Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến

(Dân trí) - Những phụ nữ xuất hiện trong bộ ảnh dưới đây có làn da đặc biệt, họ là những người mắc bệnh bạch biến.

Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 1

Nhiếp ảnh gia Elisabeth van Aalderen (33 tuổi) đến từ thành phố Haarlem, Hà Lan, đã đặt ra mục tiêu thực hiện một bộ ảnh chân dung ấn tượng ghi lại vẻ đẹp của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến.

Nhiếp ảnh gia Elisabeth van Aalderen (33 tuổi) đến từ thành phố Haarlem, Hà Lan, đã đặt ra mục tiêu thực hiện một bộ ảnh chân dung ấn tượng ghi lại vẻ đẹp của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến. Chính bản thân cô cũng đang mắc phải căn bệnh này và hiểu rõ những khúc mắc trong tâm lý của những người phụ nữ cùng cảnh ngộ, khi họ chứng kiến làn da ngày càng thay đổi theo thời gian.

Elisabeth mong muốn phụ nữ mắc bệnh bạch biến sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình và có thể thoát khỏi những nỗi ám ảnh đối với những chuẩn đẹp thường thấy thông qua bộ ảnh chân dung ấn tượng mà cô thực hiện.

Trong bộ ảnh mà Elisabeth thực hiện, có thể thấy những phụ nữ mắc bệnh bạch biến đến từ nhiều quốc gia trên thế giới xuất hiện tự tin trước ống kính. Căn bệnh này khiến làn da vốn đều màu bỗng có những vùng thay đổi màu sắc, tình trạng bệnh chủ yếu gây ảnh hưởng tới cảm quan về mặt thẩm mỹ và sau đó là tâm lý của người bệnh.

Những phụ nữ xuất hiện trước ống kính của Elisabeth ở độ tuổi từ 20 tới 50, họ tự tin để lộ làn da của mình và nhiếp ảnh gia Elisabeth thâu tóm vẻ đẹp ấy qua ống kính - “một vẻ đẹp độc đáo” thông qua các bức chân dung.

Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 2

Nhiếp ảnh gia Elisabeth đã sống với căn bệnh bạch biến được 8 năm, cô có cảm hứng thực hiện bộ ảnh “Shades of Pale” (Những sắc nhạt) từ cách đây 2 năm (cô không xuất hiện trong bộ hình)

Về phần mình, nhiếp ảnh gia Elisabeth đã sống với căn bệnh bạch biến được 8 năm, cô có cảm hứng thực hiện bộ ảnh “Shades of Pale” (Những sắc nhạt) từ cách đây 2 năm, sau khi một cô bé bước lại gần Elisabeth và nói với cô rằng: “Cháu rất thích làn da của cô, trông giống như những hình xăm độc đáo của riêng cô, cô hãy tự tin nhé!”.

Chia sẻ về trải nghiệm của chính mình, nữ nhiếp ảnh gia cho biết: “Trong công việc của tôi với vai trò một nhiếp ảnh gia, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ những người xung quanh về tình trạng làn da của mình.

“Điều này khiến tôi tự hỏi: Tại sao không tận dụng hai trải nghiệm của chính mình - nhiếp ảnh và bạch biến? Nhiếp ảnh đã đưa lại cho tôi một công cụ để ghi lại vẻ đẹp cơ thể của những người mắc bệnh bạch biến. Bộ ảnh này là một khúc ca dành cho vẻ đẹp và sự độc đáo”.

Elisabeth chia sẻ rằng những phản hồi dành cho dự án của cô rất tích cực: “Nhiều người tò mò và đặt những câu hỏi, đó chính là mục tiêu lớn nhất của tôi: giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết về chứng bệnh này. Thật tuyệt vời vì có nhiều phụ nữ muốn tham gia dự án này. Trên mạng xã hội tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực mỗi ngày, đây là một hành trình đẹp đẽ”.

Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 3

Elisabeth tiết lộ rằng 90% những người phụ nữ xuất hiện trong bộ ảnh của cô đã không đứng trước ống kính máy ảnh một cách tự tin như thế từ rất lâu rồi

Elisabeth tiết lộ rằng 90% những người phụ nữ xuất hiện trong bộ ảnh của cô đã không đứng trước ống kính máy ảnh một cách tự tin như thế từ rất lâu rồi, khi nhận lời thực hiện bộ ảnh của cô, họ đã thực sự bước ra khỏi vùng an toàn của mình để có trải nghiệm mới.

Elisabeth khẳng định rằng họ coi trải nghiệm chụp hình này là một cách để thúc đẩy sự tự tin của chính họ, là một liệu pháp tâm lý giúp tự hàn gắn và chấp nhận những gì mình đang có.

Elisabeth rất tự hào về những người phụ nữ tham gia vào dự án này: “Tôi yêu những bức chân dung mà mình đã chụp, làn da của những người phụ nữ trông như thể tác phẩm nghệ thuật trừu tượng”.

Giờ đây, 60% diện tích da của Elisabeth đã bị bạch biến, cô bắt đầu đương đầu với chứng bệnh này từ năm 25 tuổi.

Cô Elisabeth đã từng phải trải qua một hành trình khó khăn để có thể chấp nhận diện mạo mới của mình: “Vì vậy dự án nhiếp ảnh này cũng để kể câu chuyện của chính tôi. Cũng tốt thôi khi phải học cách vật lộn, nhưng khi bạn đã vượt qua được rồi và chấp nhận vấn đề theo cách tích cực, điều đó sẽ khiến bạn trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ. Điều đó cũng đáng yêu lắm chứ”.

Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến:

Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 4
Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 5
Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 6
Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 7
Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 8
Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 9
Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 10
Bộ ảnh khắc họa “vẻ đẹp độc đáo” của những phụ nữ mắc bệnh bạch biến - 11

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Đang được quan tâm