Angelina Jolie đem bán tranh do Brad Pitt tặng, thu về lợi lớn

(Dân trí) - Một bức tranh hiếm từng được thực hiện bởi cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill (1874 - 1965) đã vừa được nữ diễn viên Angelina Jolie bán ra thị trường với mức giá phá vỡ kỷ lục đấu giá.

Angelina Jolie đem bán tranh do Brad Pitt tặng, thu về lợi lớn - 1

Bức họa "Tower of Koutoubia Mosque" (Tòa tháp của nhà thờ Koutoubia)

Bức họa "Tower of Koutoubia Mosque" (Tòa tháp của nhà thờ Koutoubia) vốn được Thủ tướng Anh Winston Churchill tặng cho Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt trong thời kỳ Thế chiến II. Trải qua thời gian, bức tranh này đã qua tay nhiều nhà sưu tầm nghệ thuật, rồi thuộc vào bộ sưu tập của nữ diễn viên Hollywood - Angelina Jolie.  

Mới đây, tại một cuộc đấu giá diễn ra ở London (Anh), tác phẩm này đã trở thành bức họa đắt giá nhất do cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill thực hiện từng được bán ra thị trường, bức họa đã đạt mức giá 11,5 triệu USD (tương đương 265 tỷ đồng).

Tác phẩm vừa được bán ra vào ngày 1/3 vừa qua, khắc họa khung cảnh của một nhà thờ Hồi giáo lúc hoàng hôn với những sắc màu ấm áp. Nhà thờ Koutoubia được khắc họa trong tranh nằm ở Marrakech, Morocco.

Mức giá mà tác phẩm đạt được cao gấp ba lần mức giá ước đoán ban đầu. Kỷ lục về giá đối với một tác phẩm do ông Winston Churchill từng thực hiện trước đó nằm ở mức 2,7 triệu USD, con số này từng được xác lập tại một cuộc đấu giá tổ chức ở London (Anh) hồi năm 2014.

Angelina Jolie đem bán tranh do Brad Pitt tặng, thu về lợi lớn - 2

Nam diễn viên Brad Pitt từng mua bức "Tower of Koutoubia Mosque" làm quà tặng cho Angelina Jolie hồi năm 2011

Nam diễn viên Brad Pitt từng mua bức "Tower of Koutoubia Mosque" làm quà tặng cho Angelina Jolie hồi năm 2011, cặp đôi đã chia tay hồi năm 2016.

Bức "Tower of Koutoubia Mosque" là bức họa duy nhất mà ông Churchill thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1939-1945 (thời kỳ diễn ra Thế chiến II).

Tháng 1/1943, trong một chuyến công tác tại Morocco, ông Churchill mời ông Roosevelt cùng mình đi ngắm quang cảnh Marrakech lúc hoàng hôn buông xuống. Trải nghiệm này đã đưa lại cảm hứng cho ông Churchill thực hiện tác phẩm, ngay ngày hôm sau, ông Churchill đã bắt tay vào thực hiện. Khi bức tranh hoàn tất, ông Churchill đã tặng tác phẩm này cho ông Roosevelt.

Morocco là một đất nước tạo nhiều cảm hứng cho ông Churchill trong hội họa. Lần đầu tiên ông tới thăm đất nước này là hồi năm 1935, ngay lập tức ông đã cảm thấy yêu thích nơi này bởi cảm nhận rằng ánh sáng ở nơi đây rất đặc biệt, khiến cảm hứng dành cho hội họa trong ông dâng trào.

Ông tin rằng những bức vẽ mình thực hiện tại Morocco chính là những tác phẩm xuất sắc nhất của bản thân.

Tài tử Brad Pitt từng mua lại bức tranh này từ nhà sưu tầm hội họa Bill Rau. Trước đó, người con trai của Tổng thống Roosevelt đã bán tác phẩm này cho một nhà làm phim từ hồi thập niên 1960. Bức tranh sau đó đã trải qua hành trình lưu lạc và sau cùng đến tay ông Bill Rau.

Angelina Jolie đem bán tranh do Brad Pitt tặng, thu về lợi lớn - 3

Ông Churchill bắt đầu tìm tới hội họa từ khoảng năm 40 tuổi. Trong những năm tháng cầm cọ vẽ bên cạnh sự nghiệp chính trị, ông đã khéo léo thu xếp thời gian để thỏa mãn tình yêu dành cho hội họa, ông có sức sáng tạo dồi dào và đã thực hiện tới hơn 500 tác phẩm trong cuộc đời mình.

Thị trường hội họa hiện tại có hứng thú lớn đối với các tác phẩm của ông Churchill, khi mức giá mà các tác phẩm do ông thực hiện đạt được tại các cuộc đấu giá luôn cao hơn vài lần so với mức giá ước đoán ban đầu.