Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh

Dân trí Không cần liệt kê, người ta cũng có thể hình dung ra đủ thứ tai họa có thể giáng xuống người phụ nữ trong cảnh chiến tranh, loạn lạc. Bộ ảnh dưới đây cho thấy số phận của họ có thể bị thay đổi tới mức nào khi rơi vào giữa những bất ổn, xung đột.

Một triển lãm ảnh chân dung gây xúc động được thực hiện bởi một nhiếp ảnh gia chuyên về đề tài chiến tranh - một tên tuổi có tiếng trong cộng đồng nhiếp ảnh quốc tế - đang thu hút sự chú ý trong những ngày này. Triển lãm của nhiếp ảnh gia người Anh 57 tuổi - Nick Danziger - đã cho thấy những khổ đau của người phụ nữ khi phải trải qua chiến tranh, xung đột.

Ông Nick Danziger đã từng đặt chân tới nhiều quốc gia để ghi lại hình ảnh chân thực về những cuộc chiến, trong đó, ống kính của ông đã không ít lần bắt gặp những cảnh thương tâm, mà nạn nhân chính là những người phụ nữ.

Không cần liệt kê, người ta cũng có thể hình dung ra đủ thứ tai họa có thể giáng xuống người phụ nữ giữa cảnh chiến tranh, loạn lạc. Họ trở thành nạn nhân của bạo lực, tấn công tình dục, bị mất chồng, mất con, phải rời quê hương bản quán, bị cầm tù…

Những bức ảnh khắc họa những bi kịch người phụ nữ gặp phải trong chiến tranh đã được nhiếp ảnh gia Nick Danziger thực hiện hồi năm 2001 khi còn hợp tác với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).

Dự án nhiếp ảnh này đã đưa Nick Danziger đi đến nhiều đất nước xa xôi như Afghanistan, Sierra Leone, Colombia, Bosnia-Herzegovina, Kosovo, Israel, Palestine… Ống kính của ông đã ghi lại những thách thức mà phụ nữ gặp phải khi sự yên bình bị phá vỡ.

Hơn một thập kỷ sau, Danziger quyết định sẽ đi tìm lại những người phụ nữ từng xuất hiện trong các bức ảnh của ông cách đây hơn một thập kỷ để xem cuộc sống của họ giờ đã thay đổi tới mức nào.

Những bức ảnh “xưa và nay” này đã được Danziger đem triển lãm với tiêu đề “11 người phụ nữ đối diện chiến tranh”, hiện triển lãm đang diễn ra tại Bảo tàng Chiến tranh Đế quốc (IWM) ở London, Anh.

Những bức ảnh và đoạn phim ngắn do Nick Danziger thực hiện khai thác những cuộc đời riêng của 11 người phụ nữ. Họ đã phải gánh chịu những ảnh hưởng lâu dài của chiến tranh lên đời sống cá nhân cũng như gia đình.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 1

Chị Sarah, ở Sierra Leone, năm 2001: “Tôi sống trong một trung tâm hoạt động bởi một tổ chức nhân đạo chuyên giúp đỡ những phụ nữ là nạn nhân bị cưỡng hiếp và các con của họ. Khi tôi 15 tuổi, một người đàn ông trong làng đã cầu hôn tôi. Tôi cũng yêu anh ấy. Anh ấy làm nghề đào kim cương và rất quý mến gia đình tôi.

Khi chúng tôi chuẩn bị cho hôn lễ thì xảy ra chiến tranh. Người đàn ông ấy bị bắt rồi bị giết. Trong một lần tôi ra ngoài một mình, bỗng có người thét lên - “Dừng lại!”. Người đàn ông này có súng, lúc đó, tôi chỉ muốn sống, nên phải làm theo những gì ông ta yêu cầu. Ông ta đã cưỡng bức tôi.

Khi tôi có thai, tôi đã quay trở lại tìm người đàn ông này nhưng ông ta bảo rằng mình không phải là cha đứa trẻ, ông ta không cần nó, rằng làm sao ông ta lại có thể có con với tôi được”.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 2

Hơn 10 năm sau gặp lại, chị Sarah giờ đây đã trở thành một phụ nữ hạnh phúc. Xuất hiện trong ảnh cùng với Sarah là gia đình và hàng xóm. Sarah báo tin mừng cho Nick biết rằng giờ đây chị đã có được một người chồng tốt và đã có thêm một cô con gái.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 3

Chị Zakiya, ở Dải Gaza, năm 2001: “Các con gái của tôi lớn lên mà không có cha, nhưng các cháu vẫn học hành rất giỏi giang. Tôi là người kiểm tra việc học của các cháu, cũng là người quán xuyến mọi việc trong nhà. Tôi chăm lo cho bọn trẻ, đảm bảo rằng chúng được tới trường.

Tôi cũng là người giám sát bọn trẻ khi chúng ngồi học ở nhà. Tôi tin rằng mình đã làm tốt nhiệm vụ của cả người cha và người mẹ. Chỉ có điều khi các con hỏi xin tôi mua một vài thứ chúng thích, tôi đã phải bảo các con rằng mẹ không có tiền cho những thứ đó”.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 4

Chị Zakiya của hiện tại (ngoài cùng bên trái): “Chồng tôi vẫn đang ở trong tù, và các con gái của tôi đã học đại học. Tôi đã là trụ cột gia đình trong 18 năm rồi đấy”.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 5

Bé Mah Bibi, ở Afghanistan, năm 2001: “Tên của cháu là Mah Bibi. Mọi người bảo rằng cháu 10 tuổi. Một người em trai của cháu 5 tuổi, em nữa 7 tuổi. Cháu là chị cả trong nhà. Cha mẹ cháu đã chết rồi. Mọi người hay nói về chiến tranh nhưng cháu chỉ nghĩ về cái đói.

Cháu không nhớ mẹ cháu chết khi nào, cháu cũng chỉ được nghe kể lại rằng mẹ cháu đã chết trong khi sinh. Đã 4 năm trôi qua kể từ khi cha cháu mất. Cha nói đi mua thức ăn về cho chúng cháu, đó là lần cuối cùng cháu nhìn thấy cha. Nhà cháu có 2 con bò, 10 con cừu và một ít đất nhưng kể từ khi cha cháu mất tích, chúng cháu bị đói nên đã phải bán tất cả đi rồi”.

Về sau, nhiếp ảnh gia Nick Danziger đã không thể tìm lại Mah Bibi và hai em trai của cô bé, tương lai cũng không mấy sáng sủa đối với ba chị em.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 6

Bà Qualam, ở Afghanistan, năm 2001: “Có xung đột xảy ra ở làng của chúng tôi. Chúng tôi liền phải rời đi nhanh chóng, bỏ lại tất cả mọi thứ. Tôi đã lên chức bà rồi và cũng đã ở góa từ lâu. Tôi sống với một người con gái và hai người con trai trong một túp lều. Một người con gái nữa của tôi khi đó đang mang thai và không đủ sức rời khỏi ngôi làng.

Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với hai mẹ con nó. Chúng tôi phải đi bộ ròng rã hai ngày ba đêm để tới được trại tị nạn này. Gần như cả làng tôi đã phải rời đến đây”. Khi nhiếp ảnh gia Nick Danziger gặp lại bà Qualam, cuộc sống của gia đình bà đã khá hơn, họ đã đựng được một ngôi nhà sau khi con trai bà tìm được công việc và trở thành trụ cột gia đình.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 7

Cô bé Mariatu, ở Sierra Leone, năm 2001: “Đôi khi cháu không thể ngủ được trong vài ngày. Cháu nghĩ về những chuyện đã xảy ra với mình và cháu khóc. Khi đó cháu 13 tuổi và không biết gì về chiến tranh cho tới một lần cháu bị tấn công.

Cháu đã cầu xin bọn họ đừng biến cháu thành người tàn tật, cháu bảo họ cứ giết cháu đi còn hơn là biến cháu thành tàn phế. Thế rồi cháu đến sống trong một khu điều dưỡng dành cho những người tàn tật, có 260 người ở đây, có cả những đứa trẻ mới chỉ 2-3 hay 5-6 tuổi. Có cả người trẻ và người già”.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 8

Cuộc sống của Mariatu đã thay đổi rất nhiều sau 10 năm gặp lại nhiếp ảnh gia Nick Danziger. Sau khi tập làm quen với cuộc sống của một người tàn tật, giờ đây, Mariatu đã di cư tới Toronto, Canada.

Khi gặp lại Nick, Mariatu giờ đã là một cô gái tự chủ trong cuộc sống của mình, cô thậm chí có thể tự nấu một bữa ăn để thết đãi Nick. Mariatu đã ra một cuốn tự truyện kể về cuộc đời mình. Hiện giờ, cô đang học tập để trở thành một nhân viên xã hội giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 9

Chị Efrat, ở Israel, năm 2001: “Em trai của tôi là một người lính trẻ làm nhiệm vụ đi tuần tra ở biên giới. Em tôi cùng với hai đồng đội khác đã bị bắt cóc làm con tin trong 7 tháng rưỡi nay và chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra với cậu ấy”.

Sau 10 năm gặp lại, Efrat chia sẻ với nhiếp ảnh gia Danziger rằng sau này, người ta đã báo cho gia đình cô biết rằng em trai cô đã chết, thi thể của cậu được đưa về an táng, cha của Efrat đã giữ nguyên căn phòng của em trai cô từ bấy đến nay để làm phòng tưởng niệm.

Cho tới tận hôm nay, cha cô vẫn còn rất đau buồn. Về phần cô, đã trở thành một bà mẹ, cô mong muốn các con mình sẽ được lớn lên trong hòa bình.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 10

Chị Dzidza, ở Bosnia, năm 2001: “Sáu năm đã trôi qua kể từ ngày hai con trai tôi và chồng tôi mất tích. Tôi luôn cầu nguyện để Thượng đế hãy sớm kết thúc sự chờ đợi mòn mỏi này. Tôi từng có hai con trai. Đứa lớn học trung học, đứa nhỏ vừa học xong tiểu học. Rồi chiến tranh nổ ra, bọn trẻ phải nghỉ học.

Có rất nhiều người bị mất tích như thế này, kết cục số phận của họ không được xác định rõ ràng. Nhiều khi người nhà chỉ hy vọng tìm được thi thể của người mất tích để đưa về chôn cất tử tế thôi. Kể từ ngày chồng con tôi mất tích, tôi không bao giờ còn có cảm giác đói bởi tôi không còn thiết tha gì ăn uống nữa.

Điều quan trọng đối với tôi cũng như những bà mẹ khác rơi vào hoàn cảnh này, đó là được chôn cất và chăm sóc cho phần mộ của chồng con mình. Chúng tôi cùng cầu nguyện cho sự bình an, thanh thản trong tâm hồn và thể xác của người quá cố”.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 11

10 năm sau gặp lại, nhiếp ảnh gia Danziger được biết hồi tháng 7/2010, chị Dzidza đã được “đoàn tụ” với chồng con mình, đó là khi hài cốt của ba bố con được trả về cho chị.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 12

Chị Olja, ở Serbia, năm 2001: “Chồng tôi đã mất tích trong hai năm nay. Khi anh ấy mất tích, tôi đã suy sụp, chúng tôi đã có rất nhiều kế hoạch, nhưng ngay lập tức, mọi thứ đều sụp đổ, tôi mất đi tất cả chỉ trong khoảnh khắc và không biết mình còn có thể duy trì cuộc sống được bao lâu nữa. Nhà đã mất, giờ tôi sống trong khách sạn, tôi sợ phải nghĩ về tương lai của mình.

Khi có những thông tin về các thi thể được tìm thấy, tôi cũng như nhiều người khác không muốn đến xem bởi chúng ta đều khó chấp nhận rằng người thân của mình có thể là một trong những thi thể đó. Đối với tôi, thà cứ tin chồng mình còn đang sống vẫn hơn, nhưng tôi cũng muốn được biết sự thật”.

10 năm sau, khi gặp lại, nhiếp ảnh gia Danziger được chị Olja cho biết rằng thi thể của chồng chị đã được tìm thấy hồi năm 2002, 4 năm sau khi anh mất tích. Giờ đây, bên cạnh nấm mộ của chồng, chị Olja có thể than khóc và kể lể. Cuộc sống của chị không thay đổi nhiều. Chị đã dần quen với sự cô đơn, giờ đây, đọc sách và đi bộ là hai thú vui lớn của chị.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 13

Bà Nasrin, ở Afghanistan, năm 2001: “Bất ổn, xung đột diễn ra liên miên. Nhiều người đã chết vì tên lửa, nhiều người chết vì mìn, và nhiều người khác, như tôi, đã bị tàn tật. Hôm đó tôi đi kiếm củi và vô tình giẫm vào mìn. Tôi bất tỉnh trong ba ngày. Khi tỉnh dậy, tôi phát hiện ra rằng mình đã bị mất một chân.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là khi nhìn lại cuộc đời mình, tôi thấy nó là một thất bại. Khi chồng tôi qua đời, tôi đã phải bán đất để có tiền chi trả cho đám tang. Chúng tôi không còn có được một cuộc sống tươm tất nữa. Chúng tôi ăn đói, mặc rét. Thượng đế đã cho tôi con cái nhưng lại bắt chúng lớn lên trong đói nghèo. Tôi làm tất cả những gì có thể để nuôi con.

Người ta đưa cho tôi chăn rách để vá, nhờ đó, tôi có chút tiền mua đồ ăn cho con. Tôi cũng cảm thấy xấu hổ khi phải đi hỏi xin sự giúp đỡ, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác. Tôi cũng cần bột mì, than sưởi, quần áo cho các con của tôi. Khi tổ chức nhân đạo lắp chân giả cho tôi, tôi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong lao động, tuy vậy, tôi cũng đã có thể đi bộ dễ dàng hơn”.

Sau 12 năm gặp lại, các con của bà Nasrin đã trưởng thành và có thể hỗ trợ kinh tế cho mẹ phần nào. Bà vẫn thường xuyên đến trung tâm từ thiện để được chỉnh sửa chân giả sao cho phù hợp.

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh - 14

Chị Shinaz, ở khu Bờ Tây, năm 2001: “Tôi là y tá trưởng ở một bệnh viện. Để tới được nơi làm việc, mỗi ngày, tôi phải đi bộ 20 phút. Binh lính xuất hiện ở khắp nơi nhưng tôi phải làm nhiệm vụ của mình, bất kể những nguy hiểm có thể xảy ra trên đường đi làm. Đôi khi tôi nghe thấy tiếng súng nổ đằng xa, nhưng khi tiếng súng ở gần, tôi phải nhanh chóng tìm nơi ẩn náu.

Thực sự chẳng có nơi nào là an toàn tuyệt đối cả, nhưng tôi cũng không thể ngồi nhà. Đôi khi tôi nhìn lên bầu trời và cảm thấy như mình đang ở trong một nhà tù khổng lồ”.

Khi gặp lại nhiếp ảnh gia Nick Danziger, chị Shinaz cho biết một ngày nọ, khi xảy ra pháo kích, cả nhà chị đã phải bỏ chạy, giờ đây ngôi nhà của chị đã tan hoang, nhưng Shinaz vẫn hy vọng rằng một ngày nào đó, chị sẽ có thể trở về sống trong ngôi nhà do cha mẹ để lại.

Nhiếp ảnh gia Nick Danziger.
Nhiếp ảnh gia Nick Danziger.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

MỚI NHẤT
Ảnh hiếm từ thuở Kate Moss còn… “ngây thơ”
Ảnh hiếm từ thuở Kate Moss còn… “ngây thơ”

(Dân trí) - Những hình ảnh chưa từng xuất hiện dưới đây được chụp khi siêu mẫu Kate Moss mới 14 tuổi và còn là một cô gái mới lớn “ngây thơ, trong sáng”.

Thứ năm, 18/02/2016 - 02:00

Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan
Tưng bừng lễ hội đình làng Túy Loan

(Dân trí) - Sáng 17/2 (tức mùng 10 tháng Giêng), lễ hội đình làng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã chính thức khai mạc với các nghi lễ truyền thống cùng những trò chơi dân gian.

Thứ tư, 17/02/2016 - 06:11

Đầu xuân rủ nhau xem vật làng Sình
Đầu xuân rủ nhau xem vật làng Sình

(Dân trí) - Có câu: “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày hội vật mùng mười tháng Giêng”, đó là câu thơ truyền miệng của người dân làng Sình (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) mỗi khi tới dịp khai hội vật.

Thứ tư, 17/02/2016 - 06:07

Sắp có lễ khai ấn “Sắc mệnh chi bảo” tại Hoàng Thành Thăng Long?
Sắp có lễ khai ấn “Sắc mệnh chi bảo” tại Hoàng Thành Thăng Long?

(Dân trí) - “Sắc mệnh chi bảo” là chiếc ấn do vua Trần Thái Tông cho khắc trong quá trình đi đánh quân xâm lược Nguyên - Mông được tìm thấy tại Hoàng Thành Thăng Long trong cuộc khai quật khảo cổ năm 2012. Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết họ đang xin ý kiến về việc tổ chức khai ấn này hàng năm.

Thứ tư, 17/02/2016 - 04:45

Lý do khiến nhiều "sao" Việt bỗng dưng... biến mất!
Lý do khiến nhiều "sao" Việt bỗng dưng... biến mất!

Từng “tung hoành” và phủ sóng khắp làng nghệ thuật Việt, được nhiều người yêu mến song nhiều “sao” Việt trong một thời gian dài vẫn chọn cách ít xuất hiện trước công chúng vì nhiều lý do.

Thứ tư, 17/02/2016 - 04:00

"40 thế kỷ cùng ra trận" - khích lệ tinh thần yêu nước trong mỗi người dân Việt
"40 thế kỷ cùng ra trận" - khích lệ tinh thần yêu nước trong mỗi người dân Việt

Nhẹ nhàng, mềm mại, không lên gân là bút pháp riêng biệt của nhạc sỹ Hồng Đăng trong sáng tác ca khúc. Thế nhưng, ít người biết rằng, thời điểm đất nước bước vào cuộc chiến bảo vệ biên giới, nhạc sỹ Hồng Đăng đã sáng tác một ca khúc đanh thép, có tính tổng kết chiều dài lịch sử của dân tộc chống giặc ngoại xâm.

Thứ tư, 17/02/2016 - 12:40

Hoa hậu Quốc tế Úc bị bỏng mặt vì dính líu tới tội phạm
Hoa hậu Quốc tế Úc bị bỏng mặt vì dính líu tới tội phạm

(Dân trí) - Cựu Hoa hậu Quốc tế Úc kiêm Nữ hoàng Du lịch Úc - cô Felicia Djamirze (28 tuổi) - đã vừa bị bỏng mặt độ ba.

Thứ tư, 17/02/2016 - 12:32

Nam diễn viên tử vong vì diễn tập với kiếm samurai
Nam diễn viên tử vong vì diễn tập với kiếm samurai

(Dân trí) - Một nam diễn viên người Nhật đã vừa tử vong sau khi bị đâm thẳng vào bụng bằng một thanh kiếm của võ sĩ samurai trong một buổi diễn tập.

Thứ tư, 17/02/2016 - 09:43

NSND Trà Giang, Minh Châu, Thanh Tú nói về lần đầu tiên làm “người mẫu”
NSND Trà Giang, Minh Châu, Thanh Tú nói về lần đầu tiên làm “người mẫu”

(Dân trí) - NSND Trà Giang, NSND Minh Châu và NSƯT Thanh Tú đều cảm thấy lo lắng và hồi hộp nhưng không kém phần vinh dự khi được mời làm “người mẫu” trình diễn áo dài Việt Nam trong Lễ hội Áo dài 2016 diễn ra vào 4/3 tới đây tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Thứ tư, 17/02/2016 - 09:42

Vận may bất ngờ của “cô bán bánh mì” bỗng thành… người mẫu
Vận may bất ngờ của “cô bán bánh mì” bỗng thành… người mẫu

(Dân trí) - Người ta thường nói cuộc sống không phải câu chuyện cổ tích, và cổ tích chỉ dành cho trẻ nhỏ, nhưng thực tế vẫn có những câu chuyện cổ tích đích thực xảy ra trong cuộc sống.

Thứ tư, 17/02/2016 - 02:00

Phú Quang: “Tôi không thích hoa hậu hay chân dài”
Phú Quang: “Tôi không thích hoa hậu hay chân dài”

(Dân trí) - Tác giả Điều giản dị thú nhận, nếu không có tình yêu, không có giai nhân…thì ông không có cảm hứng cho ra đời những tình khúc bất hủ về người phụ nữ. Nhưng người ông yêu lại không phải những hoa hậu hay “chân dài”…

Thứ ba, 16/02/2016 - 04:49

“Chàng béo” giảm một nửa cân nặng để đi thi hát
“Chàng béo” giảm một nửa cân nặng để đi thi hát

(Dân trí) - Chàng trai nặng 165kg đã giảm đi một nửa số cân nặng của mình để có cơ hội trở thành ngôi sao ca nhạc bởi anh hiểu rằng “không ai muốn xem một ca sĩ nặng 165kg trình diễn”.

Thứ ba, 16/02/2016 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi thức xoay kiệu ở ngôi Chùa được phong tặng “Đệ nhất đại danh lam”
Nghi thức xoay kiệu ở ngôi Chùa được phong tặng “Đệ nhất đại danh lam”

(Dân trí) - Sáng 16/2 (Mùng 9 tháng Giêng năm Bính Thân, 2016), hội Chùa Đậu tại xã Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín, Hà Nội) chính thức khai hội.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:00

“Bà đồ” 21 tuổi đạt giải Nhì viết thư pháp trong Hội chữ Xuân 2016
“Bà đồ” 21 tuổi đạt giải Nhì viết thư pháp trong Hội chữ Xuân 2016

(Dân trí) - Ngày 15/2, Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” đã tổ chức lễ bế mạc tại Hà Nội.

Thứ ba, 16/02/2016 - 11:38

Táo Quân 2016 được tặng bằng khen của VTV
Táo Quân 2016 được tặng bằng khen của VTV

(Dân trí) - Ngày 15/2 vừa qua, Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình (VFC) đã được Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam trao tặng bằng khen vì đã thực hiện chương trình "Gặp nhau cuối năm" đạt chất lượng đặc biệt xuất sắc.

Thứ ba, 16/02/2016 - 11:27

Rộn ràng Lễ hội Nghinh Ông
Rộn ràng Lễ hội Nghinh Ông

(Dân trí) - Ngày 16/2 (nhằm mùng 9 tháng Giêng) hàng ngàn người dân đã đổ về Lăng Ông Duyên Hải tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) dự Lễ hội Nghinh Ông để cầu may mắn, làm ăn thuận lợi trong năm mới. Lễ hội đã diễn ra trong không khí hết sức rộn ràng.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:00

Gặp đôi vợ chồng 46 năm bảo tồn trò Kiều
Gặp đôi vợ chồng 46 năm bảo tồn trò Kiều

(Dân trí) - Với tình cảm đặc biệt dành cho Đại thi hào Nguyễn Du và lòng say mê với trò Kiều, suốt 46 năm qua, hai vợ chồng ông cứ thầm lặng truyền dạy, bảo tồn, lưu giữ trò Kiều- loại hình nghệ thuật được chuyển tác từ Truyện Kiều cho đến ngày hôm nay.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:00

“NSND Trà Giang, Như Quỳnh… sẽ làm người mẫu Lễ hội Áo dài 2016”
“NSND Trà Giang, Như Quỳnh… sẽ làm người mẫu Lễ hội Áo dài 2016”

(Dân trí) - Lễ hội Áo dài 2016 mang chủ đề “Áo dài của chúng ta” sẽ diễn ra từ ngày 1/3 đến 4/3 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đêm nghệ thuật trình diễn áo dài sẽ diễn ra vào đêm 4/3 theo hình thức kể một câu chuyện về tà áo dài Việt Nam với người mẫu là những nhan sắc nổi tiếng một thời.

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:20

Sẽ giới thiệu Mộc bản triều Nguyễn trong trường học
Sẽ giới thiệu Mộc bản triều Nguyễn trong trường học

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”. Theo đó, trong các việc phải làm để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này sẽ có hạng mục giới thiệu Mộc bản trong trường học.

Thứ ba, 16/02/2016 - 03:00

Sự kiêu kỳ và tự tôn của “Điệp viên 007”
Sự kiêu kỳ và tự tôn của “Điệp viên 007”

(Dân trí) - Đã có những thông tin mới nhất của việc Daniel Craig từ bỏ vai diễn “Điệp viên 007”. Trước những phát ngôn “ngạo nghễ, bất cần” của nam tài tử, người ta bảo rằng anh kiêu ngạo, nhưng tất cả chỉ bởi 007 muốn ra đi trong ánh hào quang chiến thắng.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:00

Triết lý nhân sinh trong các món ăn đồng bào Thái Nghệ An
Triết lý nhân sinh trong các món ăn đồng bào Thái Nghệ An

(Dân trí) - Nói đến miền Tây xứ Nghệ (Nghệ An) là phải nói tới huyền thoại hoa ban, những điệu phỏn (múa) nồng say, những điệu xuối, điệu lăm, điệu khắp trữ tình và thiên truyện thơ: “Tiễn dặn người yêu” nổi tiếng.

Thứ hai, 15/02/2016 - 06:00

Lễ hội Ném Thượng: Chém lợn ở khu vực kín vẫn gây tranh cãi
Lễ hội Ném Thượng: Chém lợn ở khu vực kín vẫn gây tranh cãi

Với sự hỗ trợ của các lực lượng an ninh, nghi lễ chém lợn năm nay đã được thực hiện ở khu vực kín thay vì giữa sân đình. Sự nhượng bộ này của người Ném Thượng khiến nhiều người tin rằng đây là “lối thoát” cho cuộc tranh cãi chưa có hồi kết về nghi lễ chém lợn.

Thứ hai, 15/02/2016 - 03:48

Tượng vàng Oscar: Giấc mơ “trúng số” của điện ảnh Việt Nam
Tượng vàng Oscar: Giấc mơ “trúng số” của điện ảnh Việt Nam

10 năm đã qua, tượng vàng Oscar là một giấc mơ “vàng” của điện ảnh Việt Nam kể từ khi được tham gia vào đấu trường nghề danh giá này năm 2006. Mỗi lần góp mặt là mang niềm vui hy vọng nho nhỏ… như niềm vui sẽ “trúng số”.

Thứ hai, 15/02/2016 - 03:34

Những chuyện hài “chết cười” của văn hóa thế giới tuần qua
Những chuyện hài “chết cười” của văn hóa thế giới tuần qua

(Dân trí) - Những sự cố “hài khó đỡ” này sẽ đem lại cho bạn nụ cười đầu tuần.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:11