5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội

(Dân trí)- Những bức tượng dưới đây ngay khi được hoàn tất đã gây tranh cãi dữ dội trong suốt thời gian dài. Tác giả không chỉ phải đối diện với sự chỉ trích, còn phải đối mặt với sự phẫn nộ và những tranh cãi trái chiều.

1. Bức tượng Allison Lapper mang thai

5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội

Vào thế kỉ thứ 19, tại Góc thứ tư của Quảng trường Trafalgar, Luân Đôn, lẽ ra sẽ đặt một bức tượng của vua nước Anh, William IV, nhưng do thiếu kinh phí và các cuộc chiến diễn ra sau đó khiến quảng trường bị bỏ quên trong suốt 150 năm. Cuối cùng, góc quảng trường này được chính phủ Anh dùng để trưng bày các bức tượng và tượng đài tạm thời, bao gồm cả một bản sao của chiếc tàu HMS Victory. Và một trong những bức tượng gây tranh cãi được trưng bày tại đây chính là bức tượng "Allison Lapper mang thai" của Mark Quinn. Bức tượng mô tả Alison Lapper, một nghệ sĩ khuyết tật bẩm sinh đồng thời là đồng nghiệp của Mark Quinn, khi cô mang thai 8 tháng. Nhiều ý kiến chỉ trích hình dáng của bức tượng, nhưng hầu hết đều phàn nàn về vị trí đặt bức tượng, dư luận cảm thấy không vừa mắt với bức tượng này. 

2. Tượng George Washington vào vai Zeus (thần Dớt)

5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội


Bức tượng George Washington ngực trần, giống với hình tượng thần Dớt này ban đầu được dành cho tòa nhà chính trên đồi Capitol. Tuy nhiên, nó đã gặp phải sự phản đối dữ dội từ số đông và không bao giờ được đưa vào tòa nhà được mệnh danh là trái tim của nước Mỹ. Bức tượng xuất hiện lần đầu ở phía Tây tòa nhà, được di chuyển khắp nơi qua từng thời kì. Hiện nay, bức tượng đang nằm ở tầng 2 của Bảo tàng Lịch sử Mỹ. Bức tượng này còn được nhắc tới trong cuốn tiểu thuyết "Biểu tượng bị lãng quên" của nhà văn Dan Brown.

3. Các bức tượng "khóc"

5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội


Ngày càng có nhiều người tin vào những bức tượng thánh biết khóc, nhưng lập tức, cả giới khoa học và tôn giáo đều phủ nhận hiện tượng này.  Nhà thờ từng trục xuất những người đưa ra các tuyên bố về những bức tượng khóc, còn giới khoa học đã rất nhiều lần đưa ra các giả thuyết hợp lý để giải thích cho hiện tượng này. Tuy nhiên, những tranh cãi này vẫn là một bí ẩn.

4. Tượng Miss Kitty

5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội


"Miss Kitty" là một bức tượng do Paolo Schimidlin hoàn thành. Bức tượng miêu tả hình ảnh của người đứng đầu Nhà thờ Thiên chúa giáo, Giáo hoàng Benedict XVI mặc tất trong suốt, đội tóc giả và tạo dáng đứng khêu gợi. Đương nhiên, Nhà thờ cảm thấy bị xúc phạm và ép toàn bộ cuộc triển lãm xung quanh bức tượng phải rời khỏi Milan và tới Florence (Ý).

5. Tượng học sinh hôn nhau.

5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội


Tác phẩm điêu khắc gây tranh cãi này đặt trong khuôn viên tổ chức Triển lãm Nghệ thuật diễn ra ở thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Hình ảnh về bức tượng này đã trở thành tiêu điểm của những lời chỉ trích của cư dân mạng. Nhiều bạn trẻ cho rằng bức tượng này là không phù hợp và cũng không có bất cứ điểm nghệ thuật nào. Tuy nhiên, theo nghệ sĩ Liu Qing - tác giả của bức tượng gây tranh cãi, bà sáng tác nên bức tượng này để thu hút sự chú ý của các bậc cha mẹ và các cơ quan chức năng về vấn đề tình yêu học đường.

 
Phan Hạnh
Theo Toptenz