Nghệ An:

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng”

(Dân trí) - Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” nhằm tìm về cội nguồn lịch sử, tôn vinh và tri ân những đóng góp của các anh hùng, liệt sỹ, giúp thế hệ hôm nay hiểu hơn về một quá khứ hào hùng của dân tộc.

Tối 8/9, tại bờ Bắc sông Lam đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2019), 74 năm ngày Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). Chương trình được thực hiện bởi Báo Nhân dân, Đài PT-TH Nghệ An, Đài PT-TH Hà Tĩnh.

Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” có tổng thời lượng 100 phút, chia làm 4 chương: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng” và “Bay lên đôi cánh phượng hoàng”. 

"Bến Thủy anh hùng" - Chương trình ca nhạc đặc biệt.

Chương trình đã đưa người xem đến những xúc cảm đặc biệt về một Bến Thủy lịch sử hào hùng, tái hiện lại “tọa độ lửa” trong những ngày cả nước sục sôi đánh giặc. Ở đó xuất hiện nhiều tấm gương quả cảm sẵn sàng nhận về mình cái chết để thông phà, thông đường.

Tham dự chương trình có ông

Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư; ông Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị , Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh; ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cùng hàng vạn người dân hai tỉnh.

Trong đêm nghệ thuật, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân Dân đã ôn lại: “Bến Thủy anh hùng” đã kể lại lịch sử từ năm 2879 TCN, Kinh Dương (húy Lộc Tục, sinh năm Nhâm Ngọ - 2919 TCN) lên ngôi, lập nên nhà nước Xích Quỷ và chọn đóng đô tại Ngàn Hống, cho đến Bến Thủy rực màu cờ và chí khí đấu tranh trong cao trào cách mạng 1930- 1931 và sau đó là cuộc chiến giành lại độc lập tự do cho quê hương, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Trên dải đất “chữ S”, Bến Thủy là địa danh nối đôi bờ sông Lam để kết thành Nghệ - Tĩnh. Trong dáng hình đất nước, Bến Thủy là khúc tráng ca khắc ghi những chiến công của những người cộng sản trong cao trào cách mạng 1930- 1931; là bài ca về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm của người Nghệ Tĩnh trong công cuộc chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bến Thủy, Vinh xưa là một đô thị công nghiệp - thương mại có tầm cỡ ở Trung Kỳ, nơi giai cấp công nhân sớm hình thành và lớn mạnh. Đó là tiền đề cho tiếng trống 30 đã thúc giục hàng ngàn người đứng dậy làm nên một Xô Viết chấn động địa cầu. Bởi thế Bến Thủy đã đi vào lịch sử như một khúc tráng ca mỹ lệ nhất của lòng quả cảm và yêu nước.

Đầu thế kỷ XX, cảng Bến Thủy được đánh giá là một cảng biển sầm uất với trên 40.000 tấn hàng hóa lưu thông mỗi năm. Trong số 20 nhà máy ở Vinh hồi đó, thì tại Bến Thủy đã có 7 nhà máy. Chính từ khu đại công nghiệp - kỹ nghệ Trường  Thi - Bến Thủy đã là tiền đề cho giai cấp công nhân hình thành.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, Bến Thủy lại trở thành vị trí chiến lược. Vỏn vẹn chỉ hơn 300 con người, được biên chế từ các đơn vị Phà, Cảng, Nhà máy điện, Cửa hàng ăn, cùng một lực lượng dân quân kháng chiến, vậy mà Bến Thủy đã đương đầu với hạm đội không quân Mỹ hùng mạnh.

Hơn 3 nghìn trận đánh phá với gần 25 nghìn quả bom các loại đã trút xuống Bến Thủy trong những năm 1964 đến 1972. Và mỗi ngày, vẫn có hơn 250 chuyến xe vượt sông, vận chuyển quân lương vào chiến trường miền Nam. Sự gan dạ, quyết tử ấy đã làm nên một biểu tượng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết tâm thống nhất nước nhà của quân - dân Nghệ Tĩnh nơi đôi bờ Bến Thủy anh hùng.

Qua đi những ngày mưa bom, bão đạn, cùng chung cái nắng đốt và mưa chan, chung ân tình câu ví giặm, chung cốt cách văn hóa Lam Hồng, người Nghệ - Tĩnh  hôm nay đi chung trên một cây cầu mang khát vọng vươn mình đổi mới.

Đêm nghệ thuật đặc biệt "Bến Thủy anh hùng".

Một số hình ảnh được PV Dân trí ghi lại:

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 1
Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 2

Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng".

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 3

Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 4

Ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân Dân đọc diễn văn khai mạc chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng".

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 5

Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trao quà của Ban Tổ chức cho 200 hộ gia đình chịu ảnh hưởng của cơn bão số 4 cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 6

Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" là một bản hùng ca giàu chất sử thi.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 7
Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 8
Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 9

Nghệ sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương Phương Thảo đầy cảm xúc khi hát bài ca về "Bến Thủy anh hùng".

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 10

Chương trình nghệ thuật không chỉ tái hiện một “tọa độ lửa” trong những ngày cả nước sục sôi đánh giặc với khát vọng hòa bình, tự do cháy bỏng, mà còn làm khán giả “mãn nhãn” với các tiết mục Múa sử thi hoành tráng quy tụ dàn diễn viên đến từ Nhà hát ca múa nhạc đương đại Việt Nam, Đoàn văn công Quân khu IV, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Hà Tĩnh; Đoàn Ca múa nhạc Dân tộc Nghệ An.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 11

Đông đảo quần chúng nhân dân, dân quân, bộ đội, các lực lượng tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Nguyễn Duy