45 tác phẩm vào vòng Chung kết cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam"

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Sáng 29/10 tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Vietnam" đã tổ chức họp báo công bố 45 tác phẩm lọt vào vòng chung kết.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" do VOV tổ chức chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước năm 2021. Đây là cuộc vận động sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên, không chuyên nghiệp trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam.

45 tác phẩm vào vòng Chung kết cuộc thi sáng tác ca khúc Hát lên Việt Nam - 1

Họp báo công bố 45 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Vietnam" (Ảnh: Vũ Toàn).

Kể từ ngày thông báo và phát động cuộc thi (3/2/2021 đến ngày 29/8/2021), Ban tổ chức đã nhận được 888 tác phẩm gửi về tham dự (bao gồm 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành). Con số các ca khúc rất lớn cho thấy sự quan tâm và tình cảm mà các tác giả dành cho cuộc vận động sáng tác ý nghĩa này.

Theo NSƯT, nhạc sĩ Doãn Trường Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc VOV3 (Đài TNVN), các tác phẩm gửi về tham dự tập trung vào các đề tài theo yêu cầu của cuộc vận động: ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, ngợi ca Quê hương Đất nước, hình ảnh con người Việt Nam… Nhiều ca khúc thể hiện đề tài tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19.

Có những ca khúc được các tác giả phối khí thu thanh rất công phu, hoành tráng. Nhiều ca khúc các tác giả tự hát trên nền nhạc beat, tác giả tự đệm guitar hát ca khúc tham dự của mình.

Bên cạnh các tác giả trong nước, BTC đã nhận được bài từ các tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại các nước trên thế giới và các tác giả là người nước ngoài cũng biết đến và gửi tác phẩm về tham dự. Ví dụ tác giả người Tây Ban Nha Leo Fernandez gửi đến cuộc vận động ca khúc "Nàng Lily Del Valle"; tác giả Thế Thanh, người Việt ở Nhật Bản gửi tác phẩm "Việt Nam trong trái tim tôi"; tác giả Ivy Thu Nguyễn hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Mỹ với "Tâm hồn tôi; tác phẩm "Bay cao nhé đàn hải âu của mẹ" của tác giả Thi Đoàn Hải Sam hiện đang sinh sống tại CHLB Đức…

45 tác phẩm vào vòng Chung kết cuộc thi sáng tác ca khúc Hát lên Việt Nam - 2

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ tại buổi họp báo (Ảnh: Vũ Toàn).

Sau khi kết thúc nhận bài thi (29/8), các thành viên hội đồng giám khảo với 2 tiểu ban: thể loại âm nhạc Chính ca và thể loại âm nhạc Thịnh hành đã bắt đầu chấm thi và lựa chọn 30 tác phẩm xuất sắc ở thể loại Chính ca, 15 tác phẩm ở thể loại Thịnh hành.

Theo đó, PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam làm Trưởng BGK cả thể loại chính ca và thịnh hành. Thành viên Ban Giám khảo thể loại chính ca gồm: Thiếu tướng - Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ - NSND Trọng Đài, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC); Nhạc sĩ - NSƯT Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc (VOV3) Đài TNVN.

Thành viên Ban Giám khảo thể loại thịnh hành gồm nhạc sĩ Quốc Trung (trưởng Tiểu ban); Nhạc sĩ Giáng Son, Phó trưởng khoa Kịch hát Dân tộc trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội; Nhạc sĩ Đỗ Bảo, Giảng viên trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội; nhạc sĩ Đức Trí; Nhạc sĩ Lưu Hà An.

Chia sẻ tại buổi họp báo, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội đồng Giám nói: "Trong 45 tác phẩm lọt vào vòng chung kết, có 30 bài tác phẩm Chính ca được lựa chọn trên 718 tác phẩm; 15 bài nhạc pop được lựa chọn trên 170 tác phẩm. BGK đã làm việc hết sức nghiêm túc, qua nhiều vòng để có thể chọn ra những tác phẩm có chất lượng tốt nhất. Trong số 45 tác phẩm này, có tác phẩm của tác giả trong nước, người Việt ở nước ngoài và người nước ngoài.

Ấn tượng nhất là sáng tác của nhà soạn nhạc, nhạc sĩ kiêm trưởng ban nhạc Khusugtun - nhạc sĩ Ariunbold Dashdorj từ đất nước Mông Cổ xinh đẹp gửi ca khúc có tên gọi "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào" để tham dự Cuộc vận động.

Nhìn bao quát Cuộc vận động, có nhiều tác phẩm rất tốt, được dàn dựng công phu, đầu tư cả dàn nhạc, dàn hợp xướng. Đặc biệt là có các tác phẩm viết về đề tài lịch sử, sử dụng chất liệu âm nhạc dân gian như tuồng, ca trù… Tuy nhiên, có ít tác phẩm cho thiếu nhi".

Với những tác phẩm ở thể loại nhạc Thịnh hành, nhạc sĩ Đức Trí cho biết: "Chúng tôi đã phải làm việc nghiêm túc để chọn ra tác phẩm phù hợp. Đặc biệt là phải kiểm tra xem có sao chép ở đâu hay không do đặc tính của nhạc pop đôi khi vay mượn vòng hòa thanh, mượn beat, mượn chất liệu, mượn ca từ khá là nhiều. Ban giám khảo phải chọn tác phẩm có tính chất riêng, nét riêng, không hòa lẫn hay giống với tác phẩm khác".

Sau khi công bố 45 tác phẩm vào vòng Chung kết, cuối tháng 11/2021, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo sẽ lựa chọn các giải chính thức theo thứ tự Nhất, Nhì, Ba… và tiến hành dàn dựng, tập luyện sân khấu, chuẩn bị cho lễ công bố và trao giải dự kiến vào cuối tháng 12/2021.

Được biết, giải đặc biệt trị giá 100 triệu đồng và giải nhất trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều giải thưởng khác. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được dàn dựng, thu thanh, giới thiệu trên sóng phát thanh, truyền hình và nền tảng số của Đài TNVN.