5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt

(Dân trí) - 15 người sống 40 ngày trong hang động. 8 người sống 2 năm sống trong nhà kính biệt lập. 5 chị em sinh 5 sống 9 năm trong nhà trẻ... chào đón khách tham quan. Đó là những thử nghiệm quá lạ lùng.

40 ngày sống trong hang động biệt lập: Được ra lại muốn... quay vào

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt - 1

15 tình nguyện viên sống trong hang động biệt lập suốt 40 ngày, không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, không được xem đồng hồ.

15 tình nguyện viên sống trong hang động biệt lập suốt 40 ngày, không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, không được xem đồng hồ. Dự án "Deep Time" được thực hiện để xem khi thiếu những giao tiếp với thế giới bên ngoài, con người ta sẽ cảm nhận về thời gian như thế nào. Đã có 15 người cùng nhau vào sống trong một hang động ở nước Pháp trong 40 ngày qua.

Họ vào sâu trong hang động, không còn được biết về thời gian, không thấy ánh sáng mặt trời, không có những giao tiếp với thế giới bên ngoài. Họ cùng nhau sống trong hang động u tối với nhiệt độ thường xuyên ở mức 10 độ C, độ ẩm lên tới 100%.

Vậy nhưng khi bước ra khỏi hang động sau 40 ngày, họ nở nụ cười rất dễ chịu. Bước vào thử nghiệm một cách tình nguyện, 15 con người đã sống trong hang động Lombrives suốt hơn một tháng.

Marina Lançon, một trong 7 người phụ nữ tham gia thử nghiệm chia sẻ: "Trải nghiệm này giống như bấm nút tạm dừng, tôi không còn cảm thấy sự thúc bách phải làm bất cứ việc gì nữa, tôi ước mình có thể ở trong hang động lâu hơn".

Các nhà khoa học tại Viện Con người Thích nghi (Pháp) cho biết thử nghiệm này sẽ giúp họ hiểu hơn về cách con người thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ trong môi trường và điều kiện sống.

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt - 2

Kết quả ban đầu cho thấy nhóm người tham gia thử nghiệm đã mất đi cảm nhận về thời gian.

Kết quả ban đầu cho thấy nhóm người tham gia thử nghiệm đã mất đi cảm nhận về thời gian, khi bước ra khỏi hang động, nhóm người nghĩ rằng họ mới ở trong hang khoảng 30 ngày, so với con số thực tế là 40 ngày. Thậm chí, có thành viên tưởng mình mới ở trong hang động 23 ngày.

Thực ra, khi ở trong hang động, cũng có những thời điểm các thành viên cảm thấy muốn được ra ngoài. Các nhà khoa học đã theo dõi các hoạt động, giấc ngủ, các tương tác, phản ứng của 15 tình nguyện viên thông qua thiết bị cảm ứng. Sau khi bước ra khỏi hang, tới 2/3 số tình nguyện viên bày tỏ họ muốn được tiếp tục ở trong hang thêm một thời gian nữa.

40 ngày sống trong hang động biệt lập: Được ra lại muốn... quay vào

2 năm sống trong khối cầu đóng kín: Những hệ lụy khó lường

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt - 3

Hồi thập niên 1990, một nhóm người đã dành ra hai năm để sống trong một khối cầu đóng kín có tên "Biosphere 2" để thực hiện một thử nghiệm có tính chất khoa học.

Hồi thập niên 1990, một nhóm người đã dành ra hai năm để sống trong một khối cầu đóng kín có tên "Biosphere 2" để thực hiện một thử nghiệm có tính chất khoa học.

Trong hai năm ấy, họ sống tự cấp, tự túc trong khối cầu kính để truyền thông - công chúng theo dõi từ bên ngoài. Một thử nghiệm ban đầu hứa hẹn nhiều điều lý thú sau cùng đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với những người tham gia, họ suýt chết đói, phải sống trong điều kiện thiếu oxy triền miên.

Năm 2020, bộ phim tài liệu "Spaceship Earth" (Tàu vũ trụ Trái Đất) được ra mắt để kể lại trải nghiệm của nhóm người từng tham gia thử nghiệm kỳ lạ năm xưa. Thử nghiệm này từng được tiến hành từ năm 1991 đến năm 1993.

Khối cầu kính chính là một nhà kính, được dựng nên với mục đích tái hiện lại cuộc sống và hệ sinh thái trên Trái Đất, để sau này, nếu con người cần chuyển sang sống ở hành tinh khác, thì họ có thể nhìn lại thử nghiệm này và rút ra kinh nghiệm.

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt - 4

Cuộc sống của những người tham gia thử nghiệm khi ấy còn trở thành một bối cảnh trưng bày, căn nhà kính được xem như một thử nghiệm công khai, để truyền thông - công chúng có thể đến và trực tiếp theo dõi.

Công trình nhà kính đặt ở bang Arizona (Mỹ) có trị giá 150 triệu USD, đó là một tòa nhà hình cầu lắp rất nhiều ô kính, bên trong có các khu vực tượng trưng cho rừng rậm, biển cả, sa mạc, khu nghiên cứu, khu tái tạo, khu chăn nuôi, khu trồng trọt...

Sau những chuẩn bị kỹ lưỡng ban đầu, nhóm tham gia thử nghiệm đã rơi vào hoàn cảnh rất khốn khổ và toàn bộ quá trình ấy đã được truyền thông thời bấy giờ theo dõi, phản ánh.

Thử nghiệm này về sau bị nhìn nhận là một thất bại, bởi thiếu đi sự tính toán khoa học, nếu chỉ dựa vào thử nghiệm này, thì con người không nên có ý định chuyển sang sống ở hành tinh khác, bởi sẽ khó lòng trụ nổi, bởi những người tham gia thử nghiệm bỗng trở thành những nông dân sống cực kỳ kham khổ.

Hơn tất cả, nồng độ oxy trong nhà kính nhanh chóng sụt giảm, trong khi đó nồng độ khí carbon dioxide lại cao hơn so với điều kiện sống thông thường ở bên ngoài, khiến con người cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, thậm chí bị rối loạn cơ thể.

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt - 5

Hầu như ngày nào cũng có người đến xem và chụp ảnh, trong khi nhóm thử nghiệm đang càng lúc càng trở nên tiều tụy, gầy mòn, mệt mỏi.

Cuộc sống của những người tham gia thử nghiệm khi ấy còn trở thành một bối cảnh trưng bày, căn nhà kính được xem như một thử nghiệm công khai, để truyền thông - công chúng có thể đến và trực tiếp theo dõi. Ngày đó, có nhiều đoàn khách du lịch, nhiều trường học tổ chức những buổi tham quan, tới xem nhóm người sống trong nhà kính.

Hầu như ngày nào cũng có người đến xem và chụp ảnh, trong khi nhóm thử nghiệm đang càng lúc càng trở nên tiều tụy, gầy mòn, mệt mỏi. Nhiều nhà nghiên cứu cũng tới để quan sát và lấy tư liệu, điều này khiến những người sống trong căn nhà kính cảm thấy ít nhiều khó chịu.

"Tham quan"... 5 chị em sinh 5: Sự khác biệt bất hạnh

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt - 6

Năm 1934, ở tỉnh Ontario, Canada, 5 chị em nhà Dionne là những đứa trẻ sinh 5 đầu tiên sống sót khỏe mạnh trong lịch sử y học thế giới.

Năm 1934, ở tỉnh Ontario, Canada, 5 chị em nhà Dionne là những đứa trẻ sinh 5 đầu tiên sống sót khỏe mạnh trong lịch sử y học thế giới. 5 chị em nhà Dionne lần lượt được đặt tên là Annette, Emilie, Yvonne, Cecile, và Marie.

Kể từ lúc cất tiếng khóc chào đời, 5 chị em nhà Dionne đã nhận được sự quan tâm rất lớn của truyền thông và công chúng. Chỉ vài ngày sau khi 5 bé chào đời, người cha đã nhận được lời mời của một công ty, đề nghị ông đưa những đứa con sơ sinh của mình tới… "trưng bày triển lãm" tại một hội chợ.

Thực tế, gia đình Dionne khá nghèo với 5 đứa con đã ra đời trước đó, họ vốn phải sống rất chật vật, giờ lại thêm 5 bé gái này, nên người cha đã đồng ý.

Ngay ngày hôm sau, thỏa thuận này bị hủy bỏ do nhà chức trách tỉnh Ontario can thiệp để bảo đảm 5 đứa trẻ sơ sinh không bị trục lợi. Để bảo vệ cho 5 chị em nhà Dionne, chính quyền tỉnh Ontario đã đưa 5 bé gái này vào diện được nhà chức trách bảo trợ.

Sau khi các bé được 4 tháng tuổi, 5 bé gái nhà Dionne được nhà chức trách đưa vào sống trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe, một công trình được xây dựng để dành riêng cho 5 chị em nhà Dionne.

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt - 7

Thực tế, gia đình Dionne khá nghèo với 5 đứa con đã ra đời trước đó, họ vốn phải sống rất chật vật, giờ lại thêm 5 bé gái này, nên người cha đã đồng ý.

Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe nằm đối diện ngôi nhà của gia đình Dionne. Trong những năm tháng tuổi thơ, 5 chị em nhà Dionne chủ yếu sống tại đây, các cô bé chủ yếu lớn lên nhờ sự chăm sóc của những bác sĩ, y tá, và người trông trẻ.

Ước tính mỗi ngày, nơi đây đón 6.000 lượt khách. Khi các cô bé lên 9 tuổi và rời khỏi nơi này để trở về sống với bố mẹ, ước tính đã có khoảng 3 triệu lượt khách đến thăm nhà trẻ. Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe hoạt động giống như một "viện bảo tàng sống", nơi đây có 3 cảnh sát, một quản gia, 2 người giúp việc, 3 cô y tá.

Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe đã từng là một trong những địa điểm tham quan "hút khách" nhất tỉnh Ontario trong thời gian từ năm 1934 đến 1943. Nơi đây đã thu về 1 triệu đô la ngay trong năm đầu tiên mở cửa và khoảng 500 triệu đô la trong suốt quá trình hoạt động kéo dài 9 năm.

Khi các cô bé lên 9 tuổi, cha mẹ của họ đã giành lại được quyền nuôi con từ nhà chức trách và các cô bé trở về sống trong ngôi nhà của gia đình. Lúc này, các cô bé nhà Dionne vẫn tiếp tục xuất hiện tại những sự kiện và đem lại nguồn thu chính cho cả gia đình.

Dù vậy, những năm tháng không sống bên bố mẹ đã khiến 5 chị em khó hòa nhập vào đời sống gia đình. Điều này đã khiến cả 5 chị em đều chuyển ra khỏi nhà sau khi đã đủ 18 tuổi, chỉ có 5 chị em gắn bó với nhau.

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt - 8

Dù vậy, những năm tháng không sống bên bố mẹ đã khiến 5 chị em khó hòa nhập vào đời sống gia đình.

Sau này, một trong 5 chị em, cô gái có tên Emilie, đã quyết định vào sống trong nhà tu kín và qua đời vì một cơn tai biến hồi năm 1954 khi mới 20 tuổi.

Ở tuổi 21, nhà chức trách dành cho 4 chị em còn lại mỗi người số tiền trợ cấp như một cách để đền đáp lại số tiền lớn mà 5 chị em nhà Dionne đã từng đem về cho nhà chức trách địa phương khi họ còn sống trong Bệnh viện - Nhà trẻ Dafoe. Trong những năm tháng trưởng thành, 4 chị em nhà Dionne biến mất khỏi "tầm ngắm" của truyền thông và công chúng.

Về sau, có 3 cô gái kết hôn và sinh con (nhưng sau cùng, cả 3 đều ly hôn), một cô sống độc thân, những năm tháng về sau, 4 chị em lại trở về sống chung với nhau ở thành phố Montreal.

Cho tới hôm nay, vẫn còn 2 chị em nhà Dione đang còn sống, đó là bà Annette và Cécile, hiện giờ họ đã 86 tuổi, họ lựa chọn cuộc sống lặng lẽ bên nhau, và không nhận trả lời phỏng vấn hay xuất hiện trong bất cứ chương trình truyền hình nào.

Đang được quan tâm