8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng

(Dân trí) - 8 nghệ sĩ xiếc gặp phải những chấn thương nặng sau một tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi họ đang biểu diễn đã vừa đạt được thỏa thuận bồi thường.

8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 1

Nhóm nghệ sĩ xiếc treo mình trên không trung trong tiết mục biểu diễn

Theo đó, họ sẽ nhận được 52,5 triệu USD (tương đương gần 1.215 tỷ đồng). Sự cố xảy ra khi thiết bị giúp nhóm nghệ sĩ xiếc treo mình lơ lửng trên không trung bất ngờ bị gãy hỏng khiến cả nhóm rơi xuống sàn sân khấu từ độ cao 6 mét, giữa lúc họ đang biểu diễn tại trung tâm tổ chức sự kiện Rhode Island Convention Center, nằm ở bang Rhode Island, Mỹ.

Cú ngã từ độ cao 6 mét đã khiến nhóm nghệ sĩ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng. Nhóm này thuộc đoàn xiếc Ringling Bros. and Barnum & Bailey Circus.

Sau sự cố, việc kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị phục vụ biểu diễn đã cho thấy một chiếc móc treo có vai trò quan trọng đã bị gãy hỏng, đó chính là nguyên nhân dẫn tới sự cố của tiết mục "Human Chandelier" (Đèn chùm con người). Toàn bộ 4.000 khán giả bao gồm nhiều vị phụ huynh và các em nhỏ đã rất bàng hoàng trước sự cố xảy ra ngay trước mắt họ.

8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 2

Nữ nghệ sĩ xiếc người Brazil - Dayana Costa bật khóc khi trả lời phỏng vấn từ trong bệnh viện hồi năm 2014, sau khi sự cố xảy ra.

8 nghệ sĩ xiếc tham gia tiết mục xiếc đã bị thương nặng. Việc thỏa thuận đền bù lần này đạt được giữa nhóm nghệ sĩ xiếc và đơn vị sở hữu và quản lý trung tâm tổ chức sự kiện, nơi buổi biểu diễn được tiến hành.

Sự cố này xảy ra hồi năm 2014, nhưng đến giờ hoạt động thỏa thuận đền bù mới đi đến kết luận cuối cùng. Nhóm 8 nữ nghệ sĩ xiếc đã bị gãy xương ở nhiều vị trí, có người bị chấn thương cột sống. Một nghệ sĩ thứ 9 đang đứng bên dưới sân khấu lúc vụ tai nạn xảy ra cũng bị thương.

Cho tới tận hôm nay, trong số những nữ nghệ sĩ này vẫn còn có những người đang phải tiếp tục điều trị các chấn thương dai dẳng, gây ảnh hưởng nặng nề tới công việc và cuộc sống.

Hồi năm 2016, nhóm nữ nghệ sĩ xiếc đã quyết định khởi kiện đơn vị sở hữu và quản lý trung tâm tổ chức sự kiện Rhode Island Convention Center, bởi các đơn vị này đã nhận trách nhiệm tổ chức, quản lý và bảo đảm an toàn cho sự kiện biểu diễn tổ chức tại đây.

8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 3
8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 4

Hiện trường vụ tai nạn hồi năm 2014

Sau sự cố nghiêm trọng, nhà chức trách trong lĩnh vực đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động đã vào cuộc điều tra và kết luận rằng sức nặng của nhóm nghệ sĩ xiếc đã vượt quá khả năng chịu đựng tải trọng của một chiếc móc treo.

Sự cố này bị xem là vi phạm hoạt động đảm bảo an toàn cho người lao động, do các bên đã không có sự tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng, vì vậy, các bên liên quan sẽ phải nộp phạt.

Phía đoàn xiếc Ringling Bros. and Barnum & Bailey Circus cũng thừa nhận một phần trách nhiệm thuộc về phía họ và đã hứa sẽ tăng cường các bước đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên của mình, sẽ không giao phó toàn bộ sự an toàn vào tay đơn vị tổ chức sự kiện nữa.

Dù vậy, đoàn xiếc này đã đi đến ngừng hoạt động hồi năm 2017, tức 3 năm sau khi xảy ra sự cố nghiêm trọng khiến 8 nghệ sĩ xiếc của họ bị thương nặng.

8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 5
8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 6

Hoạt động cấp cứu ngay sau vụ tai nạn

8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 7
8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 8
8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 9
8 nghệ sĩ xiếc được bồi thường hơn 1.200 tỷ đồng sau cú ngã chí mạng - 10

Buổi họp báo diễn ra với sự có mặt của các nữ nghệ sĩ xiếc sau khi xảy ra vụ tai nạn hồi năm 2014

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM