Bánh tét trong ngày Tết của người Nam Bộ

(Dân trí) - Bánh tét hay bánh chưng xanh không đơn thuần chỉ là một món ăn ngày đầu năm mới, mà còn là nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của gia đình Việt.

Bánh tét trong ngày Tết của người Nam Bộ - 1
Chuẩn bị lá chuối gói bánh.
Bánh tét trong ngày Tết của người Nam Bộ - 2
Gói bánh Tét.
Bánh tét trong ngày Tết của người Nam Bộ - 3
Bánh Tét được nấu chín.
Bánh tét trong ngày Tết của người Nam Bộ - 4
Làm sạch bánh Tét.
Bánh tét trong ngày Tết của người Nam Bộ - 5
Dâng bánh Tét lên cúng tổ tiên.

Năm này qua năm khác, những khoanh bánh tét luôn hiện hữu trên bàn thờ của người dân Nam Bộ mỗi khi Tết đến xuân về. Người ta dùng những đòn bánh tét ngon nhất, to nhất để dâng cúng ông bà, trời đất vào đêm giao thừa và đãi khách trong ba ngày Tết.

Cứ khoảng hai tám, hai chín Tết, nhà nào nhà nấy đều tất bật chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh như lá chuối, dây lạt, dừa, nếp… Rồi đến ba mươi, các bà, các chị xúm xít nhau ngồi gói bánh, nói cười rôm rả cả một xóm. Đến tối, mọi người lại cùng thức quây quần với nhau để canh nồi bánh tét và đón giao thừa.

Nguyễn Văn Tuấn

Cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" do Báo Điện tử Dân trí tổ chức, với mong muốn tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong dịp Tết đến, xuân về. Chương trình hứa hẹn là một sân chơi hấp dẫn dành cho quý độc giả nhân dịp đầu xuân năm mới.

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" gửi lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị: Sunhouse , Sun Group , Bkav , Huawei , California Fitness & Yoga, Eri Clinic International  đã đồng hành cùng cuộc thi.

Thời hạn gửi bài dự thi: Đến hết ngày 28/02/2021

Gửi bài dự thi trực tiếp tại đây

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây

Tham gia bình chọn cho các tác phẩm dự thi tại đây