15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh

(Dân trí) - Điện thoại thông minh chưa phải món đồ đã xuất hiện từ lâu trong đời sống con người, nhưng giờ đây, thật khó hình dung cuộc sống không có món đồ thiết yếu ấy. Dưới đây là 15 công việc thường ngày đã trở nên dễ dàng hơn nhiều kể từ khi có điện thoại thông minh.

Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên bước vào cuộc sống loài người hồi đầu thập niên 1990, nhưng phải tới cuối thập niên 2000, món đồ này mới dần trở nên thịnh hành. Cho tới hôm nay, rất nhiều người sẽ phải đồng ý rằng họ không thể hình dung nổi cuộc sống thường nhật của bản thân nếu không có chiếc điện thoại bên cạnh.

Không nghi ngờ gì, điện thoại thông minh đã khiến cuộc sống của chúng ta trở nên dễ chịu hơn theo nhiều cách.

Bớt rơi vào cảnh đi lạc

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 1

Những ứng dụng bản đồ trên điện thoại giúp một người dù có thể mới đến một thành phố có thể biết được “đường đi lối lại”, những cửa hàng có dịch vụ tốt nên ghé qua.

Nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng đơn giản như thế, trước khi biết tới “smartphone”, người ta thường phải mua bản đồ giấy rồi căng mắt ra tìm kiếm, hoặc lên mạng tra cứu đường xá trên máy tính rồi in ra bằng máy in, nếu không thì phải vẽ lại ra giấy hoặc cố nhớ trong đầu.

Và những đường xá này lại chưa chắc đã cập nhật đúng theo tình hình thực tế. Đã có thời đi đến đâu lạ lẫm, người ta đều phải mất nhiều thời gian hơn bây giờ để biết chính xác mình đang ở đâu, cần rẽ hướng nào.

Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè từng khó khăn hơn thế

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 2

Đương nhiên, việc gọi điện và nhắn tin theo cách truyền thống vẫn có vai trò của nó, nhưng với rất nhiều ứng dụng hiện đại, người dùng “smartphone” có thể thực hiện những cuộc gọi video một cách dễ dàng. Các thành viên trong gia đình có thể nhìn thấy nhau qua màn hình dù đang ở cách xa nhau tới mức nào. Bạn bè không còn vì khoảng cách địa lý mà mất liên lạc.

Điện thoại thông minh và những cuộc gọi video đã làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp. Giờ đây, dù ở đâu trên thế giới, chỉ cần hai bên cùng kết nối mạng Internet, họ có thể chuyện trò mà không cần lo ngại hóa đơn điện thoại sẽ “đội lên khủng khiếp”.

Tính toán, chi trả hóa đơn từng phức tạp hơn nhiều

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 3

Trước khi có các ứng dụng ngân hàng điện tử, ví điện tử, việc chi trả tiền mặt giữa các cá nhân trong cuộc sống thường nhật diễn ra phức tạp hơn. Chẳng hạn một nhóm bạn cùng dùng bữa, khi kết thúc, họ cần chia hóa đơn, rồi chi trả bằng tiền mặt… Giờ đây, mọi việc có thể diễn ra dễ dàng, nhanh gọn, sòng phẳng, tế nhị và lịch thiệp.

Những khoản tiền hàng tháng như tiền thuê nhà, các loại hóa đơn… đều có thể được chi trả mà không nhất thiết phải di chuyển, gặp gỡ trực tiếp, hay chi trả bằng tiền mặt.

Việc gọi đồ ăn mang tới nhà chưa bao giờ tiện lợi như bây giờ

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 4

Trước đây, việc gọi đồ ăn mang tới nhà đồng nghĩa với việc bạn phải gọi tới một số điện thoại, nói chuyện với người trực điện thoại, chờ họ ghi lại những món bạn chọn, các thông tin của bạn, khi hàng giao tới bạn phải chuẩn bị sẵn tiền mặt để trả cho người giao hàng. Những ứng dụng mua đồ ăn đã khiến mọi việc đơn giản vô cùng.

Giờ đây, bạn không cần gọi điện, trò chuyện với ai trên điện thoại, cả thực đơn của nhà hàng hiện ra trên màn hình điện thoại, bạn có thể trả tiền ngay qua ứng dụng. Hơn thế, đa số các ứng đụng đều cho phép bạn lựa chọn trong vô số nhà hàng, với bạt ngàn các món ẩm thực đa dạng, đưa lại cảm giác như bạn có thể... “ăn cả thế giới”.

Nghe nhạc đơn giản hơn với “smartphone”

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 5

Với điện thoại thông minh, người dùng có thể tiếp cận kho nhạc không giới hạn với đủ các thể loại. Tất cả những gì cần có chỉ là tai nghe và mạng Internet.

Đã có thời, nếu bạn để quên ví hoặc bị mất ví, rắc rối lớn sẽ xảy ra

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 6

Giờ đây, hầu hết các cửa hàng đều có những ứng dụng tiện lợi để khách hàng có thể chi trả thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử, ví điện tử. Nhưng đã từng có thời, nếu không có tiền mặt trong tay, bạn sẽ không thể nào mua bán bất cứ thứ gì.

Muốn làm con tính từng đòi hỏi phải có máy tính hoặc giấy viết

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 7

Thực tế, không phải chỉ có điện thoại thông minh mới có máy tính, điện thoại “cùi bắp” cũng có công dụng này. Nói chung, nhờ có điện thoại, mỗi người đều có một chiếc máy tính bên người và mọi tính toán trong đời sống trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Để làm quen người mới và có thêm cơ hội hẹn hò từng khó khăn hơn

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 8

Những ứng dụng hẹn hò trên điện thoại thông minh cho phép bạn có nhiều lựa chọn để “tha hồ” thử nghiệm, đây là một xu hướng mới của đời sống xã hội hiện đại. Những ứng dụng hẹn hò đưa lại cho người dùng “smartphone” cơ hội làm quen với những người mà có thể họ sẽ không bao giờ gặp được, nếu chỉ trông chờ vào điều kiện thực tế diễn ra trong cuộc sống thường ngày.

Kiểm tra các ghi chép tài chính từng là cách duy nhất theo dõi tình hình “tiêu pha”

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 9

Giờ đây, bạn có thể kiểm tra tất cả những khoản thu chi của mình trên các ứng dụng điện tử liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Tất cả những giao dịch, biến động số dư đều được lưu lại tự động.

Trước khi có điện thoại thông minh, xem truyền hình là phải ngồi trước tivi

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 10

Những dịch vụ giải trí trực tuyến trên điện thoại thông minh cho phép bạn có thể tải các chương trình truyền hình, bộ phim điện ảnh về để xem offline. Điều đó có nghĩa bạn có thể xem các chương trình này mà chỉ cần có một chiếc điện thoại kết nối mạng Internet.

Từng có thời cách duy nhất để nắm bắt thông tin là mua báo, xem tivi, nghe radio

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 11

Tin tức bốn phương giờ đây nằm gọn trong tay bạn với chiếc màn hình điện thoại. Bạn có thể lên mạng xã hội, sử dụng các ứng dụng tin tức, vào các trang báo điện tử, các website... và bạn sẽ được cập nhật ngay những gì cần biết về tình hình đời sống trong nước và quốc tế, những sự kiện nóng hổi, thời sự.

Trước đây, khi hẹn gặp, người ta phải hẹn rõ thời gian, địa điểm, thậm chí cả màu sắc trang phục

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 12

Với chiếc điện thoại có kết nối Internet, hai người muốn gặp nhau có thể nhắn tin thông báo cho nhau rất tiện lợi, họ có thể cập nhật tình hình cho nhau một cách đơn giản hơn bao giờ hết.

Việc tìm kiếm đơn giản hơn khi bạn có điện thoại

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 13

Ứng dụng bật đèn flash của điện thoại khiến bạn luôn có sẵn một chiếc... đèn pin bên cạnh.

Bắt xe dọc đường từng rất phổ biến

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 14

Với những ứng dụng gọi xe trên điện thoại thông minh, việc bắt xe chưa bao giờ đơn giản, tiện lợi đến thế.

Bạn luôn mang theo thư viện tổng hợp kiến thức nhân loại bên mình

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 15

Nếu bạn đang trong một cuộc tranh luận cần đến sự chính xác của thông tin, bạn có thể ngay lập tức biết điều gì là chính xác bằng cách sử dụng... Google, thay vì phải mất thời gian tìm tài liệu, sách vở để tra cứu lại. “Google” đã trở thành một từ quá quen thuộc trong đời sống, thậm chí đôi khi người ta còn dùng cái tên này thay cho động từ “tra cứu”, “tìm kiếm”...

Google có thể giúp kết thúc nhanh một cuộc tranh luận, làm chắc chắn thêm một luận điểm, hoặc hỗ trợ bạn biết thêm một kiến thức mới rất nhanh chóng, đơn giản . Không quá lời khi nói rằng cả thế giới có thể được tìm hiểu thông qua Google.

Bích Ngọc

Theo Insider