Thứ Bảy 03/06/2017 - 14:00

Báo Hàn lý giải thành công của phim truyền hình Hàn

Dân trí Những loạt phim ăn khách của truyền hình Hàn Quốc thời gian gần đây như “Yêu tinh”, “Mây họa ánh trăng”, hay “Hậu duệ mặt trời” đã chứng kiến sự say mê theo dõi của khán giả ở nhiều quốc gia Châu Á.

Phim truyền hình Hàn Quốc đã gia tăng mức độ hấp dẫn của mình ngay cả với người xem nước ngoài. Những loạt phim như “Guardian: The Lonely and Great God” (Yêu tinh), “Love in the Moonlight” (Mây họa ánh trăng), hay “Descendants of the Sun” (Hậu duệ mặt trời) đã chứng kiến sự say mê theo dõi của khán giả ở nhiều nước Châu Á.

“Guardian: The Lonely and Great God” (Yêu tinh)
“Guardian: The Lonely and Great God” (Yêu tinh)

Bộ phim “Yêu tinh” kể câu chuyện tình lãng mạn giả tưởng về một của một yêu tinh bất tử đi tìm cô dâu tương lai của mình, với mong muốn cô gái này sẽ có thể giúp yêu tinh chấm dứt kiếp sống bất tử đã khiến anh này cảm thấy quá mệt mỏi.

Tập cuối của bộ phim đã lên sóng vào tháng 1 vừa qua, nhưng thành công mà loạt phim đạt được vẫn là câu chuyện khiến giới làm phim truyền hình Hàn Quốc phải tiếp tục bàn luận. Vé bán ra cho cuộc gặp gỡ giữa diễn viên nam chính Gong Yoo với các fan tại Đài Loan đã bán hết chỉ trong vài phút.

Bên cạnh đó, loạt phim truyền hình 16 tập đạt mức doanh số thu về từ tiền tác quyền lên tới 14 tỷ won trong khoảng thời gian phim đang tạo hiệu ứng mạnh nhất (từ tháng 12/2016 đến tháng 2/2017). Đây là mức doanh thu lớn nhất mọi thời đại từng được xác lập trong lịch sử làm phim truyền hình của Hàn Quốc.

Giới làm phim truyền hình Hàn Quốc đã ngay lập tức tiến hành những cuộc nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân thành công của các loạt phim truyền hình đình đám nhất, và thấy rằng một kịch bản hay sẽ tạo nên thành công cho loạt phim hơn là sự xuất hiện của những gương mặt diễn viên nổi tiếng.

“Love in the Moonlight” (Mây họa ánh trăng)
“Love in the Moonlight” (Mây họa ánh trăng)

Trước đây, ngay cả giới làm phim truyền hình nước này cũng đã có chút nhầm lẫn khi tưởng rằng mức độ thành công của một loạt phim truyền hình phụ thuộc vào mức độ nổi tiếng của dàn diễn viên tham gia phim.

Một báo cáo đưa ra hồi tháng 2, được thực hiện bởi Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA), có tiêu đề “Nghiên cứu người xem phim Hàn ở Mỹ”, đã cho thấy rằng hơn một nửa số người xem phim Hàn ở Mỹ (52% trong số 4.753 người tham gia khảo sát) coi trọng nội dung phim hơn các yếu tố khác; 35,7% ưu tiên yếu tố diễn viên; 8% lựa chọn phim dựa trên thể loại; và 0,9% dựa vào việc ai là biên kịch hoặc đạo diễn phim.

Những kết quả tương tự cũng được đưa ra sau cuộc khảo sát đối với người xem phim Hàn ở Brazil. Đặc biệt hơn nữa, kết quả này cũng đúng đối với chính khán giả Hàn Quốc.

Ông Kwon Ho-young, một nhà nghiên cứu tại KOCCA cho rằng: “Để phát triển nền công nghiệp làm phim, việc nuôi dưỡng những tài năng biên kịch mới, những người có thể viết ra những chuyện phim sáng tạo là điều bắt buộc phải làm.

“Nền công nghiệp làm phim truyền hình cần phải làm được nhiều hơn nữa để tìm ra những biên kịch mới tài năng với góc nhìn sắc sảo, có thể nhận ra những vấn đề xã hội hôm nay và có thể viết nên những chuyện phim độc đáo của riêng mình”.

“Descendants of the Sun” (Hậu duệ mặt trời)
“Descendants of the Sun” (Hậu duệ mặt trời)

Xét theo khía cạnh này, đài KBS đã có được loạt phim truyền hình thành công như “Mây họa ánh trăng” hay đài tvN có loạt phim hài tình cảm lãng mạn ăn khách “Another Oh Hae-young” (Lại là em Oh Hae-young). Cả hai loạt phim này được được thực hiện bởi những biên kịch ngôi sao trong giới làm phim truyền hình Hàn Quốc hiện nay.

Giờ đây, trong nền công nghiệp làm phim của Hàn Quốc, các biên kịch ngôi sao mới được xem là yếu tố đảm bảo cho sự thành công của một loạt phim. Sự thắng thế của các biên kịch với những ý tưởng làm phim sáng tạo đã khiến càng lúc, biên kịch càng trở thành nhân tố định hướng cho nền công nghiệp làm phim xứ Hàn.

Nền công nghiệp này đang càng lúc càng dựa vào ý tưởng của một số biên kịch ngôi sao, điều này đồng thời cũng tạo nên những yếu tố bất lợi, khi nhiều biên kịch khác phải đối diện với những rào cản khó khăn trong việc giới thiệu ý tưởng của mình, phải chấp nhận mức thù lao bèo bọt, cùng nhiều thiệt thòi khác.

Hiện tại, những “ông lớn” trong giới làm phim truyền hình Hàn Quốc đã định hướng rằng họ cần phải nuôi dưỡng những tài năng biên kịch trẻ - những người có tố chất để trở thành những biên kịch ngôi sao trong tương lai.

“Another Oh Hae-young” (Lại là em Oh Hae-young)
“Another Oh Hae-young” (Lại là em Oh Hae-young)

Một công ty giải trí lớn hàng đầu Hàn Quốc gần đây đã đầu tư 13 tỷ won để hỗ trợ các tài năng biên kịch trẻ từ nay cho tới năm 2020. Họ mở một trung tâm dành riêng để đào tạo các biên kịch trẻ viết kịch bản cho phim truyền hình và điện ảnh.

Những ông lớn trong nền công nghiệp giải trí đã cùng nhau tuyển chọn gắt gao để có được những biên kịch trẻ xuất sắc tham gia vào chương trình đào tạo và đầu tư, để từ đây sẽ có những kịch bản tốt được dựng thành phim.

Đại diện của công ty giải trí lớn hàng đầu Hàn Quốc cho biết: “Tinh túy của nền công nghiệp làm phim chính là những người sáng tạo ra chuyện phim. Tuy vậy, trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi đang dựa vào một vài biên kịch nổi tiếng, điều đó cản trở rất nhiều đối với sự phát triển của các biên kịch khác trong thị trường làm phim.

“Trong khi đó, thù lao trả cho dàn diễn viên ngôi sao và biên kịch nổi tiếng lại tăng lên theo từng năm, điều này đòi hỏi nền công nghiệp làm phim phải quan tâm hơn nữa tới việc nuôi dưỡng tài năng trẻ để tạo nên thế cân bằng”.

Always - Nhạc phim "Hậu duệ mặt trời"

You Are My Everything - Nhạc phim “Hậu duệ mặt trời”

Bích Ngọc
Theo Korea Times

MỚI NHẤT
Siu Black “đổ sụp” trên sân khấu sau khi hát cải lương vì quá… run
Siu Black “đổ sụp” trên sân khấu sau khi hát cải lương vì quá… run

(Dân trí) - Hóa thân thành thái hậu Dương Vân Nga trong trích đoạn cải lương “Thái hậu Dương Vân Nga”, Siu Black quá run và áp lực. Sau phần biểu diễn, nữ ca sĩ… “đổ sụp” trên sân khấu khiến MC Đại Nghĩa phải dìu ngồi xuống.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:49

Cảm phục cặp vợ chồng dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng
Cảm phục cặp vợ chồng dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng

(Dân trí) - Hôm nay là ngày Môi trường Thế giới (5/6), hãy cùng chia sẻ câu chuyện về hai con người tuyệt vời đã dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng…

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:08

Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người
Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 10 tập nữa là phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng” sẽ kết thúc. Càng về cuối, bộ phim càng khiến khán giả ngán ngẩm bởi những tình tiết thiếu tình người giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:56

100 người vô gia cư được mời dự tiệc ở khách sạn năm sao
100 người vô gia cư được mời dự tiệc ở khách sạn năm sao

(Dân trí) - 100 người vô gia cư đã được mời tới dự một bữa tiệc sang trọng tại khách sạn năm sao nổi tiếng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:00

Làm thế nào để bảo vệ trẻ trong “cơn bão” gameshow và mạng xã hội?
Làm thế nào để bảo vệ trẻ trong “cơn bão” gameshow và mạng xã hội?

(Dân trí) - Trong thời buổi của gameshow thống trị nền công nghiệp giải trí, của mạng xã hội bùng nổ trong đời sống, trẻ nhỏ phải chịu những tác động… không nhỏ. Trong tháng của thiếu nhi, câu chuyện về bảo vệ quyền của trẻ trở thành đề tài nóng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:50

Sân khấu của sự tiếp biến sáng tạo
Sân khấu của sự tiếp biến sáng tạo

(Dân trí) - Sự tiếp biến của thứ âm nhạc đã trở thành chuẩn mực, đó là điều mà giới mộ điệu cảm nhận được từ Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21 tại khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội tối 4/6.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:00

Nói không với đóng giả gái
Nói không với đóng giả gái

Trong làn sóng phản đối các gameshow nhảm lẫn hài nhảm, đang có một số nghệ sĩ cùng một chương trình truyền hình công khai nói không với trò diễn giả gái.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 10:11

Bộ Văn hoá thu hồi “lệnh” yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh
Bộ Văn hoá thu hồi “lệnh” yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa ra văn bản thu hồi lại văn bản do ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL ký ngày 2/6 yêu cầu Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh về những phát ngôn thiếu chính xác tại buổi toạ đàm ngày 30/5.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 01:16

NSND Thu Hiền, Cẩm Ly bật cười khi Quang Linh bị “nhái” động tác
NSND Thu Hiền, Cẩm Ly bật cười khi Quang Linh bị “nhái” động tác

(Dân trí) - Quang Linh đã chạy lên sân khấu dạy nhảy cho Minh Chiến, cậu bé bắt chước giống y hệt từng động tác khi hóa thân thành nam ca sĩ “Thương quá Việt Nam” khiến NSND Thu Hiền, ca sĩ Cẩm Ly cũng như khán giả cười thích thú.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:20

Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà
Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà

(Dân trí) - Ngày 2/6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản gửi Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng liên quan đến phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng tại một buổi tọa đàm.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:15

Ám ảnh với những khuôn hình chụp trong “đêm không ngủ”
Ám ảnh với những khuôn hình chụp trong “đêm không ngủ”

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia mắc chứng mất ngủ trầm trọng đã tận dụng bệnh tình của mình để tạo nên một bộ ảnh gây ám ảnh, ghi lại quang cảnh thành phố vắng lặng không bóng người trong bóng đêm huyền ảo… Những góc hình “ma quái” như trong phim kinh dị.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:39

Bộ ảnh ghi lại những sắc màu tinh tế khó tin của tự nhiên
Bộ ảnh ghi lại những sắc màu tinh tế khó tin của tự nhiên

(Dân trí) - Vẻ đẹp của thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta có muôn vàn sắc màu tuyệt đẹp, chỉ cần chúng ta chịu khó dừng lại và quan sát, sẽ nhìn thấy rất nhiều điều đẹp đẽ đáng để trân trọng.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Những hình ảnh cho thấy sự kỳ diệu của tự nhiên
Những hình ảnh cho thấy sự kỳ diệu của tự nhiên

(Dân trí) - Những sự ngụy trang kỳ diệu của các loài sinh vật trong thế giới tự nhiên sẽ khiến bạn phải kinh ngạc, miễn là bạn đủ tinh mắt để phát hiện ra sự tồn tại của chúng trong những bức ảnh dưới đây…

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:51

“Cái tôi” ngôi sao tạo sóng dư luận
“Cái tôi” ngôi sao tạo sóng dư luận

Có lẽ, chưa khi nào “cái tôi” của những người được gọi là “người của công chúng” lại tạo nên cơn sóng dư luận nhiều như hiện giờ với những phát ngôn “cá tính” không phân biệt ngôi thứ. Họ sẵn sàng dùng lời lẽ không đẹp để hạ bệ nhau, giành lấy phần thắng, ít nhất trong cái họ tự gọi là “sự tự trọng” của một ngôi sao.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:32

Bật cười với trải nghiệm đi giày cao gót của nam giới
Bật cười với trải nghiệm đi giày cao gót của nam giới

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ vốn đã quen với những sự khó chịu, bất tiện khi đi giày cao gót, nhưng nam giới sẽ xoay xở thế nào khi bị đặt vào tình huống dở khóc dở cười này?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:41

Đạo diễn phim “Kong” thể hiện tình cảm với Trương Ngọc Ánh trước đám đông
Đạo diễn phim “Kong” thể hiện tình cảm với Trương Ngọc Ánh trước đám đông

(Dân trí) - Trong buổi hội ngộ tối 2/6, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts và Trương Ngọc Ánh không ngại thể hiện sự thân thiết, quý mến nhau trước đám đông. Thậm chí đạo diễn phim “Kong” còn dành cho Trương Ngọc Ánh một cái ôm đầy tình cảm.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:00

Truyện cổ tích sẽ diễn ra như thế nào trong đời sống hiện đại?
Truyện cổ tích sẽ diễn ra như thế nào trong đời sống hiện đại?

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại hôm nay có còn chỗ cho những câu chuyện cổ tích diễn ra? Những tình huống xảy đến trong những truyện cổ tích nổi tiếng sẽ bất ngờ đổi hướng như thế nào nếu có sự can thiệp của thực tế đời sống hiện đại?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:00

Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy
Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy

(Dân trí) - Nếu bạn đang bị phân tâm, xao nhãng, thì tại thời điểm đó, rất khó để bạn có thể cảm nhận được cái Đẹp hiện diện xung quanh mình, cho dù có được đặt trước những tác phẩm nghệ thuật.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00

Nghệ sỹ Chí Trung chia sẻ gì trong ngày đầu lên chức Giám đốc?
Nghệ sỹ Chí Trung chia sẻ gì trong ngày đầu lên chức Giám đốc?

(Dân trí) - Ngày 31/5 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã công bố quyết định bổ nhiệm NSƯT Chí Trung làm Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, thay cho ông Trương Nhuận về hưu theo chế độ. Trong ngày đầu tiên ở cương vị mới, nghệ sỹ Chí Trung đã chia sẻ khá nhiều điều tâm huyết.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 03:19

Ý kiến trái chiều quanh việc tự ý đưa ảnh con trẻ lên mạng sẽ phạm luật
Ý kiến trái chiều quanh việc tự ý đưa ảnh con trẻ lên mạng sẽ phạm luật

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân, diễn viên Việt Anh và nhà văn Trang Hạ đã có những ý kiến khác nhau xoay quanh luật quy định việc người lớn tự ý đăng ảnh con trẻ lên mạng xã bị coi là phạm luật.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:00

Ngỡ ngàng vẻ dễ thương của bé gái 3 tuổi hóa thân thành ngôi sao
Ngỡ ngàng vẻ dễ thương của bé gái 3 tuổi hóa thân thành ngôi sao

(Dân trí) - Cô bé 3 tuổi này hiện tại đang gây sốt trên mạng xã hội khi hóa thân hoàn hảo thành những ngôi sao nữ nổi tiếng và vẫn giữ được vẻ dễ thương, đáng yêu của mình.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:24

Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh lên mạng?
Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh lên mạng?

(Dân trí) - Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh con lên mạng xã hội? Đây là một câu hỏi đang “nóng” trong bối cảnh xã hội hiện đại ở tất cả các quốc gia.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:21

Phát hiện, sưu tầm nhiều hiện vật cổ quý hiếm
Phát hiện, sưu tầm nhiều hiện vật cổ quý hiếm

(Dân trí) - Ngày 1/6, thông tin từ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, sưu tầm được 83 hiện vật cổ quý hiếm.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:00

Ca sĩ Tùng Dương thăm và trao quà cho trẻ em tự kỷ
Ca sĩ Tùng Dương thăm và trao quà cho trẻ em tự kỷ

(Dân trí) - Chiều 1/6, ca sĩ Tùng Dương đã đến thăm và trao quà cho các em nhỏ bị tự kỷ tại Trung tâm tự kỷ Sao Mai. Anh chia sẻ, từ khi lên chức bố, anh càng dành sự quan tâm tới trẻ em.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 01:31