Ban nhạc huyền thoại Boney M bây giờ ra sao?

Dân trí Ở Việt Nam, cho đến hôm nay, nhiều nhạc phẩm của Boney M vẫn rộn ràng vang lên. Có lẽ không có ban nhạc quốc tế nào gắn liền với những sự kiện tiệc tùng, đám cưới của người dân Việt như Boney M, bởi cứ nhạc của Boney M vang lên là không khí trở nên rộn ràng.

Âm nhạc của Boney M bắt tai, vui vẻ, khiến người nghe ngay lập tức cảm thấy một sự hưng phấn và muốn nhún nhảy. Khi trào lưu hoài cổ “vintage” đang thắng thế, ở nhiều nơi, “Daddy Cool”, “Sunny”, “Rivers of Babylon”… đang vang lên trở lại với niềm hưng phấn mới.

Giờ đây, sau 4 thập kỷ, những ca khúc gắn liền với Boney M vẫn vang lên ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, vẫn không hề lạc điệu, dù những nhạc phẩm ấy khiến người nghe ngay lập tức cảm thấy một sự hoài niệm. Boney M là ban nhạc sở hữu những bài hát “không tuổi”.

Ban nhạc huyền thoại Boney M bây giờ ra sao? - 1

Boney M có 4 thành viên gồm 3 nữ ca sĩ - Liz Mitchell (người Jamaica, một quốc đảo ở vùng biển Caribbe), Marcia Barrett, Maizie Williams (cùng đến từ đảo Montserrat thuộc vùng biển Caribbe), và một thành viên nam duy nhất Bobby Farrell (đến từ đảo Aruba cũng thuộc vùng biển Caribbe).

Ban nhạc được thành lập năm 1976 và đạt danh tiếng đỉnh cao trong “thời đại của nhạc disco” hồi cuối thập niên 1970.

Boney M đã từng có một thời kỳ hoàng kim đỉnh cao, khi đó ban nhạc 4 thành viên đã vươn tới đẳng cấp quốc tế với những nhạc phẩm được yêu thích ở nhiều quốc gia và châu lục, bất kể sự khác biệt về ngôn ngữ, màu da.

Boney M đặc biệt được yêu thích ở Việt Nam và Nga

Ở Việt Nam, cho tới tận hôm nay, Boney M vẫn rất được yêu thích, âm nhạc của Boney M vẫn vang lên, đem lại niềm vui và sự phấn khích cho người nghe, nhưng có lẽ nhiều người sẽ phải ngạc nhiên khi biết Boney M cũng rất được yêu thích ở nước Nga xa xôi cho tới tận hôm nay.

Thị trường âm nhạc của Nga khá khác biệt so với nhiều nước Châu Âu khác. Cho tới hôm nay, những nhạc phẩm của Boney M vẫn còn rất được ưa chuộng ở Nga, đặc biệt là tại những vùng nông thôn, nơi nhịp sống diễn ra chậm rãi và người ta luôn có xu hướng gắn bó với những gì bền sâu.

Ban nhạc huyền thoại Boney M bây giờ ra sao? - 2

Dù ban nhạc Boney M “nguyên bản” đã không còn tồn tại nữa nhưng kể từ sau sự ra đi của cựu thành viên Bobby Farrell hồi năm 2010, ba thành viên nữ còn lại của Boney M vẫn tiếp tục những chuyến lưu diễn của riêng mình với những Boney M “phiên bản” khác nhau. Họ đã đến biểu diễn trên khắp nước Nga, hát lại những ca khúc nổi tiếng một thời của nhóm.

Nếu Boney M đã không còn được nhắc tới nhiều trong thị trường âm nhạc phương Tây thì có một nhạc phẩm của họ mà vào mỗi dịp Giáng sinh, nhiều người phương Tây vẫn thường nghe thấy vang lên trong các cửa hiệu, đó là “Mary’s Boy Child - Oh My Lord” - nhạc phẩm từng đứng đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc mùa Giáng sinh năm 1978.

Cho tới tận hôm nay, những giai điệu ngân vang vui vẻ của “Mary’s Boy Child - Oh My Lord” vẫn tiếp tục vang lên mỗi khi Giáng sinh đến.

Boney M. - Mary's Boy Child - Oh My Lord

Sự qua đời nhiều bí ẩn của thành viên nam Bobby Farrell

Từ năm 1981, vì những bất đồng trong nội bộ nhóm, thành viên Bobby Farrell đã bị khai trừ và được thay thế bằng giọng ca nam Reggie Tsiboe. Dù vậy, hình ảnh của Boney M nguyên bản thời kỳ đầu vẫn luôn gắn với Bobby Farrell - người đàn ông da màu có mái tóc xoăn xù.

Năm 2010, khi thành viên Bobby Farrell qua đời, đã có những sự trùng hợp đặc biệt đối với một trong những bản hit đình đám nhất của nhóm - nhạc phẩm “Rasputin”, viết về một nhân vật lịch sử ẩn chứa nhiều điều bí ẩn của Nga - Grigori Rasputin.

Bobby Farrell - thành viên nam duy nhất của ban nhạc Boney M - qua đời ở tuổi 61 tại thành phố St Petersburg vào ngày 30/12/2010, đây cũng chính là ngày (30/12) và nơi mà Rasputin (1869-1916) đã qua đời. Nhân vật Rasputin đã bước vào nhạc phẩm cùng tên của Boney M hồi năm 1978 và trở thành một trong những nhạc phẩm thành công nhất của nhóm.

Boney M. - Rasputin

Bí mật ít biết của Boney M

Ban nhạc Boney M được thành lập bởi ca sĩ - nhạc sĩ người Đức Frank Farian - người cũng vốn là ông bầu của ban nhạc Đức nổi tiếng hồi thập niên 1980-1990 Milli Vanilli. Milli Vanilli là ban nhạc từng gây sốc, gây tranh cãi nhiều nhất khi thực hiện một cú lừa “hoàn hảo” trong lịch sử âm nhạc.

Thực tế, các thành viên trong ban nhạc Milli Vanilli chưa từng hát bất cứ một nhạc phẩm nào làm nên tên tuổi của nhóm. Các đĩa hát của nhóm được những ca sĩ vô danh khác thể hiện, khi biểu diễn trên sân khấu, họ hoàn toàn hát nhép.

Ban nhạc huyền thoại Boney M bây giờ ra sao? - 3

Điều này có chút trùng hợp ở trường hợp của Boney M khi ông bầu Frank Farian từng thú nhận rằng thành viên nam duy nhất của Boney M - Bobby Farrell - thực tế đã không góp giọng trong các bản thu âm của nhóm, chính Frank Farian đã thể hiện phần giọng nam mỗi khi Boney M thu âm, chỉ khi ban nhạc biểu diễn trực tiếp, Bobby Farrell mới thực sự góp giọng.

Những phiên bản của Boney M hôm nay

Ban nhạc Boney M tan rã năm 1986, tròn một thập niên sau khi ban nhạc được thành lập. Tuy vậy, những dư âm ảnh hưởng của Boney M vẫn còn tồn tại cho tới hôm nay, nhiều ca sĩ phương Tây vẫn tiếp tục tìm thấy cảm hứng từ các nhạc phẩm đình đám của Boney M một thuở.

Sau khi Boney M tan rã, các thành viên tách lẻ và thành lập nên những ban nhạc Boney M “phiên bản”. Không còn Boney M nguyên gốc của ngày xưa nữa.

Ban nhạc huyền thoại Boney M bây giờ ra sao? - 4

Dù vậy, ban nhạc Boney M do giọng ca nữ chính Liz Mitchell dẫn dắt là ban nhạc duy nhất được ông bầu người Đức Frank Farian ủng hộ cho mang tên gọi này. Frank Farian chính là người đã có công thành lập nhóm và sáng tác nên nhiều bản hit góp phần làm nên tên tuổi của Boney M năm xưa.

Riêng tên gọi Boney M cũng từng là một vấn đề gây tranh cãi giữa các cựu thành viên nhóm nhạc hồi cuối thập niên 1980, khi họ bắt đầu tách lẻ và thành lập các ban nhạc Boney M của riêng mình.

Thậm chí họ đã phải nhờ tới sự phân xử của tòa án và sau cùng tòa đưa ra quyết định hồi năm 1990 rằng tất cả các thành viên trong ban nhạc Boney M “nguyên gốc” đều có quyền đặt tên nhóm nhạc của mình là Boney M sau khi tách lẻ và được quyền trình diễn những ca khúc của Boney M năm xưa.

Ở Việt Nam, cho đến hôm nay, nhiều nhạc phẩm của Boney M vẫn rộn ràng, tưng bừng vang lên ở nhiều nơi, tại các lễ cưới, những buổi liên hoan, những sự kiện tập thể. Có lẽ không có ban nhạc quốc tế nào gắn liền với những sự kiện tiệc tùng, đám cưới, hỷ sự của người dân Việt Nam như Boney M, bởi quả thực, cứ nhạc của Boney M vang lên là không khí rộn ràng, vui vẻ.

Giai điệu của “Daddy Cool”, “Sunny”, “Rivers of Babylon”… không chỉ mang đến cho người nghe sự vui vẻ, hưng phấn, mà còn chứa đựng biết bao hoài niệm, ký ức về một thời đã qua.

Nghe lại những bản hit của Boney M:

Boney M. - Sunny

Boney M. - Daddy Cool

Boney M. - Rivers of Babylon

Boney M. - Brown Girl in the Ring

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Sự thực việc thí sinh Nguyễn Thị Thành bị rút khỏi Hoa hậu Việt Nam
Sự thực việc thí sinh Nguyễn Thị Thành bị rút khỏi Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 10/8, BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có thông tin phản hồi những vấn đề thắc mắc của phóng viên về lý do “ép” Nguyễn Thị Thành phải rời khỏi Hoa hậu Việt Nam 2016. Và ngoài vấn đề liên quan đến người đẹp Bắc Ninh, BTC cũng thông tin thêm thí sinh khác có can thiệp thẩm mỹ.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:04

BTC Hoa hậu Việt Nam sẽ xử lý thí sinh Ngọc Trân bị “tố” thi chui
BTC Hoa hậu Việt Nam sẽ xử lý thí sinh Ngọc Trân bị “tố” thi chui

(Dân trí) - Ông Lê Xuân Sơn - Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 cho biết, BTC đã biết việc thí sinh Lê Trần Ngọc Trân bị “tố” từng tham gia thi chui tại cuộc thi Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ (Hoa hậu thế giới Việt Nam tại Nhật 2014). BTC đang tiến hành điều tra để xử lý vụ việc này.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:34

Quang Tèo đảo lộn cuộc sống khi bị “tố” buôn lậu ngà voi xuyên quốc gia
Quang Tèo đảo lộn cuộc sống khi bị “tố” buôn lậu ngà voi xuyên quốc gia

(Dân trí) - Nghệ sĩ hài Quang Tèo cho biết, anh bị đảo lộn cuộc sống từ khi có thông tin anh buôn bán ngà voi xuyên quốc gia trên Facebook. Anh cũng đề nghị cơ quan an ninh mạng vào cuộc điều tra để trả lại cho anh sự trong sạch.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:31

Nguyễn Thị Thành xin rút khỏi Hoa hậu Việt Nam vì bị phát hiện bọc răng?
Nguyễn Thị Thành xin rút khỏi Hoa hậu Việt Nam vì bị phát hiện bọc răng?

(Dân trí) - Chiều qua, thông tin thí sinh Nguyễn Thị Thành (Bắc Ninh) nộp đơn xin rút khỏi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã gây xôn xao trên mạng xã hội bởi cô gái trẻ được cho là “bản sao Phạm Hương” này được đánh giá là một trong những ứng viên sáng giá.

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:46

Thách thức khi tác nghiệp phóng viên ảnh tại Thế vận hội Olympic
Thách thức khi tác nghiệp phóng viên ảnh tại Thế vận hội Olympic

(Dân trí) - Các vận động viên không phải là những người duy nhất thể hiện sức mạnh thể chất và sự bền bỉ của tinh thần tại Thế vận hội Olympic Rio 2016, thực tế, công việc tác nghiệp của các phóng viên ảnh tại Olympic cũng rất “cam go”.

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:36

Bánh trung thu, cầu nối giữa truyền thống và hiện đại
Bánh trung thu, cầu nối giữa truyền thống và hiện đại

Vừa mang nét đẹp truyền thống, lại gửi gắm tình cảm và sự quan tâm của daonh nghiệp với nhân viên và đối tác, hộp bánh Trung thu là ví dụ đặc biệt nhất cho sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hơi thở hiện đại.

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:11

Nguyễn Thị Thành lên tiếng việc bị BTC “ép” rời khỏi Hoa hậu Việt Nam
Nguyễn Thị Thành lên tiếng việc bị BTC “ép” rời khỏi Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Trước những lùm xùm liên quan đến chuyện thí sinh Nguyễn Thị Thành (Bắc Ninh) đột ngột xin rút khỏi Chung kết Hoa hậu Việt Nam không rõ lý do, mới đây Nguyễn Thị Thành đã gửi đến truyền thông những chia sẻ của mình.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:30

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam Lê Trần Ngọc Trân bị tố thi chui tại Nhật
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam Lê Trần Ngọc Trân bị tố thi chui tại Nhật

Thí sinh Lê Trần Ngọc Trân (Huế) - người đẹp đang dự thi Hoa hậu Việt Nam 2016 bị một trang mạng xã hội tố từng gian lận thi chui tại cuộc thi Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ (Hoa hậu thế giới Việt Nam tại Nhật 2014).

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:35

Khai mạc Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Khai mạc Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Sáng 9/8, tại TP Mỹ Tho, Hội Mỹ Thuật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ khai mạc Triển lãm mỹ thuật khu vực VIII Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 21.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:15

Công viên ngầm đầu tiên trên thế giới sắp trở thành hiện thực
Công viên ngầm đầu tiên trên thế giới sắp trở thành hiện thực

(Dân trí) - Từ một bến xe ngầm bị bỏ hoang, một công viên ngầm sắp sửa mọc lên, trở thành công trình đi tiên phong đầu tiên trên thế giới ở thể loại “công viên ngầm”.

Thứ ba, 09/08/2016 - 02:27

Câu chuyện cảm động về cô dâu và “người cha có trái tim hiến tặng”
Câu chuyện cảm động về cô dâu và “người cha có trái tim hiến tặng”

(Dân trí) - 10 năm sau ngày người cha ruột của cô dâu qua đời, cô được đưa vào lễ đường bởi một người cha thứ hai - người đàn ông đã nhận trái tim hiến tặng của cha cô năm xưa.

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:43

Sự thật việc lộ câu hỏi ứng xử Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt
Sự thật việc lộ câu hỏi ứng xử Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt

(Dân trí) - Cách một tiếng trước khi vòng thi ứng xử của top 5 Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt diễn ra, trên trang cá nhân của một cư dân mạng tên Donald Nguyễn đã liệt kê một số câu hỏi mà các thí sinh trong top 5 có thể sẽ bốc phải.

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồng Nhung: “Tôi và Thanh Lam bắt đầu có thể thông cảm với nhau”
Hồng Nhung: “Tôi và Thanh Lam bắt đầu có thể thông cảm với nhau”

(Dân trí) - “Chị Thanh Lam là người bạn thân của tôi thời thơ ấu. Khi tôi lớn lên và vào Sài Gòn thì hai người không còn là những người bạn thân nhất nữa…”, lần đầu tiên Hồng Nhung trải lòng về những khúc mắc, nguyên nhân khiến tình bạn thân thiết một thời với Thanh Lam bị rạn nứt…

Thứ ba, 09/08/2016 - 02:00

Thú vị lớp học truyền khẩu dân ca hằng đêm ở phố cổ Hội An
Thú vị lớp học truyền khẩu dân ca hằng đêm ở phố cổ Hội An

(Dân trí) - Những làn điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng, chất chứa bao niềm đam mê, hoài vọng níu chân du khách thưởng ngoạn. Đó là lớp học truyền khẩu dân ca tại số 106 (đường Bạch Đằng, TP Hội An, Quảng Nam) dành cho các em học sinh và những ai đam mê làn điệu mượt mà, gần gũi này.

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:00

Trao kỷ lục Việt Nam cho dòng họ có tới 18 Quận công
Trao kỷ lục Việt Nam cho dòng họ có tới 18 Quận công

(Dân trí) - Vừa qua, UBND huyện Can Lộc - Hà Tĩnh đã tổ chức lễ đón nhận bằng chứng nhận Kỷ lục Việt Nam “Tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục họ Ngô Trảo Nha - dòng họ 18 Quận công”.

Thứ ba, 09/08/2016 - 12:30

Bi kịch… “hài hước” của một người đàn ông
Bi kịch… “hài hước” của một người đàn ông

(Dân trí) - Một người đàn ông sinh sống ở bang New Jersey (Mỹ) đã gây chú ý trong những ngày qua, trở thành nhân vật “tiếu lâm” bất đắc dĩ của người dân địa phương khi ông qua đời, bởi có tới hai mẩu cáo phó được đăng tải trên mặt báo, ngay sát cạnh nhau, đầy tính cạnh tranh.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:55

Người đẹp cao nhất Hoa hậu Việt Nam bị giám khảo nhắc nhở
Người đẹp cao nhất Hoa hậu Việt Nam bị giám khảo nhắc nhở

(Dân trí) - Cô gái có đôi chân dài nhất Hoa hậu Việt Nam 2016 thực hiện dự án “Lắp đặt khu vui chơi giải trí tuổi thơ” tại buôn Dur 1, xã Dur K’măn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc. Mô-típ lắp đặt khu vui chơi cho trẻ em từng được nhiều thí sinh “Người đẹp Nhân ái” thực hiện trước đó. Tuy nhiên, cách thức triển khai của Ngô Thanh Thanh Tú chưa được đánh giá cao.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:52

Múa rối cạn làng Bảo Hà - những cái “độc” có một không hai
Múa rối cạn làng Bảo Hà - những cái “độc” có một không hai

(Dân trí) - Nói đến rối cạn làng Bảo Hà, phải dùng đến từ “độc nhất” mới nói được hết cái chất. Khác với phường rối khác thường múa “tay ngoài", chỉ từ một que gỗ được gọi là “tay trong", các nghệ nhân đã điều khiển được con rối nhưng không làm mất đi sự uyển chuyển, linh hoạt.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:49

Tân Hoa hậu Bản sắc Việt nói gì khi đọc sai câu hỏi ở phần ứng xử?
Tân Hoa hậu Bản sắc Việt nói gì khi đọc sai câu hỏi ở phần ứng xử?

(Dân trí) - Ngay sau khi kết thúc đêm Chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016, Top 3 của cuộc thi, BTC và BGK đã có cuộc gặp gỡ báo chí để giải đáp những thắc mắc bên lề cuộc thi này.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:31

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - có thể là niềm cảm hứng cho phim điện ảnh?
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - có thể là niềm cảm hứng cho phim điện ảnh?

(Dân trí) - Ở chiến thắng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, ngoài vinh quang và thành tích lịch sử, người ta còn bắt gặp biết bao xúc cảm tự hào. Ở đó, không chỉ có những giọt nước mắt của riêng Hoàng Xuân Vinh, mà còn có biết bao giọt nước mắt của người dân Việt Nam...

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:05

BoneyM & Chris Norman - huyền thoại Smokie đến Việt Nam?
BoneyM & Chris Norman - huyền thoại Smokie đến Việt Nam?

(Dân trí) - Theo các thông tin từ phía nhà sản xuất live show Kenny G in Concert, 2 tên tuổi huyền thoại một thời là BoneyM và Chris Norman - huyền thoại Smokie dự kiến sẽ đến Hà Nội trong 1 show diễn duy nhất trong tháng 10/2016. Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là sự kiện nghệ thuật quốc tế đầu tiên được mong đợi tại Việt Nam năm 2016.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:00

Trần Thị Thu Ngân đăng quang Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016
Trần Thị Thu Ngân đăng quang Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016

(Dân trí) - Người đẹp Trần Thị Thu Ngân sinh năm 1996, sinh viên ngành Quản trị khách sạn tại Thụy Sĩ đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2016.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:35

Lùm xùm nghi án đạo nhạc và “đau đầu” khiển trách Hoa hậu
Lùm xùm nghi án đạo nhạc và “đau đầu” khiển trách Hoa hậu

(Dân trí) - Trong tuần qua, nghi án đạo nhạc xoay quanh nhạc phẩm mới của nam ca sĩ Sơn Tùng trở nên nóng hổi, một phần bởi những phát ngôn “gang thép” của “đàn anh” Tùng Dương.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:00

Có một Trung thu xưa giữa lòng thành phố hiện đại
Có một Trung thu xưa giữa lòng thành phố hiện đại

Theo âm lịch, Tết Trung thu là vào rằm tháng tám hàng năm. Trung thu còn được gọi là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên. Vào ngày này, nhà nhà quây quần sum họp, cùng nhau làm bánh, người lớn tặng đồ chơi, lồng đèn cho trẻ em… và chờ đợi đến khi trăng lên tới đỉnh đầu chính là giây phút “phá cỗ” trông trăng.

Thứ hai, 08/08/2016 - 01:00