Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người

Hà Hiền

(Dân trí) - Mâm cơm hấp dẫn dành cho 3 người của chị Nghĩa với những món ăn đủ dinh dưỡng nhưng không mất nhiều thời gian chế biến. Đây là gợi ý hữu ích cho các gia đình trẻ không có nhiều thời gian để vào bếp.

Vì bận bịu với công việc và chăm sóc con cái nên chị Nguyễn Hồng Nghĩa (34 tuổi) ở Hà Nội chỉ có thể vào bếp làm bữa tối cho gia đình nhỏ, chính vì vậy mà mẹ 1 con đảm đang luôn chăm chút cho bữa cơm này.

Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 1
Chị Nghĩa dành khoảng 30-60 phút để nấu bữa cơm tối cho gia đình nhỏ.

Mẹ đảm 8X tâm sự, chị có sở thích nấu ăn và được truyền cảm hứng rất nhiều từ bố. Ông đã dạy chị nấu ăn từ khi còn học lớp 7, từ những bữa cơm đơn giản đến vài món ăn cầu kỳ để nấu vào dịp lễ, tết, những khi nhà có giỗ hay khách đến chơi. Để đến giờ, nhờ những năm tháng được bố rèn luyện, chị đã có thể làm được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình nhỏ của mình.

Mỗi bữa cơm dành cho 3 người, mẹ đảm chỉ mất từ 30-60 phút chế biến. Để tiết kiệm thời gian, chị thường xác định nên nấu món gì rồi sắp xếp kế hoạch sao cho nhanh gọn nhất có thể. Chính vì thế, bữa ăn gia đình chị thường không quá nhiều món rườm rà, chỉ cần cân bằng đủ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh việc cân bằng dinh dưỡng của bữa ăn, chị Nghĩa luôn chú ý đến sở thích của chồng, con rồi dựa vào đó để nấu các món ăn, phù hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình.

Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 2
Mỗi mâm cơm chị Nghĩa thường chuẩn bị từ 3-4 món cơ bản tuy nhiên nhìn vô cùng bắt mắt.
Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 3

Không trang trí rườm rà mà rất gọn gàng và tươm tất. Mỗi món ăn có sự hài hòa với nhau về màu sắc nên khi được đặt cạnh nhau, chúng lại tạo nên một bữa ăn hết sức hấp dẫn.

Mẹ đảm Hà Nội chia sẻ: "Gia đình mình sở thích đơn giản nên cũng dễ chiều mọi người, bữa cơm chỉ cần có bát canh vị chua là ăn thấy ngon miệng rồi, các món luộc được ưu ái nhiều hơn các món chiên xào".

Vào mùa hè, thời tiết oi nóng, chị chủ yếu làm các món luộc, hấp, các món canh cua, rau muống luộc, cải luộc... Ngoài ra, các món mặn cũng duy trì nhưng phải kết hợp với món thanh mát, dễ ăn trong mâm cơm. Có như vậy, cả gia đình sẽ cảm thấy hứng thú với bữa cơm ngày hè.

Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 4

Ngoài ra, bà mẹ đảm còn linh hoạt thay đổi thực đơn trong tuần liên tục, để các món không bị trùng lặp nhiều. Sau đó 1 tuần chị có thể nấu lại vài món mà các thành viên trong gia đình đặc biệt yêu thích.

Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 5

Cuối tuần có nhiều thời gian, chị còn nấu thêm các món bún, miến, các món phở để "đổi gió" cho cả nhà, khiến chồng con không bao giờ chán cơm nhà.

Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 6
Rau muống luộc thêm chút chanh là món ăn quốc dân vào những ngày hè. Nước canh chua nhẹ, ăn kèm cơm nóng và gà xào nấm cùng cá chiên là chuẩn vị cho bữa cơm gia đình.
Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 7
Bữa ăn với các nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản giúp bạn không mất thời gian để nghĩ nấu gì hôm nay.
Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 8
Món canh cua, cà muối là món ăn "quốc dân" trong ngày nắng nóng, ngoài ra chị Nghĩa còn bổ sung thêm đậu nhồi thịt và su su luộc cho bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bắt mắt, đã miệng với những mâm cơm dành cho gia đình 3 người - 9
Thực đơn hấp dẫn cho gia đình 3 người các mẹ có thể tham khảo như: Thịt chân giò luộc, chả viên, cải luộc và cà muối.

Đảm đang, nấu ăn ngon lại nắm bắt được sở thích của các thành viên trong gia đình nên chồng và con chị rất thích các bữa cơm chị nấu. Con gái chị luôn bày tỏ, "Con thích ăn cơm mẹ nhất và thích buổi tối vì cả nhà được quây quần ăn cơm cùng nhau". Có lẽ, đây chính là động lực để chị Hồng Nghĩa cố gắng chăm chỉ vào bếp mỗi ngày.