Bộ Văn hoá trao tặng ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 8 tỉnh

(Dân trí) - Sáng nay (18/4), Bộ VHTT&DL đã tổ chức lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 8 thư viện tỉnh Lạng Sơn, Điện Biên, Hoà Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau.

Theo đó, mỗi xe có hơn 4.000 cuốn sách, 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến. Ngoài ra, Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) còn vận động tài trợ để các thư viện có thêm phần mềm quản lý thư viện, tài liệu điện tử và sách nói phục vụ cho người khiếm thị.

Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015. Tháng 10/2016, dự án đã trao tặng 5 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ cộng đồng cho 5 thư viện tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang.

Bộ Văn hoá trao tặng ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 8 tỉnh - 1
Mỗi xe ô tô thư viện lưu động có hơn 4.000 cuốn sách, 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến.
Mỗi xe ô tô thư viện lưu động có hơn 4.000 cuốn sách, 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến.

Dự án được thực hiện nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng (bao gồm cả người khiếm thị) ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng khó khăn.

Sau một năm hoạt động, 5 thư viện trên đã triển khai được 268 đợt luân chuyển sách báo phục vụ cho 985.148 lượt người đọc với hơn 1,8 triệu lượt sách báo; 30.000 lượt truy cập máy tính và internet; gần 50.000 lượt xem phim.

Trước những hiệu quả mà xe thư viện lưu động mang lại, Bộ Trưởng Bộ VHTT&DL cảm thấy vô cùng xúc động: “Dự án không làm hình thức, không làm phong trào mà mang lại lợi ích thiết thực. Đây là sự khởi đầu rất thành công. Tôi mong muốn tiến tới có thêm nhiều xe thư viện lưu động hơn, bởi thư viện cố định hiệu quả không cao mà phải đi sâu vào công chúng, để cho tất cả mọi người, tất cả đối tượng tiếp cận được với tri thức”.

Bên ngoài xe ô tô thư viện lưu động.
Bên ngoài xe ô tô thư viện lưu động.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện chia sẻ: “Dự án trang bị xe ô tô thư viện lưu động sẽ góp phần đắc lực để thúc đẩy để thực hiện mục tiêu của văn hóa đọc trong cộng đồng. Xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc (xuất bản ấn phẩm in và điện tử) trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên và chú trọng tới người dân ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; cải thiện môi trường đọc; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập”.

Hà Tùng Long