Thứ tư, 30/09/2015 - 16:08

“Bi hài” chuyến hành trình tị nạn trở thành… “tour lưu diễn quốc tế”

Dân trí

Dưới đây là câu chuyện “dở khóc dở cười” về chuyến hành trình tị nạn khốn khổ của một ban nhạc rock Syria bỗng trở thành… “tour lưu diễn quốc tế” bất đắc dĩ. Những khi bị cảnh sát giữ lại, ban nhạc này lại biểu diễn “liveshow” trong… đồn cảnh sát.

 

Ban nhạc rock Khebez Dawle
Ban nhạc rock Khebez Dawle

Hiện tại, dòng người tị nạn từ Syria tới Châu Âu đang là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Tuy vậy, trong câu chuyện thời sự nóng bỏng này, không phải không có những câu chuyện vui vẻ, nhẹ nhàng, thể hiện sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống. Mới đây, người ta đã được biết tới một ban nhạc rock gồm các thanh niên người Syria đi tị nạn.

Chuyến hành trình tị nạn khốn khổ tìm đường sang Châu Âu của các thành viên trong nhóm nhạc Khebez Dawle bỗng hóa thành… một “tour lưu diễn quốc tế”, một chuyến hành trình thật… “dở khóc dở cười”. “Tour lưu diễn quốc tế bất đắc dĩ” này hiện đã đưa họ qua 5 quốc gia với mục tiêu cuối cùng là tới được Berlin (Đức).

Các thành viên trong ban nhạc rock Khebez Dawle đến từ thủ đô Damascus (Syria) trước tiên đã tị nạn ở nước láng giềng Lebanon hồi năm 2013. Đến tháng 8 vừa qua, họ quyết định lên đường tới Đông Âu để có cơ hội tiếp tục phát triển sự nghiệp ca hát.

Ban nhạc ban đầu có 5 thành viên, nhưng sau khi tay trống của nhóm bị sát hại tại Syria, 4 thành viên còn lại đã quyết định lên đường đi tị nạn.

Ban nhạc rock Khebez Dawle biểu diễn trên đường đi tị nạn
Ban nhạc rock Khebez Dawle biểu diễn trên đường đi tị nạn

Kể từ khi bắt đầu hành trình tị nạn tới Đông Âu, nhóm nhạc rock Khebez Dawle đi đến đâu cũng tìm cơ hội biểu diễn. Họ không kén chọn, bất kể là biểu diễn trong những chương trình tạp kỹ hay tại một câu lạc bộ nhỏ.

Dù là chen chúc trong một thùng xe tải trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ, hay lênh đênh trên con thuyền nhỏ tìm đường tới Hy Lạp, thậm chí lặng lẽ băng rừng dưới mưa ở bán đảo Balkan…, các thành viên của Khebez Dawle đã cùng nhau vượt qua những khó khăn trên đường tị nạn.

Thành viên của ban nhạc rock Khebez Dawle
Thành viên của ban nhạc rock Khebez Dawle

Cùng có “máu nghệ sĩ”, bất kể hoàn cảnh khó khăn đến thế nào, họ vẫn tiếp tục duy trì tình yêu và sự gắn bó dành cho âm nhạc. Đó cũng chính là sợi dây kết nối họ trong chuyến hành trình. Ban nhạc có mang theo đĩa CD đầu tay của nhóm và đã tranh thủ “quảng bá” sản phẩm mỗi khi có cơ hội.

Thậm chí, khi bị cảnh sát Croatia giữ lại, họ còn biểu diễn “liveshow” ca nhạc trong… đồn cảnh sát. Các thành viên trong nhóm Khebez Dawle nhận thấy rõ sự “bi hài”, “dở khóc dở cười” trong hoàn cảnh của mình, chính những trải nghiệm này khiến họ “trưởng thành lên nhiều”, “vừa trẻ ra, vừa già đi theo nhiều cách”.

“Chưa bao giờ chúng tôi lại ngông cuồng, tếu táo và khát khao đến thế” - trưởng nhóm Anas Maghrebi chia sẻ.

“Bi hài” chuyến hành trình tị nạn trở thành… “tour lưu diễn quốc tế” - 4

Ý tưởng biến chuyến hành trình tị nạn trở thành… “tour lưu diễn quốc tế” đến một cách tình cờ. Khi họ đi qua thị trấn nhỏ Kutina của Croatia, ban tổ chức buổi hòa nhạc tại địa phương đã mời họ biểu diễn. Ngay lập tức, ban nhạc liền nhận lời.

Những khán giả có mặt xem họ biểu diễn đã rất hào hứng khiến ban nhạc cảm thấy rất hạnh phúc và chợt nhận ra rằng sẽ thật uổng phí nếu họ hoàn toàn xếp âm nhạc vào một góc trong suốt chặng hành trình tị nạn.

Hiện giờ, ban nhạc Khebez Dawle vẫn chưa tới được đích đến cuối cùng nhưng điều hạnh phúc hơn cả, là họ đã được “lưu diễn quốc tế” giữa một hoàn cảnh tưởng như rất ngặt nghèo.

Trưởng nhóm Khebez Dawle
Trưởng nhóm Khebez Dawle

Cuối tuần qua, Khebez Dawle lại vừa có buổi biểu diễn ở Ljubljana (thủ đô của Slovenia). Giờ đây, khi câu chuyện về ban nhạc ngày càng được biết tới nhiều hơn, họ càng lúc càng nhận được nhiều lời mời. Các thành viên trong nhóm tin rằng cơ hội đến bất ngờ này sẽ giúp họ xóa đi những định kiến về người tị nạn.

Trưởng nhóm Khebez Dawle chia sẻ: “Truyền thông thường khắc họa chúng tôi như những con người khốn khổ, bất hạnh, tìm kiếm thức ăn và chốn ngủ… Nhưng câu chuyện về chúng tôi lớn hơn thế. Chúng tôi, với tư cách một dân tộc, có những nét văn hóa của mình, mỗi chúng tôi đều có những năng lực riêng có giá trị”.

Album đầu tay của ban nhạc Khebez Dawle kể câu chuyện về một chàng trai chứng kiến sự lớn dậy của người Syria. Giờ đây, họ lại tiếp tục nghĩ về một album thứ hai, lấy cảm hứng từ chính chuyến hành trình tị nạn đầy cảm xúc.

Nhóm nhạc rock Khebez Dawle “lưu diễn” trên đường đi tị nạn

Bích Ngọc
Theo AFP

“Bi hài” chuyến hành trình tị nạn trở thành… “tour lưu diễn quốc tế” - 6