Bi kịch "5 chị em sinh 5": Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ

(Dân trí) - Ngày 28/5/1934, 5 chị em nhà Dionne là những đứa trẻ sinh 5 đầu tiên sống sót khỏe mạnh. Sau khi được 4 tháng tuổi, 5 bé gái này được đưa vào sống trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe.

Bi kịch bắt đầu từ công viên "5 chị em sinh 5"

5 chị em sinh 5 nhà Dionne từng là một hiện tượng của y học thế giới. Ngày 28/5/1934, ở tỉnh Ontario, Canada, 5 chị em nhà Dionne là những đứa trẻ sinh 5 đầu tiên sống sót khỏe mạnh trong lịch sử y học thế giới. 5 chị em nhà Dionne lần lượt được đặt tên là Annette, Émilie, Yvonne, Cécile, và Marie.

Kể từ lúc cất tiếng khóc chào đời, 5 chị em nhà Dionne đã nhận được sự quan tâm rất lớn của truyền thông và công chúng. Chỉ vài ngày sau khi 5 bé chào đời, người cha đã nhận được lời mời của một công ty, đề nghị ông đưa những đứa con sơ sinh của mình tới… "trưng bày triển lãm" tại một hội chợ.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 1

5 chị em nhà Dionne ra đời ngày 28/5/1934. Mẹ của họ - bà Elzire khi ấy mới 25 tuổi.

Thực tế, gia đình Dionne khá nghèo với 5 đứa con đã ra đời trước đó, họ vốn đã phải sống rất chật vật, giờ lại thêm 5 bé gái cùng lúc chào đời, nên người cha đã đồng ý đưa con tới để "triển lãm".

Ngay ngày hôm sau, thỏa thuận này bị hủy bỏ do nhà chức trách tỉnh Ontario can thiệp để bảo đảm 5 đứa trẻ sơ sinh không bị trục lợi. Để bảo vệ cho 5 chị em nhà Dionne, chính quyền tỉnh Ontario đã đưa 5 bé gái này vào diện được nhà chức trách bảo trợ.

Sau khi các bé được 4 tháng tuổi, 5 bé gái nhà Dionne được nhà chức trách đưa vào sống trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe, một công trình được xây dựng để dành riêng cho 5 chị em nhà Dionne.

Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe nằm đối diện ngôi nhà của gia đình Dionne. Trong những năm tháng tuổi thơ, 5 chị em nhà Dionne chủ yếu sống tại đây, các cô bé chủ yếu lớn lên nhờ sự chăm sóc của những bác sĩ, y tá, và người trông trẻ.

Ước tính mỗi ngày, nơi đây đón 6.000 lượt khách. Khi các cô bé lên 9 tuổi và rời khỏi nơi này để trở về sống với bố mẹ, ước tính đã có khoảng 3 triệu lượt khách đến thăm nhà trẻ. Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe hoạt động giống như một "viện bảo tàng sống", nơi đây có 3 cảnh sát, một quản gia, 2 người giúp việc, 3 cô y tá.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 2

Không lâu sau khi chào đời, 5 chị em nhà Dionne bị tách khỏi gia đình để đưa vào sống trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe.

Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe đã từng là một trong những địa điểm tham quan "hút khách" nhất tỉnh Ontario trong thời gian từ năm 1934 đến 1943. Nơi đây đã thu về một triệu USD ngay trong năm đầu tiên mở cửa và khoảng 500 triệu USD trong suốt quá trình hoạt động kéo dài 9 năm.

Khi các cô bé lên 9 tuổi, cha mẹ ruột của họ đã giành lại được quyền nuôi con từ nhà chức trách và đưa các cô bé trở về sống với của gia đình. Lúc này, các cô bé nhà Dionne vẫn tiếp tục xuất hiện tại những sự kiện và giúp đem lại nguồn thu chính cho cả gia đình Dionne.

Dù vậy, những năm tháng không sống bên bố mẹ đã khiến 5 chị em khó hòa nhập vào đời sống gia đình. Điều này đã khiến cả 5 chị em đều quyết định chuyển ra khỏi nhà sau khi đã đủ 18 tuổi, cuộc sống của họ sau đó cũng chỉ có 5 chị em gắn bó với nhau.

Sau này, một trong 5 chị em, cô gái có tên Émilie, đã quyết định vào sống trong nhà tu kín và qua đời vì một cơn tai biến hồi năm 1954 khi mới 20 tuổi.

Ở tuổi 21, nhà chức trách dành cho 4 chị em còn lại mỗi người số tiền trợ cấp như một cách để đền đáp lại số tiền lớn mà 5 chị em nhà Dionne đã từng đem về cho nhà chức trách địa phương khi họ còn sống trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe. Trong những năm tháng trưởng thành, 4 chị em nhà Dionne biến mất khỏi "tầm ngắm" của truyền thông và công chúng.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 3

Những hình ảnh về 5 cô bé nhà Dionne từng rất thu hút sự quan tâm của truyền thông - công chúng.

Về sau, có 3 cô gái kết hôn và sinh con (nhưng sau cùng, cả 3 đều ly hôn), một cô sống độc thân, những năm tháng sau đó, 4 chị em trở về sống chung với nhau ở thành phố Montreal (Canada). Cho tới hôm nay, có 2 chị em nhà Dionne còn đang sống, đó là bà Annette và bà Cécile, mới đây, họ đã vừa đón mừng sinh nhật tuổi 87.

Năm 1997, khi được biết có một ca sinh 7 ở Mỹ, 3 chị em nhà Dionne đã viết một lá thư gửi đến cha mẹ của 7 đứa trẻ - gia đình nhà McCaughey ở bang Iowa, Mỹ, để cảnh báo họ về việc không nên để con của họ xuất hiện quá nhiều trước truyền thông và công chúng.

Trong thư có đoạn: "Chúng tôi hy vọng con của ông bà sẽ nhận được nhiều sự tôn trọng hơn chúng tôi đã từng nhận được. Số phận của những đứa trẻ này không nên có gì khác biệt so với những đứa trẻ bình thường khác. Những đứa trẻ không nên bị lợi dụng để đưa vào những hoạt động giải trí hoặc quảng cáo".

Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 4

Hai bà Annette và Cécile ở tuổi 87, họ đã chuyển vào sống trong nhà dưỡng lão.

Cho tới bây giờ nhìn lại, bà Cécile Dionne khẳng định rằng cuộc sống của 5 chị em bà khi còn ở trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe không quá tệ. Trong những năm tháng sống tại đây, cả 5 chị em đều còn quá nhỏ và vô tư, họ không suy nghĩ gì nhiều nên họ đều cảm thấy cuộc sống tại đây khá dễ chịu, không có vấn đề gì đáng kể.

Nhưng chính giai đoạn quay trở về nhà cha mẹ ruột để sống cùng với cha mẹ và các anh chị khác đã khiến 5 chị em họ cảm thấy bị sốc, rất khó hòa nhập. Cả 5 chị em và các thành viên khác trong gia đình Dionne đều không có sự chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận nhau bước vào đời sống chung dưới một mái nhà, khiến đôi bên đều gặp phải nhiều khó khăn, cản trở.

Khi trở về sống với gia đình, các chị em nhà Dionne cũng vẫn bị cha mẹ đưa đi khắp nơi tham gia sự kiện nhằm kiếm thu nhập về cho gia đình. Cả nhà khi ấy sống bằng nguồn thu đến từ việc tham dự sự kiện của 5 chị em.

Ngay cả khi 5 chị em đã bước vào tuổi thiếu nữ, cách đối xử của gia đình dành cho họ vẫn không thay đổi, họ vẫn bị cha mẹ yêu cầu tiếp tục đi dự các sự kiện và ngày càng cảm thấy khốn khổ vì không có được sự riêng tư trong cuộc sống cá nhân như mong muốn.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 5

Khi bước vào tuổi thiếu nữ, 5 chị em nhà Dionne vẫn tiếp tục phải tham gia các sự kiện để đem về thu nhập cho gia đình. Chính điều này đã khiến họ quyết định ra sống riêng sau khi đủ 18 tuổi.

Từ rất sớm, bà Cécile Dionne cũng như 4 người chị em của mình đều đã cảm nhận được rằng họ không hạnh phúc trong cuộc sống bên gia đình, họ mong muốn có một cuộc sống riêng, được sống theo ý mình, có được sự riêng tư nhiều hơn, thay vì phải liên tục xuất hiện tại các sự kiện để người khác quan sát, săm soi.

Chính vì lẽ đó mà 5 chị em đã chuyển ra khỏi nhà ngay khi đủ 18 tuổi, họ cố gắng tìm cho mình một cuộc sống bình thường, kín tiếng hơn, lặng lẽ hơn, có người muốn có cuộc sống gia đình riêng, có người không kết hôn hoặc thậm chí vào nhà tu kín, nhưng tất cả đều cùng mong muốn hạn chế xuất hiện trước truyền thông, không còn phải cùng nhau tham gia các sự kiện thêm nữa.

5 chị em nhà Dionne đã rất may mắn khi họ là những đứa trẻ sinh 5 đầu tiên sống sót khỏe mạnh trong lịch sử y học thế giới. Nhưng câu chuyện về cuộc đời họ cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ, đó không phải một câu chuyện quá đỗi buồn bã, nhưng chắc chắn cũng có nhiều điều không vui, không ổn trong cách người ta ứng xử với tuổi thơ của 5 chị em nhà Dionne.

Kể từ sau câu chuyện hy hữu xảy ra với 5 chị em nhà Dionne, công chúng không còn thấy một câu chuyện nào tương tự như thế xảy ra nữa.

Thêm những hình ảnh về 5 chị em nhà Dionne:

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 6

5 chị em nhà Dionne đã rất may mắn khi họ là những đứa trẻ sinh 5 đầu tiên sống sót khỏe mạnh trong lịch sử y học thế giới.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 7

5 chị em nhà Dionne lên 2 tuổi.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 8
Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 9
Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 10
Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 11

Những hình ảnh khi 5 chị em nhà Dionne còn ở trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 12

5 chị em nhà Dionne không cho rằng cuộc sống trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe là đáng buồn, chính khi trở về sống bên gia đình ruột thịt, họ đã trải qua nhiều cú sốc.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 13
Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 14

Sinh nhật tuổi 14 của 5 chị em nhà Dionne. Lúc này, họ đang sống bên cha mẹ và các anh chị trong căn biệt thự được mua bằng chính số tiền mà họ đã kiếm ra thông qua những lần đi dự sự kiện. Nhìn chung, cả gia đình Dionne đã sống dựa vào nguồn thu từ 5 chị em họ.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 15

Khi bước vào tuổi thiếu nữ, 5 chị em nhà Dionne vẫn tiếp tục phải tham gia các sự kiện để đem về thu nhập cho gia đình. Chính điều này đã khiến họ quyết định ra sống riêng sau khi đủ 18 tuổi.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 16

Khi một trong 5 chị em - cô Émilie qua đời vì đột quỵ ở tuổi 20 hồi năm 1954, rất đông người đã đổ về ngôi nhà của gia đình họ.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 17

Lễ tang của Émilie.

Bi kịch 5 chị em sinh 5: Góc nhìn từ người trong cuộc sau 9 thập kỷ - 18

Bức ảnh chụp hồi năm 1995, 3 bà Yvonne, Annette và Cécile chụp hình bên cuốn sách viết về cuộc đời của 5 chị nhà Dionne.

Tin liên quan