Bệnh “rối loạn tâm lý” từng hành hạ các ngôi sao nổi tiếng như thế nào?

Dân trí Chứng bệnh rối loạn tâm lý lưỡng cực từng hành hạ nữ diễn viên Catherine Zeta Jones, Vivien Leigh, họa sĩ Van Gogh… Đây là một chứng bệnh nguy hiểm đã từng làm suy sụp cuộc sống của nhiều nghệ sĩ.

Nữ ca sĩ Mỹ Demi Lovato

Nữ ca sĩ Mỹ Demi Lovato (sinh năm 1992) mới đây vừa chia sẻ cô bị hội chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực. Trước đó, Lovato thường xuyên rơi vào trạng thái suy sụp mà không thực sự hiểu lý do tại sao, giờ đây, cô cảm thấy “nhẹ lòng” vì đã hiểu vấn đề đến từ đâu.

Nữ ca sĩ 22 tuổi cho biết gia đình cô đã phải can thiệp để cô đi điều trị tâm lý sau khi Lovato có những hành động gây hại cho bản thân. Giờ đây, cô cảm thấy mình cần phải dũng cảm nói lên bệnh tật của mình để những người có bệnh sẽ có thêm động lực đối diện với tình trạng của mình và tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ.

Nữ ca sĩ cho biết sau khi được điều trị, bệnh tình của cô đã thuyên giảm, điều này đã được phản ánh trong chính những bài hát của cô khi các nhạc phẩm dần trở nên vui vẻ, tích cực hơn.

Rối loạn tâm lý lưỡng cực là một chứng bệnh tâm thần có thể diễn biến rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng trầm trọng tới đời sống người bệnh. Chứng bệnh này tác động mạnh tới tâm trạng, cảm xúc và có thể dẫn tới những suy nghĩ đen tối nhất trong người bệnh, như ý muốn tự tử.

Đã có khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng mắc phải chứng bệnh tâm lý này. Hoạt động sáng tạo nghệ thuật dựa nhiều vào sự thăng hoa, hưng phấn của cảm xúc vốn thường được cho là nguyên nhân dẫn tới việc nhiều nghệ sĩ nổi tiếng mắc phải chứng bệnh này.

Rối loạn tâm lý lưỡng cực, đúng như tên của nó, làm rối loạn tâm trạng, cảm xúc, khiến người bệnh có thể đi từ trạng thái vui vẻ, hưng phấn tới tình trạng buồn bã, ủ dột một cách nhanh chóng không lý do.

Nữ diễn viên Anh
Catherine Zeta-Jones

Nữ diễn viên Anh Catherine Zeta-Jones (sinh năm 1969) đã tiết lộ hồi tháng 4/2011 rằng cô đang phải điều trị vì chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực. Bản thân Zeta-Jones đã từng trải qua vài năm sống trong tình trạng căng thẳng của bệnh tật, cuối cùng, nữ diễn viên nổi tiếng, từng giành giải Oscar, đã quyết định công khai bệnh tình và ở trong bệnh viện một thời gian để được điều trị tích cực.

Giờ đây, Zeta-Jones đã dần hồi phục trở lại dù đôi khi cô vẫn phải trải qua những đợt trị liệu ngắn để ổn định tình trạng sức khỏe tâm thần.

Nữ diễn viên Anh Vivien
Leigh

Nữ diễn viên Anh Vivien Leigh (1913-1967) - nàng Scarlett O’Hara của phim “Cuốn theo chiều gió” - cũng từng thu hút sự quan tâm của dư luận đương thời khi cuộc hôn nhân của Leigh với nam diễn viên nổi tiếng Laurence Olivier gặp nhiều trục trặc vì tâm trạng rất đỗi thất thường của Leigh.

Cách cư xử tùy hứng cùng sự cáu kỉnh, khó ưa của Leigh đã khiến cô không được lòng đồng nghiệp, bị mang tiếng là ngôi sao chảnh chọe, không thể hợp tác. Điều này đã làm hỏng danh tiếng và sự nghiệp của Leigh, làm đổ vỡ cuộc hôn nhân với người đàn ông mà Leigh vô cùng yêu thương, nhưng đã gây ra quá nhiều chuyện đau đầu cho anh.

Ở thời Vivien Leigh, người ta chưa thể gọi tên chứng bệnh tâm lý này, và vì vậy cũng không có thuốc đặc trị, cũng không có nghệ sĩ nào dám công khai mình có những vấn đề tâm thần, vì điều đó chắc chắn sẽ hủy hoại danh tiếng của họ, lấy đi những cơ hội phát triển sự nghiệp.

Nữ diễn viên Carrie
Fisher

Nữ diễn viên Carrie Fisher nổi tiếng nhất với vai công chúa Leia trong loạt phim “Chiến tranh giữa các vì sao”. Vì thời niên thiếu nhiều sóng gió, biến động, Fisher sớm rơi vào tình trạng nghiện rượu và chất cấm. Ngay từ tuổi ngoài 20, Fisher đã được chẩn đoán bị hội chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực nhưng cô đã không tin vào lời bác sĩ.

Sau đó, dần dần Carrie Fisher đã chấp nhận rằng mình là người có bệnh và nhận sự điều trị của bác sĩ. Sau đó, nữ diễn viên đã dần ổn định tình trạng và thậm chí đã trở thành một nhà văn có tiếng với những tác phẩm bán chạy, được viết trong thời gian chữa bệnh.

Họa sĩ người Hà Lan
Vincent van Gogh

Họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh (1853-1890) - tác giả của những tác phẩm hội họa nổi tiếng thế giới. Ông được hậu thế nhớ đến như một trong những “thiên tài bị hành hạ” để lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng và gây xúc động.

Van Gogh vốn là người khó tính, nhiều khi trở thành khó ưa, khó chịu đối với những người xung quanh, thêm vào đó, ông có một lối sống lập dị, cảm xúc lên xuống rất thất thường khiến họa sĩ thường xuyên phải ra vào các bệnh viện tâm thần để điều trị.

Ở thời Van Gogh, người ta vẫn chưa có khái niệm về chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực nhưng những biểu hiện của Van Gogh khiến các nhà khoa học tin rằng đây chính là chứng bệnh mà vị danh họa huyền thoại đã mắc phải, bởi có những giai đoạn ông suy sụp tới mức không thể ngồi dậy, không thể cầm nổi cọ vẽ, nhưng cũng có những giai đoạn ông hưng phấn và vẽ liên tục không ngơi nghỉ, cho ra những tác phẩm sau này trở thành kinh điển.

Ở trường hợp của Van Gogh, người ta nhận thấy chứng bệnh của ông xuất hiện sau những giai đoạn sáng tạo đỉnh cao, dồn nhiều tâm sức để lao động nghệ thuật bằng một sự hăng hái, nhiệt tình cao độ.

Nữ nhà văn Anh Virginia
Woolf

Nữ nhà văn Anh Virginia Woolf (1882-1941) là một cái tên nổi tiếng trong văn đàn Anh. Ở Việt Nam, một số tác phẩm của bà đã được giới thiệu tới độc giả như “Ba đồng ghi-nê”, “Tới ngọn hải đăng”, “Căn phòng riêng”, “Thời khắc”…

Tuy vậy, để cho ra được những tác phẩm văn học nổi tiếng này, nữ văn sĩ đã phải chịu đựng chứng rối loạn tâm lý rất nặng nề và có những giai đoạn hoàn toàn suy sụp trong cuộc sống.

Ngay từ lứa tuổi 13, cô bé Virginia đã có những triệu chứng của bệnh rối loạn tâm lý, khi đó, Virginia đã vui buồn rất thất thường. Tuy vậy, ở thời của bà, ngành nghiên cứu tâm thần học còn chưa phát triển vì vậy, các bác sĩ tâm thần cũng không giúp gì được nhiều cho nữ nhà văn.

Kết cục của Virginia Woolf là bà đã tự vẫn ở tuổi 59. Những sự bi quan trong suy nghĩ của nữ nhà văn đã được thể hiện một phần trong những tác phẩm của bà. Virginia Woolf tin rằng hạnh phúc trong cuộc đời người phụ nữ chỉ được đong đếm bằng những “thời khắc” (tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của bà), vì vậy, khi cảm thấy những “thời khắc” của mình đã cạn, Virginia đã tự tìm tới cái chết.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Những diễn viên Việt nhìn là thấy ghét
Những diễn viên Việt nhìn là thấy ghét

Vào vai phản diện đạt đến độ các diễn viên Tùng Dương, Duy Thanh, Minh Tuấn đều từng bị khán giả chửi thẳng vào mặt.

Thứ tư, 03/06/2015 - 03:02

Ngăn chặn truyện cổ tích  “sex”, cách nào?
Ngăn chặn truyện cổ tích “sex”, cách nào?

(Dân trí) - Trước hàng loạt ấn phẩm có nội dung sai lệch, chứa yếu tố “sex” và “bạo lực” ở sách dành cho thiếu nhi, phải chăng đã đến lúc các nhà quản lý cần có biện phát xử lý mạnh tay hơn?

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:30

Báo Anh viết về việc người Trung Quốc rầm rộ ăn thịt chó mèo
Báo Anh viết về việc người Trung Quốc rầm rộ ăn thịt chó mèo

(Dân trí) - Mỗi khi ngày hạ chí 22/6 đến gần, lễ hội ăn thịt chó, mèo ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc lại diễn ra rầm rộ.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:05

Những bài hát nổi tiếng thế giới “tưng bừng” ở các lễ cưới Việt Nam (I)
Những bài hát nổi tiếng thế giới “tưng bừng” ở các lễ cưới Việt Nam (I)

(Dân trí) - Đó là những bài hát vẫn đang vang lên tưng bừng trong những chiếc taxi, tại những lễ cưới, trong những buổi liên hoan, các sự kiện tập thể… ở Việt Nam từ suốt hàng thập kỷ nay.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:40

Đạo diễn “Cánh đồng bất tận” trở lại với bộ phim về người Việt xa xứ
Đạo diễn “Cánh đồng bất tận” trở lại với bộ phim về người Việt xa xứ

(Dân trí) - Sau bộ phim điện ảnh “Cánh đồng bất tận”, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình trở lại với một dự án phim điện ảnh mới xoay quanh cuộc sống khắc nghiệt của người Việt ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:38

Công nhận 2 cây đa cổ thụ là cây Di sản Việt Nam
Công nhận 2 cây đa cổ thụ là cây Di sản Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/6, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ đón nhận quyết định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận hai cây đa cổ thụ tại đình Phước Tuy (xã Phước Tuy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) là cây Di sản Việt Nam.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:12

Độc giả yêu cầu nhà văn viết tiếp “50 sắc thái xám”
Độc giả yêu cầu nhà văn viết tiếp “50 sắc thái xám”

(Dân trí) - Tác giả cuốn tiểu thuyết “50 sắc thái xám” - EL James cho biết bà đã viết lại cuốn tiểu thuyết ăn khách đầu tay của mình từ góc nhìn của nhân vật nam chính - Christian Grey theo yêu cầu của độc giả hâm mộ.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:27

Enrique Iglesias “đổ máu” khi đang biểu diễn trên sân khấu
Enrique Iglesias “đổ máu” khi đang biểu diễn trên sân khấu

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Tây Ban Nha - Enrique Iglesias đã bị thương khá nặng khi đang trình diễn trên sân khấu hồi cuối tuần qua. Vết thương đã khiến ngực áo anh đỏ vì máu.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:42

Những vai diễn khiến nghệ sĩ Việt phải “hối tiếc”
Những vai diễn khiến nghệ sĩ Việt phải “hối tiếc”

(Dân trí) - Dù luôn khẳng định đã nỗ lực, cố gắng trong từng vai diễn- nhưng vẫn có rất nhiều vai khiến nghệ sĩ Việt phải thừa nhận hối tiếc, thậm chí, phải thừa nhận… thất bại.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:24

Bí quyết giúp Thu Minh viên mãn trong hạnh phúc
Bí quyết giúp Thu Minh viên mãn trong hạnh phúc

Không những thành công về sự nghiệp mà ca sĩ Thu Minh còn được biết đến bằng cuộc sống vương giả, hạnh phúc như một bà hoàng. Mới đây, niềm hạnh phúc ấy như được nhân lên gấp bội khi vợ chồng nữ ca sĩ chào đón đứa con đầu lòng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 01:54

Ngôi sao Hollywood cũng khỏa thân vì… môi trường
Ngôi sao Hollywood cũng khỏa thân vì… môi trường

(Dân trí) - Nhiều ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Hollywood vừa đồng loạt khỏa thân trong một bộ ảnh có tên… “Yêu cá” để bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:12

Loạt hình ảnh quảng cáo thời trang gây sốc
Loạt hình ảnh quảng cáo thời trang gây sốc

(Dân trí) - Những hình ảnh quảng cáo gây tranh cãi dưới đây từng khiến người xem bị sốc …

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ diễn viên Việt có nhiều cảnh nóng nhất
Nữ diễn viên Việt có nhiều cảnh nóng nhất

Hồng Ánh có lẽ là diễn viên đóng nhiều cảnh nóng nhất và những cảnh sex của cô đều được đánh giá là chất lượng, không quá lố lăng câu khách.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:30

Vì sao truyện cổ tích Việt ngày càng chứa yếu tố “sex”, “bạo lực”?
Vì sao truyện cổ tích Việt ngày càng chứa yếu tố “sex”, “bạo lực”?

(Dân trí) - Tâm hồn trẻ thơ non nớt sẽ phát triển như thế nào khi tiếp cận với “thế giới” truyện cổ tích nhuốm màu sắc “sex” và rùng rợn như “cha muốn cưới con gái làm vợ”, Thạch Sanh chém trăn tinh “vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”, Sọ Dừa thành “sọ người”…?

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:16

HOME: Nhà hàng với kiến trúc Vintage giữa lòng Hà Nội
HOME: Nhà hàng với kiến trúc Vintage giữa lòng Hà Nội

Tọa lạc tại số 34 phố Châu Long, gần hồ Trúc Bạch và gần khu phố cổ, HOME là một Villa với kiến trúc Pháp thuộc địa được xây dựng trên nền diện tích 320m2.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:15

Cuba bất ngờ trở thành bối cảnh phim “lý tưởng”
Cuba bất ngờ trở thành bối cảnh phim “lý tưởng”

(Dân trí) - Hiện tại, các đạo diễn ở nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu làn sóng đổ về Cuba để tìm bối cảnh quay phim.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:01

Trẻ em và những bức ảnh có thể khiến bạn bật khóc khi xem
Trẻ em và những bức ảnh có thể khiến bạn bật khóc khi xem

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây nhắc chúng ta nhớ những vùng đất- ở đó ngày Quốc tế thiếu nhi là điều... xa xỉ.

Thứ hai, 01/06/2015 - 01:10

Muốn tài năng nhí toả sáng, phải có kỷ luật
Muốn tài năng nhí toả sáng, phải có kỷ luật

(Dân trí) - Ngay chính bản thân các tài năng cũng… sợ khi nhìn lại con đường mà cha mẹ họ đã đi qua với quá nhiều công sức nhọc nhằn.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:31

Phim ma- kinh dị “đổ bộ” ra rạp ngày Quốc tế thiếu nhi
Phim ma- kinh dị “đổ bộ” ra rạp ngày Quốc tế thiếu nhi

(Dân trí) - Phim Việt thiếu vắng. Phim thiếu nhi Việt “mất hút”. Ngày Quốc tế thiếu nhi mở màn mùa phim hè với sự đổ bộ của hàng loạt phim ma- kinh dị Mỹ.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:14

Sẽ quảng bá Sơn Đoòng tại Singapore trong sự kiện SEA Games 28
Sẽ quảng bá Sơn Đoòng tại Singapore trong sự kiện SEA Games 28

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, vào ngày 4/6 tới đây, ngoài việc đến tham dự sự kiện SEA Games 28, ông sẽ còn trực tiếp chỉ đạo, phát động chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Singapore và giới thiệu du lịch hang động Sơn Đoòng tới du khách đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:01

Lật tẩy những “bí mật” thú vị trong phim hoạt hình nổi tiếng
Lật tẩy những “bí mật” thú vị trong phim hoạt hình nổi tiếng

(Dân trí) - Hẳn bạn không hề biết những "bí mật" luôn được ẩn chứa đằng sau những bộ phim hoạt hình nổi tiếng...

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:00

Thanh tịnh nơi hẻm..."thiền"
Thanh tịnh nơi hẻm..."thiền"

(Dân trí) - Hẻm 498 thuộc phường 1, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh là con hẻm ngắn chưa đầy một cây số nhưng có đến 5 ngôi chùa. Người ta quen gọi con hẻm này là hẻm... “thiền”.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 04:40

Một lọn tóc của Mozart có giá... 332 triệu đồng
Một lọn tóc của Mozart có giá... 332 triệu đồng

(Dân trí) - Ở thế kỷ 18-19, khi một người nổi tiếng qua đời, người ta thường cắt một vài lọn tóc để giữ lại làm kỷ niệm. Giờ đây, một lọn tóc của Mozart xuất hiện trở lại thị trường và dự kiến đạt mức giá tương đương 332 triệu đồng.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:20

Váy cưới tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ các nàng công chúa
Váy cưới tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ các nàng công chúa

(Dân trí) - Một hãng váy cưới vừa cho ra mắt bộ sưu tập mới gồm những chiếc váy được thiết kế lấy cảm hứng từ các nàng công chúa Disney.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:10