Quảng Ninh

Bảo tàng Quảng Ninh được xếp hạng I trong hệ thống bảo tàng Việt Nam

(Dân trí) - Với kiến trúc độc đáo, hội tụ đủ các tiêu chí theo quy định, Bảo tàng Quảng Ninh vừa được thăng hạng trở thành hạng I trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Bảo tàng Quảng Ninh được xếp hạng I trong hệ thống bảo tàng Việt Nam - 1

Bảo tàng Quảng Ninh được xếp hạng I trong hệ thống bảo tàng Việt Nam (Ảnh: M.Đ.).

Theo đó, ngày 7/12, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ra Quyết định số 3112 /QĐ-BVHTTDL công nhận Bảo tàng Quảng Ninh xếp hạng I trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam.

Cụ thể, Bảo tàng Quảng Ninh đã đáp ứng tiêu chuẩn xếp hạng bảo tàng hạng I được quy định tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định 98/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật di sản văn hóa và Luật di sản văn hóa sửa đổi bao gồm các tiêu chí: Có đủ tài liệu, hiện vật trưng bày phù hợp với đối tượng và phạm vi hoạt động của bảo tàng; 100% tổng số tài liệu, hiện vật được bảo quản định kỳ, bảo quản phòng ngừa và có thực hành bảo quản trị liệu; có trưng bày thường trực, hằng năm có ít nhất 3 trưng bày chuyên đề và thường xuyên mở cửa trưng bày phục vụ công chúng.

Đồng thời, có công trình kiến trúc bền vững và hạ tầng kỹ thuật phù hợp, bảo đảm cho việc bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật quy định; 100% số công chức, viên chức, nhân viên trực tiếp làm chuyên môn có trình độ đại học phù hợp với đối tượng và phạm vi hoạt động của bảo tàng.

Bảo tàng Quảng Ninh được xếp hạng I trong hệ thống bảo tàng Việt Nam - 2

Bảo tàng Quảng Ninh có kiến trúc độc đáo, có không gian trưng bày về biển cả và tự nhiên đặc sắc, điều đã làm nên thương hiệu của Hạ Long (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Bảo tàng Quảng Ninh được khánh thành và đưa vào phục vụ khách tham quan từ giữa tháng 10/2013.

Trước khi được thăng hạng, Bảo tàng Quảng Ninh đang xếp hạng bảo tàng hạng II trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam với diện tích khoảng 15.000m2, bao gồm hai khối nhà (một khối 4 tầng và một khối 3 tầng) cùng khuôn viên sân vườn thoáng đãng.

Trong đó, tầng một là không gian trưng bày về biển cả và tự nhiên đặc sắc, điều đã làm nên thương hiệu của Hạ Long cùng hệ thống màn hình Led lớn để chiếu những thước phim về bí mật của đại dương, tạo hóa, cộng hưởng với hệ thống máy chiếu 3D mang đến trải nghiệm như đang lạc vào giữa lòng đại dương mênh mông đầy bí ẩn.

Tầng hai là không gian lưu trữ những giá trị lịch sử của mảnh đất, con người Quảng Ninh qua từng thời kỳ tiền sử - sơ sử - cận đại thông qua các hiện vật giá trị.

Tầng 3 là nơi hoàn toàn dành cho ngành công nghiệp khai thác than, khoáng sản của Quảng Ninh. Những mô hình mỏ than với tỉ lệ, kích thước… giống thật đến từng chi tiết sẽ đem đến cho du khách cái nhìn chân thực về công việc khai thác vàng đen tại Quảng Ninh.

Không gian lưu trữ những giá trị lịch sử của mảnh đất, con người Quảng Ninh qua từng thời kỳ tiền sử - sơ sử - cận đại thông qua các hiện vật giá trị tại bảo tàng (Ảnh: M.Đ.).

Hiện Bảo tàng đang luân phiên trưng bày khoảng 6.000 tư liệu hình ảnh, hiện vật gốc... tiêu biểu, có giá trị lịch sử và hàm lượng khoa học sâu sắc về Quảng Ninh.

Theo một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, Bảo tàng Quảng Ninh luôn chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào phục vụ công tác trưng bày với hệ thống truyền công năng hiện đại, đồng bộ; trên 50 màn hình ti vi, màn hình Led và màn hình cảm ứng tra cứu thông tin các loại cùng một trung tâm điều khiển âm thanh, ánh sáng, trình chiếu với khoảng 1.000 thiết bị.

Ngoài ra, Bảo tàng còn có khu trưng bày ngoài trời trong khuôn viên sân vườn rộng 3.000m2 được thiết kế đồng bộ với hệ thống ánh sáng hiện đại.

Tin liên quan