"Bà Bích" nói gì khi khán giả nhận xét người mẹ trên phim Việt ngày càng ác

(Dân trí) - Nhân vật bà Bích trong bộ phim "Hương vị tình thân" do nghệ sĩ Tú Oanh đảm nhận là vai diễn nhận về nhiều tranh cãi từ khán giả, bị cho là một bà mẹ nông cạn, thực dụng, hám của...

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nghệ sĩ Tú Oanh cho biết, đã hơn 15 năm qua chị mới nhận lời tham gia đóng một vai diễn dài hơi trên màn ảnh. Vốn là một diễn viên đã nhiều lần đảm nhiệm các vai diễn có cá tính mạnh mẽ nên khi nhận kịch bản và tìm hiểu về nhân vật bà Bích, diễn viên Tú Oanh cảm thấy đây là vai diễn thú vị. 

Bà Bích nói gì khi khán giả nhận xét người mẹ trên phim Việt ngày càng ác - 1

Nhân vật bà Bích nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả (Ảnh: Nhà sản xuất).

"Bản chất của một kịch bản phim phải có đầy đủ các dạng nhân vật với tính cách khác nhau để bổ trợ cho sự phát triển của câu chuyện và sự thay đổi trong nội tâm các tuyến nhân vật", nghệ sĩ Tú Oanh chia sẻ.

Bà Bích nói gì khi khán giả nhận xét người mẹ trên phim Việt ngày càng ác - 2

Đây là vai diễn ấn tượng đối với khán giả truyền hình (Ảnh: Nhà sản xuất). 

Khi nhận kịch bản và tìm hiểu về nhân vật bà Bích, nghệ sĩ Tú Oanh cũng đã có sự trao đổi lại với đạo diễn, SNƯT Nguyễn Danh Dũng để xây dựng bà Bích có sự nông cạn, nông nổi trong suy nghĩ chứ không phải là một người mẹ sâu cay, nghiệt ngã với con cái. Điều này sẽ giúp nhân vật bà Bích gần gũi hơn với đời thường. 

Bà Bích nói gì khi khán giả nhận xét người mẹ trên phim Việt ngày càng ác - 3

Sự duyên dáng của nghệ sĩ Tú Oanh khi đảm nhiệm vai diễn này (Ảnh: Nhà sản xuất). 

Đối với nghệ sĩ Tú Oanh, việc nhập vai bà Bích giúp chị có những sự trải nghiệm mới mẻ: "Tôi nghĩ rằng nếu mình vào một vai khác biệt hẳn so với tính cách của mình ở đời thường thì sẽ được thử một lần sống trong cuộc đời của người phụ nữ khác xem như thế nào. Đó cũng là điều thú vị khi làm nghề". 

Không chỉ riêng nhân vật bà Bích nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả truyền hình mà nhân vật bà Sa (SNƯT Thu Hạnh) mẹ của Khánh Thy (Thu Quỳnh) trong bộ phim cũng khiến khán giả đặt câu hỏi: "Liệu hình tượng các bà mẹ trên phim Việt có đang quá ác và ghê gớm hay không?". 

Bà Bích nói gì khi khán giả nhận xét người mẹ trên phim Việt ngày càng ác - 4

Từ ánh mắt, cử chỉ, cách cười nói của nghệ sĩ Tú Oanh đều lột tả rất chân thực nhân vật bà Bích (Ảnh: Nhà sản xuất). 

Chia sẻ về điều này diễn viên Tú Oanh cho biết: "Cuộc sống này muôn hình vạn trạng lắm. Bà Bích hay bà Sa cũng có thể là một bản mẫu nào đó có thực trong cuộc đời này. 

Nếu không có những bà mẹ tính toán đó thì làm sao có những nhân vật khó khăn như Nam, hay phải chịu sức ép khủng khiếp như Khánh Thy. Trong đời sống thực tế chắc chắn cũng sẽ có những người con phải chịu sự chi phối, điều khiển từ người mẹ. Thậm chí những người con biết thế là sai nhưng cũng không dám kháng cự vì sợ làm trái với mong muốn của đấng sinh thành. Đó là điều thực tế mà không chỉ trên phim ảnh mới có", nữ diễn viên chia sẻ. 

Bà Bích nói gì khi khán giả nhận xét người mẹ trên phim Việt ngày càng ác - 5

Một bà mẹ vừa đáng trách, vừa đáng thương trên màn ảnh (Ảnh: Nhà sản xuất). 

Theo nghệ sĩ Tú Oanh, nếu như nhìn sâu xa và theo dõi sự diễn biến tâm lý của mỗi nhân vật khán giả cũng sẽ thấy được sự đồng cảm. Khi đã xây dựng hình tượng một nhân vật bà mẹ như bà Sa hay bà Bích quá tính toán, mưu mô và quá cay nghiệt với con thì chắc chắn phải có một lý do nào đó khiến những bà mẹ này trở nên như vậy. 

Ví dụ như nhân vật bà mẹ của Khánh Thy, trước hết là một người phụ nữ đã vất vả để tạo dựng một sự nghiệp cho mình, nhân vật này cũng gặp những bất hạnh về hôn nhân nên người mẹ ấy mong muốn con gái không phải sống một cuộc đời như mình. Cách làm của bà mẹ này là rất sai nhưng sâu thẳm trong lòng bà mẹ ấy thực sự muốn tốt cho con. 

"Nói về nhân vật bà Bích, vì sao khán giả thấy nhân vật này quá cay nghiệt. Thực sự tôi thấy rằng nhân vật này có những hành xử rất bản năng, đơn giản vì Nam không phải là ruột thịt với bà. Nhiều khán giả thắc mắc tại sao con mình nuôi trong bao nhiêu lâu mà có thể hành xử như thế, nhưng bởi bà Bích người nông cạn, ít học và bà ấy đã sống một cuộc đời quá vất vả nên bà Bích mới trở nên như vậy.

Bà Bích nói gì khi khán giả nhận xét người mẹ trên phim Việt ngày càng ác - 6

Ba mẹ con bà Bích (nghệ sĩ Tú Oanh), Phương Nam (diễn viên Phương Oanh) và Ngọc Diệp (diễn viên Ánh Tuyết) (Ảnh: Nhà sản xuất). 

Đúng là bà Bích có những sự ghen tị, ích kỷ khi không muốn Nam hơn con gái ruột của mình. Thế nhưng khi người khác động đến Nam bà Bích cũng vẫn có bản năng để che chở, để đối đầu với những người làm tổn thương Nam. Nhân vật Bích sẽ còn nhiều góc khuất và mong rằng nhân vật của tôi sẽ được khán giả đồng cảm hơn khi theo dõi phim. 

Trong đời sống thường ngày cũng vậy thôi, có nhiều người phải trải qua những biến cố, những cú sốc quá lớn khiến tính cách của họ trở nên gai góc chứ chưa chắc bản chất họ đã là như vậy. Nếu có cơ hội để gần gũi thì sẽ hiểu con người của họ, cũng từ sự đồng cảm đó mà nghệ sĩ có thể tìm ra chất liệu cho vai diễn của mình từ đời thực để đưa lên màn ảnh", nghệ sĩ Tú Oanh bộc bạch.

Bà Bích nói gì khi khán giả nhận xét người mẹ trên phim Việt ngày càng ác - 7

Nghệ sĩ Tú Oanh đời thường luôn vui vẻ và có cuộc sống bình yên, kín tiếng trước truyền thông (Ảnh: FBNV). 

Nghệ sĩ Tú Oanh sinh năm 1968, trước khi đến với phim "Hương vị tình thân" của đạo diễn- NSƯT Nguyễn Danh Dũng, nghệ sĩ Tú Oanh là diễn viên của Nhà hát Tuổi Trẻ. Vai diễn bà Bích trong "Hương vị tình thân" đánh dấu sự trở lại màn ảnh của nữ nghệ sĩ sau 15 năm vắng bóng trên truyền hình. 

Bài liên quan