Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:10

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế

Ánh Dương, siêu mẫu người Việt đầu tiên từng “càn quét” trên các sàn diễn thời trang cao cấp tại các kinh đô thời trang thế giới và xuất hiện trên các ấn bản Vogue, Harper’s Bazar khắp thế giới.

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế - 1

Ánh Dương đã là siêu mẫu gốc Việt đầu tiên khẳng định đẳng cấp trên sàn runway quốc tế. Những thành tựu của Ánh Dương đã trong làng thời trang thế giới khiến những cái tên quen thuộc của làng thời trang Việt hiện đang nỗ lực xây dựng tên tuổi trên sàn diễn quốc tế như Trang Khiếu, Hoàng Thùy, Kha Mỹ Vân… còn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể vượt qua.

Ánh Dương là một nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu và một vũ công ballet. Dù hiện tại không quá nổi tiếng nhưng cùng với dàn chân dài đình đám như Iman, Grace Jones, bà từng là một phần của O.G Model. Trong sự nghiệp của mình, siêu mẫu Ánh Dương từng cộng tác với nhiều nhà mốt như Moschino, Christian Dior, Karl Lagerfeld…

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế - 2

Siêu mẫu Ánh Dương, người mẫu gốc Việt đầu tiên thành danh trên sàn diễn thời trang quốc tế trong thập niên 70 đến 90.

Siêu mẫu Ánh Dương sinh năm 1960 tại Bordeaux, Pháp. Bà có mẹ là người Tây Ban Nha và cha là người Việt Nam. Khi Ánh Dương đang theo học kiến trúc và ballet ở École des Beaux-Arts tại Paris. Siêu mẫu gốc Việt được nhiếp ảnh gia David Seidner phát hiện khi đang trình diễn trên sân khấu ballet ở Paris và bắt đầu bước chân vào sự nghiệp làm người mẫu.

Trong sự nghiệp trong vai trò là người mẫu, chân dài cao 1m75 từng xuất hiện trên nhiều tạp chí như Vogue (phiên bản Italy, Mỹ, Anh, Pháp và Đức), Harper’s Bazaar, Elle… Bà cũng từng trình diễn trên sàn catwalk cho nhiều ngôi sao của làng thiết kế trong các tuần lễ thời trang ở các kinh đô thời trang hàng đầu thế giới: New York, Paris, Milan, London.

Năm Ánh Dương 27 tuổi, bà bắt đầu định hướng lại sự nghiệp khi tập trung vào hoạt động nghệ thuật và trở nên nổi tiếng trong với những bức tranh vẽ và chân dung tự họa. Siêu mẫu Ánh Dương từng chia sẻ với tạp chí InStyle về sự trở lại của mình trong bộ ảnh chụp với cựu thiên thần Karlie Kloss vào năm 2015:

- Điều gì khiến bà quyết định chuyển từ một người mẫu sang vẽ?

Tôi đã vẽ từ rất lâu. Khi là một đứa trẻ, tôi luôn được khen ngợi mỗi khi tôi phác thảo hay vẽ tranh nhưng tôi không hề coi nó là một nghề. Sau đó, khi tôi chuyển tới New York trong vai trò một người mẫu trẻ, tôi đã bước chân vào thế giới nghệ thuật và nhanh chóng nhận ra rằng đây là cuộc sống mà tôi mong muốn. Khi tôi 27 tuổi, tôi quyết định chính thức giã từ sự nghiệp người mẫu. Đó cũng là thời điểm mà những thương hiệu thời trang và các tạp chí bắt đầu sang giai đoạn tìm kiếm nhưng “người thật” để làm người mẫu. Những diễn viên, nghệ sĩ dần xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo. Tôi nghĩ là tốt nhất mình nên rời sàn diễn trước khi bị đào thải.

- Điều gì khiến bà thích nghệ thuật vẽ tranh hơn là một người mẫu?

Tôi đã có cơ hội làm việc với rất nhiều thiên tài sáng tạo trong vai trò một người mẫu. Nhưng những năm đầu tiên tôi thấy bức bối khi không thể tự đưa ra quyết định và nhận định của bản thân. Tôi luôn là một nhân tố trong một dự án và chuyển tải thông điệp, ý tưởng của một người khác. Tôi không cảm thấy sự sáng tạo đó đủ cho mình. Tôi phải trở thành một nghệ sĩ thực thụ tạo ra thế giới của riêng mình. Hiện tại sau nhiều năm cô đơn làm việc trong studio của riêng tôi, tôi rất hạnh phúc trở lại.

Một bức tranh của siêu mẫu Ánh Dương
Một bức tranh của siêu mẫu Ánh Dương

- Phong cách của bà đã thay đổi như thế nào nhất là từ khi rời bỏ ngành công nghiệp thời trang?

Thật ra tôi chưa bao giờ nghĩ nhiều về việc định nghĩa phong cách cá nhân của riêng mình. Có lẽ vì tôi là một người sinh ra lớn lên ở Pháp. Với tôi phong cách là cái gì đó thiên về cảm xúc nhiều hơn. Hôm nay tôi muốn sự thoải mái tôi chọn đồ jeans và giầy bệt. Ngày khác tôi muốn trở nên sành điệu hơn tôi chọn những bộ trang phục sang trọng. Quần áo sẽ phản ánh tâm trạng của người phụ nữ trong thời điểm đó.

- Cảm xúc của bà như thế nào khi trở lại với làng thời trang trong bộ ảnh với Karrlie Kloss?

Thật vui khi trở thành một phần trong thế giới của Kate Spade. Bà ấy là hình mẫu của người sử dụng thời trang để bộc lộ khả năng tưởng tượng và những giấc mơ tuyệt vời. Thời trang của Kate mang tới cho chúng ta sự vui vẻ.

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế - 4

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế - 5

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế - 6

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế - 7

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế - 8

Ánh Dương: Siêu mẫu Việt từng càn quét tất cả sàn diễn quốc tế - 9

Theo Hà Anh

Lao Động

Đáng quan tâm
Mới nhất