Báo động về tình trạng vi phạm bản quyền

Tình trạng vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ vẫn đang diễn ra với chiều hướng gia tăng, phạm vi rộng hơn và ở mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Bảo vệ quyền tác giả sẽ giúp các công ty kinh doanh văn hóa phát triển tốt hơn. Ảnh :VGP/Đỗ Cường

Bảo vệ quyền tác giả sẽ giúp các công ty kinh doanh văn hóa phát triển tốt hơn. Ảnh :VGP/Đỗ Cường
Theo báo cáo củaThanh tra Bộ VHTTDL, trong năm 2013 Bộ đã tổ chức 110 cuộc thanh tra, kiểm tra tới 114 tổ chức và cá nhân. Kết quả, phát hiện 81 cá nhân và tổ chức có hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ. Đoàn công tác đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo 10 tổ chức, 30 DN đang chờ xử lý vi phạm.

Nội dung các vi phạm chủyếu làsao chép sách ngoại văn, giáo trình giảng dạy trong các trường ĐH, CĐ, các chương trình phần mềm máy tính, tác phẩm mỹ thuật, điện ảnh, đăng tải lên website, phát sóng chương trình, video clip âm nhạc mà không được phép của chủ sở hữu.

Muôn kiểu vi phạm bản quyền

Điển hình là vi phạm của công ty Sơn Ca khi liên kết với công ty Samsung Vina, cho phép người dùng khi mua Samsung Smart TV được truy cập vào kho nhạc karaoke trực tuyến của Công ty Sơn Ca để chọn bài hát karaoke. Đây là hành vi phân phối bản ghi âm tác phẩm âm nhạc mà không được phép của chủ sở hữu bản quyền tác phẩm âm nhạc…

Trong lĩnh vực giáo dục cũng đang nổi lên nhiều trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền tại các trường ĐH, các trung tâm đào tạo nhân lực và kỹ năng.

Ngày 5/3, Công ty CP Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm (Dale Carnegie Việt Nam) đã chính thức tuyên bố khởi kiện ông Lê Như Hiếu (từng là chuyên viên đào tạo của công ty). Từ năm 2009-2010, ông Hiếu đi giảng dạy ở bên ngoài các cơ sở đào tạo không phải của Dale Carnegie Việt Nam và sử dụng toàn bộ phương pháp đào tạo, giảng dạy và giáo trình của công ty mà không được sự đồng ý. Dale Carnegie Việt Nam đã nhắc nhở nhiều lần sau đó chấm dứt hợp đồng với ông Hiếu. Tuy nhiên năm 2012 ông Hiếu đã thành lập công ty và sử dụng chương trình của Dale Carnegie giống đến gần 100%.

Bên cạnh đó, tình trạng sao chép, in ấn ngang nhiên các loại sách ngoại văn cũng đang công khai diễn ra. Cácấn phẩm vi phạm thường là được photo từ sách gốc hay được tổ chức in ấn lại với chất liệu, màu sắc, hình thức gần giống 100%. Bên cạnh đó, vẫn có những ấn bản bị thiếu trang, thiếu nội dung, dịch sai và không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng đối với người đọc mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình kinh doanh của các công ty kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa.

Cần cócác biện pháp chếtài mạnh hơn

Theo GS.TS, Luật gia Nguyễn Vân Nam, các hành vi sao chép, ăn cắp bản quyền của những người vi phạm không tốn chi phí đầu tư, nghiên cứu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi thế, khả năng cạnh tranh của các tác giả, các cơ sở kinh doanh. Nó làm triệt tiêu động lực sáng tạo, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh hiện đại và sâu xa hơn làm suy yếu nền tảng đạo đức.

Thựctế hiện nay, rất nhiều công ty kinh doanh, cá nhân khi bị vi phạm còn ngại ngùng, rụt rè và sợ phiền toái trong việc bảo vệ quyền lợi cho chính mình. Điều đó đã vô tình tiếp tay cho các vi phạm bản quyền.

Mặc dù Nhà nước đã có những quy định xử phạt đối với hiện tượng này nhưng Luật Xuất bản hiện nay còn chưa đủ sức mạnh pháp chế mạnh đối với các trường hợp vi phạm bản quyền. Thực tế mức phạt hành chính đối với những đối tượng vi phạm hiện chỉtừ vài triệu đến vài chục triệu đồng nên họ vẫn quá lãi so với nguồn thu từ sách, băng đĩa lậu,

Ông Nguyễn Vân Nam cho rằng, cần phải có những hình thức xử phạt từ cao tới thấp, từ phạt vi phạm hành chính, xử lý dân sự đến hình sự. Ngay cả mức phạt hành chính bằng tiền cũng nên tăng cao hơn nhiều so với mức đang ápdụng. Nếu 1 công ty kinh doanhvi phạm bản quyền mà bị phạt với mức hàng trăm triệu tới hàng tỷ đồng thì mức răn đe sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Cábiệt với những trường hợp tái phạm nhiều lần với mứcđộ nghiêm trọng vàgây thiệt hại nhiều cho người bị vi phạm thìcần cócác biện pháp chếtài mạnh mẽ để mang tính răn đe cao. Tại một số nước như Đức, Mỹ, những trường hợp vi phạm nặng có thể bị tước giấy phép kinh doanh, cấm xuất cảnh với cá nhân và người chủ sở hữu thậm chí còn bị xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi thì hơn ai hết chính các công ty, cá nhân bị vi phạm bản quyền cũng phải xem việc phát hiện, khởi kiện các đơn vị cố tình vi phạm luật bản quyền không chỉ là vì quyền lợi cho cá nhân mình mà còn vì trách nhiệm xã hội.

Theo Thanh Thủy
Chính phủ
MỚI NHẤT
Những điều phụ nữ siêu việt hơn đàn ông
Những điều phụ nữ siêu việt hơn đàn ông

(Dân trí) - Phụ nữ vốn được coi là phái Yếu, nhưng thực tế, trong nhiều lĩnh vực, phụ nữ đang ngày càng chứng tỏ được mình cũng rất “mạnh”, rất siêu việt.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 12:57

Chuyện chưa kể về "Huyền thoại mẹ" của Trịnh Công Sơn
Chuyện chưa kể về "Huyền thoại mẹ" của Trịnh Công Sơn

"Huyền thoại mẹ" là tác phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đó khắc họa hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 12:12

Những con số đáng kinh ngạc về phụ nữ
Những con số đáng kinh ngạc về phụ nữ

(Dân trí) - Một phụ nữ trung bình trong suốt cuộc đời sẽ có ít nhất 4 cuộc hò hẹn ngớ ngẩn, trải qua 2 mối tình sâu đậm, bị tan nát trái tim 2 lần, bị lừa dối 1 lần… và rất nhiều những con số bất ngờ khác về phụ nữ.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 12:05

Khám phá thế giới của những nhân vật tâm thần “kinh điển”
Khám phá thế giới của những nhân vật tâm thần “kinh điển”

(Dân trí)- Người ta đã sử dụng nhóm những nhân vật tội phạm tâm thần kinh điển trong phim Mỹ để phân tích và tìm ra những phát hiện bất ngờ.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 09:25

Nghệ sỹ sau ánh đèn sân khấu: Đắng lòng “buôn nghệ”, bán thân
Nghệ sỹ sau ánh đèn sân khấu: Đắng lòng “buôn nghệ”, bán thân

Các quán ăn, nhà hàng có ca cổ hoặc đờn ca tài tử tại TPHCM, đến đây, người nghe (xem), không chỉ thưởng thức giọng ca ngọt ngào, mượt mà của người hát, mà còn “thưởng thức” những câu chuyện đắng lòng…

Thứ bảy, 08/03/2014 - 08:01

Những người phụ nữ thổi hồn cho… giấy vụn
Những người phụ nữ thổi hồn cho… giấy vụn

(Dân trí) - Cặm cụi hàng giờ đồng hồ ghép từng mảnh giấy vụn là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn phi thường của các nữ họa sĩ tranh xé giấy để “vẽ” nên một cành hoa xuân, cô gái múa ba lê, thắng cảnh ghềnh đá đĩa… khiến người xem trầm trồ thán phục.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 03:36

Phòng tranh nam họa sĩ dành tặng phái đẹp ngày 8/3
Phòng tranh nam họa sĩ dành tặng phái đẹp ngày 8/3

(Dân trí) - Nhằm chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3, một phòng tranh đặc biệt do các nam họa sĩ xứ Huế vừa khai mạc đem lại rất nhiều cảm xúc về phái đẹp đáng để thưởng thức.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 02:40

Bộ ảnh yêu thương cha lưu lại cho con làm lay động lòng người
Bộ ảnh yêu thương cha lưu lại cho con làm lay động lòng người

(Dân trí) - Trong bộ ảnh dưới đây, mỗi bức ảnh như một “chiếc vé đi tuổi thơ” đầy cảm xúc.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 02:29

Thu Hà “Lá ngọc cành vàng” trình diễn tác phẩm của Vi Thùy Linh
Thu Hà “Lá ngọc cành vàng” trình diễn tác phẩm của Vi Thùy Linh

(Dân trí) - Khán giả thích thú với sự xuất hiện của NSƯT Thu Hà trong chương trình nghệ thuật của Vi Thùy Linh. Chị xuất hiện với bộ váy tím quyến rũ mà như Vi Thuỳ Linh nói: “Thời gian là kẻ thù sắc đẹp của người đàn bà, mà không hiểu sao lại đẹp lâu thế”.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 04:40

Nghệ sĩ cải lương Vũ Minh Vương qua đời
Nghệ sĩ cải lương Vũ Minh Vương qua đời

(Dân trí) - Nghệ sĩ Vũ Minh Vương đã từ trần vào đêm 6/3/2014 tại bệnh viện ở tuổi 60, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng những người yêu nghệ thuật cải lương.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 04:35

Vẻ đẹp “không thể trộn lẫn” của phụ nữ Việt Nam đầu thế kỷ 20
Vẻ đẹp “không thể trộn lẫn” của phụ nữ Việt Nam đầu thế kỷ 20

(Dân trí)- Những bức ảnh cổ được thực hiện từ những năm đầu thế kỷ 20 cho thấy vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam với áo dài - khăn đóng, áo yếm - váy đụp, hay áo mớ ma mớ bảy - nón quai thao-quấn ruột tượng…

Thứ sáu, 07/03/2014 - 02:56

Bí ẩn những chiếc mặt nạ 9.000 năm tuổi
Bí ẩn những chiếc mặt nạ 9.000 năm tuổi

(Dân trí)- Nhiều mặt nạ bằng đá hiếm có, niên đại lên tới 9.000 năm tuổi, sắp được đem trưng bày tại Jerusalem. Đây được coi là những mặt nạ cổ lâu đời nhất của loài người.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Á hậu Thụy Vân làm đại sứ “Giờ trái đất 2014”
Á hậu Thụy Vân làm đại sứ “Giờ trái đất 2014”

(Dân trí) - Á hậu Thụy Vân và ca sỹ Bảo Trâm vừa được chọn là đại sứ chương trình “Giờ trái đất 2014”.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 10:57

Tùng Dương "tán tỉnh” khán giả trong đêm nhạc Thanh Tùng
Tùng Dương "tán tỉnh” khán giả trong đêm nhạc Thanh Tùng

(Dân trí) - Nam ca sỹ tự nhận mình “đẹp trai” và buông lời “tán tỉnh” đầy ngọt ngào dành cho các khán giả nữ nhân dịp 8/3. Sau loạt tình khúc “Lời tỏ tình của mùa xuân”, “Lối cũ ta về”, “Em và tôi”…, Tùng Dương liên tiếp nhận được yêu cầu hát tiếp của khán giả.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 10:37

Đọc “Nhật ký của mẹ” để hiểu và thương mẹ hơn
Đọc “Nhật ký của mẹ” để hiểu và thương mẹ hơn

(Dân trí) - Nếu ca khúc “Nhật ký của mẹ” của ca sĩ Hiền Thục khiến người nghe xúc động khi nghĩ về mẹ của mình, thì sách tranh “Nhật ký của mẹ” của tác giả Kawa Chan lại giúp độc giả hiểu và cảm thông với những cảm xúc đa chiều của mẹ mình khi mang thai.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:05

 Văn hóa từ góc nhìn “Chuyện của chợ”
Văn hóa từ góc nhìn “Chuyện của chợ”

(Dân trí)- Triển lãm “Chuyện của chợ” gợi lại không khí của chợ xưa như một phần bản sắc văn hóa và lịch sử.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 02:29

Kệch cỡm những màn khoe tiền của “sao”
Kệch cỡm những màn khoe tiền của “sao”

Dùng tiền làm giấy vệ sinh, đổ tiền đầy bồn tắm, dùng tiền che điểm nhạy cảm của cơ thể... là những màn khoe tiền ngông cuồng và hết sức kệch cỡm của "sao".

Thứ năm, 06/03/2014 - 02:05

Vợ chồng ca sỹ Thu Phương  làm từ thiện tại chùa Bồ Đề
Vợ chồng ca sỹ Thu Phương làm từ thiện tại chùa Bồ Đề

(Dân trí) - Trong chuyến về Hà Nội tham gia chương trình “Người tình In concert” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 8/3. Nữ ca sỹ Thu Phương cùng với ông xã, Dũng Taylor đã tranh thủ thời gian ghé thăm và làm từ thiện tại chùa Bồ Đề, Long Biên.

Thứ năm, 06/03/2014 - 12:30

Bật cười trước những khác biệt hài hước giữa đàn ông và phụ nữ
Bật cười trước những khác biệt hài hước giữa đàn ông và phụ nữ

(Dân trí)- Phụ nữ sẽ mặc đẹp bất kỳ lúc nào. Họ có thể diện đồ đẹp đi làm, đi chợ, đi… đổ rác! Đàn ông thường chỉ có ý thức mặc đẹp khi đi dự những “sự kiện” quan trọng, bao gồm đi hội họp đâu đó mà biết chắc sẽ có bạn gái cũ tham gia…

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:35

Hình ảnh những “người đàn bà” 15 tuổi ở Điện Biên
Hình ảnh những “người đàn bà” 15 tuổi ở Điện Biên

(Dân trí)- Ai ở xa có dịp về bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên sẽ bắt gặp những “người đàn bà” 15 tuổi địu con trên lưng quần quật làm việc nuôi chồng và cả gia đình chồng…

Thứ năm, 06/03/2014 - 10:50

“Cuộc chiến” giữa anh lính giao liên và “diễn viên triệu đô”
“Cuộc chiến” giữa anh lính giao liên và “diễn viên triệu đô”

(Dân trí)- Ở hạng mục giải thưởng dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc tại Cánh Diều Vàng lần này sẽ chứng kiến “cuộc chiến” giữa anh lính giao liên của Trương Minh Quốc Thái và Tèo Em của “diễn viên triệu đô”- Thái Hòa.

Thứ năm, 06/03/2014 - 10:10

Chúng ta hãy kết hôn
Chúng ta hãy kết hôn

(Dân trí)- Bộ phim nói về cuộc sống của 2 cô con gái trước người mẹ luôn áp đặt những suy nghĩ ngang trái của mình lên các con.

Thứ năm, 06/03/2014 - 09:37

"Giải thưởng Trần Hữu Trang" chuẩn bị khởi tranh
"Giải thưởng Trần Hữu Trang" chuẩn bị khởi tranh

(Dân trí)- Ban tổ chức Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần I- cho biết, “Giải thưởng Trần Hữu Trang” lần thứ 12- 2014 sẽ bắt đầu khởi tranh vào ngày 22/3 và là một trong những hoạt động chính tại Festival.

Thứ năm, 06/03/2014 - 08:38

Khám phá phim trường cổ bị chôn trong sa mạc
Khám phá phim trường cổ bị chôn trong sa mạc

(Dân trí)- Trong 90 năm, các đụn cát vùng Guadalupe-Nipomo đã ẩn giấu một bí mật liên quan tới di tích của một phim trường khổng lồ, được xây dựng bởi một trong những nhà làm phim gây ảnh hưởng nhất của Hollywood.

Thứ năm, 06/03/2014 - 08:33