5 sai lầm thường mắc khi uống trà
(Dân trí) - Giống như cà phê, trà là thức uống lành mạnh có nhiều công dụng. Tuy nhiên, nếu không thưởng thức đúng cách sẽ làm giảm những lợi ích mà đồ uống này mang lại cho sức khỏe.
Trên thực tế, uống trà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể làm nên những điều kỳ diệu cho cơ thể bạn, từ hỗ trợ giảm cân đến tăng cường các chất chống oxy hóa,... Tuy nhiên, nếu không chú ý, bạn sẽ mắc phải sai lầm khi thưởng thức loại đồ uống này.
Dưới đây là những lưu ý cần tránh khi uống trà để đạt được công dụng hiệu quả nhất.
1. Thêm quá nhiều đường
Thêm một chút đường hay mật ong vào trà sẽ không gây hại cho bạn về lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn thêm quá nhiều đồ ngọt vào cốc của mình, trà có thể dễ dàng chuyển từ thức uống lành mạnh sang không tốt cho sức khỏe.
Cách tốt nhất là uống trà nguyên chất để mang lại tối đa lợi ích cho sức khỏe.
2. Lạm dụng các chất làm ngọt nhân tạo
Nếu muốn tăng độ ngọt cho trà mà không làm tăng lượng calo hấp thụ, nhiều người lựa chọn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Đây là những chất được sử dụng thay thế đường mía để làm ngọt cho thực phẩm và đồ uống.
Dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa các chất làm ngọt nhân tạo và những rủi ro cho sức khỏe nhưng FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo nên hạn chế sử dụng sản phẩm này. Trong trường hợp bạn vẫn muốn trà có vị ngọt thì có thể sử dụng chất tạo ngọt nhưng cần chú ý tiêu thụ ở liều lượng vừa phải, tránh gây tác động xấu cho cơ thể.
3. Thêm quá nhiều kem
Kem hoặc sữa là một chất phụ gia phổ biến thường được sử dụng để bổ sung vào trà và cà phê. Tuy nhiên, cũng giống như đường, bạn vẫn có thể thêm một chút kem hoặc sữa vào tách trà của mình nhưng với lượng vừa phải, đúng theo các khuyến cáo về sức khỏe.
4. Sử dụng trà đóng chai
Mặc dù có nhiều loại trà đóng chai tốt cho sức khỏe được bày bán tại các tiệm tạp hóa nhưng một số khác thì lại chứa lượng đường khá lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn mua một chai trà giải khát, hãy nhớ kiểm tra trước các thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì để không nạp vào cơ thể quá nhiều calo.
5. Ngâm trà quá lâu
Trong 30ml trà sẽ chứa khoảng 20-40 miligam caffeine. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu, lượng caffeine trong trà có thể tăng lên đáng kể. Vì vậy, hãy đảm bảo thời gian ngâm trà vừa để cơ thể không hấp thụ quá nhiều caffeine, đồng thời làm trà không bị đắng.