"Bé gái thả diều Olympic": Dù vô danh, vẫn mãi ghi nhớ khoảnh khắc đẹp nhất

(Dân trí) - "Bé gái thả diều" trong lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 đảm nhận tiết mục khó khăn và nguy hiểm nhất, nhưng em không được nhớ đến. 13 năm sau, "bé gái thả diều" ấy hiện ra sao?

Bé gái thả diều Olympic: Dù vô danh, vẫn mãi ghi nhớ khoảnh khắc đẹp nhất - 1

"Bé gái thả diều" trong lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 tên là Châu Xảo Nghiên.

Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 thường nhắc tới scandal "hát nhép" liên quan tới hai bé gái Lâm Diệu Khả và Dương Bái Nghi. Nhưng một bộ phận công chúng Trung Quốc cho rằng nhiều người quá mải mê phân tích tác động của sự việc đối với sự phát triển của hai cô bé này, mà không biết rằng còn có một câu chuyện khác xoay quanh "bé gái thả diều".

"Bé gái thả diều" trong lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 tên là Châu Xảo Nghiên. Tiết mục mà cô bé này đảm nhận được đánh giá là khó khăn và nguy hiểm nhất, em phải gắn nhiều dây cáp trên người rồi thực hiện vũ điệu trên không trung theo ý tưởng về một cô bé mải mê thả diều đến mức cảm giác như được nhấc bổng lên trên tầng không thênh thang.

Khi tham gia tiết mục này, Châu Xảo Nghiên mới 9 tuổi, đây được đánh giá là thử thách khó khăn đối với cô bé, bởi tầm quan trọng trong sự thành bại của phần biểu diễn mang nhiều ý nghĩa biểu tượng này.

Bé gái thả diều Olympic: Dù vô danh, vẫn mãi ghi nhớ khoảnh khắc đẹp nhất - 2

Châu Xảo Nghiên (phải) trong một lần gặp lại Lâm Diệu Khả tại một sự kiện biểu diễn khi cả hai còn ở tuổi thiếu niên.

Trong khi đó, Châu Xảo Nghiên vẫn còn nhỏ, việc biểu diễn trong sân vận động lớn trước đông người là thử thách đối với tâm lý của em, chưa kể độ khó của phần biểu diễn khi Châu Xảo Nghiên được dây cáp kéo lên cao vút như thể bay trên tầng không của sân vận động, ngay cả một người lớn được luyện tập kỹ càng cũng vẫn có thể phải "toát mồ hôi hột" khi đối diện với nhiệm vụ này.

Bé gái thả diều Olympic: Dù vô danh, vẫn mãi ghi nhớ khoảnh khắc đẹp nhất - 3

Xảo Nghiên vẫn giữ trong tim khoảnh khắc mà em coi là "đẹp nhất cuộc đời, đáng tự hào nhất cuộc đời".

Nhưng Châu Xảo Nghiên đã thực hiện hoàn hảo. Chỉ có điều, sau đó, không ai nhắc tới em, cái tên của em hoàn toàn xa lạ với công chúng, so với tên của Lâm Diệu Khả hay Dương Bái Nghi. Và cho tới bây giờ, khi Thế vận hội Olympic Tokyo đang diễn ra, nghĩa là sau 13 năm, Xảo Nghiên vẫn giữ trong tim khoảnh khắc mà em coi là "đẹp nhất cuộc đời, đáng tự hào nhất cuộc đời".

Trên tài khoản mạng xã hội của Châu Xảo Nghiên mới đây, cô gái 22 tuổi đăng tải một clip ghi lại sự xuất hiện của mình trong lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 với đầy sự tự hào và niềm vinh dự:

"Đây là khoảnh khắc chói sáng nhất trong cuộc đời tôi, được tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc Thế vận hội năm xưa đối với tôi là điều khiến tôi mãi ghi nhớ, dù chỉ được biểu diễn ngắn, nhưng đó là những phút giây quý giá trong cuộc đời tôi, bởi nó chứa đầy sự tự hào".

Bé gái thả diều Olympic: Dù vô danh, vẫn mãi ghi nhớ khoảnh khắc đẹp nhất - 4

Vì lý do riêng, sau này, Châu Xảo Nghiên không trở thành nghệ sĩ xiếc nhào lộn trên không mà trở thành vũ công múa trên không.

Cộng đồng mạng cho rằng nhiều người quá quan tâm tới "bi kịch của việc nổi tiếng sớm" xảy ra với cô bé Lâm Diệu Khả, nhưng câu chuyện xoay quanh Châu Xảo Nghiên lại buồn... thấm thía.

Châu Xảo Nghiên đã được đào tạo từ sớm để trở thành một nghệ sĩ xiếc nhào lộn trên không từ khi em mới lên 7 tuổi, Xảo Nghiên sớm theo học xiếc chuyên nghiệp tại một đoàn xiếc và được đánh giá là có tài năng thiên bẩm, em không bị choáng ngợp bởi độ cao, thậm chí yêu thích độ cao. Chính nhờ vậy, Châu Xảo Nghiên đã được lựa chọn làm "bé gái thả diều".

Để trình diễn được tiết mục thả diều trên tầng không, Châu Xảo Nghiên đã phải có những năm tháng luyện tập rất vất vả, nhưng sau sự kiện Thế vận hội Olympic Bắc Kinh, em không được công chúng nhớ đến giống như Lâm Diệu Khả, và vì vậy mà không có thêm bước đệm nào cho sự nghiệp.

Bé gái thả diều Olympic: Dù vô danh, vẫn mãi ghi nhớ khoảnh khắc đẹp nhất - 5
Bé gái thả diều Olympic: Dù vô danh, vẫn mãi ghi nhớ khoảnh khắc đẹp nhất - 6

Châu Xảo Nghiên hiện tại.

Sau khi hoàn tất phần biểu diễn tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, Châu Xảo Nghiên tiếp tục chăm chỉ luyện tập và có cuộc sống quay trở về với nhịp bình thường, không có gì thay đổi, cô bé không nhận được sự quan tâm chú ý và vì vậy, cũng không tham gia các hoạt động trong giới giải trí giống như Lâm Diệu Khả sau đó.

Vì lý do riêng, sau này, Châu Xảo Nghiên không trở thành nghệ sĩ xiếc nhào lộn trên không mà trở thành vũ công múa trên không. Châu Xảo Nghiên thường xuyên tham gia các cuộc thi dành cho giới vũ công múa trên không. Hiện tại, cô gái trẻ vừa là nghệ sĩ múa, vừa tham gia hoạt động đào tạo với vai trò giáo viên dạy múa.