Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời của nấm rơm
(Dân trí) - Không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt nói riêng và ẩm thực phương Đông nói chung, nấm rơm còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm rơm được xem là một trong những tinh hoa ẩm thực của châu Á. Ở Việt Nam, loại nấm này có giá thành bình dân, được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Thậm chí, nấm rơm còn được ví như "thần dược" tự nhiên nhờ chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời có tác dụng chữa bệnh.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà nấm rơm mang lại có thể bạn chưa biết!
Giảm cholesterol
Nấm rơm cung cấp beta glucan, eritadenine và chitosan giúp kiểm soát cholesterol trong cơ thể. Theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện trên những người bị béo phì, mức độ cholesterol tốt tăng lên 8%, giảm 15% chất béo trung tính và giảm 3,6% trọng lượng cơ thể sau khi bổ sung nấm rơm vào chế độ ăn hàng ngày.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo DrHealthBenefits, nấm rơm có tác dụng kiểm soát huyết áp và giữ cholesterol ở mức ổn định nhờ chứa hàm lượng chất xơ, kali và vitamin C dồi dào. Từ đó, loại nấm này được xem là rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tăng huyết áp.
Ngoài ra, nấm rơm còn chứa đồng có đặc tính chống vi khuẩn, giữ cho các cơ quan nội tạng tránh khỏi sự tấn công của bệnh do vi khuẩn gây ra. Hàm lượng kali cao trong nấm rơm cũng giúp duy trì chức năng của các mạch máu, bảo vệ tim khỏe mạnh.
Tăng cường miễn dịch
Chiết xuất từ nấm rơm có thể giúp ngăn ngừa sự tấn công của virus, giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra, đồng thời tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Làm cơ bắp chắc khỏe
Các nghiên cứu đã cho thấy, trong 100g nấm rơm chứa tới 2,5g protein. Lượng protein này quá đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể, giúp duy trì các phản ứng hóa học và làm cho cơ bắp chắc khỏe hơn.
Kích thích cảm giác thèm ăn
Nấm rơm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, là nguyên liệu bổ dưỡng để chế biến thành nhiều món ăn. Hương vị của chúng rất thơm ngon, có thể kích thích cảm giác thèm ăn.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Nấm rơm chứa hàm lượng insulin tự nhiên rất tốt cho bệnh tiểu đường, lại ít chất béo và carbohydrate. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn được xem là rất tốt cho gan, tuyến tụy và các tuyến nội tiết khác. Hàm lượng kháng sinh trong nấm rơm có tác dụng ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng do các vết thương của bệnh tiểu đường gây ra.
Hỗ trợ giảm cân
Nấm rơm giàu dinh dưỡng lại ít chất béo nên được sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn kiêng. Hàm lượng protein cao trong loại nấm này giúp đốt cháy chất béo hiệu quả còn chất xơ làm tăng cảm giác no, ngăn chặn sự thèm ăn và tốt cho hệ tiêu hóa.
Giúp xương chắc khỏe
Một trong những công dụng tuyệt vời khác của nấm rơm là tăng cường sức khỏe xương nhờ chứa nhiều canxi và vitamin D.
Ngăn ngừa thiếu máu
Nấm rơm có đủ hàm lượng sắt thiết yếu cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.