“Báu vật” của đồng bào Mông nơi biên giới

Dân trí Khi hoa đào, hoa mơ bung nở bên hiên nhà cùng với tiếng chày giã bánh giày rộn ràng của đồng bào Mông và tiếng khèn cất lên cũng chính là gọi mùa Xuân về. Khèn được xem là vật thiêng mang giá trị tâm linh, gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Khèn được cất lên trong những ngày hội, ngày Xuân, gắn kết tình yêu đôi lứa...

Huyện biên giới Mường Lát có hơn 90% dân số là đồng bào Mông sinh sống, trải đều khắp 9 xã, thị trấn. Cuộc sống sinh hoạt của đồng bào nơi đây tuy còn nhiều khó khăn, nhưng có một “báu vật” được xem là hồn cốt làm nên bản sắc văn hóa riêng của dân tộc Mông, luôn được gìn giữ, đó chính là cây Khèn.

khen mong
Hơ Pó Dinh là một trong những người nổi tiếng làm và thổi khèn điêu luyện.

Trong quan niệm của đồng bào Mông, khèn được xem là vật thiêng mang giá trị tâm linh, gắn liền với đời sống tinh thần. Khèn được cất lên trong những ngày hội, ngày Xuân, gắn kết tình yêu đôi lứa...

Cây khèn cũng theo người Mông lên nương, lên rẫy, để xua tan đi những mệt nhọc mỗi khi tiếng khèn cất lên; tiếng khèn thay cho những lời nói, tâm tư và cả những ước mơ. Khèn như là một thứ đặc sản trong văn hóa tinh thần của đồng bào Mông, và như một phần máu thịt không thể tách rời.

Ở vùng biên giới Mường Lát thì Hơ Pó Dinh (40 tuổi), ở bản Na Tao, xã Pù Nhi, là một trong những người nổi tiếng làm và thổi khèn điêu luyện.

Theo chân cán bộ văn hóa, chúng tôi tìm về gia đình anh Dinh, đội 3 bản Na Tao Lộ. Con đường đất độc đạo từ trung tâm vào đội 3 với những con dốc khúc khuỷu, chỉ đủ cho một chiều xe máy đi lọt. Sau khi quăng quật hơn một km đường dốc, ngôi nhà của Hơ Pó Dinh mang nét đặc trưng của đồng bào Mông hiện ra. Ngôi nhà nằm cheo leo bên sườn đồi, trước mặt là khu ruộng bậc thang vừa được thu hoạch mùa xong.

Bước vào trong, giữa gian nhà là bàn thờ gia tiên và bên cạnh là chiếc khèn treo ngay ngắn trên vách. Đối với người Mông, khèn được xem là tài sản quý giá nên thường được treo ở góc cao, nơi trang trọng trong ngôi nhà. 

Năm nay bước sang tuổi 40, nhưng anh Dinh đã có thâm niên hơn 20 năm gắn bó với tiếng khèn. Và mới đây, anh bắt đầu có “duyên” với việc làm khèn. “Tiếng khèn là công cụ để giao tiếp của người Mông. Chàng trai Mông nào cũng có thể học cách thổi khèn, nhưng để làm nên cây khèn thì không phải ai cũng làm được. Ở Pù Nhi chỉ có vài người biết làm khèn”, anh Dinh cho biết.

khen mong
Hơ Pó Dinh, là một trong số ít những người biết làm khèn ở Pù Nhi.

Thoạt nhìn cây khèn với 6 ống có độ dài khác nhau, sắp xếp song song với thân khèn ai cũng có cảm nhận đơn giản. Nhưng theo anh Dinh, để làm được cây khèn cần sự khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ. Không phải cây khèn nào làm nên cũng thổi hay được.

Rồi anh Dinh say sưa kể về cách làm khèn. Với thân khèn phải tìm được loại cây không mối mọt như Pơ mu hoặc cây gỗ thuộc họ thông. Tiếp đó, tạo hình cho khúc gỗ thành thân khèn (bầu khèn), rồi chia đôi thân khèn thành hai nửa bằng nhau và khoét rỗng.

Để gắn lại hai mảnh thân khèn cũng là trang trí khèn cho đẹp, anh vào rừng tìm loại vỏ cây đào rừng màu đen đem về phơi khô, cắt miếng. Khèn buộc bằng vỏ cây đào vừa chắc, vừa đẹp. Bộ phận phối khí của cây khèn là 6 ống khèn được làm bằng cây nứa, có độ dài khác nhau, sắp xếp song song với thân khèn.

Sau khi lấy nứa ở rừng về phải để thời gian chờ nứa khô mới làm ống khèn. Trên mỗi ống khèn chỉ đục một lỗ. Độ cao thấp, vang ngân của khèn phụ thuộc vào việc chỉnh các lưới đồng. Để hoàn chỉnh một chiếc khèn từ 3 đến 5 ngày. Trong chiếc khèn Mông, bộ phận quan trọng nhất là chiếc lam đồng nằm bên trong các ống khèn.

Làm khèn Mông không khó, nhưng để có khèn hay, đạt chuẩn âm thanh khi thổi thì ngoài việc tỉ mỉ, khéo léo thì người làm khèn phải xuất phát từ tình yêu, sự thích thú.

Những ngày đầu khi mới bắt đầu làm khèn, anh cũng đã từng thất bại, sau nhiều lần chỉnh sửa, rút kinh nghiệm thì cây khèn ngày càng hoàn chỉnh, âm thanh đã chuẩn. Tiếng lành đồn xa, không chỉ người Mông trong bản mà ở các bản khác cũng tìm đến đặt mua khèn của anh.

Như để minh chứng thêm cho lời giới thiệu của mình, Hơ Pó Dinh cất lên tiếng khèn tha thiết, lúc trầm bổng, lúc rộn ràng khiến. Giữa đại ngàn nơi vùng biên, tiếng khèn của Hơ Pó Dinh mang đến cho người nghe cảm giác rộn ràng của mùa Xuân đang về.

khen mong
Tiếng khèn cất lên cũng chính là gọi mùa xuân về...

Vừa dứt tiếng khèn, Hơ Pó Dinh trầm giọng xuống: “Thanh niên trong bản cũng ít người say mê với khèn lắm, chỉ thích nghe nhạc mới. Trong bản chỉ có người lớn tuổi biết thổi khèn một cách bài bản, đúng điệu. Thổi khèn không dễ và tìm được người để truyền cách làm khèn càng khó”.

Anh Dinh sẵn sàng truyền lại kinh nghiệm làm khèn, thổi khèn của mình cho lớp trẻ, trong số đó có anh Hơ Văn Dính, Hơ Văn Lanh... Học thổi khèn không chỉ giải trí mà còn thể hiện cho tài nghệ của chàng trai Mông, là cầu nối để thể hiện tình cảm đối với người mình thương. Hình ảnh chàng trai khỏe mạnh với những giai điệu khèn tha thiết cũng là hình tượng đối với các thiếu nữ người Mông.

Bên hiên nhà, hoa đào, hoa mận đang bung nở, cùng với tiếng chày giã bánh giày rộn ràng trong mỗi nếp nhà đồng bào Mông, tiếng khèn cất lên cũng chính là gọi mùa Xuân về...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Khánh Huyền: “Tôi trải qua hai lần đò chắc chắn không phải do số mệnh”
Khánh Huyền: “Tôi trải qua hai lần đò chắc chắn không phải do số mệnh”

(Dân trí) - “Việc hai lần đò đó không biết có ngôi sao nào chiếu mệnh không nhưng tôi nghĩ đó cũng là do bản thân mỗi người, do không hợp nhau nên chia tay thôi chứ không phải do số mệnh gì cả”, diễn viên Khánh Huyền nói.

Thứ ba, 12/02/2019 - 11:30

Người phụ nữ kiện vũ công thoát y vì... gây thương tật
Người phụ nữ kiện vũ công thoát y vì... gây thương tật

(Dân trí) - Một phụ nữ có tên Merle Groenewald (58 tuổi) đã kiện một vũ đoàn và đòi mức bồi thường 150.000 bảng Anh (gần 4,5 tỷ đồng) sau khi bà bị mất thị lực bên mắt trái vĩnh viễn, bên mắt phải bị mất thị lực tạm thời.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:51

Chính phủ chấp thuận chủ trương không cần cấp phép ca khúc trước 1975
Chính phủ chấp thuận chủ trương không cần cấp phép ca khúc trước 1975

(Dân trí) - Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương về xóa bỏ cấp phép ca khúc trước 1975, cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn...

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:50

Những nỗi đau đẹp đẽ trong một chuyện tình kinh điển
Những nỗi đau đẹp đẽ trong một chuyện tình kinh điển

(Dân trí) - “Vì sao vụt sáng” đưa lại những nỗi đau đẹp đẽ muôn thuở trong tình yêu, có phải người ta không thể nào cùng lúc có được cả hạnh phúc và thành công? Một chuyện phim được kể lại 4 lần trên màn bạc, xuyên suốt các thập kỷ, hẳn phải có lý do.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:17

Lễ hội xuân Ngọa Vân 2019 đã sẵn sàng
Lễ hội xuân Ngọa Vân 2019 đã sẵn sàng

(Dân trí) - Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019 sẽ chính thức khai hội vào ngày 13/2/2019 (tức ngày mùng 9, tháng Giêng Âm lịch) và diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch tại chùa Trung (thuộc quần thể di tích Ngoạ Vân, Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần, xã Bình Khê, TX Đông Triều, Quảng Ninh.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:35

Lady Gaga lẻ loi trình diễn Shallow tại Grammy
Lady Gaga lẻ loi trình diễn Shallow tại Grammy

(Dân trí) - Bradley Cooper hiện đang đại diện bộ phim “A Star Is Born” tham dự lễ trao giải BAFTA nên vắng mặt tại Grammy và không thể trình diễn bản nhạc phim đình đám nhất năm Shallow cùng bạn diễn Lady Gaga.

Thứ ba, 12/02/2019 - 01:35

Disney hé lộ “Thần đèn” Will Smith trong “Aladdin 2019”
Disney hé lộ “Thần đèn” Will Smith trong “Aladdin 2019”

(Dân trí) - “Nhà Chuột” Disney mang tới Grammy 2019 đoạn trailer mới nhất của Aladdin, lần đầu tiên tiết lộ nhân vật Will Smith trong tạo hình Thần đèn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:15

Nghệ sĩ Trung Dân: “Lì xì bằng chuyển khoản là sự biến tướng xấu xí”
Nghệ sĩ Trung Dân: “Lì xì bằng chuyển khoản là sự biến tướng xấu xí”

(Dân trí) - “Việc bỏ một ít tiền tuỳ theo tấm lòng của người biếu vào phong bao lì xì rồi đưa cho người mình muốn lì xì vừa gần gũi, vừa đẹp đẽ. Ấy vậy mà lại có nhiều người đòi lì xì bằng chuyển khoản. Đó là một sự biến tướng rất xấu”, nghệ sĩ Trung Dân nói.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:00

Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)
Hiểu về trái tim: Tha thứ giúp ân tình còn mãi (kỳ 5)

(Dân trí) - Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:22

Ngỡ ngàng trước cặp tranh chân dung không bao giờ lặp lại
Ngỡ ngàng trước cặp tranh chân dung không bao giờ lặp lại

(Dân trí) - Một cặp tranh chân dung nam nữ không bao giờ lặp lại chính mình. Cặp tranh chân dung liên tục biến đổi, lần lượt hiện ra rồi biến mất và không bao giờ lặp lại. Tác phẩm này có giá lên tới 40.000 bảng (tương đương 1,2 tỷ đồng).

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:18

Đừng chỉ ăn Tết mà hãy trải nghiệm Tết thời 4.0!
Đừng chỉ ăn Tết mà hãy trải nghiệm Tết thời 4.0!

(Dân trí) - Những ngày qua chúng ta rạo rực với nhiều cung bậc cảm xúc xoay quanh câu chuyện Tết sáng tạo, Tết mua sắm, Tết cười vang, Tết yêu thương, Tết khám phá… Tuy nhiên cũng nên dành ít phút giây nhìn lại để cảm nhận rõ ràng hơn một cái Tết trải nghiệm đã được cộng đồng mạng hưởng ứng rầm rộ như thế nào!

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:57

NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc"
NSƯT Minh Vượng: “Có những cái Tết vừa đi làm, vừa khóc"

(Dân trí) - “Có những cái Tết vừa phải đi làm, vừa nặng trĩu trong lòng việc hương khói cho ông bà, tổ tiên… nên nhiều khi vừa làm vừa khóc”, NSƯT Minh Vượng chia sẻ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến hội xuân mê mẩn xem đấu cờ người
Đến hội xuân mê mẩn xem đấu cờ người

(Dân trí) - Thi đấu cờ người là một trò chơi dân gian đặc sắc có ở nhiều vùng miền nhưng đang mai một dần. Riêng ở Ninh Thuận, trò chơi này vẫn được tổ chức trong những ngày hội xuân thu hút đông đảo người dân tham gia.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:34

“Bằng chứng” cho thấy vẻ đẹp luôn có sự tương đồng
“Bằng chứng” cho thấy vẻ đẹp luôn có sự tương đồng

(Dân trí) - Kỳ thực, khi so sánh những bức ảnh ở thời kỳ xuân sắc nhất của nhiều người đẹp, người ta có thể nhận thấy dễ dàng sự giống nhau đến lạ kỳ giữa họ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:20

Chất lượng Táo quân, văn hóa lễ chùa, và tâm tình nghệ sĩ trong ngày Tết
Chất lượng Táo quân, văn hóa lễ chùa, và tâm tình nghệ sĩ trong ngày Tết

(Dân trí) - Dù là một tuần nghỉ lễ khá dài, nhưng đời sống văn hóa không kém phần sôi động với những bàn luận về chất lượng chương trình Táo Quân năm nay, về văn hóa lễ chùa đầu năm, và đương nhiên, không thể thiếu tâm tình nghệ sĩ trong ngày Xuân...

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:15

Gần 100.000 lượt khách tham quan Yên Tử trong những ngày đầu năm mới
Gần 100.000 lượt khách tham quan Yên Tử trong những ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Chỉ trong 5 ngày từ mùng 1 tết đến mùng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi Khu di tích quốc gia Yên Tử đã đón tới gần 100.000 lượt khách đến tham quan. Trong đó có ngày cao điểm lên tới hơn 40.000 lượt khách đổ về đây.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:17

Mùng 6 Tết, đi phiên chợ chứng kiến màn ném cà chua
Mùng 6 Tết, đi phiên chợ chứng kiến màn ném cà chua

(Dân trí) - Mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân từ khắp nơi lại tấp nập về xóm Giang, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham dự phiên chợ Chuộng “độc nhất vô nhị” của xứ Thanh và chứng kiến màn... ném cà chua nảy lửa.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:17

Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)
Hiểu về trái tim: Thấu hiểu cơn giận dữ của mình (kỳ 4)

(Dân trí) - Khi ta chưa thấu hiểu cơn giận thì dù có điều khiển được nó cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:54

Khi heo trong tranh Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc
Khi heo trong tranh Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc

(Dân trí) - Khó có thể nghĩ ra được rằng hình ảnh những chú heo âm dương trong tranh dân gian Đông Hồ đi vào gốm Bàu Trúc sẽ như thế nào, anh Nguyễn Xuân Huy, một người trẻ với ý tưởng đầy táo bạo ấy đã mang đến cho năm Kỷ Hợi một dòng sản phẩm bao không “đụng hàng”.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:03

Người mẫu tuổi 59 tự tin chụp hình thời trang gợi cảm chào đón Valentine
Người mẫu tuổi 59 tự tin chụp hình thời trang gợi cảm chào đón Valentine

(Dân trí) - Người mẫu Anh Nicola Griffin (59 tuổi) từng gây chú ý khi trở thành người mẫu cao niên nhất xuất hiện gợi cảm trong bộ đồ bơi trên tờ tạp chí Sports Illustrated hồi năm 2016 - một tờ tạp chí chuyên mời những vóc dáng đẹp đẽ nhất chụp hình.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:44

Quái vật của vương quốc vực sâu trong “Aquaman” sẽ có phim riêng
Quái vật của vương quốc vực sâu trong “Aquaman” sẽ có phim riêng

(Dân trí) - “Aquaman” đã chứng tỏ được sức hấp dẫn ngoài phòng vé thế giới. Tranh thủ sức hút mà phim tạo ra, sẽ có một phần phim ngoại truyện xoay quanh những nhân vật dù ghê rợn nhưng đầy sức hút ám ảnh, đó là… những quái vật của vương quốc Vực sâu.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:42

10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân
10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân

(Dân trí) - Nghĩ về một năm phía trước với nhiều điều cần thực hiện, chắc chắn bạn cần được tiếp thêm năng lượng và dũng khí. Đã có cho bạn một kỳ nghỉ Tết đầy niềm vui, giờ sẽ là 10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn ngày đầu Xuân.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:09

Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)
Hiểu về trái tim: Sự nghi ngờ bắt đầu từ đâu? (kỳ 3)

(Dân trí) - Mỗi khi phát sinh ý niệm nghi ngờ kẻ khác, dù họ có xấu thật hay không, thì trong tâm ta đã tạo ra một nguồn năng lượng rất độc hại.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:38

Sương mù mờ ảo, chùa Hương Tích hóa chốn “bồng lai tiên cảnh”
Sương mù mờ ảo, chùa Hương Tích hóa chốn “bồng lai tiên cảnh”

(Dân trí) - Sáng nay, 9/2, mùng 5 Tết, rặng núi Hồng e ấp trong sương mù, mây khói khiến phong cảnh ở ngôi chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên huyền ảo. Phong cảnh tuyệt đẹp, du khách nhẹ nhõm, thư thái tâm hồn nơi Cửa Phật.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 08:46