Bất ngờ xuất hiện nghệ sĩ 39 tuổi kiếm 1.600 tỷ đồng từ tác phẩm đầu tay

(Dân trí) - Một file ảnh JPG đã vừa được đem ra bán đấu giá và đạt mức giá 69,3 triệu USD (gần 1.600 tỷ đồng).

Mức giá này đã khiến tác giả của bức ảnh - nghệ sĩ người Mỹ Beeple trở thành nghệ sĩ còn đang sống có tác phẩm đắt giá thứ 3 trong thế giới nghệ thuật, đứng sau hai nghệ sĩ đương đại còn đang sống khác là Jeff Koons và David Hockney.

Bức ảnh "Everydays: The First 5.000 Days" của nghệ sĩ Beeple đã vừa được bán ra tại một cuộc đấu giá được tổ chức online, mức giá sau cùng đạt được lên tới 69,3 triệu USD (tương đương gần 1.600 tỷ đồng), cuộc đấu giá vừa kết thúc trong ngày thứ 5 tuần này.

Tác phẩm "Everydays: The First 5.000 Days" gồm 5.000 bức ảnh đồ họa được nghệ sĩ Beeple thực hiện rồi ghép lại với nhau và tồn tại dưới định dạng một file JPG. 5.000 bức ảnh đồ họa này đã được nghệ sĩ kiên trì thực hiện trong suốt hơn 13 năm qua, trung bình mỗi ngày một bức.

Nghệ sĩ Beeple có tên thật là Mike Winkelmann. Cho tới 6 tháng trước đây, nghệ sĩ 39 tuổi này vẫn còn chưa bán ra thị trường bất cứ tác phẩm nghệ thuật chính thức nào.

Đây là một sự kiện quan trọng trong giới nghệ thuật, đánh dấu việc lần đầu tiên có một nhà đấu giá lớn đẳng cấp quốc tế đứng ra đấu giá một tác phẩm nghệ thuật chỉ tồn tại ở định dạng kỹ thuật số, nghĩa là tác phẩm ấy khi được đem ra đấu giá không tồn tại hiện hữu ở một dạng thức vật chất.

Tác phẩm đáp ứng những quy chuẩn trong giới công nghệ để đảm bảo tính độc nhất và tính xác thực của tác phẩm, nhằm phục vụ tốt nhất cho quyền lợi của người mua tác phẩm.

Mức giá khởi điểm của tác phẩm này là 100 USD, cuộc đấu giá kéo dài 2 tuần được tiến hành online đã dần dần đẩy mức giá khởi điểm ấy lên một con số cao ngất ngưởng, giúp nghệ sĩ Beeple ngay lập tức lọt vào top những nghệ sĩ đương đại có tác phẩm đắt giá nhất thế giới.

Trung bình mỗi ngày trong 13 năm qua, nghệ sĩ Beeple đều thực hiện một bức ảnh đồ họa. "Everydays: The First 5.000 Days" là tác phẩm nghệ thuật chính thức đầu tiên trong sự nghiệp của nghệ sĩ Beeple. Khi kết thúc cuộc đấu giá, chính nghệ sĩ cũng không tin nổi mức giá mà tác phẩm đạt tới.

Bất ngờ xuất hiện nghệ sĩ 39 tuổi kiếm 1.600 tỷ đồng từ tác phẩm đầu tay - 1

Tác phẩm "Everydays: The First 5.000 Days" của nghệ sĩ Beeple đã vừa đạt mức giá 69,3 triệu USD.

Bất ngờ xuất hiện nghệ sĩ 39 tuổi kiếm 1.600 tỷ đồng từ tác phẩm đầu tay - 2

Tác phẩm "Everydays: The First 5.000 Days" gồm 5.000 bức ảnh đồ họa được thực hiện bởi nghệ sĩ Beeple trong 13 năm qua. Trên đây là một bức ảnh đồ họa nằm trong số 5.000 bức ảnh ấy.

Bất ngờ xuất hiện nghệ sĩ 39 tuổi kiếm 1.600 tỷ đồng từ tác phẩm đầu tay - 3

Tác phẩm "Everydays: The First 5.000 Days" được nghệ sĩ Beeple bắt đầu thực hiện từ ngày 1/5/2007 khi còn là một chuyên gia thiết kế website, công việc khiến Beeple cảm thấy hơi buồn chán nên anh quyết định sẽ thực hiện một bức đồ họa mỗi ngày để nâng cao năng lực bản thân. Trên đây là một tác phẩm trong số 5.000 tác phẩm mà Beeple đã thực hiện.

Bất ngờ xuất hiện nghệ sĩ 39 tuổi kiếm 1.600 tỷ đồng từ tác phẩm đầu tay - 4

Nghệ sĩ 39 tuổi người Mỹ có nghệ danh Beeple, tên thật của anh là Mike Winkelmann.

Trong suốt 2 tuần diễn ra đấu giá, thời điểm gay cấn nhất chính là trong giờ cuối cùng trước khi hoạt động đấu giá kết thúc. Bởi trong quãng thời gian ấy, có tới 180 lượt đấu giá được đưa ra và nhanh chóng đẩy mức giá lên tới hàng chục triệu USD.

Nhà đấu giá cho biết đã có tới 22 triệu người theo dõi những phút cuối cùng đầy kịch tính của cuộc đấu giá online, khi ấy, mức giá tăng nhanh chóng mặt, với các lượt ra giá liên tục được đưa ra bởi các bên quan tâm đến từ 11 quốc gia. Người mua thành công cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được tiết lộ danh tính.

Thực tế, dù chưa có tác phẩm nghệ thuật chính thức tung ra thị trường, nhưng Beeple đã cộng tác với những ca sĩ quốc tế như Justin Bieber, Katy Perry, Ariana Grande, One Direction, Nicki Minaj, Eminem, Zedd, deadmau5... Beeple giúp tạo nên những hình ảnh đồ họa phục vụ cho các buổi biểu diễn, các sự kiện và hoạt động của các nghệ sĩ này.

Bất ngờ xuất hiện nghệ sĩ 39 tuổi kiếm 1.600 tỷ đồng từ tác phẩm đầu tay - 5

Các tác phẩm của Beeple cũng đã xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo thời trang của những thương hiệu lớn.

Các tác phẩm của Beeple cũng đã xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo thời trang của những thương hiệu lớn. Beeple đã có gần 2 triệu lượt tài khoản theo dõi trên mạng xã hội Instagram, anh hấp dẫn cộng đồng mạng bởi những sáng tạo đồ họa ấn tượng của mình. Dù vậy, anh chưa bao giờ bán ra một tác phẩm nào một cách chính thức bằng tên của mình mãi cho tới gần đây.

Thực tế, Beeple đã được biết tới từ lâu trong thị trường thiết kế đồ họa, các thiết kế của Beeple được yêu thích và được săn lùng. Thành công trong việc đưa tác phẩm của nghệ sĩ Beeple ra đấu giá cho thấy những tiềm năng lớn trong thị trường của các tác phẩm tồn tại ở định dạng số.