Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình

Dân trí Khi được bậc thầy nhiếp ảnh này chụp hình, “biểu tượng sex” Marilyn Monroe từng phải thốt lên trước những bức hình rằng: “Đây chính là cô gái mà bất cứ người đàn ông nào cũng muốn yêu”.

Từ Marilyn Monroe cho tới Leonardo DiCaprio, nhiếp ảnh gia Douglas Kirkland đã chụp hình chân dung cho các ngôi sao hàng đầu ở Hollywood. Hiện tại, đã ở tuổi 83, ông được xem là tay máy huyền thoại đối với những nhiếp ảnh gia chuyên về đề tài ảnh giới sao.

Trong sự nghiệp kéo dài 6 thập kỷ của mình, nhiếp ảnh gia Douglas Kirkland đã chụp được những bức hình nghệ thuật không chỉ ghi lại diện mạo còn còn khai thác cả chiều sâu nội tâm và tính cách của các ngôi sao nổi tiếng nhất tại Hollywood qua các thời kỳ.

Chính ông đã góp phần nâng cao tầm vóc của những bức ảnh showbiz, cho thấy nghệ thuật trong việc chụp ảnh chân dung nghệ sĩ. Douglas Kirkland bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh gia showbiz tại tờ tạp chí Look, sau này, ông còn làm cho tờ tạp chí nhiếp ảnh danh tiếng Life.

Gần đây, ông Douglas tập hợp những bức ảnh trứ danh trong sự nghiệp của mình để tổ chức một triển lãm ảnh có tên “Douglas Kirkland: Beyond the Lens” (Douglas Kirkland: Vượt trên ống kính); ngoài ra, ông cũng cho ra mắt một cuốn sách ảnh có tên “Freeze Frame: Second Cut” (Đóng băng khuôn hình: Cắt cúp lần hai).

Nhiếp ảnh gia huyền thoại của Hollywood đã vừa chia sẻ những hồi ức đằng sau một số khuôn hình trứ danh…

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 1

Marilyn Monroe (1961): “Tôi là một nhiếp ảnh gia còn non trẻ tại thời điểm chụp hình Marilyn. Tôi gặp cô ấy, sau khoảng nửa tiếng trò chuyện, Marilyn nói: Bây giờ, chúng ta cần một cái giường, ga trải giường màu trắng, đĩa nhạc Frank Sinatra, rượu vang Dom Pérignon.

“Nếu chúng ta có được tất cả những thứ đó, tôi sẽ cảm thấy thân thuộc với anh và tôi sẽ có thể giúp anh thực hiện được những bức ảnh đẹp… Khi đó, tôi chỉ là một cậu trai ngờ nghệch đến từ một thị trấn nhỏ, may mắn được Marilyn chỉ dẫn tận tình cách giúp tôi có được ảnh đẹp về cô. Và quả thực, đó là những điều Marilyn đã giúp tôi thực hiện.

“Điều thú vị là Marilyn rất quan tâm tới những bức ảnh người ta chụp mình, cô ấy đề nghị tôi xử lý phim thật sớm để chiều ngày hôm sau cô ấy có thể xem ảnh. Cô ấy rất tập trung khi xem ảnh và ngay lập tức yêu mến những khuôn hình.

“Cô ấy quay sang tôi rồi nói: Đây chính là cô gái mà bất cứ người đàn ông nào cũng muốn yêu. Và đối với Marilyn, đó chính là tiêu chí thành công cho một bộ ảnh chụp chân dung cô”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 2

Elizabeth Taylor (1961): “Elizabeth là một trong những ngôi sao giúp tôi khởi nghiệp nhiếp ảnh. Tại thời điểm này, cô ấy là ngôi sao điện ảnh hàng đầu, nhưng do sức khỏe yếu, Elizabeth đã biến mất trong gần một năm, bức ảnh này là khoảnh khắc hiếm hoi mà công chúng được nhìn thấy lại cô ấy, vận may đã mỉm cười khi Elizabeth để tôi được chụp.

“Chắc bạn đã thấy vết sẹo ở cổ Elizabeth, cô vừa trải qua một cuộc tiểu phẫu. Đối với Elizabeth, đó giống như một lời tuyên ngôn về bản thân cô ở thời điểm đó. Cô ấy không hề tìm cách che giấu vết sẹo, bởi như Elizabeth nói, vết sẹo này đã cứu sống cô”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 3

Audrey Hepburn (1965): “Audrey luôn luôn ấn tượng và giúp các nhiếp ảnh gia tạo nên những bức ảnh đẹp. Cô ấy là tuýp ngôi sao rất hiểu về nhiếp ảnh, thắp sáng khuôn hình và biết cách làm thế nào để đạt được kết quả cao nhất trong một buổi chụp hình. Cô ấy không thuộc tuýp ‘diva’ mà chỉ đơn giản muốn làm tốt nhất những gì có thể”.

Coco Chanel (1962): “Coco Chanel có phần chìm lắng sau Thế chiến II, nhưng bà ấy nổi bật trở lại hồi đầu thập niên 1960, những mẫu thiết kế thời trang của bà lại trở nên thịnh hành. Trước đó, người ta không thấy bà xuất hiện nhiều và những bức ảnh này bắt đầu đưa bà trở lại với công chúng.

“Tôi đã phải dành ra gần một tháng để chụp hình bà tại salon ở Paris trong khi bà đang hối hả chuẩn bị cho show diễn thời trang. Được làm việc với bà là một trải nghiệm rất đặc biệt. Coco Chanel là một người tài giỏi khác thường”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 4

Andy Warhol (1970): “Dù rằng Andy là một họa sĩ, tôi đã không hề gặp khó khăn nào trong việc chụp hình chân dung anh ấy. Tôi có một cảm giác thật đẹp đẽ khi được làm việc với Andy Warhol. Anh ấy là một người rất lịch sự và dễ chịu, thực hiện mọi điều mà tôi đề nghị”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 5

Judy Garland (1961): “Tôi đã đồng hành cùng với Judy trong hơn một tháng, và vào cuối tháng đó, tôi được chụp hình chị ấy trong studio, chúng tôi nói chuyện về những khó khăn trong cuộc sống của chị ấy, đó là những điều tôi đã được chứng kiến từ trước đó.

“Khi chúng tôi nói chuyện càng lúc càng sâu sắc, chị ấy hiểu rằng tôi đã biết khá nhiều về cuộc sống của chị và chị bắt đầu khóc. Trong tất cả những bức ảnh tôi chụp buổi hôm đó, đây là bức tôi thích nhất, không phải bởi chị đang khóc mà bởi có sự chân thực trong bức ảnh”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 6

John Lennon (1966): “Lúc này John đã chia tay The Beatles, cậu ấy đang làm một bộ phim ở miền nam Tây Ban Nha. John rất đáng mến, không hề màu mè tí nào. Nếu cậu ấy đã nói chuyện với bạn, cậu ấy sẽ nói như thể đang trò chuyện với một người bạn đích thực. Đó chính là John Lennon. Cậu ấy là một trong những ngôi sao yêu thích nhất của tôi”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 7

Ann-Margret (1971): “Hôm đó chúng tôi chụp ảnh vào sáng sớm. Ann-Margret lái xe phân khối lớn trong khi tôi ngồi ở đuôi xe tải để chụp hình. Khi tôi chụp được bức hình như ý rồi, tôi nói với nữ diễn viên trẻ rằng: Chúng ta xong rồi! Cô ấy liền giơ chân lên và reo lên phấn khích, khoảnh khắc đó lại trở thành bức ảnh đẹp hơn tất cả những bức hình đã chụp trước đó”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 8

Peter O’Toole (1964): “Chúng tôi chụp bức hình này tại nhà của nam diễn viên ở London. Ý tưởng của tôi là chụp một bức ảnh thật sáng. Chúng tôi vừa nói chuyện với nhau, vừa ra chỗ sáng nhất của căn phòng, anh ấy hoàn toàn không nghĩ rằng tôi sẽ chụp ngay tại thời điểm đó”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 9

Jack Nicholson (1975): “Buổi chụp hình hôm đó, tôi đến nhà Jack từ sáng sớm, anh ấy đã ngủ dậy từ lâu, đang rất tỉnh táo, vui vẻ. Ngay trước đó, Jack nói rằng anh ấy muốn có một bức ảnh với một tia lóe sáng, rồi anh ấy quẹt một que diêm và ngậm vào miệng. Tôi chớp ngay khoảnh khắc đó, cách bức ảnh này ra đời là như thế”.

Bậc thầy nhiếp ảnh chia sẻ bí mật “phù phép” những khuôn hình - 10

Titanic (1996): “Tại thời điểm chụp bức hình, bộ phim vẫn đang quay và đương nhiên là tôi không biết rằng, rồi đây, nó sẽ là phim kinh điển, khi có mặt trên phim trường, tôi có nhiều cảm xúc hỗn độn.

“Kỳ thực, tôi chỉ cảm thấy rằng phim trường quá tốn kém, quá trình quay phim thì mất thời gian cho từng phân cảnh, nhưng đạo diễn James Cameron có cảm nhận rất mạnh mẽ. Ai có thể mất kiên nhẫn, nhưng James thì rất kiên nhẫn”.

Bích Ngọc
Theo Buzzfeed

MỚI NHẤT
NSƯT Thanh Sang với những vai diễn để đời
NSƯT Thanh Sang với những vai diễn để đời

(Dân trí) - NSƯT Thanh Sang qua đời ở tuổi 75 tại nhà riêng vào lúc 0 giờ 30 ngày 21/4 sau hơn 2 tuần chìm vào hôn mê sâu, để lại nhiều sự tiếc thương cho đồng nghiệp và khán giả mộ điệu cải lương.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:16

Diễn viên “Sống chung với mẹ chồng” bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh
Diễn viên “Sống chung với mẹ chồng” bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh

(Dân trí) - Bức xúc trước việc bị một số website lợi dụng hình ảnh cá nhân để quảng cáo bất động sản, spa, mỹ phẩm… “mẹ chồng” Lan Hương và “con dâu” Bảo Thanh đã phải lên tiếng trước sự việc này.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:17

Lần đầu tiên trưng bày 100 phiên bản tư liệu quý về Đồng Tháp xưa
Lần đầu tiên trưng bày 100 phiên bản tư liệu quý về Đồng Tháp xưa

(Dân trí) - Ngày 29/4, tại Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp sẽ khai mạc Triển lãm “Lịch sử hình thành tỉnh Đồng Tháp trước năm 1975 qua tài liệu lưu trữ” do Bộ Nội vụ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:15

Quảng cáo mascara dài mi phi thực tế bị cấm
Quảng cáo mascara dài mi phi thực tế bị cấm

(Dân trí) - Mới đây, một quảng cáo mascara có sự tham gia của người mẫu nổi tiếng Cara Delevingne đã bị cấm xuất hiện tại Anh vì phóng đại hiệu quả của sản phẩm một cách phi thực tế.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:00

NSƯT Thanh Sang qua đời sau thời gian hôn mê
NSƯT Thanh Sang qua đời sau thời gian hôn mê

(Dân trí) - NSƯT Thanh Sang vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 0 giờ 25 phút ngày 21/4/2017 tại nhà riêng sau 2 tuần hôn mê, hưởng thọ 75 tuổi.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 05:00

Đố tranh: Thử tài tinh mắt của fan phim kinh dị
Đố tranh: Thử tài tinh mắt của fan phim kinh dị

(Dân trí) - Trong bức tranh tưởng như rất bình thường dưới đây có ẩn chứa 11 chi tiết bất thường, kinh dị. Hãy thử xem bạn có thể tìm ra đủ những manh mối ấy?

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:00

Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”
Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 30/4/2017, tại bờ nam sông Bến Hải, trong khuôn viên di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:30

Quảng Trị trao tặng hơn 5.000 đầu sách cho các trường học miền núi
Quảng Trị trao tặng hơn 5.000 đầu sách cho các trường học miền núi

(Dân trí) - Ngày 21/4, tại Thư viện tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh, Sở Thông tin-Truyền thông và các đơn vị đã khai mạc Ngày Sách Việt Nam năm 2017 và trao tặng sách cho một số trường học trên địa bàn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:00

Celine Dion sẽ dành cả quãng đời còn lại để nhớ chồng
Celine Dion sẽ dành cả quãng đời còn lại để nhớ chồng

(Dân trí) - “Tôi nghĩ có lẽ mình sẽ đau buồn trong suốt phần đời còn lại. René đã luôn ở bên tôi kể từ khi tôi 12 tuổi. Tôi chưa bao giờ gặp gỡ, hẹn hò một người đàn ông nào khác trong đời, chưa bao giờ hôn một người đàn ông nào khác trong đời”.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:40

Tranh cãi Minh Hằng - Hà Hồ: Chuyện “cá lớn nuốt cá bé” trong showbiz Việt?
Tranh cãi Minh Hằng - Hà Hồ: Chuyện “cá lớn nuốt cá bé” trong showbiz Việt?

(Dân trí) - Chuyện Minh Hằng đăng đàn kể về người chèn ép mình buộc cô phải uất ức rời bỏ “ghế nóng” The Face 2017, phải chăng đây là hiện tượng “cá lớn nuốt cá bé” trong giới showbiz?

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:21

Choáng ngợp trước vẻ đẹp ở tuổi 55 của nữ ca sĩ Nhật
Choáng ngợp trước vẻ đẹp ở tuổi 55 của nữ ca sĩ Nhật

(Dân trí) - Mới đây, nữ ca sĩ 55 tuổi người Nhật - Seiko Matsuda (55 tuổi) - đã xuất hiện trong một quảng cáo nội y thu hút sự chú ý của các chuyên trang giải trí trong nước và quốc tế, bởi nữ ca sĩ sở hữu một vẻ đẹp gợi cảm bất chấp tuổi tác.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:17

Anh Dũng phim Sống chung với mẹ chồng “bấn loạn” vì quá nhiều người ghét
Anh Dũng phim Sống chung với mẹ chồng “bấn loạn” vì quá nhiều người ghét

(Dân trí) - Anh Dũng - nam diễn viên đóng vai Thanh, ông chồng nhu nhược quá mức khiến vợ luôn bị mẹ chồng “đàn áp” trong phim “Sống chung với mẹ chồng” đã nhiều phen bấn loạn kể từ khi phim phát sóng.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu chuyện ít biết đằng sau sự tồn tại của chiếc bì thư
Câu chuyện ít biết đằng sau sự tồn tại của chiếc bì thư

(Dân trí) - Trong vòng hơn một thế kỷ qua, thế giới đã thay đổi vô cùng, nhưng có một thứ vẫn y nguyên, đó là chiếc bì thư có sẵn mép hồ khô. Chiếc bì thư ấy đã tồn tại từ đầu thế kỷ 19 đến nay.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:00

Hơn 2.200 đầu sách, bản đồ quy tụ tại Ngày sách Việt Nam
Hơn 2.200 đầu sách, bản đồ quy tụ tại Ngày sách Việt Nam

(Dân trí) - Hơn 2.000 đầu sách, 200 tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa đã được trưng bày tại Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 diễn ra sáng nay (20/4) tại TP Hà Tĩnh.

Thứ năm, 20/04/2017 - 01:02

Hàng ngàn độc giả “tận hưởng niềm vui đọc sách” ở Đà Nẵng
Hàng ngàn độc giả “tận hưởng niềm vui đọc sách” ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Tối 19/4, Hội sách Hải Châu - Đà Nẵng 2017 có chủ đề: “Tận hưởng niềm vui đọc sách” vừa chính thức khai mạc đã thu hút hàng ngàn độc giả. Hoạt động được tổ chức nhân Ngày sách Việt Nam (21/4).

Thứ năm, 20/04/2017 - 01:00

33 khoảnh khắc thời trang “biến hóa khôn lường” của Lady Gaga
33 khoảnh khắc thời trang “biến hóa khôn lường” của Lady Gaga

(Dân trí) - Từ bộ trang phục tạo nên từ những tảng thịt sống (theo đúng nghĩa đen) cho tới phong cách ăn vận trang nhã, lịch sự hôm nay, Lady Gaga là nữ nghệ sĩ táo bạo hàng đầu về mặt tạo hình, với những cuộc lột xác ngoạn mục.

Thứ tư, 19/04/2017 - 06:41

Vì sao nhà xuất bản Hội Nhà văn tạm ngừng hoạt động?
Vì sao nhà xuất bản Hội Nhà văn tạm ngừng hoạt động?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi của rất nhiều tác giả khi hay biết thông tin nhà xuất bản (NXB) Hội Nhà văn tạm ngừng hoạt động. Nhiều nhà văn, nhà thơ, tác giả… cũng thể hiện sự tiếc nuối và lo lắng khi một NXB uy tín như NXB Hội Nhà văn phải ngừng hoạt động.

Thứ tư, 19/04/2017 - 06:37

Chuyện ít biết về dàn diễn viên “Đêm hội Long Trì”
Chuyện ít biết về dàn diễn viên “Đêm hội Long Trì”

(Dân trí) - Từng góp phần làm nên thành công của bộ phim dã sử - cổ trang nổi tiếng “Đêm hội Long Trì” nhưng mỗi nghệ sỹ lại có một cuộc đời và số phận khác nhau.

Thứ tư, 19/04/2017 - 11:20

Diva Thanh Lam: "Tinh thần Màu hoa đỏ luôn cháy trong tôi”
Diva Thanh Lam: "Tinh thần Màu hoa đỏ luôn cháy trong tôi”

(Dân trí) - Đó là những chia sẻ của diva Thanh Lam về động lực khiến chị không ngừng nghỉ cống hiến, sáng tạo trong nghệ thuật.

Thứ tư, 19/04/2017 - 11:15

Công bố phim quý “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn”...
Công bố phim quý “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn”...

(Dân trí) - Sáng ngày 19/4 tại Hà Nội, Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức chương trình công bố giới thiệu hai bộ phim tài sưu tầm ở nước ngoài “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”.

Thứ tư, 19/04/2017 - 11:00

“Cậu Giời” Hoàng Thắng suy sụp trầm trọng kể từ khi vợ qua đời
“Cậu Giời” Hoàng Thắng suy sụp trầm trọng kể từ khi vợ qua đời

(Dân trí) - Sau khi vợ qua đời vì căn bệnh ung thư phổi năm 2011, nam nghệ sỹ Hoàng Thắng khá suy sụp về tinh thần. Đến mồng 6 Tết Nguyên đán vừa qua thì nam nghệ sỹ lại phát hiện mình cũng mắc bệnh ung thư phổi.

Thứ tư, 19/04/2017 - 06:26

Cảm động bộ ảnh “gánh xiếc Việt phía sau bức rèm”
Cảm động bộ ảnh “gánh xiếc Việt phía sau bức rèm”

(Dân trí) - Bộ ảnh dưới đây từng được giới thiệu trên những chuyên trang nhiếp ảnh của nhiều tờ báo nổi tiếng thế giới, từng khuôn hình ghi lại những góc nhìn chân thực về cuộc sống của các nghệ sĩ xiếc Việt Nam nơi hậu trường.

Thứ tư, 19/04/2017 - 06:22

Nha Trang: Sinh động hình ảnh “sắc màu văn hóa các dân tộc”
Nha Trang: Sinh động hình ảnh “sắc màu văn hóa các dân tộc”

(Dân trí) - Chiều 18/4, tại TP Nha Trang, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa khai mạc triển lãm ảnh: “Những sắc màu văn hóa các dân tộc”.

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:08

Nhà thơ Xuân Quỳnh chính thức được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhà thơ Xuân Quỳnh chính thức được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Cố nhà thơ Xuân Quỳnh đã chính thức được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2017. Cố nhạc sỹ Thuận Yến cùng nhiều tác giả khác đang chờ được xét duyệt.

Thứ tư, 19/04/2017 - 02:00