5 mẹo hay đánh bay cơn buồn ngủ để tỉnh táo làm việc

Nguyên An

(Dân trí) - Rất nhiều người rơi vào trạng thái uể oải, buồn ngủ khi làm việc mặc dù trước đó vẫn ngủ đủ giấc. Vậy làm thế nào để đánh bay cơn buồn ngủ ngay lập tức?

Đôi khi ngủ đủ giấc thôi chưa thể giúp bạn tỉnh táo khi làm việc, cơn buồn ngủ có thể ập đến nếu bạn cảm thấy mất tập trung trong công việc, khi bạn đói bụng hoặc ngay cả khi vừa ăn no cũng dễ khiến cơ thể cảm thấy "muốn được nghỉ ngơi". 

Cùng áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây để đánh bay cơn buồn ngủ một cách nhanh chóng nhé. 

5 mẹo hay đánh bay cơn buồn ngủ để tỉnh táo làm việc - 1

Buồn ngủ, uể oải khi làm việc khiến chất lượng làm việc đi xuống (Ảnh: Bravedefender). 

Thay đổi tư thế

Ngồi quá lâu một chỗ sẽ khiến cơ thể tê bì và mệt mỏi. Hãy cố gắng đứng dậy khỏi bàn làm việc, tập một vài động tác dãn cơ để giúp cơ thể thoải mái. Thay đổi tư thế làm việc và vận động nhẹ nhàng giúp đầu óc bạn tỉnh táo hơn nhiều. 

Nếu ngại phải đứng lên di chuyển bạn có thể ngồi tại ghế xoay, bám tay vào thành bàn, nhấc chân lên và xoay eo sang hai bên để cột sống được thư giãn sau khi giữ nguyên ở một tư thế quá lâu. 

Mở cửa sổ và hít thở

Khi cảm thấy không đủ tỉnh táo khi làm việc bạn có thể mở cửa sổ để không khí mới tràn ngập trong căn phòng. Hãy hít một hơi thật sâu và phóng tầm mắt ra xa để thư giãn.

5 mẹo hay đánh bay cơn buồn ngủ để tỉnh táo làm việc - 2

Năng lượng tươi mới sẽ giúp tinh thần bạn thêm phấn chấn, kéo động lực làm việc trở lại. Đây là một mẹo hay giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì (Ảnh: Trimteamep). 

Uống một ly nước lớn

Cơ thể luôn cần đủ nước để cảm thấy khỏe mạnh, vậy nên đừng để đến khi khát khô cổ mới đi uống nước. Không uống đủ nước khiến cơ thể uể oải, thiếu tập trung. Khi cảm thấy buồn ngủ bạn có thể đứng lên lấy một cốc nước lạnh và uống một hơi lớn để cảm thấy thoải mái hơn. Sau đó hãy quay lại làm việc, một cốc nước sẽ giúp bạn tập trung hơn rất nhiều. 

Mát xa vùng gáy

Rất nhiều người cảm thấy nặng đầu, mỏi vai gáy khi ngồi làm việc trước máy tính, đọc tài liệu quá lâu. Bạn có thể dùng chút tinh dầu tự nhiên, thoa vào lòng bàn tay sau đó mát xa nhẹ nhàng phần gáy. Làm cách này bạn sẽ cảm thấy khoan khoái dễ chịu nhanh chóng vì khí huyết được lưu thông 

Uống một ly cà phê

Khi nhắc đến những mẹo hay đánh bay cơn buồn ngủ không thể không nhắc đến cà phê. Thức uống yêu thích của giới văn phòng. Hãy chuẩn bị cho bản thân một ly cà phê yêu thích để thưởng thức trong thời gian làm việc. Cà phê giúp bạn tập trung, sáng tạo và không còn cảm giác uể oải trong giờ làm việc. 

5 mẹo hay đánh bay cơn buồn ngủ để tỉnh táo làm việc - 3

Một ly cà phê giúp bạn tỉnh táo tức thì (Ảnh: Coffee Tea). 

Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ để tập trung làm việc. Hãy thử áp dụng để cảm thấy năng suất hơn trong công việc bạn nhé!