Thứ Bảy 22/04/2017 - 06:00

Ảnh hiếm chụp Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi

Dân trí ​Không ai có thể ngờ rằng cô bé bẽn lẽn xuất hiện trong những tấm ảnh đen trắng này, khi lớn lên, sẽ trở thành “đại minh tinh” của mọi thời đại.
>>Những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời Marilyn Monroe
>>Khát vọng đổi đời của “biểu tượng sex” Marilyn Monroe

Tuổi thơ của “biểu tượng sex” Marilyn Monroe không hề êm đềm, cô không có được một mái ấm hạnh phúc, thay vào đó là những ngày tháng ấu thơ nhiều biến động và rắc rối, phải chuyển từ gia đình này đến gia đình khác, bởi Marilyn không có được sự chăm sóc thỏa đáng từ cha mẹ ruột.

Những bức ảnh hiếm dưới đây cho thấy chân dung Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi. Những bức ảnh đã bất ngờ xuất hiện trên thị trường đấu giá, cho thấy cô bé Norma Jeane Baker (tên thật của Marilyn Monroe) trong một giai đoạn tuổi thơ hạnh phúc ngắn ngủi, trước khi bước vào những năm tháng đầy biến động đầu đời.

Những bức ảnh đen trắng này được chụp năm 1930, giờ đây, chúng được đem ra rao bán đấu giá tại Los Angeles ở thời điểm 55 năm sau ngày mất của Marilyn Monroe. Những bức ảnh được kỳ vọng đạt mức giá 1.200 USD (27,3 triệu đồng).

Trong ảnh, cô bé Norma Jeane Baker xuất hiện bên một cậu bạn cùng tuổi có tên Lester Bolender. Hai người bạn nhỏ chơi thân với nhau khi cùng sống trong gia đình hảo tâm Bolender. Trong trường hợp của Norma Jeane, người mẹ đơn thân của cô bé lúc bấy giờ không có đủ khả năng kinh tế và sức khỏe tinh thần để một mình nuôi con.

Vì vậy, nhà chức trách đã sắp xếp để một gia đình hảo tâm giúp bà cùng nuôi con gái nhỏ của mình. Mẹ của Norma Jeane - bà Gladys Pearl Baker - khi đó cũng sống chung dưới một mái nhà với con gái và được gia đình Bolender cưu mang.

Những bức ảnh thời thơ bé này đã từng được Marilyn cất giữ cẩn thận. Nhà Bolender chính là gia đình cha mẹ nuôi đầu tiên của Marilyn, cũng là gia đình đối xử với cô tốt nhất. Sau khi Marilyn qua đời, những bức ảnh này thuộc sở hữu của ông Lee Strasberg - người thầy dạy diễn xuất của Marilyn, ông được tiếp quản hợp pháp nhiều tư trang của nữ diễn viên.

Những bức ảnh này chụp Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi. Khi đó, cô bé vẫn còn mang tên thật của mình là Norma Jeane Baker. Cậu bé đứng bên Norma Jeane trong ảnh là Lester Bolender - một cậu bé được gia đình Bolender nhận nuôi.
Những bức ảnh này chụp Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi. Khi đó, cô bé vẫn còn mang tên thật của mình là Norma Jeane Baker. Cậu bé đứng bên Norma Jeane trong ảnh là Lester Bolender - một cậu bé được gia đình Bolender nhận nuôi.

Ở phía sau tấm ảnh có những dòng chữ viết tay đề rằng “Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi”.
Ở phía sau tấm ảnh có những dòng chữ viết tay đề rằng “Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi”.

Những dòng chú thích hẳn phải được viết sau khi cô gái trẻ Norma Jeane đã bước vào giới showbiz và lựa chọn nghệ danh Marilyn Monroe.
Những dòng chú thích hẳn phải được viết sau khi cô gái trẻ Norma Jeane đã bước vào giới showbiz và lựa chọn nghệ danh Marilyn Monroe.

Tuổi thơ buồn bã của nữ minh tinh “biểu tượng sex”

Mẹ của Marilyn Monroe - bà Gladys Pearl Baker (1902-1984) - từng có hai người con trong cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc. Bà đệ đơn xin ly hôn và để chồng cũ nuôi hai con. Về sau, bà tái hôn nhưng rồi lại nhanh chóng ly hôn.

Marilyn thuở nhỏ
Marilyn thuở nhỏ

Vì bà Gladys vốn không có một sức khỏe tinh thần vững vàng và cũng không có đủ tiềm lực kinh tế để một mình nuôi con, nên bà đã được nhà chức trách sắp xếp để đến sống với gia đình hảo tâm Bolender ở thành phố Hawthorne, bang California, ngay sau khi sinh.

Bà Gladys cùng con gái tới sống với gia đình Bolender, ngày ngày, bà đi tàu đến Los Angeles làm việc, tối lại về với con. Về sau, khi có sự thay đổi về ca làm, bà buộc phải chuyển tới Los Angeles sinh sống khi con gái mới được một tuổi. Cuối tuần, bà mới về thăm con.

Gia đình Bolender luôn bày tỏ ý muốn nhận nuôi chính thức cô bé Norma Jeane để trở thành cha mẹ hợp pháp của cô bé, nhưng đến năm 1933, khi Marilyn 7 tuổi, bà Gladys cảm thấy mình đã ổn định tinh thần và có sự tích lũy tiền bạc nên đã xin nhận lại con để một mình nuôi con.

Nhưng rồi chỉ vài tháng sau, Gladys bị suy sụp tinh thần và được chẩn đoán mắc chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt, phải nhập viện. Kể từ đây, bà Gladys không bao giờ còn hồi phục lại nữa, từ đó về sau, bà sống trong những bệnh viện tâm thần, hiếm khi có liên lạc với con gái.

Ảnh hiếm chụp Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi - 5

Ảnh hiếm chụp Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi - 6

Marilyn ngày bé trong một cuộc đi chơi ngoài biển cùng với mẹ và các bạn của mẹ
Marilyn ngày bé trong một cuộc đi chơi ngoài biển cùng với mẹ và các bạn của mẹ

Từ đây, cô bé Norma Jeane bắt đầu chuyển tới sống với các gia đình bố mẹ nuôi khác nhau và liên tục phải chuyển trường. Trong những năm tháng đi làm con nuôi, đã có những ký ức buồn xảy đến với Norma Jeane.

Cũng có thời điểm Norma Jeane chuyển vào sống trong trại trẻ mồ côi nhưng vì đã quen sống trong các gia đình, cuộc sống trong trại trẻ khiến Norma Jeane cảm thấy bị khủng hoảng.

Ban quản lý trại trẻ lại sắp xếp để Norma Jeane được tới ở với những gia đình có thể nhận nuôi cô bé. Norma Jeane lại tiếp tục những ngày tháng chuyển từ gia đình này tới gia đình khác.

Sau khi trải qua sinh nhật 16 tuổi, Norma Jeane quyết định kết hôn với một thanh niên hàng xóm hơn cô 5 tuổi có tên James Dougherty với hy vọng có thể ổn định cuộc sống. Cô trở thành người phụ nữ nội trợ.

Chia sẻ về cuộc hôn nhân đầu này, Marilyn từng nói: “Cuộc hôn nhân không khiến tôi buồn nhưng cũng chẳng làm tôi vui. Vợ chồng tôi không nói chuyện với nhau. Chẳng phải vì bất đồng mà bởi chúng tôi chẳng có gì để nói. Tôi chết vì buồn chán”. Thế rồi chồng cô gia nhập quân đội và thường xa nhà, Norma Jeane bắt đầu đi làm công nhân trong nhà máy.

Marilyn trong cuộc hôn nhân đầu
Marilyn trong cuộc hôn nhân đầu

Cô công nhân Norma Jeane
Cô công nhân Norma Jeane

Khi làm trong nhà máy, có lần một nhiếp ảnh gia tới chụp hình các nữ công nhân, Norma Jeane là một trong những người được chọn. Sự kiện này có tác động mạnh tới cô. Cảm giác được xuất hiện trước ống kính, được tạo dáng, khiến cô thích thú quá đỗi và xin thôi việc để bắt đầu làm người mẫu ảnh. Cô chuyển ra khỏi nhà chồng và hết mình theo đuổi nghề người mẫu ảnh.

Buổi đầu làm người mẫu ảnh
Buổi đầu làm người mẫu ảnh

Như “cá gặp nước”, Norma Jeane nỗ lực làm việc và trở thành người mẫu ăn khách. Công ty quản lý Norma Jeane quá ấn tượng với thành công của người mẫu trẻ 20 tuổi, liền sắp xếp để cô có được một hợp đồng với hãng phim. Kể từ đây, cô lựa chọn nghệ danh “Marilyn Monroe”.

Marilyn lấy từ tên của nữ diễn viên ngôi sao trong lĩnh vực kịch nghệ - Marilyn Miller và Monroe là tên họ thời con gái của người mẹ ruột. Đến lúc này, Marilyn quyết định ly hôn người chồng đầu kết hôn không tình yêu, để dấn bước vào showbiz.

Ảnh hiếm chụp Marilyn Monroe năm lên 4 tuổi - 11

Những vai diễn đầu đời
Những vai diễn đầu đời

Chia sẻ về mối duyên với điện ảnh, Marilyn từng liên hệ tới cuộc sống buồn bã trong những năm tháng ấu thơ: “Khi tôi lên 5, tôi đã nghĩ mình muốn trở thành diễn viên. Tôi không thích thế giới xung quanh mình bởi vì nó quá khắc nghiệt, nhưng tôi thích được hóa thành người này, người kia, khi tôi được biết rằng đó gọi là diễn xuất, tôi đã nói rằng tôi muốn thành diễn viên.

“Một số gia đình nhận nuôi tôi thường cho tôi tiền tới rạp chiếu phim cốt chỉ để tôi không làm phiền họ ở nhà và tôi sẵn sàng ngồi ở rạp cả ngày, ở đó, trước màn hình lớn, một cô bé ngồi cô đơn một mình, tôi đã thích điện ảnh theo cách như thế”.

Cuộc đời và sự nghiệp của Marilyn Monroe

Bích Ngọc
Theo Julien’s Auction/Mashable

MỚI NHẤT
Xúc động đêm nhạc tiễn biệt nghệ sĩ Thanh Sang
Xúc động đêm nhạc tiễn biệt nghệ sĩ Thanh Sang

(Dân trí) - Tối qua (22/3), nhiều nghệ sĩ cải lương như Phượng Loan, Vương Cảnh, Lệ Thu,… đã đến hát tiễn biệt nghệ sĩ Thanh Sang. Dù nhiều nghệ sĩ sức khỏe không tốt vẫn hát hết mình khiến người xem thêm cảm động tình anh em nghệ sĩ dành cho nhau nói chung và cho nghệ sĩ Thanh Sang nói riêng.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 02:22

Ai đứng sau "giật dây" làng giải trí?
Ai đứng sau "giật dây" làng giải trí?

Showbiz một lần nữa lại “dậy sóng”. Cơn sóng mới lớn hơn cơn sóng cũ. Giờ theo nhận định không cần “vững tay chèo” mà phải “có điểm tựa tốt”.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 10:44

Đường tình lận đận của những bà hoàng trên màn ảnh Việt
Đường tình lận đận của những bà hoàng trên màn ảnh Việt

(Dân trí) - Trên màn ảnh, họ là những người đàn bà quyền lực khi dưới một người nhưng trên vạn người. Tuy nhiên, ngoài cuộc đời, họ lại phải đối diện với sự trớ trêu của số phận.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 10:30

Phụ nữ thấy mình đẹp nhất ở tuổi nào?
Phụ nữ thấy mình đẹp nhất ở tuổi nào?

(Dân trí) - Ở mỗi tuổi, phụ nữ lại có vẻ đẹp riêng cùng cảm nhận mới về bản thân. Vậy nhưng cảm nhận tuyệt vời nhất của phụ nữ đối với vẻ đẹp diện mạo đến ở lứa tuổi nào?

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:53

Fan cuồng đột nhập nhà sao lấy trộm… nước uống
Fan cuồng đột nhập nhà sao lấy trộm… nước uống

(Dân trí) - Một fan cuồng đã đột nhập tư gia của rapper Drake lấy đi một chiếc áo và vài lon nước. Dù sự việc không nghiêm trọng nhưng cô gái đã bị cảnh sát tạm giữ và có thể sẽ bị khởi tố. Điều này khiến “khổ chủ” Drake rất khó xử.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:17

Hé lộ những lá thư cuối cùng Trịnh Công Sơn gửi bà Dao Ánh
Hé lộ những lá thư cuối cùng Trịnh Công Sơn gửi bà Dao Ánh

(Dân trí) - Sau thời gian thư từ qua lại, vào tháng 8/1966, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã tỏ tình với bà Dao Ánh, ông viết: “Có một điều không nên nói ra mà phải nói và phải nói trong lúc uống thật say để có đủ can đảm nghe lời phủ nhận hay cái gật đầu. Anh yêu Ánh. Chỉ có đơn giản thế thôi mà phải dè dặt, phải cân nhắc, phải chạy thoát ra ngoài cái tỉnh”.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:00

Trải nghiệm những khung cảnh tuyệt vời ở Đại Nội về đêm
Trải nghiệm những khung cảnh tuyệt vời ở Đại Nội về đêm

(Dân trí) - Đêm 22/4 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã chính thức khởi động chương trình “Đại Nội về đêm” tại khu Hoàng thành Huế nhằm đem đến cho du khách, người dân những nét văn hóa cung đình đặc sắc của chốn cấm cung một thời vào ban đêm.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 01:00

“Chuột Minnie buồn nhất” và câu chuyện cảm động mẹ chồng - nàng dâu
“Chuột Minnie buồn nhất” và câu chuyện cảm động mẹ chồng - nàng dâu

(Dân trí) - Cư dân mạng hiện đang “phát sốt” với câu chuyện về “chuột Minnie buồn nhất”, đằng sau đó là một câu chuyện khác rất cảm động về tình cảm mẹ chồng - nàng dâu, một đề tài khá “nóng” trong đời sống gia đình Á Đông.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:58

Thót tim trước cú ngã từ độ cao 18m của nữ diễn viên xiếc
Thót tim trước cú ngã từ độ cao 18m của nữ diễn viên xiếc

(Dân trí) - Nữ nghệ sĩ xiếc nhào lộn trên không đã bị tuột khỏi bàn tay của chồng mình và ngã xuống sàn sân khấu từ độ cao 18m khiến khán giả hoảng hốt.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:56

Đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng tới viếng NSƯT Thanh Sang
Đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng tới viếng NSƯT Thanh Sang

(Dân trí) - Tối 21/4, các nghệ sĩ Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Thanh Bạch… đến chia buồn cùng gia quyến nghệ sĩ Thanh Sang. Các nghệ sĩ đều xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm đáng nhớ và gắn bó với ông trong quãng thời gian hoạt động nghệ thuật.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:00

Người đẹp Nguyễn Thị Thành chỉ bị phạt 22,5 triệu là chưa đủ sức răn đe?
Người đẹp Nguyễn Thị Thành chỉ bị phạt 22,5 triệu là chưa đủ sức răn đe?

(Dân trí) - Người đẹp Nguyễn Thị Thành vừa bị Sở VH-TT TP.HCM ra quyết định xử phạt 22,5 triệu vì dự thi trái phép cuộc thi Miss Eco International 2017 được tổ chức tại Ai Cập. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, hình thức xử phạt này chưa đủ sức răn đe.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:54

Người vợ tận tâm gần 40 năm bên cạnh NSƯT Thanh Sang
Người vợ tận tâm gần 40 năm bên cạnh NSƯT Thanh Sang

(Dân trí) - Đến với nhau qua mai mối của mẹ nhưng suốt 38 năm chung sống, bà Ngọc Mỹ luôn âm thầm quán xuyến mọi việc để nghệ sĩ Thanh Sang yên tâm theo đuổi ca hát.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
15 khuôn hình chính thức đầu tiên của “Trò chơi vương quyền 7”
15 khuôn hình chính thức đầu tiên của “Trò chơi vương quyền 7”

(Dân trí) - “Trò chơi vương quyền 7” đã vừa tung ra 15 khuôn hình chính thức đầu tiên với những manh mối báo hiệu các tình tiết quan trọng trong phần phim mới ra mắt trong mùa hè này.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:00

Nồng nàn đêm nhạc Trịnh Công Sơn sau sự cố cấm hát “Nối vòng tay lớn”
Nồng nàn đêm nhạc Trịnh Công Sơn sau sự cố cấm hát “Nối vòng tay lớn”

(Dân trí) - Những ca khúc nhạc Trịnh sâu lắng, trữ tình và đầy hoài niệm đã được các nghệ sĩ cất lên trong đêm tại Cố đô Huế thơ mộng, nhằm tưởng nhớ 16 năm ngày mất người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 01:00

NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, Hữu Châu tiếc thương NSƯT Thanh Sang
NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, Hữu Châu tiếc thương NSƯT Thanh Sang

(Dân trí) - Thông tin NSƯT Thanh Sang qua đời, một cây đại thụ của nền cải lương Nam Bộ đã ra đi khiến những nghệ sĩ đồng nghiệp, NSƯT Hữu Châu, NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, Phượng Liên... vô cùng xúc động và bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:14

Ai được sở hữu số tiền vàng “khủng” tìm thấy trong thùng đàn?
Ai được sở hữu số tiền vàng “khủng” tìm thấy trong thùng đàn?

(Dân trí) - Người thợ chỉnh dây đàn đã tìm thấy trong thùng đàn những túi tiền vàng có trị giá tương đương 14,5 tỷ đồng. Dù có thể bí mật giữ cho riêng mình, nhưng người thợ trung thực đã không làm vậy. Giờ đây, lòng trung thực ấy được đền đáp xứng đáp.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:22

NSƯT Thanh Sang với những vai diễn để đời
NSƯT Thanh Sang với những vai diễn để đời

(Dân trí) - NSƯT Thanh Sang qua đời ở tuổi 75 tại nhà riêng vào lúc 0 giờ 30 ngày 21/4 sau hơn 2 tuần chìm vào hôn mê sâu, để lại nhiều sự tiếc thương cho đồng nghiệp và khán giả mộ điệu cải lương.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:16

Diễn viên “Sống chung với mẹ chồng” bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh
Diễn viên “Sống chung với mẹ chồng” bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh

(Dân trí) - Bức xúc trước việc bị một số website lợi dụng hình ảnh cá nhân để quảng cáo bất động sản, spa, mỹ phẩm… “mẹ chồng” Lan Hương và “con dâu” Bảo Thanh đã phải lên tiếng trước sự việc này.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:17

Lần đầu tiên trưng bày 100 phiên bản tư liệu quý về Đồng Tháp xưa
Lần đầu tiên trưng bày 100 phiên bản tư liệu quý về Đồng Tháp xưa

(Dân trí) - Ngày 29/4, tại Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp sẽ khai mạc Triển lãm “Lịch sử hình thành tỉnh Đồng Tháp trước năm 1975 qua tài liệu lưu trữ” do Bộ Nội vụ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:15

Quảng cáo mascara dài mi phi thực tế bị cấm
Quảng cáo mascara dài mi phi thực tế bị cấm

(Dân trí) - Mới đây, một quảng cáo mascara có sự tham gia của người mẫu nổi tiếng Cara Delevingne đã bị cấm xuất hiện tại Anh vì phóng đại hiệu quả của sản phẩm một cách phi thực tế.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:00

NSƯT Thanh Sang qua đời sau thời gian hôn mê
NSƯT Thanh Sang qua đời sau thời gian hôn mê

(Dân trí) - NSƯT Thanh Sang vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 0 giờ 25 phút ngày 21/4/2017 tại nhà riêng sau 2 tuần hôn mê, hưởng thọ 75 tuổi.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 05:00

Đố tranh: Thử tài tinh mắt của fan phim kinh dị
Đố tranh: Thử tài tinh mắt của fan phim kinh dị

(Dân trí) - Trong bức tranh tưởng như rất bình thường dưới đây có ẩn chứa 11 chi tiết bất thường, kinh dị. Hãy thử xem bạn có thể tìm ra đủ những manh mối ấy?

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:00

Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”
Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 30/4/2017, tại bờ nam sông Bến Hải, trong khuôn viên di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:30

Quảng Trị trao tặng hơn 5.000 đầu sách cho các trường học miền núi
Quảng Trị trao tặng hơn 5.000 đầu sách cho các trường học miền núi

(Dân trí) - Ngày 21/4, tại Thư viện tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh, Sở Thông tin-Truyền thông và các đơn vị đã khai mạc Ngày Sách Việt Nam năm 2017 và trao tặng sách cho một số trường học trên địa bàn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:00