Bí quyết để tự pha được cà phê ngon tại nhà

(Dân trí) - Thay vì bỏ tiền ra mỗi ngày để mua một tách cà phê, bạn nghĩ sao về việc tự pha cà phê tại nhà? Chuyên gia sẽ tiết lộ cho bạn cách để pha một tách cà phê "chuẩn" tại nhà.

Bí quyết để tự pha được cà phê ngon tại nhà - 1

Ông Edward Grace, người sáng lập của một thương hiệu cà phê tại Anh, đã chia sẻ một số mẹo để pha cà phê hoàn hảo, giúp bạn tiết kiệm tiền mua cà phê ngoài cửa hàng.

Từ việc để ý nhiệt độ của nước đến việc pha cà phê trong một khoảng thời gian nhất định, dưới đây là những hướng dẫn của ông Edward để bạn có thể tự mình chuẩn bị ly cà phê cho buổi sáng.

Chọn loại cốc đựng

Một số cửa hàng cà phê sẽ phục vụ cà phê cho bạn trong ly thủy tinh; còn nếu bạn mua cà phê mang đi, thì cà phê sẽ được đựng trong cốc nhựa hoặc cốc giấy. Theo ông Edward, loại cốc đựng cũng tạo nên sự khác biệt trong việc thưởng thức cà phê. Tốt nhất bạn nên dùng những chiếc cốc sứ, vì chúng giữ nhiệt tốt hơn.

Dùng đúng lượng cà phê

Quy tắc đơn giản là dùng 6 gram cà phê cho mỗi 100ml nước. Một thìa cà phê xay sẽ vào khoảng 4 gram, ông Edward thường dùng 5 thìa cà phê xay để có một cốc cà phê cỡ nhỏ khoảng 300ml. Nếu bạn thích uống cà phê đặc thì có thể cho thêm cà phê.

Bí quyết để tự pha được cà phê ngon tại nhà - 2

Không sử dụng nước sôi

Rất nhiều người dùng nước sôi để pha cà phê, nhưng theo Edward, cà phê pha ngon nhất khi được pha với nước nóng ở 92-93 độ C. Nước sôi sẽ làm cà phê tiết vị quá mức và sẽ thành vị đắng. Nước pha cà phê nên ở nhiệt độ thấp hơn độ sôi, thì cà phê sẽ có một chút vị chua và vị ngọt.

Nên sử dụng nước được lọc tinh khiết để pha cà phê

Cũng giống như nhiều loại gia vị kết hợp để tạo nên món ăn ngon, việc bạn dùng loại nước nào để pha cà phê cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn thực sự muốn pha cà phê ngon, thì bạn nên đầu tư một máy lọc nước phù hợp.

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh

Cà phê nên được để ở nơi khô mát trong hộp kín, tránh ánh sáng. Nếu bạn muốn cất cà phê để dùng dần, việc bỏ vào ngăn đá cũng là một giải pháp không tồi. Sau khi lấy ra dùng, rã đông xong xuôi, bạn nên dùng cà phê nhanh nhất có thể. Nếu bạn là một người thích uống cà phê xay thì nên tự mua cho mình một chiếc máy xay hạt cà phê. Vì cà phê xay sẽ oxy hóa rất nhanh, nếu bạn xay trực tiếp và pha luôn thì sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bí quyết để tự pha được cà phê ngon tại nhà - 3

Sử dụng cà phê chỉ trong một tháng sau khi rang

Cà phê sau khi rang sẽ trải qua một quá trình để đạt tới hương vị lý tưởng trong khoảng 9 ngày. Edward cho biết: "9 ngày sau khi rang là lúc cà phê thường đạt đến hương vị lý tưởng nhất và sẽ ở mức lý tưởng này trong khoảng 10 ngày. Sau đó, hương vị sẽ nhạt dần. Như vậy, bạn chỉ nên sử dụng cà phê trong vòng một tháng sau khi rang".

Đừng xay hạt cà phê quá kỹ

Nếu bạn tự xay cà phê, bạn phải đảm bảo rằng không xay quá tay. Mỗi loại cà phê sẽ cần phải xay nhỏ ở những mức độ khác nhau. Nếu bạn xay sai cách, cà phê sẽ không đạt được hương vị ngon nhất.