“Bi hài” chuyện hậu trường làm phim giữa thời dịch tái bùng phát

(Dân trí) - Dịch Covid-19 tái bùng phát với những diễn biến khó lường khiến cho các đoàn làm phim gặp nhiều đảo lộn, không khí làm phim kém sôi nổi vì không ai dám đứng gần ai.

Không mượn được bối cảnh, không dám quay đông người

Dịch Covid-19 tái bùng phát đã khiến cho rất nhiều hoạt động nghệ thuật vừa mới “hồi sinh” chưa được bao lâu đã phải ngưng trệ, đảo lộn. Tuy nhiên, do đã có kế hoạch phát sóng nên nhiều đoàn làm phim vẫn buộc phải tiến hành quay để kịp tiến độ.

Ở thời điểm hiện tại, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) ở Hà Nội đang tiến hành quay cùng lúc các dự án: “Lựa chọn số phận”, “Lửa ấm”, “Hướng dương ngược nắng”, “Hồ sơ cá sấu”… Ở TP.HCM, một số đoàn phim như: “Trói buộc yêu thương”, “Cây táo nở hoa”, “Sui gia đại chiến”, “Chống lại số phận”, “Ngày em đến”… cũng đang dốc sức quay cho kịp tiến độ phát sóng.

“Bi hài” chuyện hậu trường làm phim giữa thời dịch tái bùng phát - 1

Ê-kíp thực hiện phim "Hồ sơ cá sấu" tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng dịch khi ra phim trường.

Phía đoàn phim “Hướng dương ngược nắng” cho biết, phim khởi quay được mấy ngày thì dịch Covid-19 tái bùng phát nên tâm lý của mọi người cũng có chút e ngại. Các cảnh quay đa phần thực hiện ven Hà Nội và một số tỉnh ngay sát Hà Nội. Việc quay phim giữa mùa dịch cũng khiến đoàn phim phải thay đổi một số phương án về bối cảnh và tất cả đều tuân thủ nguyên tắc phòng dịch. Bên cạnh việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn… thì khoảng cách khi giao tiếp với nhau cũng rất được chú trọng.

“Bình thường, khi diễn viên tập với nhau thì phải ngồi gần để trao đổi nhưng giờ ra phim trường mỗi người ngồi cách nhau một khoảng, đeo khẩu trang kín mít. Vì thế, ngoài công việc ra, mọi người cũng không trò chuyện được rôm rả như bình thường, không khí đoàn phim do đó có phần chùng lắng”, thành viên trong đoàn cho biết.

Phía đoàn phim “Sui gia đại chiến” cũng cho biết, do dịch bệnh diễn biến khó lường nên đoàn phim đã điều chỉnh không có quá nhiều ngoại cảnh mà chủ yếu nội cảnh ở trường quay. Những cảnh quay ngoại được thực hiện ở những khu vực không nhà dân, không người qua lại và tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Trên phim trường, mọi người đều tuân thủ không quá 4 người một chỗ, mỗi người ngồi cách xa nhau và tất cả mang khẩu trang. Các diễn viên vừa thực hiện cảnh quay xong là tách nhau ra chứ không tụ lại vì ai cũng ý thức phải giữ an toàn. Không khí đoàn phim không sôi nổi như trước và mọi người đều rất thận trọng với nỗi lo phòng dịch.

Vừa đóng phim, vừa gửi "gan ruột" về quê nhà

NSND Lan Hương cho biết, ở thời điểm hiện tại, chị đang tham gia cùng lúc hai phim truyền hình, phim “Lửa ấm” của đạo diễn Đào Duy Phúc quay ở phía Bắc và phim “Cây táo nở hoa” của đạo diễn Võ Thạch Thảo quay ở phía Nam. Vì phim nào cũng “chạy tiến độ” để kịp phát sóng theo đúng kế hoạch nên dù khá lo sợ trước dịch bệnh nhưng không thể dừng quay.

“Bi hài” chuyện hậu trường làm phim giữa thời dịch tái bùng phát - 2

Nghệ sĩ Lan Hương luôn đeo khẩu trang và xịt dung dịch sát khuẩn khi quay "Lửa ẩm".

“Thực sự, làm phim giữa mùa dịch có rất nhiều chuyện bi hài. Vì ở nội thành không ai dám cho mượn bối cảnh nên đoàn phim buộc phải đi xa mới tìm được bối cảnh mà dân họ cho mượn. Tuy vậy, thời gian cho mượn cũng rất ngắn nên mọi việc phải làm rất khẩn trương, gọn gàng… Các cảnh quay đại cảnh (đông người) rất khó tổ chức vì ai cũng lo ngại. Những cảnh đòi hỏi phải có nhân vật thì vẫn đảm bảo đủ số lượng nhưng cảnh có quần chúng đông người đều cắt giảm ít đi.

Và do quy định không được tập trung quá đông người nên đoàn phim buộc phải chia nhỏ kíp ra. Mỗi ngày quay, ê-kíp chỉ được giới hạn số lượng người nhất định và phải đứng cách xa nhau. Mỗi ngày đến trường quay, ai cũng phải đo thân nhiệt và đeo thiết bị bảo hộ cẩn thận. Rất nhiều điều bất tiện nhưng không còn cách nào khác”, nghệ sĩ Lan Hương tâm sự.

NSƯT Hoàng Hải cũng cho biết, thời điểm Đà Nẵng chưa xuất hiện dịch Covid-19, anh có đưa gia đình đi du lịch ở miền Bắc. Đây cũng là thời gian gia đình anh quây quần bên nhau sau một thời gian dài anh tập trung cho dự án phim “Đừng bắt em phải quên”. Tuy nhiên, khi cả gia đình đang định quay về thì Đà Nẵng thì dịch bệnh tái bùng phát. nên gia đình anh không thể quay về được.

Thêm nữa, ngay sau đó anh cũng đã có lịch quay “Hồ sơ cá sấu” ở Hà Nội nên sợ bay về Đà Nẵng rồi bay ra sẽ phải cách ly thêm 14 ngày, gây ảnh hưởng đến đoàn phim và làm chậm tiến độ của dự án nên anh buộc phải thực hiện cách ly ở một nơi xa.

“Những ngày qua, dù người ở miền Bắc nhưng “ruột gan” tôi lại để ở miền Trung - nơi mà người thân, họ hàng, bè bạn đang “oằn” mình chống dịch. Ngày nào cũng phải gọi điện về hàng chục cuộc để hỏi thăm và cập nhật tình hình dịch bệnh ở đó. Tôi luôn cầu mong Đà Nẵng, Quảng Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh và sớm trở lại với cuộc sống bình yên như vốn có”, NSƯT Hoàng Hải cho biết.

Nam nghệ sĩ cho biết, những ngày qua, đoàn phim “Hồ sơ cá sấu” chủ yếu quay loanh quanh Hà Nội. Nếu không có dịch thì đã lên đường quay ở Đà Nẵng và Hải Dương. Ê-kíp phim cũng đang “đau đầu” bàn tính các phương án nếu tình hình dịch bệnh ở những nơi này chưa thể kiểm soát. Những ngày qua, dù tâm lý của các thành viên trong đoàn phim dù có chút lo lắng nhưng vẫn tuân thủ nghiêm việc phòng dịch khi ra phim trường. Đặc biệt, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn luôn là hai “người bạn” theo sát bên mình.

Đang được quan tâm