Britney Spears: Bi kịch cuộc đời đến từ... những người đàn ông

(Dân trí) - Có thể nói những nốt trầm, những nỗi buồn, hay thậm chí là những bi kịch trong cuộc đời "công chúa pop" Britney Spears đều gắn với những người đàn ông.

Đi qua nhiều cuộc tình, nhưng chưa một lần viên mãn

Trong cuộc đời mình, Britney Spears đi qua rất nhiều cuộc tình dài ngắn khác nhau, nhưng không có cuộc tình nào đưa lại một kết thúc viên mãn. Người tình hiện tại của cô - một người đàn ông vốn làm huấn luyện viên thể hình có tên Sam Asghari, kém cô 12 tuổi - có thể xem là một người đồng hành gắn bó khá lâu dài của Britney, họ đã ở bên nhau từ năm 2016 đến nay.

Britney Spears: Bi kịch cuộc đời đến từ... những người đàn ông - 1

Người tình hiện tại của Britney là một người đàn ông vốn làm huấn luyện viên thể hình có tên Sam Asghari, kém cô 12 tuổi.

Nhưng những năm tháng hai người bên nhau cũng là khi Britney đang phải vật lộn với việc yêu cầu tòa án chấm dứt việc đặt cô dưới chế độ giám hộ. Vậy nên, cuộc tình hiện tại của Britney Spears cũng đang phải chịu rất nhiều giới hạn, kiềm tỏa.

Một người bị đặt dưới chế độ giám hộ sẽ bị mất rất nhiều quyền tự chủ, tự quyết đối với mọi mặt trong đời sống cá nhân, bởi về cơ bản, trước pháp luật, đó không phải một người trưởng thành đúng nghĩa, để có thể tự chịu trách nhiệm về mình và những người phụ thuộc vào mình (chẳng hạn như con cái).

Người bị đặt dưới sự giám hộ bị xem như không có đủ năng lực đưa ra những quyết định sáng suốt, đúng đắn cho cuộc sống của mình, và còn có khả năng đưa ra những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng tới cả người khác.

Vì đâu dẫn tới việc Britney Spears (hiện ở tuổi 39) phải chịu đựng 13 năm sống trong sự giám hộ? Câu trả lời cần lật lại các sự việc xảy ra từ khi cô bắt đầu làm mẹ trong cuộc hôn nhân với vũ công Kevin Federline (kết hôn năm 2004; ly hôn năm 2007) . Britney có hai người con từ cuộc hôn nhân duy nhất này trong đời (tính đến thời điểm này).

Trước đó, hồi tháng 1/2004, Britney từng vội vã kết hôn với một người bạn từ thuở nhỏ - Jason Allen Alexander, khi ấy Britney 22 tuổi. Cuộc hôn nhân này bị hủy bỏ sau 55 ngày đính ước tại nhà thờ, đơn yêu cầu hủy bỏ hôn ước do phía Britney gửi lên tòa án đã viết rằng tại thời điểm diễn ra hôn lễ, cô "thiếu hiểu biết về hành động của mình".

Britney Spears: Bi kịch cuộc đời đến từ... những người đàn ông - 2

Britney và vũ công Kevin Federline (kết hôn năm 2004; ly hôn năm 2007) .

Trong cuộc đời Britney, cô đi qua một lần hủy bỏ hôn ước, rồi một cuộc hôn nhân ngắn ngủi nhiều biến động, đau khổ, khiến cô trải qua những cú sốc của việc bị tước quyền nuôi con, thậm chí là quyền thăm nuôi con nhỏ. Cho tới hôm nay, những liên hệ giữa Britney và hai con vẫn rất hạn chế.

Ngay từ chặng cuối của cuộc hôn nhân này, Britney đã bắt đầu rơi vào một cú trượt dài, để sau cùng dẫn tới sự sụp đổ của hình tượng "công chúa pop" và đưa cô vào tình trạng bị giám hộ.

Tháng 2/2006, Britney lần đầu làm mẹ được khoảng 5 tháng, hình ảnh cô đặt con trai đầu lòng - bé Sean ngồi trong lòng mình và lái xe hơi, gây mất an toàn cho cả hai mẹ con và đặc biệt là đứa trẻ, đã khiến cô gặp rắc rối lớn đầu tiên với truyền thông - dư luận.

Sau khi sinh con trai thứ hai hồi tháng 9/2006, Britney đệ đơn ly hôn Kevin Federline vào tháng 11/2006. Tháng 2/2007, cô vào trung tâm cai nghiện nhưng chỉ lưu lại chưa đầy một ngày.

Đêm hôm sau, Britney tự cạo trọc đầu mình trong một salon tóc, rồi lại vào các trung tâm điều trị cai nghiện. Trước những bất ổn của một người mẹ như Britney, chồng cũ của cô đã giành được toàn quyền nuôi hai con.

Tháng 1/2008, Britney nhập viện sau khi cảnh sát tới nhà và nhận thấy nữ ca sĩ đang chịu ảnh hưởng của chất kích thích. Britney tiếp tục bị tước quyền thăm nom hai con, cô có những sự chống đối. Sau đó, cô phải nhập viện điều trị tâm lý một cách bắt buộc bởi những rối loạn bất thường khó kiểm soát.

Chính từ đây, tòa án đã đưa Britney vào diện cần có người giám hộ, và người đó chính là cha của cô - ông Jamie Spears. Cùng với các đồng giám hộ do tòa chỉ định, ông Jamie Spears có quyền quản lý toàn bộ tài sản của con gái cùng nhiều khía cạnh khác trong đời tư của Britney... Đó chính là cách thức bắt đầu của một bi kịch trong cuộc đời "công chúa nhạc pop".

Lời xin lỗi của "người tình được nhắc đến nhiều nhất"

Trong số các người tình cũ của Britney, được công chúng biết đến nhiều nhất có nam ca sĩ - nhạc sĩ Justin Timberlake (hiện 40 tuổi). Chứng kiến những nỗ lực của Britney mới đây trong việc yêu cầu chấm dứt sự giám hộ, Timberlake đã lên tiếng ủng hộ bạn gái cũ.

Nhưng công chúng vẫn không thể quên cách đối xử ích kỷ mà Timberlake từng dành cho Britney khi hai người chia tay. Họ đã có những năm tháng gắn bó bên nhau từ năm 1998 - 2002.

Britney Spears: Bi kịch cuộc đời đến từ... những người đàn ông - 3

Trong số các người tình cũ của Britney, được công chúng biết đến nhiều nhất có nam ca sĩ - nhạc sĩ Justin Timberlake (hiện 40 tuổi).

Điều đáng trách ở phía Timberlake là khi hai người chia tay, đã có những tin đồn thổi cho rằng Britney không chung thủy nên mới dẫn tới sự đổ vỡ. Dù đây là tin đồn vô căn cứ, nhưng Timberlake liền khai thác, biến chuyện này trở thành ý tưởng cho đĩa đơn "Cry Me A River" nằm trong album solo đầu tay "Justified".

Trong MV có sự xuất hiện của một cô gái tạo hình giống Britney, cách thức tạo dựng câu chuyện cho MV được xây dựng theo hướng "nuôi dưỡng" tin đồn, để công chúng thấy rằng Timberlake đang đau khổ, rằng "khả năng cao" là Timberlake đã bị phản bội.

Timberlake đã biến kết thúc của một cuộc tình trở thành một câu chuyện lùm xùm, trở thành công cụ hỗ trợ gia tăng sức hút cho sản phẩm âm nhạc mới, khiến chuyện đồn thổi "Britney phản bội người yêu" rình rang trên khắp các trang tin, khiến Britney rơi vào những khốn khổ.

Ở tuổi ngoài 20, bước ra khỏi cuộc tình với Timberlake, Britney từng nhận được câu hỏi: "Timberlake đang chia sẻ khắp nơi rằng cô đã làm anh ấy tan nát, cô đã làm gì mà khiến anh ấy đau khổ như vậy?".

Nữ ca sĩ đáp: "Chúng tôi đều còn quá trẻ. Cần phải chờ xem rồi chuyện gì sẽ tới. Tôi sẽ luôn yêu thương anh ấy. Mỗi người đều có cách nhìn riêng trước một câu chuyện, với những cảm nhận riêng. Tôi không bảo anh ấy nói dối, nhưng tôi không bảo anh ấy đang nói thật".

Hồi tháng 2 năm nay, lần đầu tiên Justin Timberlake đã lên tiếng xin lỗi vì cách hành xử của mình trong mối quan hệ với Britney năm xưa. Thời điểm đưa ra lời xin lỗi là ngay sau khi bộ phim tài liệu "Framing Britney Spears" ra mắt. Bộ phim này phân tích các tác động tiêu cực mà những người đàn ông xuất hiện trong cuộc đời Britney gây nên cho cô.

Ngay sau khi phim ra mắt, Timberlake thông qua tài khoản mạng xã hội cá nhân đã viết: "Tôi hối tiếc sâu sắc vì một quãng thời gian trong cuộc đời mình, tôi đã có những hành động làm phức tạp thêm những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống của Britney, đã có những lúc tôi nói những điều không nên nói, hay lại có những lúc tôi đã không dám nói những điều đáng lẽ ra cần phải nói.

Tôi hiểu đã có lúc mình cư xử tệ và lợi dụng tình huống làm dấy lên thái độ tiêu cực hướng vào một người phụ nữ. Tôi cảm thấy bây giờ mình cần phải lên tiếng, bởi tôi muốn ghi nhận rằng mình đã trưởng thành hơn so với quá khứ".

Và người khiến Britney đau khổ suốt 13 năm qua...

Ngày 23/6 vừa qua, Britney đã trình bày trước tòa những lập luận cho thấy tại sao cần chấm dứt việc giám hộ đối với cô sau 13 năm. Việc giám hộ đã khiến cô bị từ chối những quyền cơ bản của một con người: "Việc giám hộ này đang gây ra cho tôi nhiều điều tai hại hơn là lợi ích. Tôi xứng đáng được sống một cuộc sống thực sự".

Kể từ khi bị đặt dưới sự giám hộ, Britney phải chịu sự chi phối của cha trong từng quyết định đối với những vấn đề xung quanh chuyện tài sản, tiền bạc, sự nghiệp, sức khỏe và nhiều khía cạnh khác trong đời sống cá nhân.

Britney Spears: Bi kịch cuộc đời đến từ... những người đàn ông - 4

Britney và cha ruột - ông Jamie Spears.

Đây là lần đầu tiên Britney lên tiếng công khai và trực tiếp để nói về tình trạng trong cuộc sống hiện tại của mình. Những lập luận của Britney rất chi tiết và khiến truyền thông - công chúng phải bàng hoàng, làm gia tăng làn sóng dư luận yêu cầu "trả lại tự do" cho Britney, xóa bỏ chế độ giám hộ đối với cô.   

Hiện tại, các bên liên quan không đưa ra bình luận nào trước những lời tố cáo của Britney, nhưng luật sư đại diện của ông Jamie Spears (cha của Britney) đã thay mặt ông chia sẻ với truyền thông rằng: "Ông Jamie rất xin lỗi khi thấy con gái mình phải chịu đựng và trải qua nhiều đau khổ như vậy. Ông yêu thương con gái của mình rất nhiều".

Theo Britney, cách thức mà cô bị đối xử khi sống trong chế độ giám hộ khiến cô thấy mình như thể bị "lạm dụng".

Thứ nhất, Britney bị kiểm soát sức khỏe sinh sản, cô phải đeo vòng tránh thai và không được tháo vòng ngay cả khi cô bày tỏ mong muốn có thêm con: "Tôi muốn được kết hôn và sinh con, nhưng người giám hộ hiện tại không cho phép tôi làm điều đó".

Britney cũng muốn được tự do đi lại, gặp gỡ bạn bè hoặc thoải mái ngồi trên xe của người yêu đi chơi, nhưng tất cả những việc tưởng như nhỏ nhặt này đều phải nhận được sự thông qua.

Thứ hai, Britney cho rằng cô phải sử dụng quá nhiều loại thuốc, thậm chí cả những loại không cần thiết. Vì bản thân cô không có quyền tự quyết đối với các vấn đề sức khỏe của mình, nên cô phải uống các loại thuốc mà người ta đưa cho, nếu không uống sẽ bị xem là đang chống đối.

Chẳng hạn, khi cô nói không muốn biểu diễn ở Las Vegas nữa, người ta liền thông báo với bác sĩ điều trị rằng cô có đang có dấu hiệu tâm lý bất ổn, Britney liền phải uống thuốc giúp cân bằng tâm lý:

"Dùng những thuốc này khiến tôi cảm thấy mình như say xỉn cả ngày, đến mức tôi không thể nói chuyện với người thân một cách rõ ràng, tỉnh táo được. Người thân của tôi không can thiệp vào vấn đề này mà để những người có chuyên môn, được phân công nhiệm vụ, tự đưa ra quyết định".

Có thời điểm Britney muốn được điều trị tâm lý tại nhà nhưng cô cũng bị từ chối, bởi người có trách nhiệm muốn cô phải tới điều trị tại một trung tâm, trên hành trình di chuyển từ nhà tới trung tâm, Britney lại bị thợ săn ảnh đeo bám khiến cô cảm thấy khổ sở.

Britney Spears: Bi kịch cuộc đời đến từ... những người đàn ông - 5

Britney Spears khi mới được biết đến.

Thứ ba, Britney nói cô bị ép buộc phải biểu diễn ngay cả khi không muốn biểu diễn. Những khi Britney cảm thấy không ổn, không muốn biểu diễn, cô thường bị quản lý đe dọa, có lần là dọa kiện, có lần lại bị báo cáo sai sự thật với bác sĩ điều trị, rằng cô đang không chịu hợp tác, không chịu uống thuốc:

"Cảm giác thật đáng sợ. Điều duy nhất tôi có thể liên tưởng được trong tình cảnh của mình chính là hình ảnh của các nô lệ. Những người đối xử với tôi như vậy không thể nào thoát khỏi sự việc một cách dễ dàng như thế. Tôi có quyền từ chối tập những động tác vũ đạo mà mình không thích, nhưng chỉ riêng việc này thôi cũng có thể khiến tôi gặp rắc rối với họ".

Thứ tư, Britney cho rằng chế độ giám hộ là không cần thiết đối với cô và đang có dấu hiệu bị lạm dụng. Theo đó, cô thấy mình dù có khả năng làm việc, có thể tham gia biểu diễn và tự kiếm ra tiền, nhưng lại bị xem là không đủ năng lực để tự đưa ra những quyết định cơ bản trong đời sống cá nhân, không được tiêu những đồng tiền do mình kiếm ra theo mong muốn cá nhân:

"Tôi không nên bị đặt dưới chế độ giám hộ, bởi nếu tôi có thể tự mình làm việc và kiếm ra tiền thì tại sao lại nói tôi không đủ năng lực cá nhân. Việc này cần thay đổi bởi tôi thấy mình đang sống một cuộc sống không đúng nghĩa.

Hơn thế, những người đang nắm quyền kiểm soát cuộc sống của tôi cần phải được nhắc để họ nhớ rằng họ làm việc cho tôi, để hỗ trợ tôi, chứ không phải tôi làm việc cho họ và bị họ quản thúc".

Thứ năm, Britney cho rằng cha của cô không đặt lợi ích của con gái lên hàng đầu mà dường như thích thú với việc ông có quyền kiểm soát cô: "Cha tôi dường như thích thú kiểm soát con gái mình tới mức khiến tôi cảm thấy bị tổn thương. Mọi điều trong cuộc sống của tôi đều cần phải được sự thông qua của cha tôi".

Cuối cùng, Britney cho rằng cô không thể lên tiếng một cách tự do trước truyền thông. Britney không được phép nhận trả lời phỏng vấn báo chí: "Tôi không được phép nói gì cả. Nhưng thực sự tôi có quyền được lên tiếng chứ. Tôi đã nói dối, đã giả vờ với cả thế giới này rằng tôi đang ổn thỏa và vui vẻ. Ban đầu tôi cảm thấy sợ phải lên tiếng. Tôi nghĩ rằng sẽ chẳng ai tin mình cả...".

Britney Spears: Bi kịch cuộc đời đến từ... những người đàn ông - 6

Britney Spears thời trẻ.

Thực tế, vào các năm 2014, 2016, 2019, Britney đều đã có những động thái liên hệ với tòa án nhằm phản ánh những vấn đề của việc giám hộ, nhưng không đưa lại những thay đổi đáng kể. Năm 2021 này, sự xuất hiện của Britney trong phiên tòa công khai đã làm chấn động truyền thông và công chúng.

Trong phiên tòa, luật sư đại diện cho người giám hộ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại trước việc để phiên tòa diễn ra công khai, nhưng Britney nhanh chóng phản bác: "Tôi thấy phiên tòa cần diễn ra công khai và mọi người đều nên lắng nghe những gì tôi nói". Thẩm phán tại tòa đã đồng ý với Britney về điều này, sau đó, những thông tin được truyền thông phản ánh gây bàng hoàng dư luận.

Nhờ Britney Spears, chế độ giám hộ tại Mỹ sẽ có những thay đổi?

Thực tế, đã từ lâu, truyền thông - công chúng đặt câu hỏi về chế độ giám hộ đang áp đặt lên Britney. Một số bộ phim tài liệu khai thác cuộc đời cô cũng đã phân tích những mâu thuẫn trong chế độ giám hộ áp đặt lên cô.

Trong những năm tháng bị giám hộ, Britney vẫn tham gia biểu diễn, kiếm về hàng triệu USD, nhưng cô lại bị xem là... không đủ năng lực để tự đưa ra những quyết định cơ bản cho chính mình, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới sức khỏe và tài chính.

Britney Spears: Bi kịch cuộc đời đến từ... những người đàn ông - 7

Có thể nói những nốt trầm, những nỗi buồn, hay thậm chí là những bi kịch trong cuộc đời "công chúa pop" Britney Spears đều gắn với những người đàn ông.

Chế độ giám hộ là một hình thức bảo vệ cho một cá nhân, do tòa án chỉ định, thường dành cho những người không thể đưa ra quyết định tốt nhất cho chính họ, bao gồm người già và người năng lực cá nhân bị giới hạn. Nhưng từ lâu, đã có nhiều ý kiến lo ngại rằng việc giám hộ có thể bị lợi dụng, và người ta luôn đề cập tới trường hợp của Britney Spears như một ví dụ để cân nhắc.

Thực tế, Britney phải đều đặn chi ra tiền lương để trả cho những người đồng giám hộ, những người... làm việc cho người giám hộ, như các luật sư, các nhân viên, để họ cùng làm một công việc: hỗ trợ... giám hộ Britney!

Thực tế, cơn suy sụp của Britney hồi năm 2006 - 2007 khởi nguồn từ việc cô từng bị thợ săn ảnh đeo bám và khai thác đến cùng cực giữa lúc cô đang có vấn đề sức khỏe tinh thần. Đáng lẽ ra, hoàn cảnh của Britney khi đó cần phải được cảm thông hơn, rằng cô đang trải qua một cơn suy sụp tâm lý, một thời điểm khó khăn khi có hai lần sinh nở trong hai năm liên tiếp.

Nhưng toàn bộ cú trượt dài của Britney đã xảy ra ở vào thời điểm đen tối nhất, khi thợ săn ảnh hoạt động như "vũ bão", khi sự tôn trọng dành cho nữ giới còn nhiều hạn chế, khi sự cảm thông đối với các vấn đề sức khỏe tinh thần, hay chứng trầm cảm sau sinh còn chưa hình thành...

Britney là ngôi sao hiếm hoi thành công trên quy mô quốc tế ngay từ sản phẩm âm nhạc đầu tay (đĩa đơn "...Baby One More Time"), nhưng Britney cũng là ngôi sao bi kịch đến mức gây chấn động dư luận. Nhiều bi kịch trong cuộc đời của cô liên quan tới những người đàn ông xuất hiện trong đời Britney Spears.