Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nói gì khi bị trượt viên chức?

(Dân trí) - Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cho rằng, dù được biên chế hay không thì hai anh em họ vẫn luôn hết mình với sứ mệnh phục vụ công chúng và cống hiến cho nghệ thuật xiếc.

UBND TP.HCM vừa gửi công văn tới Bộ VHTT&DL đề xuất về việc xem xét, đặc cách trong quá trình xét tuyển viên chức trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại một số đơn vị nghệ thuật ở TP.HCM.

Theo thực tế đợt xét tuyển vừa qua chỉ có chỉ có 31/71 trường hợp cá nhân có tài năng đặc biệt, có năng khiếu nghệ thuật được xét đặc cách tuyển dụng. 40 trường hợp còn lại do thiếu bằng cấp chuyên môn, do chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật nên chưa được công nhận kết quả xét tuyển đặc cách…

Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nói gì khi bị trượt viên chức? - 1

Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp là những người nằm trong số 40 trường hợp bị trượt viên chức.

Trong số này có nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như: NSƯT Giang Quốc Cơ, NSƯT Giang Quốc Nghiệp, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Dương Thanh…  Đây là những nghệ sỹ có tài năng trong lĩnh vực của mình cũng như có nhiều cống hiến cho nghệ thuật tại TPHCM.

Chia sẻ về điều này, Quốc Nghiệp cho biết, anh mới nghe được thông tin mình bị trượt công chức từ một người bạn và nghe xong anh cũng không hiểu “đầu đuôi” câu chuyện như thế nào.

Theo Quốc Nghiệp, từ ngày mới khởi nghiệp, hai anh em đã gắn bó với Đoàn nghệ thuật Xiếc TP.HCM. Cả hai anh em luôn biết ơn cái nôi đã đào tạo họ từ những ngày mới chập chững theo nghiệp xiếc nên dù có rất nhiều lời mời từ các đoàn nghệ thuật khác nhưng vẫn không rời bỏ nơi này.

Đến năm 2012, Đoàn nghệ thuật Xiếc sáp nhập với Đoàn múa Rối của TP.HCM thành Đoàn Nghệ thuật Phương Nam. Từ thời điểm sáp nhập cho đến nay, cả hai vẫn gắn bó Đoàn Nghệ thuật Phương Nam. Quốc Nghiệp cho rằng, cả 2 anh em không đặt nặng vấn đề được biên chế thành viên chức Nhà nước hay làm hợp đồng bởi dẫu thế nào thì họ vẫn luôn cố gắng hết sức để cống hiến và hoạt động nghệ thuật.

Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nói gì khi bị trượt viên chức? - 2

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

“Với chúng tôi được gọi là nghệ sĩ, được khán giả yêu mến là quý nhất rồi. Có đủ điều kiện để được xét viên chức chính thức hoặc nhân viên hợp đồng thì chúng tôi vẫn luôn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh của một người nghệ sĩ với công chúng, với nghệ thuật”, Quốc Nghiệp nhấn mạnh.

Quốc Cơ cũng bày tỏ rằng, anh có nghe thông tin qua báo đài về việc này nhưng vẫn chưa thực sự rõ ràng nên đang tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, tương tự em trai, Quốc Cơ không đặt nặng vấn đề biên chế hay hợp đồng. Điều quan trọng mà anh mong muốn đó là có thật nhiều sức khoẻ để cố hiến và phục vụ khán giả cũng như mang xiếc Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Với Quốc Cơ, mọi thành tích mà hai anh em có được không chỉ nhờ sự nỗ lực của bản thân mà còn cả sự chỉ dạy của bố mẹ, thầy cô, vợ con và những khán giả gần xa.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ thuật và xiếc. Ông Giang Kiếm Thanh, bố của họ là một lương y từng làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM. Chị gái của hai anh là Giang Mỹ Phụng, cũng là diễn viên xiếc.

Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nói gì khi bị trượt viên chức? - 3

Quốc Cơ sinh năm 1984. Anh bắt đầu tiếp xúc với nghệ thuật xiếc từ năm 3 tuổi. Năm 1996, Quốc Cơ được cha đưa vào đoàn xiếc TP.HCM, bắt đầu chặng đường khổ luyện không ngừng nghỉ vì nghiệp diễn xiếc. Quốc Nghiệp sinh năm 1989. Cũng như anh trai, Quốc Nghiệp bén duyên với xiếc từ rất sớm và gắn bó đến bây giờ.

Không chỉ là anh em ruột, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp còn là bạn diễn ăn ý. Quốc Nghiệp từng chia sẻ, chưa bao giờ muốn thử kết hợp với ai đó ngoài anh trai; nếu tiết mục ngưng, cả hai sẽ cùng ngưng, không kết hợp với người khác.

Cặp đôi diễn xiếc này bắt đầu gây chú ý với tiết mục “Sức mạnh đôi tay”. Cả hai đã 2 lần giành Huy chương Vàng với tiết mục này tại Liên hoan Xiếc Việt Nam năm 2009 và 2010. Đây cũng là tiết mục đưa cặp đôi vươn ra thế giới. Chỉ trong 2 năm 2012 và 2013, họ đã mang về cho Việt Nam không dưới 10 Huy chương Vàng, Huy chương Bạc và nhiều giải thưởng uy tín khác tại đấu trường quốc tế.

Với những thành tích trên, Quốc Cơ được phong tặng danh hiệu NSƯT khi mới 28 tuổi. Quốc Cơ- Quốc Nghiệp đồng thời trở thành Công dân trẻ tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh năm 2012.

Trong khi đó, Quốc Nghiệp được trao danh hiệu NSƯT vào năm 2016, khi mới 27 tuổi, phá kỷ lục NSƯT trẻ nhất Việt Nam hiện nay do anh trai xác lập trước đó.

Cuối tháng 12/2016, anh em “hoàng tử xiếc” phá kỷ lục thế giới khi chồng đầu đi qua 90 bậc thang trong 52 giây tại Nhà thờ Chánh tòa ở thành phố Girona, Tây Ban Nha. Mới đây, cặp đôi lại gây tiếng vang với tư cách thí sinh Britain's Got talent 2018 khi lọt top 5 chung kết của cuộc thi. 

Hà Tùng Long