Biến tấu công thức làm bánh mì thành chiếc bánh hình mèo Totoro đáng yêu

Ngọc Linh Nguồn: Cấn Ngọc Anh

(Dân trí) - Cùng một công thức làm đơn giản, cô gái Cấn Ngọc Anh có thể cùng lúc chế biến thành ba món bánh cực thơm ngon và hình thù bắt mắt.

Biến tấu công thức làm bánh mì thành chiếc bánh hình mèo Totoro đáng yêu - 1

"Mình xin chia sẻ với cả nhà công thức bánh mì Pháp mini vỏ mỏng giòn rụm thơm bơ, ruột đặc xốp dai mềm, không phụ gia và để lâu cũng không bị mùi chua. Bánh này chấm sữa đặc, phết bơ, ăn kèm phô mai, nướng bơ tỏi hay ăn với pate,... đều hết sảy.

Biến tấu công thức làm bánh mì thành chiếc bánh hình mèo Totoro đáng yêu - 2

Không những thế công thức lại còn đơn giản và nhồi tay cũng nhanh, gọn, dễ vô cùng. Thi thoảng hứng lên mình cũng biến tấu thành bánh mì mèo Totoro nữa. Ngoài ra cũng có thể biến tấu thành bánh mì bơ đường cũng rất thơm ngon", Ngọc Anh chia sẻ. 

Nguyên liệu cần có: 

300g bột bánh mì (số 12 trở lên)

16g đường

4g muối

80g nước

120g sữa không đường để về nhiệt độ phòng

4g men instant (không cần kích hoạt)

25g bơ động vật loại ngon, không muối, để mềm ở nhiệt độ phòng

12 thanh bơ để lạnh, khoảng 2-3g/thanh. 

Cách làm:

Bước 1: Cho bột, men, đường, muối vào âu (để men về phía đường, tránh xa muối vì muối làm giảm hoạt động của men), sau đó trộn đều. Tạo một lỗ trống ở giữa âu bột, cho toàn bộ số nước và sữa vào, dùng muôi gỗ hoặc phới trộn cho bột ướt đều.

Bước 2: Đổ bột ra bàn nhồi, đến khi bột không còn dính tay và gần mịn thì cho bơ vào tiếp tục nhồi đến khi bề mặt bột mịn. Vê tròn khối bột, áo một lớp dầu mỏng quanh khối bột và cho vào âu phủ khăn ẩm hoặc nilong ủ đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 40-60 phút tùy thời tiết). 

Bước 3: Sau khi ủ lần 1, lấy khối bột ra nhồi sơ lại nhẹ nhàng để ép hết bọt khí ra ngoài, sau đó chia phần, vê tròn sơ qua mỗi phần. Phủ khăn ẩm hoặc nilong lên phần bột mới chia để bột nghỉ khoảng 10-15 phút trước khi tạo hình.

Bước 4: Sau khi bột nghỉ, tạo bánh hình tròn hoặc tạo hình chiếc bánh mì cỡ nhỏ (có thể gọi là bánh mì "chuột"). Đặt bánh lên khay, cho 1 cốc nước vào ủ cùng trong vòng 30-40 phút nữa để bánh nở thêm 60-70% (bật lò nướng ở 40 độ trong 5 phút rồi tắt lò, cho bánh vào ủ 30 phút rồi lấy ra, trong lúc bật nóng lò chờ nướng 10 phút bánh còn nở tiếp).

Biến tấu công thức làm bánh mì thành chiếc bánh hình mèo Totoro đáng yêu - 3

Bước 5: Sau khi kết thúc đợt ủ thứ 2, lấy bánh ra dùng dao sắc rạch mặt bánh, kẹp vào mỗi vết rạch 1 thanh bơ lạnh đã chuẩn bị sẵn.

Bước 6: Làm nóng lò nướng ở 220 độ trước 10 phút, nướng bánh ở 220 độ trong 13-15 phút tùy lò.

Bước 7: Bánh chín lấy ra để nguội trên giá, khi nguội hoàn toàn cho vào túi zip kín để nơi khô ráo hoặc cho vào tủ lạnh. Trước khi ăn chỉ cần cho vào lò nướng 160-170 độ trong 5 phút là có bánh mì thơm phức vỏ giòn rụm. Bánh ăn nguội vẫn rất ngon. 

Chú ý một chút nếu muốn biến tấu thành bánh mì mèo Totoro:

Biến tấu công thức làm bánh mì thành chiếc bánh hình mèo Totoro đáng yêu - 4

Trước khi nướng không rạch mặt bột mà gói viên bơ vào trong làm nhân bánh. Dùng 1 viên bột chia thành các phần nhỏ tạo hình tai mèo Totoro, nướng riêng ở 180 độ trong vòng 8-10 phút là chín, không nướng cùng bánh vì sẽ dễ bị cháy. Sau đó ráp tai mèo bằng sợi mì Ý. 

Bụng mèo có thể sử dụng phô mai lát cắt hình tròn để trang trí. 

Vẽ mắt, mũi, râu, bụng mèo bằng đường bột pha nước cho sệt để tạo màu trắng, bột cacao pha nước sệt (hoặc socola đen đun chảy) để tạo màu đen.

Biến tấu công thức làm bánh mì thành chiếc bánh hình mèo Totoro đáng yêu - 5

Cô gái Cấn Ngọc Anh - chủ nhân công thức bánh có vẻ ngoài ngọt ngào và đáng yêu. 

Trên đây là cách biến tấu một công thức bột thành ba món bánh cực dễ làm. Chúc mọi người làm bánh vui vẻ!