. Cô hoá thân thành một bà hoàng với trang phục áo dài thêu rồng phượng và đeo mấn.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:55

10 “chân dài” kiếm bộn tiền nhất thế giới
10 “chân dài” kiếm bộn tiền nhất thế giới

(Dân trí) - Gisele Bundchen, “chân dài” 36 tuổi, đã chứng minh rằng “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”, Gisele cho tới giờ vẫn là nữ hoàng sàn catwalk chưa thể “lật đổ”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:44

BTV Hoài Anh lần đầu đưa con gái đi ra mắt phim
BTV Hoài Anh lần đầu đưa con gái đi ra mắt phim

(Dân trí) - Lần đầu tiên có một sự kiện ra mắt phim mà có đông đảo dàn nghệ sĩ nổi tiếng như: Khánh Linh, BTV Hoài Anh, Ngọc Khuê, Mỹ Dung, Hoàng Châu... đưa các nhóc tỳ của mình đến dự. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên BTV Hoài Anh đưa con gái đến một sự kiện của showbiz.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:00

Vũ Nhật Tân mời nhạc sĩ đạt giải Grammy qua Việt Nam biểu diễn
Vũ Nhật Tân mời nhạc sĩ đạt giải Grammy qua Việt Nam biểu diễn

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên của tháng 9, giữa tiết trời thu Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật của hai nghệ sỹ Vũ Nhật Tân và Peter Jacobson. Các đêm nhạc sẽ được hai nghệ sỹ thể hiện qua tiếng đàn Cello của nghệ sĩ Peter Jacobson và Piano của Vũ Nhật Tân.

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:10

Chương trình nghệ thuật chào mừng “Tết Độc lập - Mùa thu Cách mạng”
Chương trình nghệ thuật chào mừng “Tết Độc lập - Mùa thu Cách mạng”

(Dân trí) - Tối qua, 31/08, các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: NSND Thanh Hoa, NSND Vi Hoa, Tôn Thất Sơn cùng Đoàn văn công Bộ đội Biên phòng... đã cùng hội ngộ trong chương trình nghệ thuật “Tết Độc Lập - Mùa thu Cách mạng” được dàn dựng công phu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00

Văn hóa Nhật Bản “Không làm phiền người khác”
Văn hóa Nhật Bản “Không làm phiền người khác”

(Dân trí) - Nhờ công việc, tôi được đi nước ngoài khá nhiều và học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Sau đây, tôi xin nói vài lời về nếp sống văn hóa của nhân dân Nhật Bản.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảm nhận của thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet”
Cảm nhận của thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet”

(Dân trí) - Thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet” có những cảm nhận rất khác về đời sống. Đó là một thế hệ chuyển giao giữa hoài cổ và hiện đại. Đó cũng là thế hệ cuối cùng thực sự hiểu cuộc sống là như thế nào trước kỷ nguyên số.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:09

“Dưới cát là nước”: Sức hấp dẫn từ sáng tạo thử nghiệm
“Dưới cát là nước”: Sức hấp dẫn từ sáng tạo thử nghiệm

Từ ngày 27-29/8, Nhà hát kịch nói Quân đội đã chính thức công diễn vở “Dưới cát là nước”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:04

Phương Thanh đột ngột huỷ show vào phút cuối
Phương Thanh đột ngột huỷ show vào phút cuối

(Dân trí) - Chị Chanh đã phải lỡ hẹn với khán giả trong một chương trình ca nhạc diễn ra tại TP.HCM vì có người thân ở quê vừa qua đời. Trước đó, Phương Thanh cũng đau buồn chia sẻ thông tin, bà nội của bé Gà – con gái chị cũng vừa mới qua đời.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:17

Bật mí chuyện ít biết phía sau hậu trường Hoa hậu Việt Nam 2016
Bật mí chuyện ít biết phía sau hậu trường Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Có những câu chuyện thú vị mà phải khi rời khỏi cuộc thi người trong cuộc mới dám kể. Đó là những câu chuyện để đời hoặc trở thành một phần ký ức đẹp đẽ của những thiếu nữ tuổi đôi mươi khi tham gia một hành trình dài của một cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:28

“Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt” thu hút đông đảo khán giả Thủ đô
“Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt” thu hút đông đảo khán giả Thủ đô

(Dân trí) - Chương trình “Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt I” chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là chương trình đầu tiên của chuỗi chương trình nghệ thuật đỉnh cao đã cháy vé trước ngày công diễn.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:00

“Tiếng hú thế kỷ” xuất hiện trở đi trở lại trong các nhạc phẩm pop
“Tiếng hú thế kỷ” xuất hiện trở đi trở lại trong các nhạc phẩm pop

(Dân trí) - Một khi bạn đã biết đến thanh âm này, kể từ đây, bất cứ khi nào bạn nghe một nhạc phẩm pop, bạn đều sẽ nhận thấy thanh âm này xuất hiện…

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:00

Sẽ hạ giải cầu ngói Thanh Toàn 240 năm tuổi để tu bổ, tôn tạo
Sẽ hạ giải cầu ngói Thanh Toàn 240 năm tuổi để tu bổ, tôn tạo

(Dân trí) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Cầu ngói Thanh Toàn với mức đầu t­ư dự kiến là 13,1 tỷ đồng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:00

Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - Những điểm nhấn ấn tượng
Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - Những điểm nhấn ấn tượng

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 diễn ra vào cuối tháng 8 tại TPHCM, ngôi vị cao nhất - hoa hậu Việt Nam đã thuộc về Đỗ Mỹ Linh - sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Bên cạnh các phần thi của thí sinh, chương trình cón để lại nhiều ấn tượng cho khán giả với phần dàn dựng mang đậm dấu ấn văn hoá truyền thống, kết hợp hiện đại và mang cả tinh thần hội nhập.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:50

Hoa hậu Mỹ Linh rơi nước mắt khi đón trung thu sớm cùng trẻ mồ côi
Hoa hậu Mỹ Linh rơi nước mắt khi đón trung thu sớm cùng trẻ mồ côi

(Dân trí) - Ngày 30/8, tân Hoa hậu Việt Nam Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú, Á hậu Thuỳ Dung cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có chuyến đi thiện nguyện đầu tiên sau khi cuộc thi kết thúc cuộc thi. Điểm đến trong hành trình là Trung tâm Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em Tam Bình ở quận Thủ Đức, TP.HCM.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:21

Vợ chồng Tân Nhàn- Tuấn Anh thăng hoa trong đêm “Sao mai ngày trở về”
Vợ chồng Tân Nhàn- Tuấn Anh thăng hoa trong đêm “Sao mai ngày trở về”

(Dân trí) - Cặp nghệ sĩ bén duyên từ cuộc thi Sao Mai, Tân Nhàn và Tuấn Anh đã có màn kết hợp hòa quyện và tình tứ trong chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sao mai ngày trở về”- chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới ngày kỷ niệm 60 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:00

Hiệp hội Phát hành phổ biến phim “tố” CGV chèn ép doanh nghiệp Việt
Hiệp hội Phát hành phổ biến phim “tố” CGV chèn ép doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Sáng nay, Hiệp hội Phát hành và Phổ biến Phim Việt Nam đã có ý kiến chính thức về các vấn đề liên quan đến CGV và các nhà phát hành phim Việt, trong đó có cả việc CGV không phát hành “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” gây ồn ã vừa qua…

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:44

Kẻ sát hại John Lennon tiếp tục bị từ chối ân xá
Kẻ sát hại John Lennon tiếp tục bị từ chối ân xá

(Dân trí) - Mark David Chapman, kẻ đã ra tay sát hại cựu thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles - John Lennon, mới đây đã vừa bị từ chối đơn xin ân xá lần thứ 9.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:21