Ba phim Việt được đề cử tại Oscar2016 và giới thiệu tại Hồng Kông

(Dân trí) - Phim “Chau, Beyond the Lines” đã lọt vào danh sách 5 đề cử chính thức giải Oscar 2016 ở hạng mục phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất và "Vợ ba" (The third wife), phim truyện dài All My Daughters (Tất cả con gái tôi) cũng được chọn giới thiệu tại Hồng Kông.

Bộ phim mang tên “Chau, Beyond the Lines” đã lọt vào danh sách 5 đề cử chính thức giải Oscar 2016 ở hạng mục phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất. Phim do nữ đạo diễn Courtney N Marsh thực hiện, kể về hành trình vượt lên số phận của Lê Minh Châu, chàng thanh niên

25 tuổi lớn lên tại Làng Hòa Bình (nơi chăm sóc những trẻ em bị chất độc da cam tại TP. HCM) trong thời lượng 34 phút. Minh Châu là chàng trai duy nhất trong gia đình bị dị tật do thứ vũ khí hóa học mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam cách đây hơn bốn thập kỷ. 

Một cảnh tron phim “Chau, Beyond the Lines” được đề cử tại Oscar 2016. Ảnh: TL.
Một cảnh tron phim “Chau, Beyond the Lines” được đề cử tại Oscar 2016. Ảnh: TL.

Tuy gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng Lê Minh Châu luôn mang trong mình ước mơ cháy bỏng sẽ trở thành họa sĩ và nhà thiết kế thời trang để đưa sản phẩm của mình ra với thế giới.

Bộ phim được đạo diễn Courtney Marsh người Mỹ thực hiện trong vòng 7 năm. Bộ phim tài liệu chân thực này đã được Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) trao đề cử .

“Chau, beyond the lines” từng được vinh danh tại Liên hoan phim Austin 2015 và Liên hoan phim Mỹ 2015. Lễ trao giải Oscar lần thứ 88 sẽ diễn ra vào ngày 28/2 tại Nhà hát Dolby (Hollywood, California, Mỹ).

Trong cùng diễn biến, hai dự án phim Việt gồm "Vợ ba" (The third wife) của đạo diễn Nguyễn Phương Anh và "Tất cả đều là con tôi" (All my daughter) của đạo diễn Phan Đăng Di cũng nằm trong danh sách 28 phim được Diễn đàn Tài chính điện ảnh châu Á thuộc Liên hoan phim Hong Kong lựa chọn đến Hong Kong vào ngày 13 đến 17/3/2016 để tham dự thuyết trình, giới thiệu dự án phim.

Đạo diễn Phan Đăng Di. Ảnh: TL.
Đạo diễn Phan Đăng Di. Ảnh: TL.

Phim The Third Wife (Vợ ba) kể về cuộc đời của một người vợ lẽ ở VN vào thế kỷ 19 của đạo diễn Nguyễn Phương Anh, nhà sản xuất Trần Bích Ngọc.

Phim truyện dài All My Daughters (Tất cả con gái tôi) của đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Phan Đăng Di và Lizeroux Lệ Hằng. Đây là câu chuyện về đứa con lai bị người mẹ của mình bán đi trong thời điểm con lai trở thành có giá sau phán quyết của Quốc hội Mỹ cho phép những đứa trẻ lai và gia đình nuôi chúng được phép nhập cư hợp pháp vào Mỹ.

Tham gia sự kiện này, các nhà làm phim không chỉ có cơ hội giành giải thưởng là kinh phí hỗ trợ làm phim mà còn có thể tìm kiếm các đối tác là các nhà sản xuất quốc tế.

Hà Tùng Long