Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm sự việc tại Cục NTBD: Có tầm và trách nhiệm

Dân trí Sau những sự việc xảy ra gần đây liên quan đến Cục Nghệ thuật biểu diễn, với tư cách là người đứng đầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận trách nhiệm và mong nhận được sự chia sẻ và cảm thông của nhân dân. Nhiều nghệ sĩ đã đánh giá cao động thái này của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.
>>"Quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn"

Nhạc sĩ Phú Quang: Bộ trưởng có tầm và có trách nhiệm

Cục NTBD là hoạt động bề nổi, động chạm đến nhiều vấn đề, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo rất sâu sát và Bộ VHTTDL đã vào cuộc xử lý rất kịp thời. Cấp phép các ca khúc nào, cấm ca khúc nào, theo tôi nghĩ, tác phẩm hay không phải xin phép ai, miễn là không vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.


Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang

Vấn đề cần nghiên cứu, đề xuất sửa đổi đối với các Nghị định về lĩnh vực này cần đặt ra. Có như vậy, mới là tiền đề để mọi người tuân thủ pháp luật, các nghệ sĩ yên tâm sáng tác, biểu diễn. Đừng nghĩ chuyện cấm đoán nếu sáng tác ra tác phẩm không vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức. Quyền sáng tác là của tất cả mọi người, nếu phạm pháp thì bị xử lý theo pháp luật. Bộ trưởng xử lý kịp thời như thế rất hay, khỏi gây phẫn nộ trong công chúng.

Việc điều chuyển công tác đối với Cục trưởng Cục NTDB theo tôi là quyết định cần thiết, ngăn chặn được nhiều việc. Với góc độ cá nhân, con người với con người, tôi chia sẻ rằng con người không phải thánh để chuẩn xác hết được. Nhưng cần phải xem lại, đây có phải sai lầm không, hay là sự cố ý, để trên cơ sở đó xử lý nghiêm minh, tạo lòng tin cho văn nghệ sĩ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong sự thông cảm của nhân dân khi một cơ quan do Bộ trưởng quản lý bị sai sót. Tôi đánh giá cao việc làm của Bộ trưởng. Việc nhận trách nhiệm của Bộ trưởng không làm thấp giá trị của Bộ trưởng đi mà càng cho thấy Bộ trưởng có tầm và có trách nhiệm. Bộ trưởng cũng là con người, không thể trăm tay nghìn mắt mà dõi theo từng việc, nhưng khi nhìn thấy sai phải sửa, quyết định đó là sáng suốt, là cách làm xã hội văn minh hơn.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN: Bộ đã quyết định đúng đắn, được lòng dân

Sự việc xảy ra xung quanh Cục NTBD, với vai trò Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tôi luôn luôn theo dõi. Sự việc hơn 300 bài hát, các nhạc sĩ trong Nam ngoài Bắc gọi điện thoại về Hội rất nhiều, nhiều người bày tỏ ngỡ ngàng, như bác Phạm Tuyên cũng gọi và thắc mắc, sao lại cấp phép bài Như có Bác trong ngày vui đại thắng đã hát 42 năm nay.


Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Đầu tiên, các nghệ sĩ phản ánh về Hội rất dữ dội vì họ hiểu đó là cấp phép. Về phía Cục NTBD, cho dù sau có nói là hiểu lầm nhưng do tín hiệu từ Cục đưa ra thì người ta vẫn hiểu là cấp phép. Sự việc này đã nổi sóng dư luận. Sự việc đã nhận được sự chỉ đạo rất trực tiếp, sâu sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng VHTTDL đã vào cuộc quyết liệt và nghiêm khắc.

Tôi nghĩ, mọi vấn đề động đến con người, nhất là đến một nghệ sĩ và nghệ thuật biểu diễn là lĩnh vực rộng và nhạy cảm nên trước khi quyết định, công khai cần suy nghĩ, cân nhắc, thấu đáo, tính toán sâu sắc. Việc xử lý vừa qua, tôi cho rằng là việc làm khó khăn và cương quyết.

Quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã làm công luận dịu xuống và phép nước được thực thi. Trong điều kiện xã hội hiện nay đang chuẩn hóa tiêu chuẩn của cán bộ, công chức, nhưng cuối cùng vẫn là con người.

Bộ VHTTDL đã có quyết định đúng đắn, được lòng dân nhưng cũng cần phải đi đến cùng, còn gì khúc mắc, đâu là nguyên nhân chính gây ra quyết định vội vàng dẫn đến phản tác dụng trong công chúng? Đây là bài học lớn cho việc quản lý. Đơn vị cấp Cục trong lĩnh vực rất nhạy cảm là NTBD cần củng cố, tăng cường hơn nữa năng lực hoạt động, năng lực quản lý của cán bộ, như thế mới đáp ứng được nhu cầu xã hội, điều tiết nhịp đập của nghệ thuật đất nước một cách khoa học nhịp nhàng, tạo được hứng khởi cho người biểu diễn, người sáng tạo, tác giả, diễn viên.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: Rất hoan nghênh hành động của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ VHTTDL đã kịp thời xử lý sự việc, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.


Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Tôi vẫn luôn ủng hộ sự thành thật, sòng phẳng. Sự việc tại Cục NTBD, ngay từ ban đầu, nếu sai nên nhận sai hoặc giải thích cho công chúng hiểu đúng, lại bảo dân hiểu lầm. Bản thân tôi là nhạc sĩ, tôi nghĩ không cần cấp phép bài hát. Bài hát nếu phạm luật thì cấm. Nhưng phải có hội đồng thẩm định là văn nghệ sĩ chuyên ngành, có luật sư. Nói chung, chỉ nên cấm những gì phạm luật.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo rất nhạy bén việc này, nhận ra nhiều điều còn vướng mắc, gỡ ra theo hướng mới và tốt hơn. Cái gì hay, thì thuộc về nhân dân, không thuộc bất cứ ai cả.

Sự việc vừa qua không phải là việc nhỏ, ảnh hưởng tới toàn quốc, tới nhân dân. Bộ VHTTDL đã có hành động xử lý kịp thời, hạ áp dư luận. Việc nhận trách nhiệm của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là việc nên làm và chỉ làm cho mọi việc tốt đẹp hơn lên. Cách hành xử này thể hiện trách nhiệm cao của người đứng đầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Dạ Minh

MỚI NHẤT
Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy
Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy

(Dân trí) - Nếu bạn đang bị phân tâm, xao nhãng, thì tại thời điểm đó, rất khó để bạn có thể cảm nhận được cái Đẹp hiện diện xung quanh mình, cho dù có được đặt trước những tác phẩm nghệ thuật.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00

Nghệ sỹ Chí Trung chia sẻ gì trong ngày đầu lên chức Giám đốc?
Nghệ sỹ Chí Trung chia sẻ gì trong ngày đầu lên chức Giám đốc?

(Dân trí) - Ngày 31/5 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã công bố quyết định bổ nhiệm NSƯT Chí Trung làm Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, thay cho ông Trương Nhuận về hưu theo chế độ. Trong ngày đầu tiên ở cương vị mới, nghệ sỹ Chí Trung đã chia sẻ khá nhiều điều tâm huyết.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 03:19

Ý kiến trái chiều quanh việc tự ý đưa ảnh con trẻ lên mạng sẽ phạm luật
Ý kiến trái chiều quanh việc tự ý đưa ảnh con trẻ lên mạng sẽ phạm luật

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân, diễn viên Việt Anh và nhà văn Trang Hạ đã có những ý kiến khác nhau xoay quanh luật quy định việc người lớn tự ý đăng ảnh con trẻ lên mạng xã bị coi là phạm luật.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:00

Ngỡ ngàng vẻ dễ thương của bé gái 3 tuổi hóa thân thành ngôi sao
Ngỡ ngàng vẻ dễ thương của bé gái 3 tuổi hóa thân thành ngôi sao

(Dân trí) - Cô bé 3 tuổi này hiện tại đang gây sốt trên mạng xã hội khi hóa thân hoàn hảo thành những ngôi sao nữ nổi tiếng và vẫn giữ được vẻ dễ thương, đáng yêu của mình.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:24

Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh lên mạng?
Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh lên mạng?

(Dân trí) - Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh con lên mạng xã hội? Đây là một câu hỏi đang “nóng” trong bối cảnh xã hội hiện đại ở tất cả các quốc gia.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:21

Phát hiện, sưu tầm nhiều hiện vật cổ quý hiếm
Phát hiện, sưu tầm nhiều hiện vật cổ quý hiếm

(Dân trí) - Ngày 1/6, thông tin từ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, sưu tầm được 83 hiện vật cổ quý hiếm.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:00

Ca sĩ Tùng Dương thăm và trao quà cho trẻ em tự kỷ
Ca sĩ Tùng Dương thăm và trao quà cho trẻ em tự kỷ

(Dân trí) - Chiều 1/6, ca sĩ Tùng Dương đã đến thăm và trao quà cho các em nhỏ bị tự kỷ tại Trung tâm tự kỷ Sao Mai. Anh chia sẻ, từ khi lên chức bố, anh càng dành sự quan tâm tới trẻ em.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 01:31

Điều ít biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên được sản xuất cho trẻ em Việt Nam
Điều ít biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên được sản xuất cho trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Theo tư liệu từ Công ty TNHH MTV Hãng phim hoạt hình Việt Nam thì bộ phim đầu tiên của ngành hoạt hình Việt Nam là một xuất phẩm thuộc thể loại đồ họa với nhan đề “Đáng đời thằng Cáo”. Phim được thực hiện trong vài tháng cuối năm 1959, có độ dài 300m.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 01:00

Đề nghị xếp hạng di tích di chỉ khảo cổ học vườn đình Khuê Bắc
Đề nghị xếp hạng di tích di chỉ khảo cổ học vườn đình Khuê Bắc

(Dân trí) - Với những phát hiện mới mẻ và độc đáo tại di chỉ khảo cổ học vườn đình Khuê Bắc (Đà Nẵng), các nhà khảo cổ học đã đề nghị xếp hạng di tích cấp thành phố, tiếp tới lập hồ sơ đề nghị xếp hạng cấp quốc gia cho di chỉ này.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 12:00

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần 8 diễn ra từ 9/6
Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần 8 diễn ra từ 9/6

(Dân trí) - Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP. HCM từ ngày 9 đến 18/6. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các chương trình hoạt động của EUNIC – Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 12:00

Nhạc sĩ nói gì khi các ca khúc mới dành cho thiếu nhi quá ít?
Nhạc sĩ nói gì khi các ca khúc mới dành cho thiếu nhi quá ít?

(Dân trí) - Nếu nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cho rằng mình không có thời gian toàn tâm, toàn ý để sáng tác thì nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận lại khẳng định hiện tại khó khăn không phải ở nhạc sĩ mà là không có nhà sản xuất chịu đầu tư tiền bạc cho những ca khúc không thu lại lợi nhuận khi đầu tư.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:22

Ấn tượng những “tiếp viên hàng không nhí” trong dịp 1/6
Ấn tượng những “tiếp viên hàng không nhí” trong dịp 1/6

Trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Vietnam Airlines đã tổ chức 2 chuyến bay cùng “tiếp viên hàng không” nhí mang số hiệu VN236 và VN257 hành trình giữa Hà Nội và TPHCM. Chuyến bay là món quà ý nghĩa, thú vị dành tặng các em thiếu nhi trên cả nước và các hành khách nhí của Hãng.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xúc động hình ảnh người mẹ khiếm thị, ngồi xe lăn thi hát…
Xúc động hình ảnh người mẹ khiếm thị, ngồi xe lăn thi hát…

(Dân trí) - Tập 6 của chương trình “Hát mãi ước mơ” phát sóng tối 31/5 tiếp tục gây xúc động với những câu chuyện thấm đẫm tình người. Trong tập này, thí sinh Nguyễn Thị Mẫn bị khiếm thị, phải ngồi trên xe lăn vì chỉ còn một chân… đã gây nhiều xúc động cho giám khảo lẫn người xem.

Thứ năm, 01/06/2017 - 11:16

Nhạc sĩ Phạm Tuyên: “Tại sao hiện nay ít ca khúc cho trẻ con thế?”
Nhạc sĩ Phạm Tuyên: “Tại sao hiện nay ít ca khúc cho trẻ con thế?”

(Dân trí) - “Gần đây xuất hiện một số chương trình trên truyền hình bắt trẻ con làm người lớn nhiều quá. Đây không chỉ là sự băn khoăn, lo lắng của tôi mà là sự băn khoăn, lo lắng của rất nhiều nhạc sĩ…”, nhạc sĩ Phạm Tuyên bộc bạch.

Thứ năm, 01/06/2017 - 11:07

Để con trẻ khóc trên gameshow là sự thất bại của người lớn?
Để con trẻ khóc trên gameshow là sự thất bại của người lớn?

(Dân trí) - Đó là điều mà nhiều chuyên gia và bậc phụ huynh trăn trở khi gần đây có quá nhiều gameshow để cho con trẻ bật khóc trên sân khấu hoặc lạm dụng con trẻ dưới nhiều hình thức.

Thứ năm, 01/06/2017 - 10:00

Bộ ảnh tuyệt đẹp về tuổi thơ trên nông trại
Bộ ảnh tuyệt đẹp về tuổi thơ trên nông trại

(Dân trí) - Dưới đây là những góc ảnh đẹp “thần tiên” hiếm thấy về tuổi thơ với nhiều góc ảnh lạ lẫm, đối lập với bối cảnh đời sống hiện đại hôm nay của nhiều em nhỏ.

Thứ năm, 01/06/2017 - 02:00

"Quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn"
"Quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn"

(Dân trí) - "Những sự việc xảy ra gần đây liên quan đến Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho dù với bất cứ nguyên nhân và lí do gì cũng thực sự đau xót và đáng tiếc. Đây là bài học sâu sắc đối với công tác quản lý nhà nước của Ngành, cũng như năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp điều hành của công chức thực thi công vụ".

Thứ tư, 31/05/2017 - 09:33

Nghệ sỹ Chí Trung được bổ nhiệm Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ
Nghệ sỹ Chí Trung được bổ nhiệm Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa trao quyết định Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ cho NSƯT Chí Trung, thay Giám đốc cũ Trương Nhuận đến tuổi hưu. NSƯT Chí Trung sẽ điều hành Nhà hát Tuổi trẻ nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Thứ tư, 31/05/2017 - 05:49

Người đẹp đầu tiên phô diễn hình thể trong phim 007 vừa qua đời
Người đẹp đầu tiên phô diễn hình thể trong phim 007 vừa qua đời

(Dân trí) - Trên màn bạc, người đẹp tóc vàng Molly Peters được biết tới là kiều nữ đầu tiên của Bond phô diễn hình thể nóng bỏng một cách táo bạo.

Thứ tư, 31/05/2017 - 02:56

Đang biểu diễn xiếc, gấu bất ngờ lao vào đám đông khán giả
Đang biểu diễn xiếc, gấu bất ngờ lao vào đám đông khán giả

(Dân trí) - Đoạn video clip gây sốc dưới đây ghi lại vụ việc một con gấu khi đang tham gia biểu diễn xiếc đã bất ngờ nhảy chồm vào đám đông khán giả trong sự bất lực của người huấn luyện.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:08

Mối quan hệ của diễn viên "Người phán xử" ngoài đời thực là gì?
Mối quan hệ của diễn viên "Người phán xử" ngoài đời thực là gì?

(Dân trí) - Ngoài đời thực, Phan Quân (NSND Hoàng Dũng) không chỉ là thầy giáo dạy Phan Hải (Việt Anh), Lê Thành (Hồng Đăng), Bảo Ngậu (Bảo Anh) mà còn được các diễn viên trẻ xem như người bố, người truyền lửa.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:05

Bằng Kiều đi hát đám cưới từ năm… 7 tuổi
Bằng Kiều đi hát đám cưới từ năm… 7 tuổi

(Dân trí) - “Suốt thời mẫu giáo cho đến hết cấp 1, tôi chỉ thuộc hai bài “Chú ếch con” và “Đi học”. Từ năm 6 tuổi tôi đã biết chơi guitar, 7-8 tuổi thì theo các anh lớn hơn đi hát đám cưới nhạc Boney M…”, ca sĩ Bằng Kiều kể về những năm tháng ấu thơ.

Thứ tư, 31/05/2017 - 09:48

Phát sốt với clip “ảo thuật không tưởng” đang lan truyền trên mạng
Phát sốt với clip “ảo thuật không tưởng” đang lan truyền trên mạng

(Dân trí) - Đoạn clip hiện đang gây sốt dưới đây đã biến những việc làm ngẫu nhiên trong đời sống thường nhật trở thành một bộ môn nghệ thuật khó tin. Hãy cùng theo dõi…

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:30

Hoàn thành công tác khai quật đoạn đường cổ ở Thánh địa Mỹ Sơn
Hoàn thành công tác khai quật đoạn đường cổ ở Thánh địa Mỹ Sơn

(Dân trí) - Sau một thời gian làm việc tỉ mỉ và tích cực, đến ngày 30/5, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã hoàn thành công việc khai quật đoạn đường cổ chìm trong lòng đất ở Thánh địa Mỹ Sơn, phục dựng đoạn đầu của tuyến đường cổ này và gia cố chống đổ ngã cho tháp K.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:00