Thứ ba, 06/10/2020 - 15:29

Bế mạc Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020

Dân trí

Cuộc thi là ngày hội của các nghệ sỹ biểu diễn nhạc cụ dân tộc trên cả nước với sự tham gia của 35 đơn vị với 276 tiết mục cùng sự tham gia của gần 700 nghệ sỹ.

Sau 2 tuần  tổ chức tại Đắk Lắk, TPHCM, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hà Nội, cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020 đã khép lại với lễ bế mạc và trao giải vào tối ngày 5/10 tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Hà Nội.

Bế mạc Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 - 1

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Bế mạc.

Tới dự Lễ bế mạc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung Ương; Ông Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Ban, Ngành thành phố Hà Nội; lãnh đạo các Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng giám khảo; Ban Tổ chức; đại diện các cơ quan thông tấn báo đài cùng các nghệ sĩ của các đơn vị tham dự Cuộc thi.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang đông khẳng định: “Cuộc thi lần này thực sự là một ngày hội của các nghệ sỹ biểu diễn nhạc cụ dân tộc trên cả nước với sự tham gia của 35 đơn vị với 276 tiết mục cùng sự tham gia của gần 700 nghệ sỹ.

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Cuộc thi của chúng ta đã diễn ra một cách an toàn tuyệt đối và thành công, đạt được những kết quả đáng khích lệ, tiếp thêm động lực sáng tạo với các nghệ sỹ trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nói chung, nghệ sỹ biểu diễn nhạc cụ dân tộc nói riêng”.

Thứ trưởng cũng ghi nhận và biểu dương sáng kiến của Cục Nghệ thuật Biểu diễn khi tổ chức thực hiện được việc ghi hình phát trực tiếp tất cả các chương trình, tiết mục của các đơn vị tham gia dự thi trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam để đông đảo nghệ sỹ và khán giả cùng thưởng thức. Tính đến ngày cuối cùng của Cuộc thi, Ban Tổ chức đã thống kê được gần 60 nghìn lượt truy cập, một con số thực sự ấn tượng.

Bế mạc Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 - 2

NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Bế mạc Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 - 3

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa và bằng khen cho các đơn vị đoạt giải.

Bế mạc Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 - 4

Một tiết mục tại cuộc thi.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và các giải thưởng khác cho các tiết mục xuất sắc. Không chỉ đơn thuần để dự thi, sau cuộc thi các tiết mục sẽ được các đoàn tiếp tục mang đi biểu diễn phục vụ công chúng. Tính chất vùng miền trong mỗi tiết mục sẽ giúp công chúng cảm nhận và hiểu hơn về âm nhạc dân tộc, từ đó góp phần giữ gìn, bảo tồn các loại hình âm nhạc truyền thống của địa phương, dân tộc.

Nguyễn Hằng