18+ liệu có bị lạm dụng thành dòng phim bùng nổ?

Năm 2016, các nhà làm phim Việt Nam có thể lạc quan vì cửa đã mở rộng cho sáng tạo nghệ thuật khi tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi sẽ được thông qua với 4 cấp độ, đặc biệt có 18+ (cấm khán giả dưới 18 tuổi). Nhưng liệu phim Việt dán nhãn 18+ có bùng nổ trong tương lai?

Cục Điện ảnh vừa tổ chức một hội thảo để sát hạch lần cuối Dự thảo "Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim ở Việt Nam", trong đó có phụ lục Tiêu chí phân loại theo độ tuổi dành cho phim điện ảnh chiếu ngoài rạp. Được biết, bảng tiêu chí đã được xây dựng trong 2 năm và qua 10 lần sửa đổi sau khi thu thập ý kiến của công chúng và các ban, ngành qua phương tiện truyền thông đại chúng. Dự thảo mới giới thiệu gồm 4 cấp độ: Phim dành cho mọi lứa tuổi (dán nhãn là P), Phim cấm trẻ em dưới 13 tuổi (C13), Phim không dành cho người dưới 16 tuổi (C16) và Phim cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Việc phân loại phim dựa trên các tiêu chí về chủ đề, nội dung, mức độ bạo lực, kinh dị, khỏa thân, tình dục, ma túy, ngôn ngữ… có trong phim.

 

18+ liệu có bị lạm dụng thành dòng phim bùng nổ? - 1

 

18+ sẽ thành một dòng phim Việt?

Khi phim đã có cấp độ 18+ cũng là đã có một sự đổi mới thông thoáng hơn với những đề tài nhạy cảm, và hình ảnh chỉ dành cho người trưởng thành. Những lo ngại về việc không qua được cửa thẩm định, phim phải “đóng gói” không phát hành như kiểu “Bẫy cấp 3”, “Rừng xác sống”…, hay phải “chỉnh sửa” từ bờ tới bến mới được công chiếu như “Đường đua”, “Hương Ga”…, hay bị cắt nham nhở nhiều phân cảnh làm mất đi sự toàn vẹn của tác phẩm, ảnh hưởng tới nội dung, hình ảnh phim như “Cánh đồng bất tận”, “Bi, đừng sợ”… sẽ không còn ám ảnh các nhà làm phim và cả nhà sản xuất.

Mấy năm gần đây, dòng phim thị trường luôn ở thế thượng phong, hay khai thác các đề tài theo thị hiếu giải trí của khán giả đại chúng, như bạo lực, kinh dị, tình dục… như một công thức mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất phim. Trước nay, do tiêu chí phân loại phim ở VN chỉ có 2 cấp độ: P và C16 - như sợi dây bó tay bó chân các nhà làm phim, cho nên họ phải tự gò mình vào khuôn khổ, ít dám bung phá các đề tài nhạy cảm. Nay, có cánh cửa 18+, như một không gian mới mở rộng để các nhà làm phim có thể tự do sáng tạo, làm những phim “nóng”, bạo liệt.

Ngay cả với dòng phim nghệ thuật, không biết có phải là một trào lưu, một sở thích, mà các nhà làm phim Việt gần như đa số đều hướng tác phẩm của mình đến những đề tài nhạy cảm mà giới hạn nằm trong phạm quy 18+? Nay, khi 18+ được “mở cửa”, họ có thể thỏa chí làm những phim thật “nóng”, gây sốc, để hút khán giả 18 tuổi trở lên - tầm tuổi chiếm tỉ lệ khán giả tới rạp nhiều nhất, và ưa thích sự mới mẻ, dữ dội, không bị giới hạn nào cản trở. Và một dòng phim 18+ ở điện ảnh Việt tương lai sẽ là đáng khuyến khích hay cần hạn chế?

Những bất cập khi dán nhãn phim 18+

Trong dự thảo, cảnh khỏa thân, tình dục ở cấp độ 18+ được quy định: “Cảnh khỏa thân toàn phần phải phù hợp với nội dung phim, không cận cảnh bộ phận sinh dục, không diễn ra thường xuyên (cảnh được miêu tả không quá 3 lần) và không kéo dài thời lượng (không vượt quá 5 giây)”.

Cần cụ thể hơn trong câu “Cảnh miêu tả không quá 3 lần” - là chỉ một cảnh không được lặp lại quá 3 lần trong 1 phân cảnh hay là cảnh nóng không quá 3 lần trong 1 phim. Vì trong phim có thể có rất nhiều phân cảnh khỏa thân, và không cảnh nào quá quy định, song nếu cộng tất cả cảnh khỏa thân trong phim lên đến vài chục phút thì sao? Đây là dành cho cảnh khỏa thân toàn phần, còn cảnh khỏa thân bán phần thì sao?

Quy định phim gắn nhãn 18+ “không được có cảnh mô phỏng hoạt động tình dục trái tự nhiên như quan hệ với trẻ em, loạn luân hay cảnh khuyến khích sử dụng ma túy và các chất gây nghiện…”. Nhưng, với hoạt động tình dục đồng tính thì sao? (hiện tại đồng tính được nhiều quốc gia Âu - Mỹ công nhận, và VN cũng đang trong xu thế không bài xích). Ngay cả với quy định các chất gây nghiện thì phạm trù này cũng rất mập mờ, bởi hiện tại có nhiều chất gây nghiện nhưng không bị cấm, ví dụ như shisha.

Phim 18+ cho phép: “Các cảnh tả thực về bạo lực và đổ máu nhưng phải phù hợp ngữ cảnh tác phẩm”. Đây cũng là quy định chưa rõ ràng, nếu như bối cảnh phim là một cuộc thảm sát tập thể, và cảnh giết người rất dã man cứ lặp đi lặp lại? Hay nếu phim diễn tả các cảnh giết người thời Trung cổ với các kiều như voi giày, tứ mã phanh thây, lăng trì, chảo dầu… thì có được không? Chưa có một sự giới hạn cụ thể mức độ phạm vi thời lượng đến đâu.

Ngay cả quy định về ngôn ngữ cũng chưa cụ thể, vẫn chung chung. “Ngôn ngữ nhạy cảm về văn hóa như lời chửi, câu rủa hoặc tiếng lóng, từ đệm gây phản cảm cho người xem có thể xuất hiện”. Nhưng xuất hiện tần suất bao nhiêu lần trong phim? Và có hay không những ngôn ngữ không được phép có trong phim (ở Pháp, Mỹ và một số quốc gia có cả một bảng quy định cụ thể từ ngữ nào cấm dùng trong phim, kể cả phim có dán nhãn 18+).

Ngoài ra, khi phim 18+ phát hành ra rạp, liệu có thể kiểm soát được độ tuổi khán giả khi một số lượng lớn khán giả VN ít có sự tự giác tuân theo quy định!

Phân loại phim theo 4 cấp độ tuổi là một sự tiến bộ và đổi mới với điện ảnh VN. Đặc biệt, với cấp độ 18+ là cửa đã mở, tạo nhiều điều kiện cho các nhà làm phim Việt sáng tạo một cách trọn vẹn ý tưởng nghệ thuật của mình, nhưng không có nghĩa là chỉ lấy những vấn đề nhạy cảm trong quy phạm 18+ làm mục tiêu cho tác phẩm của mình.

Các phim C16, C13 và P có mức độ mô tả bạo lực, tình dục, kinh dị, chất kích thích và gây nghiện, và ngôn ngữ tục tĩu phản cảm giảm dần, phù hợp với lứa tuổi. Riêng phim P (dành cho mọi lứa tuổi) không có cảnh bạo lực, cảnh khỏa thân, quan hệ tình dục, cảnh về sử dụng hoặc sản xuất chất kích thích, ma túy hoặc cảnh kinh dị gây sợ hãi cho trẻ em.

Theo Việt Văn

Lao động

 

Tag :
MỚI NHẤT
Trăn trở việc bảo tồn, phát huy di sản Ca Huế
Trăn trở việc bảo tồn, phát huy di sản Ca Huế

(Dân trí) - “Ca Huế - Giá trị, định hướng bảo tồn và phát huy” – tên của Hội thảo khoa học có quy mô quốc gia đầu tiên về chủ đề Ca Huế vừa được tổ chức tại TP Huế ngày 22/9 đã ghi nhận nhiều ý kiến “sát sườn” về việc làm thế nào để bảo tồn và phát triển hướng đi của Ca Huế.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:32

Bộ lạc cổ xưa sống trong rừng Amazon bị đẩy vào đường cùng bi kịch
Bộ lạc cổ xưa sống trong rừng Amazon bị đẩy vào đường cùng bi kịch

(Dân trí) - Bộ lạc thổ dân này đã sống trong rừng Amazon từ 500 năm trước, giờ đây, bộ lạc này đang phải đối diện với nguy cơ bị xóa sổ vì những kẻ xâm chiếm đất rừng. Không tìm được lối thoát, có những thổ dân đã tìm đến cái chết khi bị mất đất rừng của cha ông.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:43

Cảnh khỏa thân, tình dục trong phim 18+ Việt sẽ thế nào?
Cảnh khỏa thân, tình dục trong phim 18+ Việt sẽ thế nào?

Trong dự thảo tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi dành cho phim cấm khán giả dưới 18 tuổi, các cảnh khỏa thân và tình dục được quy định cực kỳ chi tiết.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:26

“Tan vào Hà Nội” - đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên
“Tan vào Hà Nội” - đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên

(Dân trí) - Người con xứ Nghệ đã rời khỏi cõi trần trong một ngày Thu Thủ đô đầy nắng hanh hao, ông như tan vào hư không, tan vào trong lòng Hà Nội. Đó cũng là lý do để gia đình lựa chọn chủ đề Tan vào Hà Nội trong đêm nhạc tưởng nhớ ông và tri ân công chúng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:21

Những bộ phim kinh điển thất lạc đã được tìm thấy
Những bộ phim kinh điển thất lạc đã được tìm thấy

(Dân trí) - Có vô số tác phẩm điện ảnh đã bị thất lạc hoặc biến mất đặc biệt là tác phẩm của kỷ nguyên phim câm. Tuy nhiên với công chúng những bộ phim còn sót lại hoặc được tìm thấy luôn là những báu vật vô giá.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:20

Ca Huế đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ca Huế đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Tối 22/9, tại Trung tâm văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ca Huế.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:07

Chuyện của một tài tử Việt bỗng trở thành sếp lớn ngân hàng
Chuyện của một tài tử Việt bỗng trở thành sếp lớn ngân hàng

Những năm phim thị trường tung hoành ở khắp mọi nơi, khi những cái tên thần tượng như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh xuất hiện trong những thước phim ăn khách, Thiệu Ánh Dương chọn cho mình một lối đi riêng. Anh xuất hiện trong những bộ phim kén khán giả và mang đậm dấu ấn tác giả (hay còn gọi là phim nghệ thuật).

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:19

Ấn tượng với hình ảnh cuộc sống đời thường của đồng bào Cơtu
Ấn tượng với hình ảnh cuộc sống đời thường của đồng bào Cơtu

(Dân trí) - Đồng bào Cơtu sinh sống tập trung chủ yếu ở ba huyện Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang (Quảng Nam). Nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:09

NSND Lê Khanh: “Hãy đưa niềm kiêu hãnh Việt Nam vào trong từng sản phẩm, thương hiệu”
NSND Lê Khanh: “Hãy đưa niềm kiêu hãnh Việt Nam vào trong từng sản phẩm, thương hiệu”

Nhận lời trở thành Đại sứ của Chương trình “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam”, NSND Lê Khanh đã chia sẻ với PV về những điều trăn trở, mong muốn của một đại sứ, một công dân với hàng hóa, sản phẩm Việt Nam trước giờ khai mạc của Chương trình (27/9 - 4/10).

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:00

Những khoảnh khắc đắt giá nhất của người nổi tiếng
Những khoảnh khắc đắt giá nhất của người nổi tiếng

(Dân trí) - Thật thú vị khi chúng ta được nhìn lại những khoảnh khắc đắt giá có một không hai của những người có ảnh hưởng lớn tới công chúng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:00

Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz
Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz

Đã gần 5 năm nay, ca sĩ Thùy Dung hầu như không còn xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc. Lý do nào khiến Thùy Dung từ bỏ đam mê ca hát, rời xa showbiz hào nhoáng?

Thứ ba, 22/09/2015 - 02:00

Đoạn phim kinh dị khiến bạn không dám… chụp ảnh “tự sướng”
Đoạn phim kinh dị khiến bạn không dám… chụp ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Đoạn phim ngắn kinh dị này hiện đang gây sốt trên mạng, khiến những ai xem xong sẽ phải “dè chừng” mỗi khi nổi hứng chụp ảnh “tự sướng” về đêm.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Những tiên tri chính xác về âm nhạc thế kỉ 21
Những tiên tri chính xác về âm nhạc thế kỉ 21

(Dân trí) - Từ thập niên 1970, khi nền công nghiệp âm nhạc còn đang phát triển cực thịnh với những album bán được hàng triệu bản là… “chuyện thường”, một người đàn ông đã nhìn thấy trước một cuộc chuyển mình dữ dội của nền công nghiệp âm nhạc khi thế kỷ 21 bắt đầu.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:00

Tới nơi “Nàng Dea Jang Geum” nổi tiếng đã… diễn
Tới nơi “Nàng Dea Jang Geum” nổi tiếng đã… diễn

(Dân trí) - Có người nói rằng, nếu muốn tìm hiểu văn hoá và lịch sử đảo Jeju bạn có thể tới bảo tàng làng dân gian Jeju. Nơi đây tái hiện lại cuộc sống, nhà cửa, sinh hoạt… của người dân. Đó cũng là nơi được nhắc nhiều bởi bộ phim quen thuộc với khán giả Việt “Nàng Dea Jang Geum” đã quay ở đây.

Thứ hai, 21/09/2015 - 03:00

Những bài hát giúp chúng ta vui vẻ
Những bài hát giúp chúng ta vui vẻ

(Dân trí) - Nếu bạn đang buồn, hãy nghe những bài hát này, bạn sẽ thấy vui hơn rất nhiều.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:30

Cuốn sách cũ về Nam Kỳ được mua với giá 10 triệu đồng
Cuốn sách cũ về Nam Kỳ được mua với giá 10 triệu đồng

(Dân trí) - Một cuốn sách cũ do Phủ toàn quyền Đông Dương thực hiện năm 1931 về Nam Kỳ vừa được mua với giá 10 triệu đồng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 12:00

Cuốn sách giúp Lý Tiểu Long học võ có giá gần 2 tỉ đồng
Cuốn sách giúp Lý Tiểu Long học võ có giá gần 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Cuốn sách mà Lý Tiểu Long đã sử dụng để tự học võ, đồng thời sáng tạo ra môn võ mang “thương hiệu” của riêng mình - Chấn Phiên Triệt Quyền Đạo - vừa được bán với giá 52.000 bảng (gần 2 tỉ đồng).

Thứ hai, 21/09/2015 - 10:00

Những tai nạn chết người "khó tin" trong nghệ thuật
Những tai nạn chết người "khó tin" trong nghệ thuật

(Dân trí) - Đã có những diễn viên, ca sĩ, ảo thuật gia, nhạc trưởng… qua đời ngay trên sân khấu khi đang trình diễn.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:01

Angelina Jolie hội kiến Thủ tướng Campuchia để làm phim về Khmer Đỏ
Angelina Jolie hội kiến Thủ tướng Campuchia để làm phim về Khmer Đỏ

(Dân trí) - Nữ diễn viên Angelina Jolie đã vừa gặp gỡ Thủ tướng Campuchia - Hun Sen để thảo luận về kế hoạch làm phim xoay quanh chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:00

Điện ảnh Việt sẽ về đâu?
Điện ảnh Việt sẽ về đâu?

Những gì đang thấy của điện ảnh Việt Nam hôm nay không cho phép người trong giới và những ai quan tâm có cái nhìn lạc quan.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:31

“Cứu tinh” của Tuần thời trang New York
“Cứu tinh” của Tuần thời trang New York

Mỗi tuần lễ thời trang đều có những câu chuyện chứa nhiều cảm xúc. Tuần thời trang New York 2015-2016 (đang diễn ra) lần này cũng không ngoại lệ.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:00

Charlie Chaplin đi trước thời đại với phim ngắn về trào lưu photobomb
Charlie Chaplin đi trước thời đại với phim ngắn về trào lưu photobomb

(Dân trí) - “Photobomb” là trào lưu mới xuất hiện những năm gần đây, ám chỉ việc "phá rối" bối cảnh, chủ đề, nội dung của bức hình hay video một cách vô tình hoặc cố ý.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 06:00

Sex trên phim sẽ không được quá 5 giây
Sex trên phim sẽ không được quá 5 giây

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng nói quy định cảnh nóng và hình ảnh khỏa thân xuất hiện trên phim không quá 5s và thể hiện không quá 3 lần trong phim 18+ là quy định máy móc và ngớ ngẩn.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 05:54

Truyền thống và hiện đại, thời trang Việt thuyết phục đông đảo quần chúng Nhật bản
Truyền thống và hiện đại, thời trang Việt thuyết phục đông đảo quần chúng Nhật bản

(Dân trí) - Ngày 18/9, một show diễn thời trang đặc biệt dành cho thời trang Việt Nam đã diễn ra nhân dịp nhà thiết kế Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka 2015 trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 12:34