100 gian hàng, 30.000 đầu sách được giới thiệu trong Ngày Sách Việt Nam lần 3

(Dân trí) - Từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam, Việt Nam đã tổ chức thành công 2 lần Ngày Sách Việt Nam trên phạm vi cả nước. Năm nay, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 tiếp tục được tổ chức nhằm khẳng định, tôn vinh giá trị của sách.

Tại buổi gặp gỡ báo chí sáng nay, 15/4, ông Chu Hoà - Cục trưởng Cục Xuất bản, In ấn và Phát hành cho biết, điểm nhấn của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 là Hội sách sẽ diễn ra từ 20 đến 24/4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Trong khuôn khổ của sự kiện này sẽ có 87 đơn vị xuất bản, phát hành trên cả nước (30 nhà xuất bản và 57 đơn vị phát hành sách) với hơn 100 gian hàng và 30.000 đầu sách quốc văn và sách ngoại văn (bao gồm cả sách nhập khẩu).

Đặc biệt, trong suốt 5 ngày diễn ra ngày sách sẽ có 36 sự kiện do các đơn vị xuất bản, phát hành tổ chức. Trong đó, có nhiều hoạt động đáng chú ý như: giao lưu, tạo đàm về sách với các tác giả, nhà nghiên cứ, nhà lý luận; quyên góp sách cũ để tặng người nghèo, vùng sâu vùng xa; tôn vinh những người lưu giữ sách...

Ông Chu Hoà - Cục trưởng Cục Xuất bản, In ấn và Phát hành đang chia sẻ thông tin với báo chí về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3. Ảnh: HTL.
Ông Chu Hoà - Cục trưởng Cục Xuất bản, In ấn và Phát hành đang chia sẻ thông tin với báo chí về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3. Ảnh: HTL.

“Ngày sách Việt Nam không phải là ngày bán sách hay hội chợ sách mà là hoạt động vui vẻ nhằm tôn vinh văn hoá đọc, xây dựng một truyền thống đẹp về văn hoá đọc của cộng đồng từ một nước có nghìn năm văn hiến”, ông Hoà nhấn mạnh.

Ông Chu Hoà cũng khẳng định, do kinh phí eo hẹp nên dù quy mô không to hơn các năm trước nhưng chất lượng sẽ tốt hơn. Để đạt được mục đích này, năm nay BTC thực hiện một số cải tiến trong công tác tổ chức và quản lý Ngày Sách Việt Nam như: yêu cầu các đơn vị tham gia phải có gian hàng đẹp và phải có sự kiện để thu hút khách đến với gian hàng; huy động nguồn lực để tạo sân chơi phong phú hơn các năm trước.

Theo ông Hoà, sự kiện Ngày Sách Việt Nam năm nay có sự tham gia của 37 tỉnh thành và Bộ ngành. Trong đó, một số bộ và tỉnh thành như: Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh… đã có kế hoạch rất chi tiết gửi cho BTC từ rất sớm.

BTC cam kết Ngày Sách Việt Nam lần 3 sẽ chất lượng hơn hai lần trước. Ảnh: TL.
BTC cam kết Ngày Sách Việt Nam lần 3 sẽ chất lượng hơn hai lần trước. Ảnh: TL.

Về vấn đề kiểm soát sách in lậu hoặc sách không được phép xuất bản trong suốt những ngày diễn ra Ngày Sách Việt Nam, Cục trưởng Cục Xuất bản, In ấn và Phát hành khẳng định, các đơn vị đưa sách nào ra Hội chợ sách đều phải báo cáo để xem sách đó có thuộc diện sách không hợp pháp không. Kể cả sách toạ đàm – giao lưu, các đơn xuất bản – phát hành cũng phải nộp các cuốn sách đó lên BTC kiểm tra nội dung trước rồi mới cho phép. Nếu BTC phát hiện sách bày bán trên Hội chợ có tính chất khả nghi sẽ xử lí ngay.

Ngoài ra, hàng ngày BTC cũng bố trí người trực để xử lí kịp thời những trường hợp sai phạm. Tuy nhiên, ông Hoà cũng tâm sự rằng do lượng người của BTC mỏng nên dù có chia nhau kiểm soát cũng chỉ là hạn chế tình trạng sách lậu tràn lan trong Ngày Sách Việt Nam chứ không thể loại bỏ được hết.

Hà Tùng Long

Đang được quan tâm