"Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang": Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm?

(Dân trí) - Cho tới hôm nay, truyền thông Trung Quốc vẫn nhắc nhớ về Lâm Diệu Khả và Dương Bái Nghi như một câu chuyện không thể quên về tính hai mặt của danh tiếng.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 1

Lâm Diệu Khả (váy đỏ) và Dương Bái Nghi (váy trắng) thuở nhỏ.

Lâm Diệu Khả - cô bé dễ thương xuất hiện trên sân khấu lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 - đã phải hứng chịu quá nhiều tác động tiêu cực từ dư luận trong suốt những năm tháng trưởng thành, đến mức phải rút lui khỏi mọi hoạt động trong giới showbiz để tìm kiếm sự bình yên.

Trong khi đó, dư luận Trung Quốc cũng rất quan tâm tới "cô bé bị cướp mất vinh quang" - Dương Bái Nghi nhưng rất ít thông tin về cô bé lọt ra ngoài trong suốt 13 năm qua.

Trong sự việc năm xưa, cô bé Dương Bái Nghi chỉ được sử dụng giọng hát và không được xuất hiện trên sân khấu lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008.

Sau khi sự việc "hát nhép" bị lộ ra, nhiều khán giả Trung Quốc đã quay ra ghét bỏ Lâm Diệu Khả dù lỗi hoàn toàn không nằm ở phía cô bé, nhiều người "thương" Bái Nghi, cho rằng Bái Nghi đã bị Diệu Khả cướp mất vinh quang và cơ hội.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 2

Sau khi sự việc "hát nhép" bị lộ ra, nhiều khán giả Trung Quốc đã quay ra ghét bỏ Lâm Diệu Khả dù lỗi hoàn toàn không nằm ở phía cô bé.

Ở thời điểm sự việc xảy ra, sự quan tâm dành cho Bái Nghi cũng rất lớn, nhưng đáp lại, gia đình của cô bé một mực lựa chọn cách im lặng. Kỳ thực, họ biết con gái mình có một chất giọng hay, có thiên hướng và đam mê, nên họ vẫn cho con theo đuổi âm nhạc nhưng tránh né mọi sự quan tâm không cần thiết dành cho cô bé khi ấy mới lên 7 tuổi.

Những gì cha mẹ của Dương Bái Nghi mong muốn là sự bình yên, ổn định cho tuổi thơ và hành trình trưởng thành của con. Giờ đây, sau 13 năm, Lâm Diệu Khả 22 tuổi, Dương Bái Nghi 20 tuổi. Thời gian đã trôi qua đủ để nhìn lại một chặng hành trình.

Lâm Diệu Khả vẫn đang theo học chuyên ngành diễn xuất, dù vẫn được truyền thông - công chúng Trung Quốc quan tâm, nhưng Diệu Khả vẫn chưa có bước tiến rõ nét hay dấu ấn đặc sắc nào sau lần tỏa sáng hồi năm 2008.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 3

Lâm Diệu Khả (đứng sau) và Dương Bái Nghi (đứng trước) khi còn nhỏ.

Tất cả những gì người ta nhớ về cô là một chặng hành trình trưởng thành quá áp lực, quá khó khăn, khắc nghiệt, phải chịu đựng sự quan sát, săm soi không ngừng nghỉ của dư luận, đến mức, cho tới hôm nay, có nhiều người còn cảm thấy thương Lâm Diệu Khả và đánh giá cao sức chịu đựng, tinh thần lạc quan bền bỉ của cô gái trẻ.

Ngược lại, Dương Bái Nghi sống rất kín đáo. Cô vẫn theo đuổi ca hát như một niềm vui trong cuộc sống, một cách để thỏa mãn thiên hướng và không đặt nặng việc phải được biết đến, được săn đón.

Thực ra, những bước đi của Diệu Khả hay Bái Nghi sau sự cố "hát nhép" chính là bước đi của cha mẹ hai cô bé. Hồi năm 2008, Diệu Khả 9 tuổi, Bái Nghi 7 tuổi, hai em đều chưa đủ khả năng để tự quyết định mình sẽ làm gì tiếp theo, tất cả phụ thuộc vào cách nhìn và quyết định của cha mẹ.

Dương Bái Nghi học hành giỏi giang và chỉ xem ca hát như một thú vui

Một câu chuyện nhỏ được tiết lộ về cô bé Dương Bái Nghi ở thời điểm năm 2008, đó là khi biết mình không được lựa chọn hát trên sân khấu lễ khai mạc, Bái Nghi đã buồn bã, tủi thân, cô bé bật khóc khi ở bên cô giáo dạy thanh nhạc. Khi ấy, gia đình đã động viên Bái Nghi rất nhiều và nhắc cô bé nhớ rằng mình có một giọng hát hay, điều ấy mới là quan trọng.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 4

Dương Bái Nghi được cha mẹ cho theo học thanh nhạc và học chơi một số nhạc cụ từ khi còn nhỏ.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 5

Bái Nghi từng thực hiện một số sản phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi, có nhận lời hát một số ca khúc nhạc phim dành cho thiếu nhi.

Sau đó, Bái Nghi vẫn đi học văn hóa bình thường, cô bé vẫn duy trì việc học thanh nhạc như một thú vui và có cho ra một số sản phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi, có nhận lời hát một số ca khúc nhạc phim dành cho thiếu nhi. Dù vậy, cha mẹ cô bé luôn giữ cho sự xuất hiện của con gái tại các sự kiện diễn ra thật hạn chế.

Sau cùng, cô bé vẫn ưu tiên việc học ở trường hơn cả. Khi một số công ty thu âm có ý muốn đẩy mạnh tên tuổi và hình ảnh của cô bé trên thị trường giải trí, cha mẹ của Bái Nghi ngay lập tức kết thúc mọi hợp tác, họ mong con chuyên tâm vào việc học, không sớm bước chân vào showbiz.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 6

Bái Nghi nghe lời cha mẹ, chăm chỉ học tập, đạt kết quả tốt.

Bái Nghi nghe lời cha mẹ, chăm chỉ học tập, đạt kết quả tốt. Cô bé học giỏi tới mức từng được tham gia cuộc thi dành cho các học sinh trung học có thành tích tốt hàng đầu tại Trung Quốc.

Tiêu biểu là cuộc thi "USAD China 2017", một cuộc thi thử thách học vấn và kỹ năng tổng hợp với 10 bài thi phủ khắp các lĩnh vực kiến thức của một học sinh trung học và còn đòi hỏi những năng lực về nghệ thuật, về diễn thuyết... Cô bé Bái Nghi đã đạt thành tích tốt và tiến sâu vào tới vòng chung kết.

Cho tới hôm nay, Bái Nghi vẫn giữ cho mình niềm đam mê âm nhạc, cô có tham gia biểu diễn nghiệp dư, hoạt động cùng nhóm nhạc, nhưng không có ý định trở thành ca sĩ hoạt động chuyên nghiệp trong nền công nghiệp giải trí.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 7
Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 8

Dương Bái Nghi của hiện tại.

Ở tuổi 20 với năng lực học tập tốt và đang đi du học ở nước ngoài, cô gái trẻ lựa chọn theo con đường học vấn, đôi khi, cô có tham gia biểu diễn tại những sân khấu nhỏ nghiệp dư.

Trong khi đó, những năm tháng tham gia nhiều hoạt động giải trí đã tác động tới năng lực học tập của Diệu Khả, khiến cô không đạt được thành tích tốt trong kỳ thi Đại học và không đỗ vào những trường nghệ thuật hàng đầu của Trung Quốc như nguyện vọng ban đầu của cô.

Nhìn lại, truyền thông Trung Quốc khẳng định rằng sự khác biệt trong đường đi nước bước của hai cô bé Diệu Khả và Bái Nghi trong những năm tháng sau khi bước ra khỏi scandal "hát nhép" chính là sự khác biệt trong cách tư duy và hành động của hai bên phụ huynh.

Công chúng hy vọng cả hai cô gái đều sẽ học tập, trưởng thành tốt đẹp và có được sự nghiệp, cuộc sống lý tưởng trong tương lai. Đây chắc chắn là câu chuyện đáng lưu tâm dành cho những bậc cha mẹ có con cái sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ nhỏ.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 9

Những năm tháng tham gia nhiều hoạt động giải trí đã tác động tới năng lực học tập của Diệu Khả, khiến cô không đạt được thành tích tốt trong kỳ thi Đại học.

Trong khi cha mẹ Diệu Khả từng bắt lấy từng cơ hội công việc dành cho cô, người mẹ thậm chí đã nghỉ việc để làm quản lý cho con, thì cha mẹ Bái Nghi mong con không chểnh mảng học hành, vẫn giúp con tìm đến âm nhạc như một niềm vui giản dị, và không đánh mất sự trong sáng của tuổi thơ.

Năm Bái Nghi 15 tuổi, cha của cô bé có trả lời phỏng vấn về việc con gái ông vẫn tiếp tục đam mê ca hát, nhưng dường như cả Bái Nghi và gia đình đều không muốn cô được biết đến nhiều: "Con gái tôi có rất nhiều khả năng trong tương lai, nhưng cho tới lúc này, cháu vẫn cần những kỳ nghỉ hè vô tư, vui vẻ. Cháu mới đang ở tuổi thiếu niên".

Không muốn con cái bị tổn thương, cha mẹ phải biết cách bảo vệ

Câu chuyện xảy ra với Lâm Diệu Khả và Dương Bái Nghi là một câu chuyện điển hình rất đáng suy ngẫm dành cho những bậc cha mẹ có con cái sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật và có những hoạt động biểu diễn trước công chúng từ sớm.

Truyền thông - công chúng Trung Quốc đã từng có thời rất khắt khe với từng động thái của Lâm Diệu Khả, từng bộ trang phục không phù hợp, từng quảng cáo phản cảm, từng vai diễn không thích hợp với lứa tuổi... đều bị đưa ra phân tích, mổ xẻ, chê bai, chỉ trích rất khắc nghiệt.

Bé gái Olympic bị cướp mất vinh quang: Dương Bái Nghi ra sao sau 13 năm? - 10

Lâm Diệu Khả (áo tím) và Dương Bái Nghi (áo xanh) khi ở tuổi thiếu niên.

Từng được biết đến là ngôi sao nhí hàng đầu tại Trung Quốc, được săn đón bởi ngoại hình dễ thương "đốn tim", chính vì điều này mà hiện tại Lâm Diệu Khả đang trở thành đối tượng bị công kích bởi một bộ phận cộng đồng mạng. Họ không ngừng săm soi chiều cao, cân nặng, đường nét của cô và có không ít bình luận tiêu cực, miệt thị.

Trước những gì đã xảy ra với Diệu Khả, có thể thấy con đường trưởng thành của cô phải đối diện với rất nhiều định kiến. Trong 13 năm qua, câu chuyện đã khá rõ ràng, đủ để đưa ra được những đánh giá chính xác.

Diệu Khả bị đẩy vào giới showbiz ngay từ khi còn nhỏ, cô đã phải hứng chịu những áp lực mệt mỏi suốt một thời gian dài. Ngay cả bây giờ khi đã rút lui khỏi mọi hoạt động, Diệu Khả vẫn bị quan sát rất kỹ, chịu đựng những bình luận rất khắt khe.

Trong khi đó, sau sự kiện năm xưa, Dương Bái Nghi quay về với cuộc sống bình thường của một cô bé yêu ca hát, vẫn học tập chăm chỉ, rèn luyện chuyên cần và phát huy năng lực bản thân đầy ấn tượng, chính nhờ có sự bảo vệ của cha mẹ. Gia đình Bái Nghi đã từ chối mọi sự săn đón, chào mời đưa cô bé vào hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp và giữ cho cô một tình yêu giản dị với ca hát.